mong muốn

Chủ đề   RSS   
 • #128763 07/09/2011

  khongbietmoiphaihoi

  Male
  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:12/08/2011
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 420
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  mong muốn

  mình hiện đang là người mới ra trường làm được một thời gian. mình cảm thấy kiến thức luật thật rộng. đặc biệt, làm luật sư cần phải biết hầu như là tất cả. tuy nhiên, giữa kiến thức và thực tiễn không hề giống nhau. thực tiễn là đòi hỏi sự vận dụng tổng hợp các kiến thức luật ở các ngành khác nhau, vận dụng cả những nghị định, nghị quyết... có liên quan. mình viết chủ đề này mong những người đi trước, có kinh nghiệm, cùng đóng góp những "chiêu độc" mà đã từng ngộ ra hoặc thực tiễn tìm hiểu được để diễn đàn ngày càng bổ ích hơn. thực sự mình luôn mong muốn học học và học và tìm tòi. đây là những lời tâm huyết của mình. mong mọi người cùng chia sẻ.
  ví dụ như, khi hết thời hiệu khởi kiện thừa kế, có những trường hợp hoặc cách nào vẫn có thể kiện được. ai có chiêu độc gì thì viết ra nhé. mình mong không chỉ về vấn đề thời hiệu khởi kiện mà còn nhiều vấn đề khác

  i love

   
  3460 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #128788   07/09/2011

  nguyenthang_hlu
  nguyenthang_hlu

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/12/2010
  Tổng số bài viết (33)
  Số điểm: 268
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 6 lần


  Chào bạn!
  Mình cũng là sinh viên mới ra trường, và cũng có mong muốn như bạn khi bạn đề cập tới vấn đề này. Và mình nghĩ rằng rất nhiều bạn mới đi làm cũng có chung suy nghĩ đó.
  Về câu hỏi của bạn, nếu mình nhớ không nhầm thì thời hiệu khởi kiện về thừa kế là 10 năm kể từ lúc mở thừa kế.
  Nhưng có những trường hợp có thể khởi kiện mà không phụ thuộc vào thời hiệu. Tại mục 2.4 phần I nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có chỉ rõ:

  "2.4. Không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế

  a. Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

  a.1. Trường hợp có di chúc mà các đồng thừa kế không có tranh chấp và thoả thuận việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo di chúc khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo di chúc.

  a.2. Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thảo thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thoả thuận của họ.

  a.3. Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.

  b. Trường hợp người chết để lại di sản cho các thừa kế nhưng các thừa kế không trực tiếp quản lý, sử dụng mà di sản đó đang do người khác chiếm hữu bất hợp pháp hoặc thuê, mượn, quản lý theo uỷ quyền... thì các thừa kế có quyền khởi kiện người khác đó để đòi lại di sản."

  Đó là những quy định về khởi kiện mà không phụ thuộc vào thời hiệu đó bạn. Chúc bạn thành công trên con đường của mình.

  Nguyễn Đình Thắng

  Email: nguyenthang.hlu@gmail.com

  Điện thoại: 0916 52 12 09

   
  Báo quản trị |  
 • #128819   07/09/2011

  khongbietmoiphaihoi
  khongbietmoiphaihoi

  Male
  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:12/08/2011
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 420
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  mình cảm ơn bạn nhiều, mình mong mọi người có bí kíp riêng nào của mình, đã từng trải nghiệm xin đưa ra để mọi người cùng học hỏi, cùng nhau phát triển. thân!

  i love

   
  Báo quản trị |