DanLuat 2015

Mong được tư vấn về tranh chấp ranh giới đất đai.

Chủ đề   RSS   
 • #283747 29/08/2013

  congdanhbt

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/08/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mong được tư vấn về tranh chấp ranh giới đất đai.

  Kính chào luật sư.

  Tôi tên là Nguyễn Thị Phương, sinh năm 1958, hiện cư ngụ tại: xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

  Tôi là chủ sở hữu thửa đất số 3077 tại ấp Lộc Hiệp, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre với diện tích 987 m2 đã được cấp giấy CNQSDĐ vào ngày 3.3.2010, phần đất này nằm mặt tiền QL 57 với chiều dài 54,05 m.

  Tôi quyết định bán 1 phần diện tích đất nêu trên cho bà Trần Thị Ngọc Thuỷ, ngụ cùng địa phương. Phần đất của tôi có giáp ranh với phần đất của ông Nguyễn Xuân Thu, là anh ruột của tôi có diện tích 3677 m2.

  Để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Trần Thị Ngọc Thuỷ, tôi có liên hệ với Ban địa chính xã Vĩnh Bình và huyện Chợ Lách tiến hành đo đạc lại diện tích và ranh giới cột mốc thửa đất nêu trên, dưới sự chứng kiến và đã nhận được chữ ký xác nhận của các bên liên quan gồm có: bà Trần Thị Ngọc Thuỷ ( người mua ), ông Nguyễn Xuân Thu ( chủ sở hữu thửa đất 1101, giáp ranh phần đất của tôi), đại diện Phòng địa chính huyện Chợ Lách ( Huỳnh Quốc Thái ).

  Sau đó, ông Nguyễn Xuân Thu gửi đơn khiếu nại tranh chấp ranh giới giữa thửa đất 1101 và thửa đất 3077 gây cản trợ cho việc giao dịch, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của tôi với bà Trần Thị Ngọc Thuỷ.

  Vào ngày 19 tháng 6 năm 2013, tôi - Nguyễn Thị Phương ( chủ sở hữu thửa đất số 3077),  và ông Nguyễn Xuân Thu ( chủ sở hữu thửa đất số 1011 ) đã thoả thuận và đồng ý với kết quả hoà giải tranh chấp cũng như kết quả hiệp thương ranh giới cột mốc do UNBD xã Vĩnh Bình tổ chức, có sự chứng kiến của, bà Trần Thị Ngọc Thuỷ ( bên mua ), Huỳnh Quốc Thái (Nhân viên đo đạc Phòng địa chính huyện Chợ Lách), Trần Hữu Cường (Trưởng ban Địa chính xã Vĩnh Bĩnh), bà Nguyễn Thị Hoa ( cư ngụ tại ấp Hoà Mỹ 2, xã Mỹ An, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), ông Nguyễn Tấn Cầu ( cư ngụ tại ấp Tân Thới, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) .

  Kết quả đo đạc được UBND xã Vĩnh Bình công bố như sau:

  1.      Diện tích thửa đất số 3077 do tôi sở hữu tăng từ 987 m2 lên 1017 m2 do quy hoạch mở rộng mặt đường QL 57 năm 2010 đến năm 2013 thay đổi giảm từ 18m xuống 15m

  2.      Diện tích thửa đất số 1011 do ông Nguyễn Xuân Thu sở hữu giảm từ 3677 m2 xuống 3657 m2 do phần đường giao thông dọc ranh giới phía Đông phần đất của ông được mở rộng thêm so với trước đây.

  3.      Cột mốc ranh đất đã được 02 bên hiệp thương thoả thuận và đồng ý với kết quả đo đạc ngày 19.6.2013.

  Tuy nhiên, sau đó, ông Nguyễn Xuân Thu lại tiếp tục khiếu nại và không đồng ý với kết quả đo đạc đã thoả thuận vừa nêu, khiến  việc mua bán và chuyển nhượng đất giữa tôi và bà Trần Thị Ngọc Thuỷ bị đình trệ.

  UBND xã và Ban Tư Pháp xã Vĩnh Bình đã tiến hành hoà giải nhưng không thành công, sau đó, đã hướng dẫn tôi thủ tục giải quyết tranh chấp tại TAND huyện Chợ Lách. 
  Tôi được các đồng chí UBND và Ban TP xã tư vấn rằng mọi giấy tờ, thủ tục tôi đều làm đúng quy định và hợp pháp, tuy nhiên, thưa Luật sư, tôi vẫn vô cùng lo lắng.

  Nguyên nhân:

  Ông Nguyễn Xuân Thu, là anh ruột tôi, từng là Trưởng phòng An ninh công an tỉnh Bến Tre, có mối quan hệ rộng lớn.

  Trước đây, vào năm 1984, tôi và chồng tôi, dùng của hồi môn mua phần đất ruộng hiện nay ( vẫn còn giấy tờ mua bán đất, chủ đất cũ vần còn sống) với diện tích trên 1000 m2, liền kề với phần đất vườn của anh tôi ( trước đây là đất của ba tôi Nguyễn Văn Diện).

  Sau khi mua phần đất nêu trên, tôi ở bên chồng và ít canh tác, ba tôi ông Nguyễn Văn Diện tự ý sáp nhập đất của tôi vào đất của ông. mặc dù không đồng ý, nhưng tôi tạm thời chấp thuận vì:

  1. Tôi nghĩ đến tình cảm gia đình và uy tín của ba tôi ( ba tôi hứa sẽ trả lại khi tôi có yêu cầu)

  2. Chưa có kế hoạch canh tác trên phần đất đó.

  3. Giữa phần đất ruộng của tôi và vườn của ba tôi có ranh giới tự nhiên rỏ ràng, bởi phần đất của tôi thấp hơn của ba tôi.

  Đến năm 2010, ba tôi có ý định chia đất của ông ( có phần đất của tôi trong đó) thành 3 phần để chia lại cho 3 anh em tôi ( tôi có 1 người chị ruột ).

  Khi xem lại GCNQSDĐ của ba tôi, tôi phát hiện rằng : Diện tích đất của tôi mà ông khai trong G CNQSDĐ nhỏ hơn so với diện tích thực tế đất của tôi hiện tại ( chỉ 950 m2 so với hơn 1000m2) và ranh giới cũng không chính xác.

  Tôi không đồng ý việc phân chia nêu trên, nên quyết định làm thủ tục tách phần đất của tôi ra khỏi đất ba tôi. 
  Tôi có họp gia đình và thoả thuận với anh em trong gia đình, xin lại phần đất của tôi đúng với thực tế về diện tích, ranh giới đã trong giấy tờ mua bán đất của tôi và chủ cũ. Thế nhưng, anh tôi là Nguyễn Xuân Thu một mực không đồng ý, muốn chia theo sổ hồng của ba tôi.

  Vì nghĩ đến tình cảm anh em, và thời diểm đó ba tôi đang bệnh, tôi không muốn gây hiềm khích gia đình. Tôi và anh tôi hiệp thương, thoả thuận lại ranh giới đất giữa tôi và ba tôi. Sau khi đo đạc và hiệp thương thoả thuận tôi giữ lại phần đất của mình với diện tích 987 m2 và ranh giới như hiện nay.
  Tuy nhiên, vào tháng 5. 2013, như đã nêu, tôi muốn bán lại 1 phần đất cho bà trần thị ngọc thuỷ, thì anh tôi lại gửi đơn khiếu nại về ranh giới đất, và quyết muốn làm khó để tôi không thể bán đất.

  Trước đó anh tôi muốn mua lại đất của tôi nhưng do ko thoả thuận được giá tiền nên tôi đã không bán.

  Anh tôi nói rằng tôi lấn chiếm 37 m2 đất và tự ý làm sổ hồng không thông qua sự chứng kiến của anh tôi. Sự thật thì chính anh ấy là người đứng cắm ranh giới đất. Anh ấy muốn tôi trả lại 37m2 đất nói tôi lấn chiếm và đe doạ sẽ kiện tôi.
  Hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, tôi muốn bán để lo tiền cho con ăn học và để lại 1 phần đất nhỏ cho con trai tôi sau này làm nơi làm ăn và chôn cất tôi khi tôi qua đời. Thế nhưng, anh tôi doạ sẽ quyết tâm làm khó tôi ko thể bán được đất, cũng ko thèm mua đất nữa, vì sau này QL 57 mở rộng theo quy hoạch đất tôi mất đến gần 600 m2.
  Tôi khẩn thiết nhờ sự tư vấn của luật sư. Liệu rằng, khi gửi đơn ra toà án nhân dân huyện tôi có bao nhiêu phần trăm thắng vụ tranh chấp này. Tôi lo rằng, với địa vị và quyền lực của anh tôi. Tôi sẽ thua mất.

  Xin luật sư dành chúc thời gian chia sẻ với tôi.

  Chân thành cảm ơn luật sư. Chúc luât
   

   
  5208 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #283879   30/08/2013

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4930)
  Số điểm: 29022
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 1781 lần
  Lawyer

  Chào bà!

  Nội dung bà hỏi Luật sư tư vấn như sau:

  Trước hết việc tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà đã đảm bảo các quy định của pháp luật về Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Về nguyên tắc khi quy trình, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tuân thủ đúng quy định của pháp luật thì người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được pháp luật bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

  Thứ hai việc biến động về diện tích các thửa đất lại không phải nguyên nhân chủ quan của bà và những người sử dụng đất khác, đây là trường hợp bị biến động do thay đổi quy hoạch sử dụng đất của địa phương - thay đồi hành lang bảo vệ đường giao thông Quốc lộ 57.

  Thứ 3 sự vệc của bà cũng đã được các cơ quan chức năng cụ thể UBND xã tổ chức hòa giải và có lúc đã thống nhất việc giải quyết nay anh trai của bà lại thay đổi... việc hòa giải là sự thỏa thuận tự nguyện của các bên trên căn cứ quy định pháp luật, anh trai bà có quyền thay đổi ý chí của mình nhưng căn cứ pháp lý là cơ sở để giải quyết trường hợp này.

  Về việc anh trai bà có thể khởi kiện bà hoặc ngược lại bà cũng có thể khởi kiện anh trai bà để giải quyết sự việc, khi giải quyết sự việc tòa án có thẩm quyền sẽ căn cứ tài liệu, chứng cứ, quá trình diễn biến sự việc và vấn đề quy hoạch để quyết định, trường hợp này Luật sư không thể khẳng định với bà chính xác khả năng bảo vệ quyền lợi của bà vì Luật sư không có quyền quyết định. Tuy nhiên trường hợp này bà có cơ sở để được pháp luật bảo vệ quyền lợi hợp pháp.

  Chúc bà mạnh khỏe và sớm giải quyết được sự việc!

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281

0 Thành viên đang online
-