Mong được tư vấn về bảo lĩnh tại ngoại?

Chủ đề   RSS   
 • #554907 14/08/2020

  Mong được tư vấn về bảo lĩnh tại ngoại?

  Chào Luật sư! Cho tôi hỏi con tôi đã bị cơ quan Cảnh sát Điều tra - Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam về tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc. Vậy thưa Luật sư cho tôi hỏi gia đình tôi muốn bảo lĩnh cho cháu được áp dụng biện pháp tại ngoại thì phải làm như thế nào ạ?

   
  481 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn dodangdiep vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (15/08/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #555004   16/08/2020

  Caothikimdung1001
  Caothikimdung1001
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/08/2020
  Tổng số bài viết (305)
  Số điểm: 1625
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 15 lần


   Những điều kiện và thủ tục cho tại ngoại:
   
  Tại Điều 92 Những điều kiện và thủ tục cho tại ngoại:
  Tại Điều 92 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về điều kiện và thủ tục bảo lĩnh (bảo lãnh) như sau:
   
  "1. Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn để thay thế biện pháp tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.
   
  2. Cá nhân có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ. Trong trường hợp này thì ít nhất phải có hai người. Tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là thành viên của tổ chức của mình. Khi nhận bảo lĩnh, cá nhân hoặc tổ chức phải làm giấy cam đoan không để bị can, bị cáo tiếp tục phạm tội và bảo đảm sự có mặt của bị can, bị cáo theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Toà án. Khi làm giấy cam đoan, cá nhân hoặc tổ chức nhận bảo lĩnh được thông báo về những tình tiết của vụ án có liên quan đến việc nhận bảo lĩnh.
   
  3. Những người quy định tại khoản 1 Điều 80 của Bộ luật này, Thẩm phán được phân công chủ toạ phiên toà có quyền ra quyết định về việc bảo lĩnh.
   
  4. Cá nhân nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo phải là người có tư cách, phẩm chất tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Việc bảo lĩnh phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc. Đối với tổ chức nhận bảo lĩnh thì việc bảo lĩnh phải có xác nhận của người đứng đầu tổ chức.
   
  5. Cá nhân hoặc tổ chức nhận bảo lĩnh vi phạm nghĩa vụ đã cam đoan phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ đã cam đoan và trong trường hợp này bị can, bị cáo được nhận bảo lĩnh sẽ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác”.
   
  Như vậy, nếu muốn người thân mình được tại ngoại, gia đình bạn có thể cử ra ít nhất hai người (đáp ứng các điều kiện nói trên) làm đơn xin bảo lãnh cho bị can tại ngoại, đơn này phải có xác nhận của UBND cấp phường/xã - nơi người bảo lãnh cư trú, sau đó gửi đến cơ quan điều tra có thẩm quyền để được xem xét giải quyết.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #555017   16/08/2020

  hongphuongtg98
  hongphuongtg98
  Top 150
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2020
  Tổng số bài viết (493)
  Số điểm: 3074
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 64 lần


  Theo quy định tại Điều 121 Bộ luật tố tụng hình sự 2015: Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự để thay thế biện pháp tạm giam căn cứ vào mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và nhân thân của bị can, bị cáo. Điều kiện và thủ tục như sau:
   
  -Thẩm quyền quyết định cho bị can, bị cáo được bảo lĩnh: tùy vào giai đoạn điều tra, truy tố hoặc xét xử mà Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho bị can, bị cáo được bảo lĩnh.
   
  - Người nhận bảo lĩnh:
   
  + Cơ quan, Tố chức: nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người của cơ quan, tổ chức mình.
   
  + Cá nhân: có ít nhất 2 người (đủ 18 tuổi trở lên, nhân thân tốt, thu nhập ổn định, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật và có điều kiện quản lý người được bảo lĩnh) và là người thân thích của bị can, bị cáo (vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi; ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột; cụ nội, cụ ngoại; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; cháu ruột mà họ là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của bị can bị cáo)
   
  - Thủ tục bảo lĩnh:
   
  + Cá nhân bảo lĩnh: nộp giấy cam đoan của 2 bên bao gồm cá nhân và bị can bị cáo (xác nhận của chính quyền địa phương nơi người đó cư trú hoặc cơ quan tổ chức nơi người đó làm việc) tới cơ quan có thẩm quyền quyết định cho bị can, bị cáo được bảo lĩnh.
   
  + Cơ quan, tổ chức: nộp giấy cam đoan của 2 bên bao gồm cơ quan, tổ chức và bị can, bị cáo (xác nhận người đứng đầu cơ quan, tổ chức) tới cơ quan có thẩm quyền quyết định cho bị can, bị cáo được bảo lĩnh.
   
  - Nghĩa vụ của bị can, bị cáo được bảo lĩnh:
   
  + Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan;
   
  + Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội;
   
  + Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.
   
   Trường hợp bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ cam đoan quy định thì bị tạm giam.
   
  Cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh để bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ đã cam đoan thì tùy tính chất, mức độ vi phạm mà bị phạt tiền theo quy định của pháp luật.
   
  Trên đây là nội dung hỗ trợ của mình. 
   
  Báo quản trị |