Mọi vướng mắc về hợp đồng lao động sẽ được giải đáp tại đây!

Chủ đề   RSS   
 • #449418 13/03/2017

  BachHoLS
  Top 200
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/02/2016
  Tổng số bài viết (391)
  Số điểm: 12389
  Cảm ơn: 64
  Được cảm ơn 583 lần
  SMod

  Mọi vướng mắc về hợp đồng lao động sẽ được giải đáp tại đây!

  Những tưởng là vấn đề đơn giản, nhưng đi sâu vào vấn đề thì có quá nhiều thứ cần phải làm rõ, cần phải trao đổi với mọi người.

  Do vậy, hôm nay, mình muốn lập topic này để chia sẻ với các bạn tất thảy những vấn đề liên quan đến HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG thông qua những câu hỏi thường gặp.

  Căn cứ pháp lý:

  - Bộ luật lao động 2012.

  - Toàn bộ văn bản pháp luật lao động

  - Luật bảo hiểm xã hội 2014

  1. Những loại hợp đồng lao động nào thường được dùng để ký kết?

  Có 3 loại hợp đồng:

  - Hợp đồng lao động xác định thời hạn

  - Hợp đồng lao động không xác định thời hạn

  - Hợp đồng lao động mùa vụ hoặc hợp đồng lao động theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng

  Tùy theo tính chất công việc mà người sử dụng lao động và người lao động lựa chọn loại hợp đồng lao động ký kết.

  Tương ứng với mỗi loại hợp đồng được ký kết, sẽ có các quy định về thời hạn thông báo của người lao động đối với người sử dụng lao động khi nghỉ việc, có thuộc đối tượng bắt buộc đóng BHXH không?..

   

  Thời hạn báo trước khi nghỉ việc

  Bắt buộc đóng BHXH

  Hợp đồng lao động xác định thời hạn

  30 ngày

  Hợp đồng lao động không xác định thời hạn

  45 ngày

  Hợp đồng lao động mùa vụ/thời vụ

  03 ngày

  Hợp đồng lao động làm công việc nhất định có thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng

  Không.

  Tuy nhiên, từ 01/01/2018, cũng bắt buộc phải đóng BHXH.

  2. Khi ký kết hợp đồng lao động, cần thực hiện bao nhiêu bản?

  Thực hiện 02 bản, 01 bản do người sử dụng lao động giữ, 01 bản do người lao động giữ.

  Lưu ý: Đối với hợp đồng lao động có thời hạn dưới 03 tháng có thể giao kết bằng lời nói.

  3. Có thể tham khảo các mẫu hợp đồng lao động tại đâu?

  - Hợp đồng lao động dành cho cộng tác viên

  - Hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài

  - Hợp đồng lao động bán thời gian

  - Hợp đồng lao động thời vụ

  - Hợp đồng lao động

  - Hợp đồng khóan việc

  - Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn dành cho viên chức

  - Hợp đồng làm việc xác định thời hạn dành cho đối tượng 18 tuổi

  - Hợp đồng làm việc xác định thời hạn dành cho viên chức

  P/S: Bạn có thể nhấp vào loại hợp đồng bạn muốn tham khảo, và chỉnh sửa bằng cách nhập thêm thông tin cá nhân của mình, sau đó, bấm nút tải về và in ra (nếu muốn).

  4. Đối với người lao động là người nước ngoài hoặc ngược lại người sử dụng lao động là người nước ngoài thì  ngôn ngữ trong hợp đồng lao động là gì?

  Pháp luật lao động không quy định cụ thể về vấn đề này. Tuy nhiên, mục đích hướng đến của các bên khi giao kết hợp đồng là để đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ thực hiện của đôi bên, nên trong trường hợp này, hợp đồng lao động được soạn thảo dạng song ngữ Việt – Anh.

  5. Bị giữ giấy tờ tùy thân, bằng cấp khi giao kết hợp đồng lao động có đúng pháp luật không?

  Không, bởi Bộ luật lao động 2012 nghiêm cấm các hành vi sau đây khi giao kết hợp đồng lao động:

  - Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

  - Yêu cầu người lao động nộp tiền hay tài sản khác mới đựơc ký hợp đồng lao động.

  Trong trường hợp này, người lao động cần tỉnh táo khi được người sử dụng yêu cầu thực hiện các việc nêu trên, nếu đã lỡ để người sử dụng lao động giữ bản chính giấy tờ, bằng cấp, chứng chỉ hay yêu cầu nộp tài sản bảo đảm để được ký hợp đồng…thì cách tốt nhất là bạn nên báo với Chủ tịch UBND cấp huyện, hoặc Chánh Thanh tra Sở Lao động Thương binh Xã hội – nơi doanh nghiệp bạn làm – để họ xử phạt người sử dụng lao động.

  Mức xử phạt cho hành vi vi phạm này là 20 – 25 triệu đồng.

  6. Do tính chất công việc, nên tôi từng ký hợp đồng xác định thời hạn nhiều lần với công ty X, cụ thể:

  Ngày 01/02/2010 – 30/08/2011: tôi ký hợp đồng lao động thời hạn 18 tháng với công ty X.

  Ngày 01/6/2012 – 31/5/2013: tôi ký hợp đồng lao động thời hạn 01 năm với công ty X

  Ngày 01/01/2014 – 31/12/2015: tôi ký hợp đồng lao động 2 năm với công ty X

  Vậy trong trường hợp này, có vi phạm pháp luật lao động không?

  Trường hợp này không vi phạm luật lao động. Chỉ khi các khoảng thời gian ký kết hợp đồng lao động tiếp nối nhau, liên tục thì mới bị hạn chế loại hợp đồng lao động được ký kết.

  Cụ thể, đó là: Lần đầu ký kết hợp đồng xác định thời hạn, lần thứ hai ký kết hợp đồng lao động xác định thời hạn, nhưng lần thứ ba thì không.

  Điều 22. Loại hợp đồng lao động

  2. …

  Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

  (Còn nữa…)

  Tôi yêu Việt Nam! "Từ bao lâu tôi đã yêu nụ cười của bạn Từ bao lâu tôi đã yêu quê hương Việt Nam Những con đường nên thơ và những dòng sông ước mơ Từ trái tim xin 1 lời Tôi yêu Việt Nam"

   
  28190 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn BachHoLS vì bài viết hữu ích
  AaFantomn (15/03/2017) tpgroup (15/03/2017) ntdieu (13/03/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #465895   28/08/2017

  thaonguyen27
  thaonguyen27
  Top 200
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/07/2017
  Tổng số bài viết (356)
  Số điểm: 2676
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 68 lần


  Bình luận các quy định pháp luật hiện hành về hợp đồng lao động

  -   Về hình thức giao kết hợp đồng lao động: Điều 16 Bộ luật lao động 2012

   Sử dụng lao động của các doanh nghiệp cho thấy: về cơ bản các công việc hầu hết cần được áp dụng hợp đồng lao thực hiện đúng quy định, tuy chưa phải là tuyệt đối. Mặc khác, thực hiện pháp luật hợp đồng lao động trong các doanh nghiệp vẫn tồn tại như sau: Việc giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản thường người sử dụng lao động đã soạn thảo trước các nội dung của bản hợp đồng lao động, thậm chí người sử dụng lao động đã ký trước, sau đó người lao động nếu đồng ý thì ký vào bản hợp đồng lao động và coi như quan hệ đã được thiết lập. Hợp đồng lao động hết thời hạn hai bên không làm thủ tục chấm dứt hợp đồng và người lao động vẫn tiếp tục làm việc, người sử dụng lao động có biết nhưng không có ý kiến gì.

  -    Về loại hợp đồng lao động: Điều 22 Bộ luật lao động 2012

  Các doanh nghiệp không ký kết hợp đồng lao động còn chiếm tỷ lệ cao hoặc ký kết hợp đồng chỉ mang tính hình thức nhằm che đậy sự kiểm tra của các cơ quan có thẩm quyền. Việc sai phạm về hình thức hợp đồng lao động, nhiều doanh nghiệp ngoài quốc doanh ở Đà Nẵng đã lợi dụng việc ký kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc liên tục trên 12 tháng để trốn tránh việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. 13. Nhiều doanh nghiệp thực hiện chế độ thử việc, học việc, học nghề kéo dài rồi mới ký kết hợp đồng lao động. Sai phạm phổ biến nhất là ký hợp đồng lao động không đúng với hình thức của hợp đồng lao động.

  -   Về nội dung giao kết hợp đồng lao động: Điều 23 Bộ luật lao động 2012

   Các nội dung thỏa thuận thường rất chung chung đặc biệt như điều khoản về công việc phải làm. Một số doanh nghiệp chỉ ký hợp đồng lao động có thời hạn, không ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn, mặc dù có người đã ký hợp đồng lao động nhiều lần và trên 36 tháng. Ngoài ra, còn một số vi phạm khác như: thời gian làm việc nhiều, ngày nghỉ bị cắt xén, các nội dung ghi trong bản hợp đồng tuy không sai với quy định pháp luật nhưng bên cạnh đó lại có những thỏa thuận bằng miệng, như thỏa thuận thêm về tiền lương nhằm để hạn chế phí bảo hiểm xã hội…Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng... của người lao động, áp dụng các biện pháp đảm bảo tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động; người lao động và người sử dụng lao động có thể không gặp gỡ ký kết hợp đồng lao động

  -    Về quyền và nghĩa vụ các bên khi giao kết hợp đồng lao động:

  + Một là, trong giao kết hợp đồng lao động được thực hiện tương đối đầy đủ và không gặp nhiều khó khăn.

  + Hai là, trong việc đảm bảo các quyền lợi về tiền lương, thu nhập cho người lao động. Việc thực hiện việc trả lương cho người lao động tương đối tốt, đồng thời đảm bảo quyền và nghĩa vụ các bên. Tuy nhiên, thực tế giao kết hợp đồng lao động tại các doanh nghiệp vẫn còn tình trạng trả lương cho người lao động thấp với trình độ của họ.

  + Ba là, trong việc thực hiện thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi. Qua khảo sát phát hiện một số doanh nghiệp thực hiện tăng ca, tăng giờ. Người lao động chấp nhận yêu cầu làm thêm giờ và nhận thêm tiền thay vì được nghỉ đúng chế độ quy định. Bởi lẽ, các doanh nghiệp luôn có xu hướng tận dụng tối đa sức lao động của người lao động trong khi người lao động ở các doanh nghiệp dường như cũng mặc nhiên chấp nhận.

  + Bốn là, trong thực hiện điều kiện lao động (an toàn lao động – vệ sinh lao động). Các doanh nghiệp luôn thực hiện nghĩa vụ của mình như trang bị các phương tiện bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, ý thức tuân thủ các qui định về an toàn lao động, vệ sinh lao động của người lao động chưa cao. Bên cạnh đó, người sử dụng lao động cũng không hoàn toàn vô can khi không kiểm tra, giám sát để phát hiện, chấn chỉnh kịp thời...

  + Năm là, về các chế độ đãi ngộ và các quyền lợi khác cho người lao động. Mặc dù, không ghi trong hợp đồng lao động, nhưng trong quá trình thực hiện các doanh nghiệp vẫn thực hiện quyền và nghĩa vụ đảm bảo cho người lao động một cách tốt nhất.

  + Sáu là, trong thay đổi hợp đồng lao động. Những yêu cầu đòi quyền lợi của người lao động chủ yếu tập trung vào nội dung tiền lương, chế độ nâng lương, chế độ làm việc, các khoản phụ cấp, thưởng, phạt... mong muốn người sử dụng lao động chấp nhận thay đổi theo hướng quyền lợi tăng thêm.

  + Bảy là, về trường hợp điều chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động. Đa phần người lao động bị chuyển làm công việc khác so với hợp đồng mà không có lý do rõ ràng, không tuân thủ về thời gian cũng như mức lương theo quy định pháp luật.

   
  Báo quản trị |  
 • #476771   30/11/2017

  minhpham1995
  minhpham1995
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2017
  Tổng số bài viết (1157)
  Số điểm: 9154
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 177 lần


  Tìm hiểu về các loại hợp đồng lao động

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Bộ luật Lao động 2012 thì hợp đồng lao động được chia ra làm các loại sau đây:

  Điều 22: Loại hợp đồng lao động

  1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

  a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

  Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

  b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

  Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

  c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

  Trong đó:

  - Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: Được hiểu là loại hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm cụ thể chấm dứt hiệu lực của hợp đồng (chỉ ghi ngày bắt đầu mà không ghi cụ thể ngày kết thúc). Đối với loại hợp đồng này thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng vào bất cứ thời điểm nào mà không cần có lý do cụ thể, nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất là 45 ngày.

  - Hợp đồng lao động có xác định thời hạn: Được hiểu là hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 12 tháng đến dưới 36 tháng, trong đó hợp đồng đã xác định rõ ngày bắt đầu ký kết và ngày kết thúc hợp đồng. Đối với loại hợp đồng này thì người lao động chỉ được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi có những lý do chính đáng cụ thể mà luật hoặc hợp đồng hoặc thỏa ước lao động đã xác định, Và đồng thời phải thực hiện nghĩa vụ báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất là 30 ngày.

  Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng: Được xác lập đối với những công việc có tính chất không thường xuyên và thời gian làm công việc đó không được tính 12 tháng liên tiếp. Đối với loại hợp đồng này thì người lao động chỉ được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi có những lý do chính đáng cụ thể mà luật hoặc hợp đồng hoặc thỏa ước lao động đã xác định, Và đồng thời phải thực hiện nghĩa vụ báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất là 3 ngày làm việc.

   
  Báo quản trị |  
 • #514095   22/02/2019

  docthusinh
  docthusinh

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bạn cho mình hỏi trường hợp sau:
  HĐLĐ giữa mình và công ty (TNHH) ký rồi, hợp đồng bao gồm 2 tờ rời in 2 mặt tổng cộng 3 trang, tuy nhiên bản mình được giữ chỉ bấm ghim không có dấu giáp lai mà chỉ có chữ ký của giám đốc và mộc ở trang cuối (trang 3).
  Tại trang 2 có ghi mức lương thõa thuận là 21,000,000. Không ghi mức căn đóng BHXH, không có các loại phụ cấp nào khác.
  Hiện công ty đóng BH trễ hơn 2 năm 1 lần, mình đã làm chỗ này hơn 4 năm và hiện đang bị nợ bảo hiểm. Mức đóng thì tối thiểu theo vùng suy ra, công ty đã có 1 bản khác bao gồm giáp lai đầy đủ có chữ ký của mình, mình thì giữ bản thiếu giáp lai. Dựa vào điều này có thể thấy, nội dung trang 2 là khác nhau nếu đem so bản do mỗi bên giữ.
  Ngoài ra tính từ thời điểm vào làm đến giờ, công ty không giao cho mình thẻ BHYT.
   
  Vậy cho mình hỏi, nếu khởi kiện với hai yêu cầu:
   
  1) Xét lại tính hợp lệ của hợp đồng và tuyên vô hiệu trang 1,2 vì tờ này phía mình giữ không có giáp lai mà công ty lại có.
   
  2) Do trang 2 không hợp lệ:
  - Áp dụng con số lương thực tế nhận qua tài khoản (mình cung cấp chứng cứ toàn là bộ sao kê nhận lương) để tính lại và bổ sung phần BHXH cũ đóng thiếu cũng như đóng phần BHXH nợ.
  - Rà soát, truy thu BHYT (với lập luận của mình là không hề có chữ ký của mình xác nhận đã nhận thẻ BHYT trong suốt quá trình mấy năm vừa qua, công ty nếu muốn phản bác phải trưng ra chứng cứ).
   
  Với thông tin trên, nếu khởi kiện thì mình có cửa thắng không?
  Mình không hề được công bố hay được xem qua thõa ước lao động tập thể, nếu công ty trưng ra cái này để bác bỏ yêu cầu 2 thì mình có thể phản bác với lý do đã nêu hay không, tòa chấp nhận không.
   
  Chân thành cảm ơn.
  Cập nhật bởi docthusinh ngày 22/02/2019 08:24:38 CH Cập nhật bởi docthusinh ngày 22/02/2019 08:17:46 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #538339   04/02/2020

  Cho mình hỏi: giữa công ty và người lao động đã ký 03 hợp đồng lao động xác định thời hạn liên tiếp nhau, vậy hợp đồng xác định thời hạn thứ 3 có giá trị không?

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quocbaotayninh vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/02/2020)
 • #563411   Cách đây 8 giờ, 51 phút

  haibang2015
  haibang2015

  Sơ sinh

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào luật sư!

  Em muốn hỏi công ty e đang ký hợp đồng lao động ngắn hạn với các vị trí bảo vệ, tạp vụ và nấu bếp. HĐLĐ được ký với thời hạn 01 tháng và ký lại trong vòng 12 tháng liên tiếp. Vậy có đúng k ạ

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn haibang2015 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (Cách đây 8 giờ, 40 phút)