DanLuat 2015

MỖI TUẦN MỘT SUY NGẪM

Chủ đề   RSS   
 • #113992 28/06/2011

  lawyerphanvn

  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2008
  Tổng số bài viết (72)
  Số điểm: 1161
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 48 lần


  MỖI TUẦN MỘT SUY NGẪM

  Mỗi một câu chuyện cho ta một bài học, chí ít thì cũng cho ta sự suy ngẫm để sống tốt hơn và có ích hơn!

  Nhiều khi cảm thấy "ngộ" ra nhiều điều từ một câu chuyện nhỏ! Những câu chuyện nhỏ này giống như là những hòn đá nhỏ ta tích góp được từng ngày trong hành trình cuộc đời chúng ta. Có thể đến lúc nó sẽ mang lại cho ta sự thành công, trải nghiệm hoặc ... thậm chí cả thất bại, ảo tưởng, mơ hồ.

  Tôi vẫn cứ thích những câu chuyện bắt người ta phải suy ngẫm khi đọc hoặc giúp ta "ngộ" ra một sự thật hiển nhiên ... xa vời.

  Vì thế John (lawyerphanvn) xin tạo mục này để mỗi tuần John post một suy ngẫm gửi đến cả nhà - cũng gọi là giao lưu, chia sẻ.

  P/s: Nếu các thành viên khác có những "suy ngẫm" có ích thì hi vọng cũng chia sẽ đến mọi người!

  Trân trọng,
  Cập nhật bởi lawyerphanvn ngày 28/06/2011 11:32:54 SA
   
  13824 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn lawyerphanvn vì bài viết hữu ích
  vumy7289 (14/09/2017) chinamnhi (09/08/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang 12>
Thảo luận
 • #113993   28/06/2011

  lawyerphanvn
  lawyerphanvn

  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2008
  Tổng số bài viết (72)
  Số điểm: 1161
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 48 lần


  John - Suy ngẫm 1 - Ý chí và sự động viên

  ------------------------------

  Sức mạnh của lời nói

  Có một sức mạnh từ miệng lưỡi.

  Một bầy ếch đi dạo trong rừng và có hai con bị rơi xuống một cái hố sâu. Tất cả các con ếch còn lại trong bầy đều bu quanh miệng hố để kéo chúng lên. Nhưng khi thấy cái hố quá sâu, cả bầy liền nói với hai con ếch rằng chúng chỉ còn nước chết mà thôi

  Hai con ếch bỏ ngoài tai những lời bình luận đó và cố hết sức nhảy lên khỏi hố. Những con ếch kia lại nói với chúng đừng nên phí sức, rằng chúng chỉ còn nước chết.

  Sau cùng, một con ếch phía dưới nghe theo những gì cả bầy đã nói, nó bỏ cuộc và ngã lăn ra chết trong sự tuyệt vọng. Con ếch còn lại tiếp tục cố gắng nhảy. Một lần nữa cả bầy xúm lại và thét lên khuyên nó hãy thôi. Nó càng nhảy mạnh hơn nữa. Cuối cùng nó nhảy được lên bờ. Cả bầy vây quanh và hỏi nó: "Anh không nghe tụi tôi nói gì hay sao?". Thì ra con ếch này bị nặng tai. Nó tưởng cả bầy ếch đã động viên nó suốt khoảng thời gian vừa qua.

  Có một sức mạnh sống và chết nơi miệng lưỡi chúng ta. Một lời động viên khích lệ cho một người đang bế tắc có thể vực người ấy dậy và giúp anh ta vượt qua khó khăn. Nhưng cũng lời nói có thể giết chết một người trong cơn tuyệt vọng. Do đó, hãy cẩn thận với những gì chúng ta nói ra. Bất kỳ người nào cũng có thể nói những lời hủy diệt để cướp đi tinh thần của những người đang ở trong hoàn cảnh khốn khó. Quý báu thay là những ai dành thì giờ để động viên và khích lệ người khác.

  Gia sư Trạng  Nguyên sưu tầm
  Cập nhật bởi lawyerphanvn ngày 28/06/2011 12:28:31 CH Cập nhật bởi lawyerphanvn ngày 28/06/2011 12:28:05 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #115302   04/07/2011

  lawyerphanvn
  lawyerphanvn

  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2008
  Tổng số bài viết (72)
  Số điểm: 1161
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 48 lần


  John - Suy ngẫm 2 - #ffff00;">Bàn về Bằng cấp

  ------------------------------

  Câu chuyện Đại học- Kỳ I Bàn về Bằng cấp

   Kiến thức mới thật sự đáng quý giá.

  Kiến thức mới thật sự đáng quý giá.

  Tôi mong muốn chia sẻ những quan sát, nhìn nhận và đúc kết của riêng tôi về việc học Đại học với mọi người. Tôi soi việc học Đại học dưới lăng kính của cuộc sống, một cuộc sống có quá nhiều thay đổi so với trước đây. Điều tôi chân thành muốn nhìn thấy là học Đại học cần được đặt đúng chỗ trong nhiều việc khác phải làm trong đời, người đi học Đại học cần nắm rõ mình được gì mất gì, học được gì và không học được gì từ Đại học.

  Có lẽ do cái chữ Đại học nó “to” quá nên hầu hết các bạn trẻ may mắn được ăn học đủ đầy ngày nay đều xem nó là lựa chọn duy nhất của đời mình, lựa chọn duy nhất làm rạng danh gia đình và mình có thể “nở mày nở mặt” với mọi người. Tâm lý chuộng bằng cấp đã ăn sâu bám rễ trong suy nghĩ của nhiều gia đình người Việt Nam, bởi cái hình ảnh của những ông nghè, ông cống vinh qui bái tổ về làng, được mọi người sùng bái trọng thị đã đi vào giấc ngủ của người Việt Nam. Ngay cả những người đã làm được nhiều điều tốt đẹp cho cuộc sống, nhưng vì vẫn cần một tấm bằng do nhiều lý do: thăng quan tiến chức (trong cơ quan Nhà nước), thích đi giảng dạy (phải Thạc sĩ, Tiến sĩ trước đã), thích được gọi là người có trình độ, thích được “ăn to nói lớn”… nên bất chấp tất cả để có được một tấm bằng. Thế là bằng cấp đua nhau tăng giá, và đương nhiên bằng giả, lẫn bằng thật học giả cũng nương theo đó mà lên hương. Nếu có thể so sánh, tôi gọi bằng cấp là một thứ đồ trang sức gắn lên người để hy vọng mọi nguời sẽ đánh giá mình tốt hơn, hay ho hơn, thú vị hơn. Những người đẹp thật sự lại ít khi cần đeo đồ trang sức! Nhưng tôi thích kiểu ví von sau của một người bạn đang công tác ở một trường Đại học khá lớn ở thành phố Hồ Chí Minh: đối với nhiều người bằng cấp bây giờ là một cái nhãn hàng (label), họ biết chất lượng của con người mình (tương tự chất lượng thật của sản phẩm) chẳng thay đổi là bao, nhưng cứ dán nhãn đẹp trước cái đã. Vì vậy, một sự thật hiển nhiên của cuộc sống dần dần cứ bị quên lãng: cuộc sống được tạo nên từ những kết quả do hành động mang lại, chứ không phải được tạo nên từ những giờ lên lớp ngồi học. Những bậc vĩ nhân thế giới và Việt Nam như Thomas Edison, Henry Ford, Albert Einstein, hay Cao Thắng, Trương Vĩnh Ký, Nguyễn Hiến Lê … được lưu danh hậu thế vì những gì họ đã làm, đã để lại cho nhân loại chứ không phải vì họ có bằng cấp cao!

  Thực tế cuộc sống đã cho thấy: rất nhiều cử nhân tốt nghiệp ra trường cũng trầy trật trên con đường mưu sinh, để rồi khi kiếm được một việc làm mới phát hiện ra đó không phải là ngành mà mình đã được đào tạo. Thậm chí cả những người may mắn làm được đúng ngành đã học, nhưng sao thấy mọi thứ cứ như mới nguyên, hình như mình chưa biết gì hết và lại… tiếp tục đi học để sưu tầm thêm nhiều chứng chỉ và bằng cấp khác nữa. Nhiệm vụ tối hậu của giáo dục phải chăng là giúp cho con người thành đạt, hạnh phúc, sống một cuộc sống có mục đích? Thế nhưng chúng ta có thể nhìn lại chương trình đào tạo từ bậc phổ thông lên bậc Đại học, chỉ toàn là những giờ nhồi nhét kiến thức và những kỳ thi thử thách trí nhớ theo kiểu “Rồng vàng”, hay “Ai là triệu phú”. Để rồi phán quyết “Đậu”, “Rớt” nhưng đâu biết rằng có khi nó trở thành “Thành” hay “Bại” trong cuộc đời của những bạn trẻ này về sau. Nhưng tôi khẳng định việc rớt môn Xác suất thống kê đối với sinh viên Kinh tế – Quản lý không hề ảnh hưởng gì đến việc người đó có thành công trong cuộc sống về sau hay không, cũng tương tự như việc ta nhớ được tỉ số trận bóng đá Việt Nam – Singapore ở Tiger Cup 2002 chẳng làm cho cuộc đời ta tốt đẹp hơn chút nào.

  Theo Quách Tuấn Khanh

  Nguồn:#0070c0;">#0070c0;"> TƯ VẤN GIA SƯ .com
   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn lawyerphanvn vì bài viết hữu ích
  angelia.law (07/04/2012) honghanguyen89 (06/10/2015)
 • #115367   04/07/2011

  emvannhungayxua
  emvannhungayxua
  Top 500


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/10/2009
  Tổng số bài viết (147)
  Số điểm: 2235
  Cảm ơn: 40
  Được cảm ơn 60 lần


  “Thế gian cái gì quý giá nhất?”

  Trước miếu Quan Âm mỗi ngày có vô số người tới thắp hương lễ Phật, khói hương nghi ngút. Trên cây xà ngang trước miếu có con nhện chăng tơ, mỗi ngày đều ngập trong khói hương và những lời cầu đảo, nhện dần có Phật tính. Trải nghìn năm tu luyện, nhện đã linh.

  Một ngày, bỗng Phật dạo đến ngôi miếu nọ, thấy khói hương rất vượng, hài lòng lắm. Lúc rời miếu, ngài vô tình ngẩng đầu lên, nhìn thấy nhện trên xà.

  Phật dừng lại, hỏi nhện: “Ta gặp ngươi hẳn là có duyên, ta hỏi ngươi một câu, xem ngươi tu luyện một nghìn năm nay có thật thông tuệ chăng. Được không?”

  Nhện gặp được Phật rất mừng rỡ, vội vàng đồng ý. Phật hỏi: “Thế gian cái gì quý giá nhất?”

  Nhện suy ngẫm, rồi đáp: “Thế gian quý nhất là những gì ta không bao giờ có được và những gì đã mất đi vĩnh viễn!”. Phật chỉ gật đầu, rồi Ngài đi khỏi.

  Lại một nghìn năm nữa trôi qua, nhện vẫn tu luyện trên thanh xà trước miếu Quan Âm, Phật tính của nhện đã mạnh hơn.

  Một ngày, Phật đến trước miếu, hỏi nhện: “Ngươi có nhớ câu hỏi một nghìn năm trước của ta không, giờ ngươi đã hiểu nó sâu sắc hơn chăng?”

  Nhện nói: “Con vẫn tin rằng trong nhân gian quý nhất vẫn là “không có được” và “đã mất đi” ạ!”

  Phật nói: “Ngươi cứ nghĩ nữa đi, ta sẽ lại tìm ngươi.”

  Một nghìn năm nữa lại qua, có một hôm, nổi gió lớn, gió cuốn một hạt sương đọng lên lưới nhện. Nhện nhìn giọt sương, thấy nó long lanh trong suốt sáng lấp lánh, đẹp đẽ quá, nhện có ý yêu thích. Ngày này nhìn thấy giọt sương nhện cũng vui, nó thấy là ngày vui sướng nhất trong suốt ba nghìn năm qua. Bỗng dưng, gió lớn lại nổi, cuốn giọt sương đi. Nhện giây khắc thấy mất mát, thấy cô đơn, thấy đớn đau.

  Lúc đó Phật tới, ngài hỏi: “Nhện, một nghìn năm qua, ngươi đã suy nghĩ thêm chưa: Thế gian này cái gì quý giá nhất?”

  Nhện nghĩ tới giọt sương, đáp với Phật: “Thế gian này cái quý giá nhất chính là cái không bao giờ ta có được và cái đã mất đi vĩnh viễn.”

  Phật nói: “Nếu ngươi đã nhận thức như thế, ta cho ngươi một lần vào sống cõi người!”

  Và thế, nhện đầu thai vào một nhà quan lại, thành tiểu thư đài các, bố mẹ đặt tên cho nàng là Châu Nhi. Thoáng chốc Châu Nhi đã mười sáu, thành thiếu nữ xinh đẹp yểu điệu, duyên dáng. Hôm đó, tân Trạng Nguyên Cam Lộc đỗ đầu khoa, nhà vua quyết định mở tiệc mừng sau vườn ngự uyển.

  Rất nhiều #2361a1;">người đẹp tới yến tiệc, trong đó có Châu Nhi và Trường Phong công chúa. Trạng Nguyên trổ tài thi ca trên tiệc, nhiều tài nghệ khiến mọi thiếu nữ trong bữa tiệc đều phải lòng. Nhưng Châu Nhi không hề lo âu cũng không ghen, bởi nàng nghĩ rằng, chàng là mối nhân duyên mà Phật đã đưa tới dành cho nàng.

  Qua vài ngày, tình cờ Châu Nhi theo mẹ lên miếu lễ Phật, cũng lúc Cam Lộc đưa mẹ tới miếu. Sau khi lễ Phật, hai vị mẫu thân ngồi nói chuyện. Châu Nhi và Cam Lộc thì tới hành lang tâm sự, Châu Nhi vui lắm, cuối cùng nàng đã có thể ở bên người nàng yêu, nhưng Cam Lộc dường như quá khách sáo.

  Châu Nhi nói với Cam Lộc: “Chàng còn nhớ việc mười sáu năm trước, người gặp con nhện trên xà miếu Quan Âm chăng?”

  Cam Lộc kinh ngạc, hỏi: “Châu Nhi cô nương, cô thật xinh đẹp, ai cũng hâm mộ, nên trí tưởng tượng của cô cũng hơi quá nhiều chăng?”. Nói đoạn, chàng cùng mẹ chàng đi khỏi đó.

  Châu Nhi về nhà, nghĩ, Phật đã an bài mối nhân duyên này, vì sao không để cho chàng nhớ ra chuyện cũ, Cam Lộc vì sao lại không hề có cảm tình với ta? Vài ngày sau, vua có chiếu ban cho Trạng Nguyên Cam Lộc sánh duyên cùng công chúa Trường Phong, Châu Nhi được sánh duyên với thái tử Chi Thụ. Tin như sấm động giữa trời quang, nàng không hiểu vì sao Phật tàn nhẫn với nàng thế.

  Châu Nhi bỏ ăn uống, nằm khô nhắm mắt nghĩ ngợi đau đớn, vài ngày sau linh hồn nàng sắp thoát khỏi thân xác, sinh mệnh thoi thóp.

  Thái tử Chi Thụ biết tin, vội vàng tới, phục xuống bên giường nói với nàng: “Hôm đó, trong những cô gái giữa bữa tiệc sau vườn thượng uyển, ta vừa gặp nàng đã thấy yêu thương, ta đã khốn khổ cầu xin phụ vương để cha ta cho phép cưới nàng. Nếu như nàng chết, thì ta còn sống làm chi.” Nói đoạn rút gươm tự sát.

  Và giây khắc ấy Phật xuất hiện, Phật nói với linh hồn sắp lìa thể xác Châu Nhi: “Nhện, ngươi đã từng nghĩ ra, giọt sương (Cam Lộc) là do ai mang đến bên ngươi chăng? Là gió (Trường Phong) mang tới đấy, rồi gió lại mang nó đi. Cam Lộc thuộc về công chúa Trường Phong, anh ta chỉ là một khúc nhạc thêm ngắn ngủi vào sinh mệnh ngươi mà thôi.

  Còn thái tử Chi Thụ chính là cái cây nhỏ trước cửa miếu Quan Âm đó, anh ta đã ngắm ngươi ba nghìn năm, yêu ngươi ba nghìn năm, nhưng ngươi chưa hề cúi xuống nhìn anh ta. Nhện, ta lại đến hỏi ngươi, thế gian này cái gì là quý giá nhất?”

  Nhện nghe ra sự thật, chợt tỉnh ngộ, nàng nói với Phật: “Thế gian này cái quý nhất không phải là thứ không có được và đã mất đi, mà là hạnh phúc hiện đang nắm giữ!”

  Vừa nói xong, Phật đã đi mất, linh hồn Châu Nhi quay lại thân xác, mở mắt ra, thấy thái tử Chi Thụ định tự sát, nàng vội đỡ lấy thanh kiếm…

  Câu chuyện đến đây là hết, bạn có hiểu câu cuối cùng mà nàng Châu Nhi nói không?

  “Thế gian này cái quý nhất không phải là thứ không có được và đã mất đi, mà là hạnh phúc hiện đang nắm giữ!”

  Trong suốt đời ta, sẽ gặp hàng nghìn hàng vạn loại người.

  Để yêu một người thì không cần cố gắng, chỉ cần có “duyên” là đủ.

  Nhưng để tiếp tục yêu một người thì phải cố gắng.

  #2361a1;">Tình yêu như sợi dây, hai người cùng kéo hai đầu, chỉ cần một người kéo căng hoặc bỏ lơi, tình yêu ấy sẽ căng thẳng hoặc chùng xuống.

  Vậy khi bạn đi kiếm người ở đầu kia dây, hãy cân nhắc. Hoặc bạn có quá nhiều sợi dây tình cảm, hoặc bạn cứ liên tục tìm cái mới, hoặc khi dây đã đứt, bạn không còn can đảm hay lòng tin, tình yêu để đi tìm một tình yêu mới nữa.

  Bất kể thế nào, khi sợi dây đó đứt, bạn chỉ mất đi một người không yêu bạn, nhưng người đó đã mất đi một người yêu họ.

  Mất một người không biết trân quý bạn, có gì phải buồn rầu?

  Bởi bạn còn cơ hội, một lần nữa, gặp người biết rằng bạn quý giá.

  ĐT: 0972765126

  Gmail: phuongdunglaw@gmail.com

  Yahoo: aotrangsantruong_1011

   
  Báo quản trị |  
 • #115985   06/07/2011

  xthuyen
  xthuyen
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/03/2011
  Tổng số bài viết (239)
  Số điểm: 2394
  Cảm ơn: 168
  Được cảm ơn 94 lần    "Hạnh phúc đang nắm giữ"  đơn giản nhưng sâu sắc vô cùng.

  VÌ ĐỜI BUỒN --- TÔI CŨNG BUỒN

  Ôi!! có đôi khi........thèm như gió đi hoang.

  Sống kiếp lang thang không bờ không bến..

   
  Báo quản trị |  
 • #116381   08/07/2011

  tathith0
  tathith0

  Female
  Mầm

  Ninh Bình, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2011
  Tổng số bài viết (64)
  Số điểm: 990
  Cảm ơn: 39
  Được cảm ơn 10 lần


  "Tình yêu như sợi dây......"

  Đời người bạc nghĩa dậy ta khôn

   
  Báo quản trị |  
 • #116384   08/07/2011

  BeToan89
  BeToan89
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2010
  Tổng số bài viết (977)
  Số điểm: 17101
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 147 lần


  tathith0 viết:
  "Tình yêu như sợi dây......"

  Câu này nghe lạ à nha.
  Tình yêu gì mà như sơi dây.Dây gì vậy bạn.

  Betoan1989@yahoo.com

  *Khi là chính mình, bạn không có bất cứ điều gì phải sợ.

   
  Báo quản trị |  
 • #116393   08/07/2011

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (736)
  Số điểm: 9750
  Cảm ơn: 658
  Được cảm ơn 767 lần
  Moderator

  BeToan89 viết:
  tathith0 viết:
  "Tình yêu như sợi dây......"

  Câu này nghe lạ à nha.
  Tình yêu gì mà như sơi dây.Dây gì vậy bạn.


  Dây chuyền chứ còn dây gì nữa...
  Hic... chi tiết về sợi dây tình yêu xin vui lòng truy cập gúc gồ xem tại mục: Giá vàng hôm nay!

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |  
 • #116452   09/07/2011

  tathith0
  tathith0

  Female
  Mầm

  Ninh Bình, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2011
  Tổng số bài viết (64)
  Số điểm: 990
  Cảm ơn: 39
  Được cảm ơn 10 lần


  Vậy là hai người không đọc kỹ bài đăng của emvannhungayxua rồi nhé.
  Giờ thì Tho đã hểu vì sao lại "không thể yêu em hơn" rồi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
  Dây của người ta là dây tơ hồng đằng này lại đổi thành dây chuyền vàng thì sao yêu nhiều được chứ?emoticon

  Đời người bạc nghĩa dậy ta khôn

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tathith0 vì bài viết hữu ích
  emvannhungayxua (09/07/2011)
 • #116752   11/07/2011

  lawyerphanvn
  lawyerphanvn

  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2008
  Tổng số bài viết (72)
  Số điểm: 1161
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 48 lần


  3 - Suy ngẫm về Lòng tin

  --------------------------------------

  Xây dựng lòng tin

  Lòng tin, niềm tin là một nguồn lực to lớn của mỗi dân tộc

  Lòng tin, niềm tin là một nguồn lực to lớn của mỗi dân tộc. Vì thế xây dựng lòng tin là một chiến lược trọng đại, lâu dài và liên tục của mỗi quốc gia. Lòng tin bị giảm sút, xã hội bất ổn, nền kinh tế kém phát triển. Thiếu lòng tin, mọi hoạt động đều khó.

  Trong hoạt động kinh tế, người ta hay nói đến chi phí giao dịch. Thiếu lòng tin, chi phí giao dịch gia tăng và các giao dịch kinh tế bị cản trở. Người ta chỉ có thể tin những người thân cận nhất, những người mà ta hiểu kỹ và như thế thu hẹp phạm vi của các đối tác làm ăn. Chúng ta phải tốn thêm thời gian, tiền bạc để tìm hiểu, thử thách đối tác. Còn có thể kể ra nhiều cản trở hay chi phí khác để khắc phục sự thiếu lòng tin trong hoạt động kinh tế.

  Ngoài lĩnh vực kinh tế, sự thiếu lòng tin còn gây ra nhiều tác hại trong xã hội. Nó làm cho bầu không khí xã hội ngột ngạt, luôn nghi kỵ lẫn nhau và như thế có hại cho cuộc sống của tất cả mọi người. Nó làm cho chi phí duy trì trật tự trị an, chi phí thực thi pháp luật tăng lên, tổn hại cho ngân sách quốc gia.

  Chính vì thế, xây dựng lòng tin là một trong số không nhiều việc mà nhà nước và các tổ chức xã hội dân sự phải làm. Tất nhiên, đó cũng là trách nhiệm của mỗi người dân, song nhà nước và xã hội dân sự có vai trò quyết định.

  Xây dựng lòng tin bằng cách hô hào, tuyên truyền chỉ là biện pháp nhất thời, không lâu bền. Tạo ra các cơ chế khuyến khích tạo dựng lòng tin và trừng phạt việc hủy hoại lòng tin mới là quan trọng nhất.

  Xây dựng lòng tin trước hết phải ở sự nhất quán giữa lời nói và việc làm; và việc làm, hành động xây dựng, củng cố lòng tin mới là chính chứ không phải lời nói hay sự tuyên truyền.

  Xây dựng lòng tin là việc khó, cần sự liên tục không mệt mỏi.

  Những người có tiếng, các vị lãnh đạo, các cơ quan nhà nước, báo chí..., tức là những người có quan hệ với rất nhiều người, hay được nhiều người biết đến, nếu có hành động hủy hoại lòng tin thì tác hại rất lớn. Chính vì thế, họ cần thận trọng trong ứng xử đừng để lời nói, việc làm của mình hủy hoại lòng tin. Nó không chỉ có hại cho cả nước, mà còn làm hại chính mình: mất uy tín.

  Bao nhiêu chuyện tham nhũng, tiêu cực, không nhất quán giữa lời nói và việc làm ở những người có chức có quyền, ở các cơ quan nhà nước và các tổ chức xã hội dân sự, đặc biệt trong báo giới là những nhân tố hủy hoại lòng tin nhiều nhất cần phải chấm dứt.

  Nguyễn Quang A
  Theo bee.net.vn

  Nguồn:#0070c0;">#0070c0;"> TƯ VẤN GIA SƯ .com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lawyerphanvn vì bài viết hữu ích
  Hoaithuong2709 (14/09/2017)
 • #118344   18/07/2011

  lawyerphanvn
  lawyerphanvn

  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2008
  Tổng số bài viết (72)
  Số điểm: 1161
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 48 lần


  4 - SUY NGẪM VỀ SỰ GIÀU CÓ

  ------------------------------

  BẠN MUỐN TRỞ THÀNH  NGƯỜI "GIÀU SANG" HAY "GIÀU CÓ"???

  Giàu là phải có nhà cao cửa rộng, có xe hơi, có máy bay, có du thuyền, có … bla bla bla …

  Có nhiều định nghĩa về cái “GIÀU”

  Định nghĩa nào cũng đúng, tùy theo tâm tư / suy nghĩ / ước mơ / hoài bão của mọi người.

  10 năm trước đây, tôi định nghĩa “giàu” không phải là có nhiều tiền – mà là có … rất nhiều tiền. Nhiều tiền có nghĩa là có nhà cao cửa rộng, có xe hơi, có máy bay, có du thuyền, có … bla bla bla … Nói chung là có mọi thứ. Tôi nhìn thần tượng Bill Gate – và ước ao một ngày nào đó tôi cũng như ông ta, dù không trở thành người giàu nhất hành tinh – thì cũng là một người giàu sang quyền quý. Tôi sẽ cố gắng trở thành một nhân viên giỏi nhất, ưu tú nhất, xuất sắc nhất, có được mức lương cao nhất…

  Cái “giàu” đó, bây giờ tôi gọi là “GIÀU SANG“.

  Rich dad – poor dad

  5 năm sau, khi đọc cuốn sách “Cha giàu – Cha nghèo” (Rich dad – poor dad), trong tôi hình thành một khái niệm mới về việc đi làm công cho người hoặc làm công cho bản thân mình. Lúc đó hoài bão về việc lập một business riêng để tự làm giàu cho chính mình cao như đỉnh Thái Sơn vòi vọi. Tôi sẽ là một người thành đạt bằng chính đôi tay, trí óc của mình. Sau ngần ấy năm đi làm, tôi sẽ xây dựng được 1 cái gì đó để lại sau này, chứ không phải chỉ là 1 thằng đi làm thuê quần quật suốt ngày.

  Cái “giàu” này, tôi cũng chỉ gọi là “GIÀU SANG“.

  Giờ đây, tôi lại có một định nghĩa khác về cái “giàu“.

  Tôi vẫn còn đó mơ ước sẽ có cái nhà – không phải nhà cao cửa rộng kiểu villa biệt thự, mà đơn giản chỉ là 1 cái nhà nhỏ / xinh đẹp, có được mảnh sân vườn phía trước trồng 1 vài hoa lá. Thật ra ở nhà to để làm gì? Chúng ta cũng chỉ “ở trọ” thôi mà – có ai ăn đời ở kiếp sống mãi đâu. Tôi đi ở trọ trần gian – đã ở trọ thì một lúc nào đó cũng phải “chuyển” đi nơi khác.

  Tôi cũng còn đó mơ ước có nhiều tiền, nhưng không phải cho bản thân mình. Mà cho người thân, cho gia đình, và cho nhiều người đang có mơ ước muốn “giàu” lên như tôi 10 năm về trước. Tiền nhiều rồi cũng thế. Có cố ăn thì cũng ăn no đến cổ rồi cũng ngừng. Ăn có ngon kiểu sơn hào hải vị, gan hùm lưỡi rồng rồi cũng… đi ra hết. Cũng có “giữ” được gì đâu…

  “giàu” là cả khi không có nhiều tiền, nhưng chúng ta vẫn sẵn lòng đến với người khác bằng cả tấm lòng giàu tình thương.

  Tôi định nghĩa cái “giàu” có nghĩa là chúng ta “giàu” thời gian, sức khỏe để có thể đi đây đó, để học thêm, trải nghiệm thêm về cuộc đời và tận hưởng cuộc sống hiện tại. Chứ không phải “giàu” là cứ ra khỏi nhà lúc 7h sáng và trở về nhà lúc 10h tối – lương tháng vài chục ngàn USD – nhưng cứ phải quay cuồng trong con vụ cơm áo gạo tiền. Đến một lúc nào đó mệt mỏi, xuôi tay – mới nhận ra sao mình quá “nghèo” như vậy.

  Tôi định nghĩa “giàu” là cả khi không có nhiều tiền, nhưng chúng ta vẫn sẵn lòng đến với người khác bằng cả tấm lòng giàu tình thương. Sẵn sàng giúp người khác trong khả năng mà mình có thể. Và biết tận hưởng cái “giàu” ngay cả trong cuộc sống khốn cùng. Địa ngục ở đây, và niết bàn cũng chính ở đây. Hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau. Địa ngục hay niết bàn cũng do chính ta mà ra cả.

  Tôi gọi đó là “GIÀU CÓ“.

  GIÀU SANG” có nghĩa là bạn giàu – nhưng khi chết đi, bạn phải sang nhượng lại toàn bộ những gì bạn có cho người khác, và chẳng mang được theo mình bất kỳ cái gì cho một cuộc sống mới. Nhiều người rất giàu, có rất nhiều tiền. Họ có cái may mắn có nhiều cơ hội để “làm giàu” hơn người khác, nhưng tiếc thay họ chỉ biết chiếm đoạt, ôm giữ – mà không biết san sẻ cho bất kỳ ai điều may mắn đó.

  GIÀU CÓ” có nghĩa là khi chết đi, bạn vẫn còn có cái để mang theo… Sau ngần ấy năm quần quật, tôi sẽ để lại cho người và cho cả chính mình những cái mà sẽ không mất đi khi tôi chết. Cái mà nhà Phật hay gọi là: “công đức, phước báu“…

  Của nào bằng của làm lành
  Cho đi có nghĩa để dành bấy nhiêu

  Còn bạn? Bạn muốn trở thành người giàu sang hay giàu có?

  Theo tamduyen.com

  Nguồn: TƯ VẤN GIA SƯ .com

  Cập nhật bởi lawyerphanvn ngày 18/07/2011 08:50:40 SA Cập nhật bởi lawyerphanvn ngày 18/07/2011 08:50:17 SA Cập nhật bởi lawyerphanvn ngày 18/07/2011 08:49:13 SA
   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn lawyerphanvn vì bài viết hữu ích
  giodong_lkt1 (22/09/2011) chinamnhi (09/08/2017)
 • #119690   25/07/2011

  lawyerphanvn
  lawyerphanvn

  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2008
  Tổng số bài viết (72)
  Số điểm: 1161
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 48 lần


  5 - SUY NGẪM VỀ BẢN THÂN MÌNH

  ------------------------------

  TÔI LÀ AI ?


  Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi cho chính mình “Tôi là ai?”.

  -
  -

  Hãy tĩnh lặng để suy ngẫm và tìm cho mình một câu trả lời.


  -
  -
  -


  ...

  Đó không chỉ đơn giản là tên bạn, không đơn giản bạn đang ở đâu, bao nhiêu tuổi, có bằng cấp hay nghề nghiệp gì, câu trả lời phải là phẩm chất và năng lực của bạn thế nào, bạn đã làm được gì và dự định sẽ làm những gì, ước mơ hay triết lý sống của bạn là như thế nào.

  Trong nhịp sống hối hả, đôi khi chúng ta cần dừng lại đôi chút để nhìn lại, để lắng nghe nhịp chảy của cuộc sống, nhịp chảy của con tim mình, dừng lại để nuôi chín cảm xúc, để không hời hợt, dừng lại để nhận ra điều gì chỉ thoáng qua, điều gì mới thực sự là cốt lõi. Dừng lại để đưa ta về với bề sâu, bề xa, đưa ta đến với những góc khuất của tâm hồn, dừng lại để lắng nghe và suy ngẫm, dừng lại không phải là thụ động, dừng lại để nhìn lại, dừng lại để nhanh hơn.

  Không nghi ngờ gì nữa, bạn là chính bạn và bạn là duy nhất trên cuộc đời, bạn là điều tuyệt vời nhất mà tạo hóa đã tạo ra.

  Hãy thật hiểu mình và xác định rõ đâu là mục đích sống. Hãy học tập và làm việc hết mình, luôn luôn hướng đến những điều mình mong muốn và không ngừng rèn luyện để hoàn thiện bản thân. Đó chính là con đường duy nhất để biến những ước mơ và hoài bão của bạn thành hiện thực.

  Nguồn Toilaai.vn

  Cập nhật bởi lawyerphanvn ngày 25/07/2011 09:23:48 SA Cập nhật bởi lawyerphanvn ngày 25/07/2011 09:22:22 SA Cập nhật bởi lawyerphanvn ngày 25/07/2011 09:21:34 SA
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lawyerphanvn vì bài viết hữu ích
  giangmoom (17/10/2017)
 • #132072   19/09/2011

  lawyerphanvn
  lawyerphanvn

  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2008
  Tổng số bài viết (72)
  Số điểm: 1161
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 48 lần


  Suy ngẫm về sự khởi nghiệm của các bạn trẻ!

  DẤN THÂN KHỞI NGHIỆP

  Bài viết được sưu tập từ trang web YOUBIZ.VN

  Hầu hết các công ty không còn tồn tại sau 5 năm hoạt động vì người chủ đó không đủ "lớn". Nếu tôi không kiểm soát được bản thân mình thì tôi cũng không kiểm soát được doanh nghiệp của mình.

  Khi đạt đến suy nghĩ "Tôi sẵn sàng đầu tư tiền bạc, tư trang, thời gian dành cho gia đình để có được số vốn ban đầu; tôi luôn hi vọng sẽ đạt được kết quả mong đợi, cho dù nhân viên hay khách hàng ai cũng chực chờ kiếm lợi từ tôi?" Chắc chắn người đó đã sẵn sàng khởi nghiệp.

  Có phải khởi nghiệp là thành công?

  Với hệ thống 16 siêu thị sách bán lẻ có quy mô từ vừa đến lớn, trên cả nước. Có thể nói doanh nghiệp sách Thành Nghĩa TP.HCM là một trong những doanh nghiệp có thị phần sách lớn trong thị trường văn hóa phẩm cả nước. Nhưng, ít ai biết, hơn 10 năm trước, doanh nghiệp được khởi nghiệp từ một ki-ốt sách nhỏ trên đường An Dương Vương (Quận 5, TP.HCM).

  Tuy nhiên, con đường khởi nghiệp không dễ và không có khuôn mẫu để mỗi người cứ thế mà theo. Kinh doanh cũng như nhiều nghề nghiệp khác đòi hỏi sự nỗ lực, ý chí, bản lĩnh và kiến thức cần thiết. Mỗi năm, trên thế giới, hàng trăm, hàng ngàn người tự đứng ra khởi nghiệp kinh doanh. Có người thành công và không ít kẻ thất bại. Theo một cuộc nghiên cứu ở Mỹ thì cứ 10 doanh nghiệp sau 5 năm chỉ còn chưa đến 6 tồn tại và sau 10 năm thì 9/10 doanh nghiệp biến mất. Điều đó cho thấy không phải cứ khởi nghiệp là bạn sẽ thành công.

  Bước vào con đường khởi nghiệp như thế nào?

  Có nhiều lý do để bạn bắt tay vào kinh doanh. Bạn có thể có những khả năng, năng khiếu đặc biệt và cảm thấy mình có thể làm được điều gì đó tốt hơn người khác, đặc biệt là ông chủ của bạn. Bạn phát hiện ra những cơ hội kiếm nhiều tiền trong khi những người khác không thấy hoặc có thấy mà bỏ qua. Bạn có ý tưởng mới mẻ, bạn thích xây dựng cái gì đó của riêng bạn và muốn trở thành ông chủ. Hay đơn giản bạn muốn có sự linh hoạt trong công việc và muốn làm việc theo thời gian riêng của bạn và cũng có thể bạn bắt buộc phải khởi nghiệp, nếu không bạn sẽ không tồn tại.

  Không nhất thiết phải có bằng cấp hay đạt điểm cao những môn học về kinh doanh hoặc sở hữu nhiều kinh nghiệm chuyên môn để vận hành một doanh nghiệp. Những yếu tố này rất hữu dụng, tuy nhiên chúng không thật sự cần thiết. Tất cả phụ thuộc vào loại hình kinh doanh mà bạn muốn thành lập và bạn quyết định để vận hành nó thế nào. Khởi nghiệp nghĩa là bạn có thể chủ động về những gì bạn chọn để làm. Bạn sẽ nhanh chóng có được những kinh nghiệm trong việc đón nhận nguy cơ, khám phá cơ hội và vượt qua những thách thức.

  Bắt đầu từ đâu?

  Nếu bạn quyết định làm chủ một doanh nghiệp, bạn cần phát triển ý tưởng. Một ý tưởng có thể đến từ những điều truyền cảm hứng cho bạn. Nếu làm công việc yêu thích, bạn sẽ làm hăng say hơn và sẽ dễ thành công hơn.

  Hãy tiến hành nghiên cứu. Tìm hiểu mọi thứ bạn có thể về nền công nghiệp, thị trường, đối thủ, sản phẩm và dịch vụ, nhà phân phối và khách hàng. Bạn cũng nên thu thập thông tin về chi phí, nguồn lực, kỹ năng và thời gian cần thiết để bắt đầu kinh doanh.

  Sau khi nghiên cứu những ý tưởng, bạn cần tìm ra phương án khả thi nhất. Cách đơn giản nhất để làm điều này là hãy thực hiện một bảng phân tích SWOT (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức). Bạn cũng cần phải lập một kế hoạch kinh doanh, nó sẽ vạch ra đường đi rõ ràng cho bạn. Kế hoạch sẽ bao gồm những mục như tài chính, marketing, con người, cấu trúc, vấn đề pháp lý, thuế, các yêu cầu của nhà nước và địa phương... Ngay sau khi có bản kế hoạch kinh doanh, bạn nên đánh giá lại một lần nữa liệu ý tưởng của bạn có thể thực hiện được. Bạn cần biết nên đầu tư bao nhiêu, khi nào bạn có thể thu lợi nhuận. Dựa trên những đánh giá này, bạn sẽ quyết định mình có nên bắt đầu khởi sự kinh doanh hay không.

  Dấn thân vào thử thách

  Khi bắt đầu khởi sự kinh doanh, nghĩa là bạn đang dấn thân vào thử thách, những khó khăn mà bạn thường gặp phải sẽ là: bạn có đủ những tố chất cần thiết của một doanh nhân không? Bạn có huy động đủ nguồn vốn để thành lập công ty và vận hành kinh doanh không? Liệu bạn có thể thu hút được người tài và có đủ thời gian để thực hiện những ý tưởng kinh doanh? Bạn có đủ sự hiểu biết cần thiết về kinh doanh để biến ước mơ thành tiền và công ty do bạn thành lập phát triển thịnh vượng trong tương lai hay không?

  Bạn sẽ vượt qua những khó khăn này nếu có niềm tin và lòng dũng cảm. Theo một nghiên cứu, chỉ có một trong số mười người muốn kinh doanh có đủ dũng cảm để bắt đầu và bền bỉ tiếp tục theo đuổi mục tiêu. Đừng sợ thất bại. Ông bà ta đã từng đúc kết: “Thua keo này, bày keo khác”. Nỗi lo sợ thất bại, lớn hơn bất cứ thứ gì khác đã ngăn ta lại, làm tê liệt mọi hoạt động và sự thất bại sẽ trở nên không thể tránh khỏi.

  Những lời cuối

  Khởi sự doanh nghiệp nghĩa là phải chấp nhận những công việc khó khăn, thách thức, giờ làm việc kéo dài và những nguy cơ về tài chính. Nhưng nó cũng sẽ đem lại những phần thưởng và kinh nghiệm tuyệt vời nhất cho bạn. Bạn sẽ học những bài học giá trị về cuộc sống, kinh doanh và bản thân mình. Đặc biệt, bạn sẽ có những cái nhìn mới hơn về thế giới.

  “Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông” - Con đường khởi nghiệp gập ghềnh và đầy chông gai, chỉ có những tinh thần “dám nghĩ dám làm”, không quản ngại gian khó mới mong tìm đến đích thành công.

  MẸO TRƯỚC KHI KHỞI NGHIỆP

  * Hãy gặp một người cố vấn kinh doanh nhiều kinh nghiệm: Người này có thể giúp bạn trong những quyết định chiến lược, gợi ý những nơi bạn cần liên lạc và tạo những cơ hội kinh doanh mới.

  * Học những kỹ năng mới: Hãy tham gia học một khóa kinh doanh ngắn hạn, cao đẳng hay đại học, đọc những quyển sách về kinh doanh để có thể hiểu biết và trở nên thành thạo những kỹ năng trong kinh doanh.

  *    Thiết lập các mối quan hệ: Hãy đi ra ngoài và làm quen với giới doanh nghiệp. Mối quan hệ có vai trò rất quan trọng khi bạn muốn tìm nhà cung cấp, dịch vụ, khách hàng và những cơ hội mới.


  Nguồn: YouBiz.vn – Business & Lawyers | Theo Tạp chí Marketing

  YOUBIZ.VN

  Cập nhật bởi lawyerphanvn ngày 19/09/2011 07:59:03 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lawyerphanvn vì bài viết hữu ích
  maucuamua (19/10/2017)
 • #132505   21/09/2011

  caythongnoel
  caythongnoel
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2011
  Tổng số bài viết (1547)
  Số điểm: 15623
  Cảm ơn: 224
  Được cảm ơn 494 lần
  Moderator

  người học luật phải mềm dẻo, khéo léo như dòng nước. Nhưng cũng có lúc phải mạnh mẽ, gào thét dữ dội như thác lũ.
  Một tuần suy nghĩ và kết luận.

  Điện thoại liên hệ: Nguyễn Văn Xuyên

  SĐT: 0913010679

   
  Báo quản trị |  
 • #132555   21/09/2011

  Ketoansk
  Ketoansk
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/04/2011
  Tổng số bài viết (622)
  Số điểm: 6123
  Cảm ơn: 385
  Được cảm ơn 281 lần


  Suy nghĩ tuần nay:

  Mình nghĩ mình không lanh lợi nhưng cũng không thật thà wa mức. Thế mà ngẫm lại, ai nói j cũng tin 

  Be who you are and say what you feel, because those who mind don't matter and those who matter don't mind

   
  Báo quản trị |  
 • #132685   21/09/2011

  caythongnoel
  caythongnoel
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2011
  Tổng số bài viết (1547)
  Số điểm: 15623
  Cảm ơn: 224
  Được cảm ơn 494 lần
  Moderator

  Ketoansk viết:
  Suy nghĩ tuần nay:

  Mình nghĩ mình không lanh lợi nhưng cũng không thật thà wa mức. Thế mà ngẫm lại, ai nói j cũng tin 

  Ôi thế hả chị? Nhưng em lại nghx khác đó
  hihi

  Điện thoại liên hệ: Nguyễn Văn Xuyên

  SĐT: 0913010679

   
  Báo quản trị |  
 • #132853   21/09/2011

  cumeo_hoangda
  cumeo_hoangda

  Sơ sinh

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2011
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 350
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Điều gì cũng biết.......... nhưng............biết thật mơ hồ.........!!!!!!
   
  Báo quản trị |  
 • #133060   22/09/2011

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (736)
  Số điểm: 9750
  Cảm ơn: 658
  Được cảm ơn 767 lần
  Moderator

  Đối với bất kỳ sự việc gì xảy ra: Hãy cam đảm nhận lãnh trách nhiệm về mình, đừng đổ cho bất kỳ điều gì khác. "tiên trách kỷ, hậu trách nhân". Làm được điều này, bạn sẽ thấy những thay đổi kỳ diệu bên trong bản thân mình.
   (tất nhiên là tự nhận với bản thân mình thôi đừng thể hiện ra bên ngoài, đừng cứ vụ gì xảy ra cũng vơ trách nhiệm vào mình... dại lắm. Nhất là mấy vụ git người mà công an chưa tìm ra thủ phạm í...)   

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |  
 • #133180   22/09/2011

  giodong_lkt1
  giodong_lkt1
  Top 500
  Female


  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:12/08/2011
  Tổng số bài viết (171)
  Số điểm: 1660
  Cảm ơn: 197
  Được cảm ơn 42 lần


  ngày mai còn chưa tới........

  family=father and mother,i love you.

  learn to love yourself!

   
  Báo quản trị |  
 • #171663   13/03/2012

  lawyerphanvn
  lawyerphanvn

  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2008
  Tổng số bài viết (72)
  Số điểm: 1161
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 48 lần


  #ffffff; overflow: visible;" data-ft="{"type":1}" class="uiStreamMessage">
  Suy ngẫm về ...  HỌC LÀM NGƯỜI

  Đại sư Tinh Vân có một người đệ tử, sau khi tốt nghiệp đại học liền học thạc sĩ, rồi lại học tiến sĩ, sau nhiều năm đèn sách cuối cùng cũng đã hoàn thành luận án tiến sĩ nên vô cùng mừng vui.

  Một hôm người đệ tử này trở về, thưa với Đại sư: Thưa thầy nay con đã có học vị tiến sĩ rồi, sau này con phải học những gì nữa? Ngài Tinh Vân bảo: --- HỌC LÀM NGƯỜI --- học làm người là việc học suốt đời chẳng thể nào tốt nghiệp được. 

  Thứ nhất --- HỌC NHẬN LỖI --- Con người thường không chịu nhận lỗi lầm về mình, tất cả mọi lỗi lầm đều đổ cho người khác, cho rằng bản thân mình mới đúng, thật ra không biết nhận lỗi chính là một lỗi lầm lớn. 

  Thứ hai --- HỌC NHU HÒA --- Răng người ta rất cứng, lưỡi người ta lại mềm, đi hết cuộc đời răng người ta lại rụng hết, nhưng lưỡi thì vẫn còn nguyên, cho nên cần phải học mềm mỏng, nhu hòa thì đời con người ta mới có thể tồn tại dài lâu được. Tâm nhu hòa là một tiến bộ lớn trong việc tu tập. 

  Thứ ba --- HỌC NHẪN NHỊN --- Thế gian này nếu nhẫn được một chút thì sóng yên biển lặng, lùi một bước thì biển rộng trời cao. Nhẫn, vạn sự được tiêu trừ. Nhẫn chính là biết xử sự, biết hóa giải, dùng trí tuệ và năng lực làm cho chuyện lớn hóa thành nhỏ, chuyện nhỏ hóa thành không. 

  Thứ tư --- HỌC THẤU HIỂU --- Thiếu thấu hiểu lẫn nhau sẽ nảy sinh những thị phi, tranh chấp, hiểu lầm. Mọi người nên thấu hiểu thông cảm lẫn nhau, để giúp đỡ lẫn nhau. Không thông cảm lẫn nhau làm sao có thể hòa bình được?

  Thứ năm --- HỌC BUÔNG BỎ --- Cuộc đời như một chiếc va li, lúc cần dùng thì xách lên, không cần dùng nữa thì đặt nó xuống, lúc cần đặt xuống lại không đặt xuống, cũng như kéo một túi hành lý nặng nề không tự tại chút nào cả. Năm tháng cuộc đời có hạn, nhận lỗi, tôn trọng, bao dung, mới làm cho người ta chấp nhận mình, biết buông bỏ thì mới có thể tự tại được!

  Thứ sáu --- HỌC CẢM ĐỘNG --- Nhìn thấy ưu điểm của người khác chúng ta nên hoan hỷ, nhìn thấy điều không may của người khác nên cảm động. Cảm động là tâm thương yêu, tâm Bồ tát, tâm Bồ đề; trong cuộc đời mấy mươi năm của tôi, có rất nhiều câu chuyện, nhiều lời nói làm tôi cảm động, cho nên tôi cũng rất nỗ lực tìm cách làm cho người khác cảm động.

  Thứ bảy --- HỌC SINH TỒN --- Để sinh tồn, chúng ta phải duy trì bảo vệ thân thể khỏe mạnh; thân thể khỏe mạnh không những có lợi cho bản thân, mà còn làm cho gia đình, bạn bè yên tâm, cho nên đó cũng là hành vi hiếu đễ với người thân.

  --- Theo Đại sư Tinh Vân, Liên Hải dịch --- 

  .
  .
  .

  Mr. #3b5998; text-decoration: none;" data-hovercard="/ajax/hovercard/user.php?id=1640376719" href="http://www.facebook.com/lawyerphanvn">Zen nói với bạn vẫn chưa xong đâu bạn à! 
  --- Nếu đọc xong bạn vội lướt quen để đến với những thứ mới thì điều bạn vừa đọc cũng sẽ là hư không mà thôi ---
  Nếu bạn cảm thấy những điều trên là đáng lưu tâm thì học đọc lại một lần nữa và tĩnh tâm ngồi nghĩ về những điều đó không bị vẫn đục mới mưu sự xung quanh.
  ---
  Mr. Zen gọi là bạn hãy THIỀN mà trong đầu bạn vừa thấu hiểu xong những lời ấy. 
  Những gì thấy hay thì nên nhớ lấy nó tý đừng vô tâm quá sẽ thấy đời hư hông quá đỗi!

  ----
  --- Biểu mẫu miễn phí tại WWW.YOUBIZ.VN ---
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lawyerphanvn vì bài viết hữu ích
  KIDT20042004 (16/03/2012)
 • #176927   07/04/2012

  angelia.law
  angelia.law

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/04/2012
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 4 lần


  #eeeeee; margin-top: 1em; margin-right: 2em; margin-bottom: 1em; margin-left: 2em; padding-top: 0px; padding-right: 1ex; padding-bottom: 0px; padding-left: 1ex; color: #000099; font-size: 16px; line-height: 24px; text-align: justify; font-family: tahoma;border-width: 2px;">

  Ai cũng biết cuộc sống là quý giá và đời người chỉ có một lần. Nhưng không phải ai cũng thấy cuộc sống là tươi đẹp và đáng sống. Điều đó còn tuỳ thuộc vào thái độ và mục đích sống của mỗi người.

  SỐNG ĐỂ LÀM GÌ? 
  Có thể bạn trả lời ngắn gọn, chung chung: Mục đích cuộc sống là thành công và hạnh phúc. Có bạn liệt kê hơn cả trang giấy với tất cả những đòi hỏi từ tiền bạc, tài sản, sức khoẻ, danh tiếng, để thoải mái, sung sướng… Có bạn cao thượng : Sống không nên tham lam và ích kỷ, sống để làm theo lý tưởng, để giúp đỡ người khác và mang hạnh phúc đến cho mọi người… Như vậy, tùy vào hoàn cảnh và mục tiêu riêng, mỗi người sẽ có câu trả lời khác nhau và câu trả lời đó sẽ còn tiếp tục thay đổi. Cho nên, bạn hãy sống như bạn cảm thấy là đúng đắn và hãy đi đến những miền mà trái tim bạn chỉ lối, như vua hài Charlie Chaplin từng nói : “Cuộc sống như một màn kịch không có phần tập dượt trước. Bởi vậy hãy hát ca, nhảy múa và yêu mỗi giây phút của cuộc đời bạn trước khi vở kịch hạ màn không một tiếng vỗ tay”.
  NHỮNG ĐIỀU LÃNG PHÍ NHẤT TRONG CUỘC ĐỜI.
  Sức khoẻ: Lúc trẻ, người ta thường ỷ lại vào sức sống tràn trề nên họ làm việc như điên, vui chơi thâu đêm, ăn uống vô điều độ… Cứ như thế, cơ thể mệt mỏi và lão hoá nhanh. Khi về già, cố níu kéo sức khoẻ thì đã muộn.
  Thời gian: Mỗi thời khắc “vàng ngọc” qua đi là không bao giờ lấy lại được. Vậy mà không hiếm người ném 8 giờ làm việc qua cửa sổ. Mỗi ngày, hãy nhìn lại xem mình đã làm được điều gì. Nếu câu trả lời là “ không”, hãy xem lại quỹ thời gian của bạn!
  Tiền bạc: Nhiều người hễ có tiền là mua sắm, tiêu xài hoang phí trong phút chốc. Đến khi cần một số tiền nhỏ cũng phải đi vay mượn. Những ai không biết tiết kiệm tiền bạc sẽ không bao giờ sở hữu được một gia tài lớn.
  Tuổi trẻ: Là quảng thời gian mà con người có nhiều sức khoẻ và trí tuệ để làm những điều lớn lao, vậy mà có người đã quên mất điều này. “Trẻ ăn chơi, già hối hận” là lời khuyên dành cho những ai phí hoài tuổi thanh xuân cho những trò vô bổ.
  Cơ hội: Cơ hội là điều không dễ dàng đến với chúng ta trong đời. Một cơ may có thể biến bạn thành Giám đốc thành đạt hay một Tỷ phú lắm tiền. Nếu thờ ơ để vận may vụt khỏi tầm tay, bạn khó có thể tiến về phía trước.
  Nhan sắc: Là vũ khí lợi hại nhất của phụ nữ. Có nhan sắc, bạn sẽ tự tin và chiếm được nhiều ưu thế hơn so với người khác. Tuy nhiên, “tuổi thọ” của nhan sắc có hạn. Thật hoang phí khi để sắc đẹp xuống dốc. Hãy chăm sóc mình ngay từ bây giờ.

  5 VIỆC CỦA ĐỜI NGƯỜI.
  Việc thứ nhất: Đọc kỹ một cuốn sách. Sách hay có thể làm rung động trái tim của bạn.
  Việc thứ hai: Nắm vững một nghề. Giỏi một nghề sẽ làm cho cuộc đời bạn thiết thực hơn và cũng đủ để nuôi sống gia đình bạn. Đừng xem nhẹ những việc nhỏ mọn. Nhỏ nhưng độc đáo cũng trở thành có giá trị.
  Việc thứ ba: Có một gia đình hoà thuận. Người xưa nói : “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Với số đông trị quốc bình thiên hạ hơi xa xôi, nhưng xây dựng một gia đình hoà thuận là có thể làm được và hiện thực hơn rất nhiều.
  Việc thứ tư: Luôn mang những tình cảm tốt đẹp trong lòng. Chỉ cần lòng ta trong sáng thì thế giới này mãi mãi tràn ánh nắng mặt trời. Mà biện pháp duy nhất làm cho lòng được trong sáng là có một trái tim biết yêu, trong trái tim đó chỉ chứa đựng tình cảm tốt đẹp mà thôi.
  Việc thứ năm: Làm một người tốt. Đừng coi việc thiện nhỏ mà không làm, đừng coi việc ác nhỏ mà làm. Làm nhiều việc tốt nhỏ nhỏ dần dần sẽ trở thành người tốt. Thế giới này có thể không cần nhiều anh hùng, nhiều thiên tài, nhưng rất cần những người tốt. Làm tốt những việc bình thường trên đây, cuộc đời bạn sẽ phát ra thứ ánh sáng kỳ diệu. Có thể cuộc đời bạn không oanh liệt nhưng lòng bạn chân thành , tất cả những việc cần làm bạn đã làm đủ, bạn đã sống đúng với mình và với cả thế gian này. ( sưu tầm)
  __________________

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn angelia.law vì bài viết hữu ích
  honghanguyen89 (06/10/2015) quynh_tram2209 (15/08/2013)

0 Thành viên đang online
-