Mọi người hiểu bao sang tên là gì?

Chủ đề   RSS   
 • #371450 17/02/2015

  tuankhanhsaigon

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/07/2012
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 330
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Mọi người hiểu bao sang tên là gì?

  Theo tôi hiểu bao sang tên là một từ truyền miệng, không có trong quy định của pháp luật, nếu bên bán bao sang tên có nghĩa là bên bán lo toàn bộ chi phí trong quá trình làm thủ tục sang tên (thuế và các loại phí liên quan).

  Ví dụ họ rao: bán căn nhà 1 tỷ bao sang tên, có nghĩa là người mua chỉ trả 1 tỷ và ko phải trả thêm 1 đồng nào nữa trong quá trình giao dịch sang nhượng.

  TÔI HIỂU NHƯ THẾ CÓ ĐÚNG KHÔNG? MỜI MỌI NGƯỜI GÓP Ý.

  Hôm trước tôi đi xem một căn nhà họ nói bao sang tên, sau đó họ quay qua hỏi tôi, thế anh đóng thuế nhé? Thực sự tôi đứng hình, không biết nói gì luôn, không biết họ là nai tơ thật sự hay là cáo già giả nai khi biết mình thích căn nhà đó nên đã ép giá. NẾU GẶP TRƯỜNG HỢP NÀY, MỌI NGƯỜI GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO?

   
  7610 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449796   17/03/2017

  Chào bạn, cám ơn câu hỏi của bạn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số góp ý, đề xuất như sau:

  Đúng như cách bạn hiểu, từ “bao sang tên” không có quy định trong pháp luật.

  Thực tế, khi làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng, có các loại phí như sau:

  + Thuế thu nhập cá nhân, là nghĩa vụ của bên chuyển nhượng (nhưng nếu các bên có thỏa thuận về việc bên nhận chuyển nhượng đóng thuế này thì bên nhận chuyển nhượng sẽ thực hiện nghĩa vụ này). Căn cứ theo  Điều 14 Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung luật thuế thu nhập cá nhân 2007 thì thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2% tính trên giá trị chuyển nhượng mà các bên thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng.

  + Lệ phí trước bạ (là nghĩa vụ của bên nhận chuyển nhượng). Theo quy định tại  Điều 6, Thông tư 124/2011 và Điều 3, thông tư 34/2013/TT-BTC quy định về lệ phí trước bạ nhà đất là 0,5% tính trên bảng giá đất của UBND cấp tỉnh ban hành theo quy định của Luật đất đai tại thời điểm kê khai nộp lệ phí trước bạ.

  Điều 12 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định giá chuyển nhượng là giá thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.  Trường hợp hợp đồng không ghi giá chuyển nhượng hoặc giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng thấp hơn giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng được xác định theo bảng giá đất, giá tính lệ phí trước bạ nhà do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng.

  + Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại b3, Điểm b, khoản 2, Điều 3, Thông tư 02/2014/TT-BTC mức thu tùy từng điều kiện cụ thể của từng địa bàn và chính sách phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mà quy định mức thu phù hợp, đảm bảo nguyên tắc mức thu tối đa áp dụng theo thông tư 02/2014/TT-BTC là tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; 50.000 đồng/giấy đối với cấp lại, cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận. Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, các nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy đối với cấp mới; 20.000 đồng/giấy đối với cấp lại, cấp đổi.

  + Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính, phí thẩm cấp quyền sử dụng đất theo quy định tại  a6, a7, điểm a, khoản 2, Điều 3, thông tư 02/2014/TT-BTC.

  Tuy nhiên, trên thực tế, các bên thường thỏa thuận với nhau về việc giá chuyển nhượng đã bao gồm thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ cũng như các loại phí, lệ phí trước khác, hay nói cách khác, các bên có thể thỏa thuận về việc bên nhận chuyển nhượng hoặc bên chuyển nhượng chịu thuế, phí, lệ phí.

  Do vậy, khi tiến hành chuyển nhượng cần phải thỏa thuận cụ thể về nghĩa vụ nộp thuế, phí, lệ phí. Bạn nên tham khảo kỹ hợp đồng, vì đây là một giao dịch dân sự, khi có tranh chấp phát sinh, hợp đồng được ký kết giữa các bên là nguồn để phân định quan trọng nhất.

  Trước mắt, nếu thực sự thích căn nhà trên, bạn nên có những thỏa thuận cụ thể với bên bán về các loại phí. 

  Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Minh Hiếu.

  Cập nhật bởi clevietkimlaw3 ngày 17/03/2017 10:29:34 CH

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |