Mọi người giúp em giải bài tập dân sự này với ạ

Chủ đề   RSS   
 • #549651 22/06/2020

  thuhuyenn200999

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Mọi người giúp em giải bài tập dân sự này với ạ

  mọi người giúp mình với

  Ca sĩ Lê Lan vào cửa hàng thời trang ABC để mua một bộ quần áo với mục đích dùng làm phục trang cho Liveshow được tổ chức vào tháng 10 năm 2018 của cô. Khi vào đến cửa hàng, ca sĩ Lê Lan được các nhân viên cửa hàng giới thiệu rất nhiều các mẫu váy áo, ca sĩ Lê Lan chọn một mẫu váy áo và được nhân viên cửa hàng giới thiệu là mẫu váy áo có giá 5 triệu đồng. Ca sĩ Lê Lan yêu cầu được thử bộ váy áo, nhân viên cửa hàng nhìn ca sĩ  Lê Lan và lấy size M cho ca sỹ Lê Lan mặc. Nhưng thật không may trong quá trình thử tay của chiếc váy áo bị rách một đường rất dài. Nhân viên cửa hàng lập biên bản và yêu cầu ca sĩ Lê Lan phải trả tiền và mua chiếc váy vì đã làm rách chiếc váy. Trong khi đó, ca sĩ Lê Lan cho rằng cô không phải trả tiền vì cô chưa đồng ý mua chiếc váy này. Theo các anh (chị):

  1. Tranh chấp trên là tranh chấp gì? Tại sao?

  2. Giải quyết tranh chấp trên theo quy định của pháp luật hiện hành.

   
  569 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuhuyenn200999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (22/06/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #550895   30/06/2020

  Mình xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

  1. Tranh chấp trên là tranh chấp thiệt hại ngoài hợp đồng. Dựa trên khái niệm về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được quy định tại Điều 584 BLDS 2015:

  Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

  1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

  2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

  3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

  Bồi thường thiệt hại xảy ra khi đủ 4 điều kiện theo Nghị quyết  03/2006/NQ-HĐTP như sau:

  Phải có thiệt hại xảy ra: thiệt hai xảy ra là cái váy bị rách, là tài sản của của hàng đã bị hư hỏng dẫn đến giảm giá trị hoặc mất hết giá trị. Không thể bán cho khách hoặc của hàng phải tốn (tài sản) chi phí để khôi phục nguyên trạng tài sản của mình.

  Phải có hành vi trái pháp luật: ca sĩ đã xâm phạm đến tài sản của của hàng – làm hư hỏng cái váy

  Phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi trái pháp luật: Chính do việc ca sĩ thử váy đã làm rách chiếc váy

  Phải có lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý của người gây thiệt hại: ca sĩ đã vô ý làm rách chiếc váy của của hàng.

  Như vậy có đủ căn cứ để bắt buộc ca sĩ phải bồi thường, bởi vì đây là thiệt hại ngoài hợp đồng nên ca sĩ phải bồi thường ngay của khi chưa đồng ý mua chiếc váy.

  2. Ca sĩ có thể bồi thường toàn bộ thiệt hại bằng hai cách:

  - Mua chiếc váy đã làm rách

  - Bồi thường cho cửa hàng một khoảng tiền đễ cửa hàng sửa lại chiếc váy

   
  Báo quản trị |