Mỗi năm, siêu thị chỉ được tổ chức 3 đợt bán hàng giảm giá

Chủ đề   RSS   
 • #494199 14/06/2018

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3080)
  Số điểm: 67516
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4203 lần


  Mỗi năm, siêu thị chỉ được tổ chức 3 đợt bán hàng giảm giá

  Đây là quy định mới được đề cập tại Dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối. Theo đó, để siêu thị, trung tâm thương mại hoạt động cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

  Đối với siêu thị:

  - Có diện tích kinh doanh từ 250 m2 đến dưới 10.000 m2.

  - Phải có dịch vụ phục vụ người khuyết tật, trẻ em; dịch vụ giao hàng tận nhà, bán hàng qua internet, bưu điện, điện thoại.

  Đối với trung tâm thương mại:

  - Có diện tích kinh doanh từ 10.000 m2 trở lên.

  - Phải có hoạt động đa chức năng bao gồm cả cửa hàng bán buôn, bán lẻ hàng hóa; nhà hàng, khách sạn; tổ chức hội chợ triển lãm trưng bày giới thiệu hàng hóa; khu vực dành cho hoạt động vui chơi, giải trí; khu vực cho thuê văn phòng làm việc, hội trường, phòng họp để tổ chức các hội nghị, hội thảo, giao dịch và ký kết các hợp đồng thương mại trong, ngoài nước; khu vực dành cho các hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bưu chính viễn thông, tin học, tư vấn, môi giới đầu tư, du lịch.

  Không được kinh doanh tại siêu thị, trung tâm thương mại các loại hàng hóa, dịch vụ sau:

  - Hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật; hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ xuất xứ, hàng quá thời hạn sử dụng và hàng không đảm bảo chất lượng theo quy định của pháp luật như hàng mất phẩm chất, hàng kém chất lượng, hàng nhiễm độc và động thực vật bị dịch bệnh...).

  - Hàng hóa không đúng quy định về nhãn hàng hóa, về tem thuế hàng hóa nhập khẩu và tem thuế hàng hoa tiêu thụ đặc biệt.

  - Hàng hóa có chứa chất phóng xạ hoặc thiết bị phát bức xạ i-on hóa quá mức độ cho phép theo quy định.

  - Các loại vật liệu nổ; các loại chất lỏng, chất khí dễ gây cháy nổ (như xăng dầu, gas, khí nén...).

  - Các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật thuộc danh mục hạn chế kinh doanh theo quy định của pháp luật.

  - Hàng hóa có chứa hóa chất độc hại thuộc danh mục hạn chế kinh doanh theo quy định của pháp luật.

  Thời gian mở cửa tối thiểu từ 10:00 sáng đến 22:00 tối

  Đồng thời, phải phân bố ít nhất 30% gian hàng cho các sản phẩm có nguồn gốc từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam.

  - Mỗi năm, các siêu thị, trung tâm thương mại chỉ được tổ chức 3 đợt bán hàng giảm giá. Các đợt giảm giá phải được chấp thuận bởi cơ quan có thẩm quyền.

  - Mỗi đợt giảm giá phải diễn ra trong tối thiểu 30 ngày, số lượng và ngày diễn ra chương trình giảm giá phải được thông báo cụ thể tại mỗi quảng cáo.

  - Đợt bán hàng giảm giá sau phải cách đợt bán hàng giảm giá trước ít nhất 30 ngày.

  - Trong đợt giảm giá, phải có ít nhất 70% hàng hóa được bày bán tại siêu thị, trung tâm thương mại nằm trong chương trình giảm giá.

  - Các siêu thị, trung tâm thương mại được sử dụng một trong những thuật ngữ sau cho đợt giảm giá: “sale”, “discount”, “best price”, “best buy”, “special price”.

  - Chương trình giảm giá không áp dụng khi giảm giá sản phẩm trong các trường hợp: không chỉ ra được sự chênh lệch về giá của sản phẩm sau khi giảm so với trước; giảm giá nhưng đi kèm các điều kiện như mua 01 sản phẩm mới giảm giá sản phẩm tiếp theo; phải có coupons, vouchers giảm giá hoặc thẻ thành viên; thỏa thuận bằng lời nói ngay tại địa điểm mua bán; liên quan đến hàng hóa bị hư hỏng.

  Ngoài ra, Dự thảo Nghị định này cũng đề cập đến việc các Ban Quản lý chợ là đơn vị sự nghiệp có thu phải chuyển đổi thành công ty cổ phần, chậm nhất là đến năm 2020.

  Và không được chuyển đổi chợ sang các mô hình thương mại khác như siêu thị, trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm. Trừ trường hợp chợ không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả và được trên 50% số tiểu thương đang kinh doanh tại chợ đồng ý bằng văn bản.

  Mời các bạn xem chi tiết tại Dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối tại file đính kèm.

   
  1832 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận