Mở Viện nghiên cứu khi chỉ với bằng thạc sĩ có được không?

Chủ đề   RSS   
 • #541424 18/03/2020

  Mở Viện nghiên cứu khi chỉ với bằng thạc sĩ có được không?

  Chào các Luật sư,

  Tôi đang là giảng viên đại học ngành tâm lý học chất với trình độ thạc sĩ, tôi đang muốn tự đứng ra mở một viện nghiên cứu và mời các đồng nghiệp khác cùng làm việc để phát triển các công trình nghiên cứu đã ấp ủ bấy lâu về trẻ em tự kỉ. Luật sư có thể cho tôi hỏi là với trình độ thạc sĩ, tôi có thể đứng ra mở viện nghiên cứu không? 

   
  536 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenthuyhien155@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/03/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #541425   18/03/2020

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 404 lần
  Lawyer

  Chào bạn, với câu hỏi của bạn, Luật sư Đào Thị Liên – Công ty Luật Tiền Phong giải đáp cho bạn như sau:

  Viện nghiên cứu là một tổ chức khoa học và công nghệ theo Luật Khoa học và Công nghệ. Theo quy định của Luật, tổ chức khoa học và công nghệ cần đảm bảo đủ điều kiện về nhân lực khi thành lập.

  Theo đó, mỗi tổ chức khoa học và công nghệ phải có ít nhất 05 người có trình độ đại học trở lên bao gồm làm việc chính thức và kiêm nhiệm, trong đó có ít nhất 30% có trình độ chuyên môn phù hợp với lĩnh vực chủ yếu xin đăng ký hoạt động và ít nhất 40% làm việc chính thức.

  Tuy nhiên tổ chức khoa học và công nghệ được tổ chức dưới hình thức viện ngoài đáp ứng điều kiện trên thì phải có ít nhất một người có trình độ tiến sĩ phù hợp với lĩnh vực chủ yếu xin đăng ký hoạt động và làm việc theo chế độ chính thức.

  Như vậy, muốn mở viện nghiên cứu khoa học thì phải có ít nhất một người có bằng tiến sĩ phù hợp. Tuy nhiên người có bằng tiến sĩ không nhất thiết phải là người đứng đầu viện nghiên cứu đối với tổ chức khoa học và công nghệ ngoài công lập.

  Đối với trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có thể làm người đứng đầu viện nghiên cứu. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải tìm kiếm thêm nhân lực để đáp ứng điều kiện về nhân sự của một tổ chức khoa học và công nghệ, đặc biệt là người có bằng tiến sĩ làm việc chính thức.

  Trong trường hợp không thể đáp ứng điều kiện này, bạn có thể cân nhắc thành lập tổ chức khoa học và công nghệ dưới các hình thức khác như trung tâm, phòng thí nghiệm, … với những tiêu chí phù hợp với khả năng đáp ứng của bạn.

  Chúc bạn thành công!

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn daolienluatsu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/03/2020) nguyenthuyhien155@gmail.com (24/03/2020)