Mở shop kinh doanh online trên facebook

Chủ đề   RSS   
 • #518144 14/05/2019

  kaitokid11

  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/05/2019
  Tổng số bài viết (48)
  Số điểm: 1500
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 42 lần


  Mở shop kinh doanh online trên facebook

  Hiện tại em và một số người bạn đang có ý định hợp tác mở một fanpage bán hàng phụ kiện và linh kiện điện thoại trên facebook, mọi sự chuẩn bị hầu như đã hoàn tất.
  Tuy nhiên em vẫn còn băn khoăn về vấn đề kinh doanh trên facebook liệu có cần phải đăng ký thủ tục kinh doanh hay thuế gì hay không ? nếu có thì quy trình đăng ký như thế nào ? Và việc tự in bao bì để giao hàng khi chưa có giấy phép kinh doanh có vi phạm pháp luật hay không ?

   
  2854 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #518145   14/05/2019

  DT_DA
  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 346 lần


  Căn cứ vào Khoản 1, Điều 6 Thông tư số 47/2014/TT-BCT quy định về quản lý website thương mại điện tử có quy định các mạng xã hội có một trong những hình thức hoạt động như: Website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; Website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; Website có chuyên mục mua bán trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ thì phải tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử.
   
  Về mặt bản chất và phương thức tổ chức, việc buôn bán online trên mạng xã hội Facebook cũng giống với hoạt động kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử. Tuy nhiên, người bán hàng trên đó không phải đăng ký với Bộ Công Thương mà chỉ những doanh nghiệp vận hành mạng xã hội, website này mới phải tiến hành đăng ký.
   
  Như vậy, theo quy định trên thì cá nhân bạn không phải đăng ký kinh doanh bán hàng online. Mà việc đăng ký là do website có chuyên mục mua bán, cho phép bạn tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ thực hiện.
   
  Căn cứ theo nội dung quy định tại Thông tư 47/2014/TT-BTC quy định về quản lý website thương mại điện tử thì người bán trên mạng xã hội không phải đăng ký với Bộ Công Thương.
   
  Tuy nhiên, người bán hàng trên mạng xã hội phải có trách nhiệm của người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử như: cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin như tên, địa chỉ, số điện thoại của người bán, mã số thuế cá nhân… cho chủ sàn giao dịch thương mại điện tử khi đăng ký sử dụng dịch vụ; cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ theo quy định khi bán hàng hóa…
   
  Người bán trên các mạng xã hội phải tuân thủ những quy định tại điều 37 Nghị định 52/2013/NĐ-CP :
   
  "Điều 37. Trách nhiệm của người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử
   
  1. Cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin quy định tại Điều 29 Nghị định này cho thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử khi đăng ký sử dụng dịch vụ.
   
  2. Cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ theo quy định từ Điều 30 đến Điều 34 Nghị định này khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
   
  3. Đảm bảo tính chính xác, trung thực của thông tin về hàng hóa, dịch vụ cung cấp trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
   
  4. Thực hiện các quy định tại Mục 2 Chương II Nghị định này khi ứng dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
   
  5. Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử.
   
  6. Tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các quy định của pháp luật có liên quan khác khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
   
  7. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật".
   
  Hiện nay, pháp luật chưa có những quy định cụ thể về việc kinh doanh, buôn bán online trên mạng xã hội như Facebook. Vì vậy, bạn có quyền kinh doanh những sản phẩm mà pháp luật không cấm. Việc mở một shop online quần áo của bạn trên trang mạng xã hội hoàn toàn được phép, bạn không cần phải đăng ký với Bộ Công thương.
   
  Về nguyên tắc theo luật pháp về Quản lý thuế, đã kinh doanh thì phải đăng ký và phải thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Tuy nhiên, việc thu thuế của người bán hàng qua mạng xã hội điển hình như mạng xã hội Facebook là điều vô cùng khó khăn vì mua bán hàng trên Facebook khá đa dạng, người bán ở trong nước hay nước ngoài đều có vì vậy, nhà nước không thể kiểm soát được. Điều này cũng tương tự như việc kiểm soát với các đối tượng buôn bán hàng rong và các hình thức kinh doanh nhỏ lẻ không cố định về địa điểm kinh doanh. Tuy nhiên, nếu bạn kinh doanh dưới hình thức có đăng ký kinh doanh như hộ gia đình, doanh nghiệp tư nhân, các loại hình công ty … và dùng facebook như một phương tiện quảng bá hàng hóa kinh doanh thì rõ ràng việc kinh doanh đó phải đóng thuế theo luật định.
   
  Báo quản trị |  
 • #519105   27/05/2019

  thuylinh2311
  thuylinh2311
  Top 50
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (920)
  Số điểm: 9451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 140 lần


  Theo Điều 13 Thông tư 47/2014/TT-BCT đối tượng cần đăng ký là thương nhân hoặc tổ chức có website thương mại điện tử trên đó cung cấp ít nhất một trong các dịch vụ sau: Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử; Dịch vụ khuyến mại trực tuyến; Dịch vụ đấu giá trực tuyến. Ngoài các đối tượng trên, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (kinh doanh online) không phải đăng ký.

  Bên cạnh đó tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP có đề cập đến các trường hợp cá nhân kinh doanh song không cần đăng ký kinh doanh.

  Về nghĩa vụ thuế thì quy định chỉ đặt ra, đối với cá nhân có hoạt động kinh doanh phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân khi có mức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm. Thông tư không quy định về hình thức kinh doanh nên dù kinh doanh trực tiếp hay kinh doanh qua mạng mà có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì đều phải kê khai và nộp thuế theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên đối với hình thức bán hàng qua mạng online thì rất khó để cơ quan thuế xác minh được doanh thu trên thực tế.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #519112   27/05/2019

  An_Pisces
  An_Pisces
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2019
  Tổng số bài viết (221)
  Số điểm: 2966
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 73 lần


  - Về đăng ký kinh doanh: người bán hàng online qua facebook không phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của họ vẫn phải tuân thủ theo pháp luật liên quan.

  - Về vấn đề nộp thuế: Theo Thông tư 47/2014/TT-BCT quy định về quản lý website thương mại điện tử, các mạng xã hội có một trong các hình thức hoạt động sau sẽ phải tiến hành thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử, bao gồm:

  • website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;
  • website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;
  • website có chuyên mục mua bán, trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ.

  Khi đó, các bạn thiết lập 1 gian hàng để tiến hành bán hàng trên các mạng xã hội thì phải tuân thủ quy định tại Điều 37, Nghị định số 52/2013/NĐ-CP có quy định về trách nhiệm của người bán trên sàn giao dịch TMĐT, trong đó có quy định thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

  Do vậy, các bạn cần tuân thủ theo nguyên tắc Luật Quản lý thuế, đã kinh doanh thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Đó là quyền và nghĩa vụ của bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào.

   
  Báo quản trị |  
 • #519733   31/05/2019

  haihongnguyen
  haihongnguyen

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/05/2019
  Tổng số bài viết (92)
  Số điểm: 757
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 27 lần


  Bạn không nghe bữa giờ mấy ông đại biểu QH ca cẩm là người buôn bán trên FB nhiều nhưng không có cách nào thu thuế sao. 

  Vậy nên bạn thực hiện mua bán bình thường. Khi nào cơ quan thuế đưa ra được căn cứ để thu thuế của bạn thì mới bắt đầu tính chuyện đó.

   
  Báo quản trị |