Mở rộng đường đi ở Xã

Chủ đề   RSS   
 • #371361 14/02/2015

  btbttqd

  Sơ sinh


  Tham gia:07/02/2015
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 185
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Mở rộng đường đi ở Xã

  Thưa Luật Sư

  Nhà em xây nhà gần Lộ nay nhà nước mở rộng đường đi cách giữa Lộ vào 5m, như vậy là qua bức tường nhà em.

  Trường hợp như trên sẽ bắt buộc giải tỏa không? Nếu giải tỏa thì Nhà Nước đền bù ra sao và mặt bằng như thế nào?

   
  3090 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #371984   27/02/2015

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Thị Liên – Công ty luật Tiền Phong xin được tư vấn như sau:

  1. Chủ sử dụng đất phải chấp hành quyết định thu hồi đất vì mục đích công cộng

  Theo quy định tại Điều 62, Luật Đất đai 2013 thì dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật quốc gia trong đó bao gồm các dự án về giao thông do Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, quyết định đầu tư hoặc do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

  Khi quyết định thu hồi đất trong trường hợp này có hiệu lực thi hành và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt được công bố công khai, người có đất thu hồi phải chấp hành quyết định thu hồi đất (Điều 67, Luật Đất đai 2013). Nếu không chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thu hồi đất.

  Như vậy, nhà nước thu hồi một phần đất của gia đình bạn để mở rộng hành lang an toàn giao thông thuộc các trường hợp nêu tại Điều 62 nêu trên thì gia đình bạn phải có nghĩa vụ chấp hành quyết định thu hồi đất.

  Nếu việc thu hồi dẫn tới phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì gia đình bạn sẽ được xem xét giao đất hoặc nhà ở tái định cư. (Điều 6, Nghị định 47/2014/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất). Ngược lại, nếu diện tích đất bị thu hồi không đáng kể thì gia đình bạn có thể tiếp tục sử dụng phần diện tích đất còn lại.

  2. Bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

  Khi nhà nước thu hồi đất của gia đình bạn thì phần diện tích đất của bạn sẽ được bồi thường theo quy định sau:

  2.1. Bồi thường về đất

  Theo quy định tại Điều 75, Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

  Để được bồi thường gia đình bạn phải tuân thủ điều kiện nêu trên.

  Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

  2.2. Bồi thường về tài sản trên đất

  Theo như thông tin bạn cung cấp, việc thu hồi đất sẽ dẫn tới phải phá dỡ một phần nhà ở của gia đình bạn. Bạn có thể căn cứ vào quy định sau để xác định phương thức bồi thường khi có thiệt hại về nhà ở nhé.

  Điều 89, Luật Đất đai 2013 quy định:

  - Đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, khi Nhà nước thu hồi đất phải tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu nhà ở, công trình đó được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới của nhà ở, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương.

  - Trường hợp phần còn lại của nhà ở, công trình vẫn bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì bồi thường theo thiệt hại thực tế.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn và gia đình sức khỏe.

  Trân trọng./. 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn daolienluatsu vì bài viết hữu ích
  btbttqd (06/04/2015)
 • #377732   06/04/2015

  btbttqd
  btbttqd

  Sơ sinh


  Tham gia:07/02/2015
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 185
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Em cám ơn Chị nhiều ạ!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net