mở lối đi ra ngõ đi chung

Chủ đề   RSS   
 • #378786 13/04/2015

  mở lối đi ra ngõ đi chung

  Xin tư vấn một việc như sau:

  Nhà tôi hiện nằm trong ngõ có mặt cắt 5m. Trước đây ngõ đi chung trên chỉ có mặt cắt 3m do yếu tố tâm linh tôi đã mua thêm 2m chạy dọc mặt tiền của nhà trong ngõ để lối đi chung là 5m (có giấy tờ mua bán  viết tay từ năm 1990). Và vẫn để làm ngõ đi chung từ đó đến nay. Nay nhà chủ cũ mà tôi mua đất đã bán cho người khác, chủ mới muốn mở cửa ra phần diện tích tôi đã mua nhưng tôi không đồng ý. Vậy chủ mới có được mở cửa ra phần diện tích tôi đã mua để sử dụng làm ngõ đi chung không.

  Xin trân trọng cảm ơn!

   
  7606 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #378807   13/04/2015

  caythongnoel
  caythongnoel
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2011
  Tổng số bài viết (1582)
  Số điểm: 15903
  Cảm ơn: 225
  Được cảm ơn 529 lần
  Lawyer

  Chào bạn, trường hợp này tôi có một vài quan điểm như sau:

  1. Theo quy định tại BLDS và luật xây dựng hiện hành thì nhà chủ đất mới được phép mở cửa sau để ra lối đi chung nếu lối đi chung này thuộc đất công trình giao thông công cộng do Nhà nước hoặc địa phương quản lý, thì căn cứ vào sự thuận tiện và hợp lý nhất cho sinh hoạt, có thể mở cửa ra vào, cửa sổ ra ngõ đi phía trước hoặc ngõ đi phía sau hoặc cả 2 ngõ. Nhưng cánh cửa ra vào, cửa sổ khi mở ra không được phép vượt quá  ranh giới (có thể làm cánh mở vào phía trong lòng nhà, hoặc cánh cửa lùa). Mái che trên cửa ra vào, cửa sổ quay ra đường đi chung phải cách mặt đất từ 2,5 mét trở lên. Việc xây dựng nhà ở đô thị phải xin cấp Giấy phép xây dựng.

  2. Nếu ngõ đi chung  được xác định trên hồ sơ địa chính hoặc giấy tờ về quyền sử dụng đất là lối đi chung thuộc quyền sử dụng đất chung của  bạn và một số hộ gia đình, cá nhân thì người này không được phép mở cửa đi ra lối đi chung đó, nếu không có sự thỏa thuận đồng ý của tất cả những hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất ngõ đi chung này.

  Trân trọng!

  Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên

  Công ty Luật TNHH Hoàng Việt Luật

  Địa chỉ: 459 Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

  SĐT: 0901 20.26.27

  Hợp đồng - Đất đai, Nhà cửa - Hôn nhân, Thừa kế - Hình sự - Lĩnh vực Luật khác

   
  Báo quản trị |  
 • #380618   23/04/2015

  Xin cho tôi hỏi thêm 

  Theo như luật sư tư vấn thì nhà tôi đủ điều kiện mở cửa ra lối đi chung trên. Vậy tôi có phải làm thủ tục xin phép xây dựng cửa trên hay không? Nếu có thì trình tự thủ tục như thế nào? 

  Xin cảm ơn!

   
  Báo quản trị |