Mở cửa ra hẻm đi chung và di rời hố ga nước thải

Chủ đề   RSS   
 • #492712 27/05/2018

  bicknien

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/11/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Mở cửa ra hẻm đi chung và di rời hố ga nước thải

  Kính chào quý Luật sư!

  Luật sư cho em hỏi vấn đề như sau ạ, chồng em được ông nội di chúc lại 1 ngôi nhà có 2 lối đi, 1 lối thẳng ra ngách, còn 1 lối là ông bà cắt đất ra làm hẻm cho 3 hộ gđ là nhà bố mẹ chồng (đã bán cho chủ khác), nhà ông bà để lại cho chồng em và nhà chú ruột trong cùng. Gia đình chồng em chuyển đi nơi khác sinh sống, Nhà của ông bà để lại sửa cổng ra mặt ngách cho thuê, trong hẻm giờ chỉ có nhà chú ruột sử dụng.

  Nay vợ chồng em về đây sinh sống vì cửa nhà thẳng ngách sộc cửa chính phong thuỷ không tốt vợ chồng em sửa lại và quay lại lối đi cũ của ông bà, nhưng chú chồng không đồng ý vì chú muốn lấy hẻm đó để sử dụng.

  Vì gia đình chồng em không ở đấy nên chú còn làm hố ga nước thải sát luôn cổng ra vào nhà em cách có 5cm trong khi đó hố ga cách cổng nhà chú ý 1m5. 

  Xin Luật sư tư vấn giúp em giờ em đổi lại đi cổng sau có dc không ạ, và em yêu cầu di chuyển hố ga có được không ạ.

  Sau khi ông bà chồng em mất chú ý có tranh chấp đất của ông bà để lại cho chồng em vì ông có để lại di chúc nên không làm gì được, nhưng giờ chú chồng cứ gây khó dễ cho vợ chồng em ạ.

  Em Rất mong nhận được phản hồi của luật sư, em xin chân thành cảm ơn!

   
  3109 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #492789   28/05/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11805
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1390 lần
  Lawyer

  Khi bạn nhận thừa kế ngôi nhà thì lối đi đã hình thành từ trước, nếu không có tranh chấp khiếu kiện gì và nếu lối đi chung này đã được thể hiện trên bản đồ địa chính và được UBND cấp cơ sở xác nhận thì lối đi đó gia đình bạn có quyền sử dụng.

  Quyền sử dụng bất động sản liền kề được quy định tại điều 254 - Bộ luật Dân sự 2015:

  “2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

  3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”.

  Căn cứ vào các quy định trên thì khi nhận thừa kế nhà đất từ ông bà, cả 3 gia đình bạn, chú bạn và bố mẹ bạn đã có lối đi chung từ trước. Bạn có quyền sử dụng lối đi chung này mà không cần đền bù. Do nhà bạn sửa lại lối đi nên không đi vào phần lối đi chung này nữa, nay muốn quay lại phần lối đi chung là hoàn toàn hợp pháp. Vì phần lối đi này vốn là của chung 3 nhà nên sẽ thuộc quyền sử dụng chung, gia đình chú bạn ngăn cản là trái quy định của pháp luật.

  Nếu chú bạn không chịu cho gia đình bạn sử dụng thì để được tiếp tục sử dụng lối đi này, bạn buộc phải nhờ UBND cấp cơ sở can thiệp bằng việc hòa giải giữa hai bên. Khi UBND cấp cơ sở hòa giải không thành thì việc tranh chấp lối đi sẽ do TAND nơi có bất động sản tọa lạc giải quyết.

  Về việc di dời hố ga

  Theo điều 251 Bộ luật dân sự 2015:

  “Điều 251. Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước thải

  Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải làm cống ngầm hoặc rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định, sao cho nước thải không chảy tràn sang bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề, ra đường công cộng hoặc nơi sinh hoạt công cộng.”

  Theo đó, khi đặt hố ga, chủ sở hữu nhà, công trình phải đặt sao cho không để nước chảy tràn sang hoặc ảnh hưởng tới bất động sản liền kề. Hơn nữa, hố ga nhà chú bạn đặt trên phần đất chung, do đó phải có sự thỏa thuận của gia đình bạn. Nếu việc đặt hố ga ảnh hưởng tới gia đình nhà bạn thì bạn có quyền yêu cầu di dời.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  bicknien (29/05/2018)
 • #492879   29/05/2018

  bicknien
  bicknien

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/11/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Dạ! em xin chân thành cảm ơn Luật sư Toàn rất rất nhiều ạ!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.