Mình có thắc mắc về thủ tục trong tố tụng hình sự

Chủ đề   RSS   
 • #403567 22/10/2015

  hoydinha

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/06/2015
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 455
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Mình có thắc mắc về thủ tục trong tố tụng hình sự

  A, B cùng nhau thực hiện tội phạm. Tòa sơ thẩm tuyên hai bị cáo phạm tội cướp giật tài sản, nhưng sau đó trong thời gian quy định A có làm đơn kháng cáo xin giảm hình phạt.Tại tòa phúc thẩm thấy hình phạt với A là đúng nên giữ nguyên hình phạt với A nhưng có căn cứ cho rằng B phạm tội cướp tài sản thì tòa phúc thẩm phải làm gì? 
  có ai pro giải đáp cho mình với! :D

   
  2910 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #403581   22/10/2015

  luatsuphamkyduong
  luatsuphamkyduong

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/05/2013
  Tổng số bài viết (39)
  Số điểm: 235
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 11 lần


  Chào bạn!

  TACPT không bị ràng buộc bởi những lý do kháng cáo hoặc kháng nghị mà kiểm tra toàn bộ vụ án đối với tất cả những người bị kết án, kể cả những người không kháng cáo và không bị kháng cáo, kháng nghị trong giới hạn do BLTTHS quy định.

  Tình huống bạn đưa ra là B đã bị TACST tuyên phạm tội “Cướp giật”, thế nhưng TACPT thấy có căn cứ B phạm tội cướp tài sản thì theo tôi TACPT sẽ tuyên hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại ở cấp sơ thẩm.

  Chúc bạn thành công!

  Cập nhật bởi anhdv352 ngày 22/10/2015 04:19:03 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsuphamkyduong vì bài viết hữu ích
  hoydinha (23/10/2015)
 • #403589   22/10/2015

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4088)
  Số điểm: 31538
  Cảm ơn: 941
  Được cảm ơn 1949 lần


  Chào bạn.

  Luật tố tụng hình sự:

  Điều 250. Hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại hoặc xét xử lại

  1. Toà án cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại khi nhận thấy việc điều tra ở cấp sơ thẩm không đầy đủ mà cấp phúc thẩm không thể bổ sung được.

  2. Toà án cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại ở cấp sơ thẩm với thành phần Hội đồng xét xử mới trong những trường hợp sau đây:

  a) Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm không đúng luật định hoặc có vi phạm nghiêm trọng khác về thủ tục tố tụng;

  b) Người được Toà án cấp sơ thẩm tuyên bố không có tội nhưng có căn cứ cho rằng người đó đã phạm tội.

  3. Khi hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại hoặc xét xử lại, Toà án cấp phúc thẩm phải ghi rõ lý do của việc hủy bản án sơ thẩm.

  Như vậy, tòa án chỉ được hủy án xét xử lại nếu thuộc trường hợp theo khoản 2 điều 250 luật TTHS; còn trong các trường hợp khác, trong đó có trường hợp phạm tội khác nặng hơn thì phải hủy án để điều tra lại.

  Cập nhật bởi hungmaiusa ngày 22/10/2015 05:09:20 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hungmaiusa vì bài viết hữu ích
  hoydinha (23/10/2015)
 • #403596   22/10/2015
  Được đánh dấu trả lời

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1351 lần
  Moderator

  hoydinha viết:

  A, B cùng nhau thực hiện tội phạm. Tòa sơ thẩm tuyên hai bị cáo phạm tội cướp giật tài sản, nhưng sau đó trong thời gian quy định A có làm đơn kháng cáo xin giảm hình phạt.Tại tòa phúc thẩm thấy hình phạt với A là đúng nên giữ nguyên hình phạt với A nhưng có căn cứ cho rằng B phạm tội cướp tài sản thì tòa phúc thẩm phải làm gì? 
  có ai pro giải đáp cho mình với! :D

  Chào bạn!

  Trường hợp bạn đưa ra tôi thấy có điểm vô lý. Bởi nếu là Đồng phạm thì không thể một người phạm tội cướp giật tài sản, một người phạm tôi cướp tài sản được.

  Theo như tình huống của bạn là "Cùng nhau thực hiện tội phạm" thì tôi không rõ tính chất cùng nhau ở đây như thế nào. Có thể là câu hỏi mang tính bẫy hay chăng.

  Đối với câu hỏi của bạn về việc không có kháng cáo, kháng nghị nhưng tại phiên tòa phúc thẩm Tòa án cấp phúc thẩm xét thấy có căn cứ cho rằng bị cáo phạm tội Cướp tài sản thì tôi có thể hiểu đây là trường hợp áp dụng pháp luật không đúng.

  tôi trao đổi với bạn như sau:

  Căn cứ Điều 241, 248, 249,250 BLTTHS thì:

  1. Thẩm quyền sửa bản án:

  Phạm vi xét xử phúc thẩm dựa vào kháng cáo, kháng nghị. Nếu thấy cần thiết thì xem xét cả phần không bị kháng cáo, kháng nghị. Tuy nhiên, việc xem xét phần không bị kháng cáo, kháng nghị nhưng chỉ trong trường hợp có căn cứ để giảm hình phạt, áp dụng điều khoản BLHS về tội nhẹ hơn, ... (tức là chỉ xem xét ngoài phần bị kháng cáo, kháng nghị khi việc xem xét đó là có lợi cho bị cáo). Không xem xét nếu việc xem xét làm xấu đi tình trạng của bị cáo.

  => trường hợp này, Tòa cấp phúc thẩm không thể sửa bản án.

  2. Hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại

  Theo khoản 1 Điều 250 BLTTHS thì chỉ hủy bản án để điều tra lại khi thấy việc điều tra ở cấp sơ thẩm không đầy đủ mà cấp phúc thẩm không thể bổ sung. Như vậy có thể hiểu là việc điều tra thiếu chứng cứ, dẫn đến việc định tội danh không đúng.

  Với trường hợp trên như bạn nói là có căn cứ nhưng không phải là thiếu chứng cứ, chứng minh. Do đó, không thể hủy án sơ thẩm để điều tra lại do không thuộc trường hợp này. Mà có vẻ giống trường hợp áp dụng pháp luật không đúng.

  3. Hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại:

  Việc hủy án để xét xử lại chỉ trong các trường hợp là TP HĐXX không đúng hoặc có vi phạm nghiêm trọng khác về thủ tục tố tụng hoặc Người được tòa tuyên không có tội nhưng có căn cứ cho rằng người đó đã phạm tội.

  Với trường hợp trên thì không thuộc các trường hợp hủy án sơ thẩm để xét xử lại.

  Do đó, với trường hợp như bạn nêu trên thì Tòa cấp phúc thẩm chỉ xem xét nội dung kháng cáo của A để chấp nhận hoặc không chấp nhận. Sau đó, nếu xét thấy có căn cứ để xác định Tòa án cấp sơ thẩm đã áp dụng pháp luật không đúng thì Chánh án tòa án cấp phúc thẩm thực hiện quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

  Nên nhớ, đối với bản án, quyết định có kháng cáo, kháng nghị thì đối với phần không có kháng cáo, kháng nghị vẫn có hiệu lực pháp luật theo quy định.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhdv352 vì bài viết hữu ích
  hoydinha (23/10/2015)