Miễn giảm tiền sử dụng đất đối với người có công

Chủ đề   RSS   
 • #527158 31/08/2019

  Miễn giảm tiền sử dụng đất đối với người có công

  Mình có trường hợp chú mình là thương binh, đang có nhu cầu chuyển múc đích quyền sử dụng đất từ đất hoa màu sang đất ở nông thôn tại Quảng Nam. Theo bảng giá đất của Nhà nước rất cao, nên chú mình muốn làm đơn xin giảm tiền sử dụng đất đối với người có công. Nhờ các bạn hỗ trợ, tư vấn giúp mình, căn cứ văn bản nào để làm đơn giảm tiền sử dụng đất và thủ tục như thế nào. Rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của mọi người.
   
   
  498 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kuri_yt_294112@yahoo.com.vn vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (03/09/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #527160   31/08/2019

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1237)
  Số điểm: 7879
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 167 lần


  Đối với trường hợp của bạn mình xin có chia sẻ như sau:

  Về vấn đề giảm tiền sử dụng đất được quy định tại Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất. Cụ thể tại Điều 12 có nêu:

  Điều 12. Giảm tiền sử dụng đất

  1. Giảm 50% tiền sử dụng đất trong hạn mức đất ở đối với hộ gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại các địa bàn không thuộc phạm vi quy định tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định này khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất; công nhận (cấp Giấy chứng nhận) quyền sử dụng đất lần đầu đối với đất đang sử dụng hoặc khi được chuyển mục đích sử dụng từ đất không phải là đất ở sang đất ở.

  Việc xác định hộ nghèo theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; việc xác định hộ gia đình hoặc cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số theo quy định của Chính phủ.

  2. Giảm tiền sử dụng đất đối với đất ở trong hạn mức giao đất ở (bao gồm giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận cho người đang sử dụng đất) đối với người có công với cách mạng mà thuộc diện được giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công.

  3. Thủ tướng Chính phủ quyết định việc giảm tiền sử dụng đất đối với các trường hợp khác do Bộ trưởng Bộ Tài chính trình trên cơ sở đề xuất của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

  4. Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể Điều này.

  Điều này được hướng dẫn bởi Điều 14 Thông tư 76/2014/TT-BTC:

  Điều 14. Giảm tiền sử dụng đất 

  Việc giảm tiền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP; một số nội dung tại Điều này được hướng dẫn cụ thể như sau: 

  ...

  2. Việc giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với Cách mạng theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP chỉ được thực hiện khi có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc cho phép giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công (Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc cơ quan được ủy quyền hay phân cấp).

  Thông thường, từng địa phương sẽ có văn bản ban hành điều chỉnh nội dung giảm tiền sử dụng đất cho từng đối tượng. Theo tìm hiểu của mình thì trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có ban hành Quyết định số 1574/QĐ-UBND ngày 28/5/2019 của UBND tỉnh Quảng Nam nêu Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố được UBND tỉnh Quảng Nam ủy quyền ban hành Quyết định miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công với cách mạng và thân nhân. Mình có rà soát thì không tìm thấy văn bản này nên bạn có thể nói chú mình liên hệ phía UBND huyện nằm tìm kiếm thông tin chính xác nhất. Khi có thông tin rồi thì cũng có thể nhờ phía UBND hướng dẫn làm thủ tục luôn, như vậy sẽ tiện lợi, tiết kiệm thời gian và chính xác hơn nhiều.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (03/09/2019)