Mẹ vay nợ con cái có nghĩa vụ trả nợ không ?

Chủ đề   RSS   
 • #429126 26/06/2016

  beckham772

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mẹ vay nợ con cái có nghĩa vụ trả nợ không ?

  Xin chào luật sư!

  Mẹ tôi có vay số nợ và làm giấy 500tr ( số nợ thật sự mẹ tôi vay mẹ tôi báo vs gia đình chỉ 385tr).Và trong quá trình vay nợ gia đình tôi không hề biết mẹ tôi vay nợ (bên cho vay cũng ko thông báo cho gia đình tôi biết đã gần 10 năm nay).

  Nhà thì chị tôi đã đứng tên gần 15 năm nay,hiện nay chúng tôi mới biết đc chuyện,và mẹ tôi hiện tại không có tài sản gì hết,chị tôi hiện tại không đồng ý thanh toán số tiền nợ đó của mẹ tôi,nếu có trả thì chỉ trả gốc thôi.Vậy con cái và trường hợp tài sản là căn nhà hiện tại của gia đình,có bị gán nợ không khi bên kia khởi kiện ra pháp luật (mẹ tôi năm nay đã 60t).Gia đình cũng có thành ý sẽ thanh toán số nợ gốc,chứ không phải là không trả luôn,nếu bên kia không đồng ý thì có làm được gì gia đình tôi không.

   

  Xin cám ơn

   
  7522 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #431049   18/07/2016

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3355)
  Số điểm: 21862
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1217 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  1/ Việc vay tiền phát sinh nghĩa vụ của người vay nên nếu nghĩa vụ này liên quan đến người khác thì người đó sẽ có trách nhiệm vì vậy trước hết bạn xem kỹ lại, ngoài mẹ bạn thì có ai khác liên quan trách nhiệm hay không.

  2/ Mẹ bạn (và người có trách nhiệm-nếu có) có nghĩa vụ thanh toán khoản nợ, không phụ thuộc hoàn cảnh có tài sản hay không. Những người khác muốn trả nợ thay thì đó là thiện ý của họ và tùy thuộc vào sự đồng ý của bên cho vay và bên vay.

  Như vậy: Trường hợp bị kiện thì những người không liên quan đều không có trách nhiệm gì. Nếu gia đình đồng ý trả nợ thay và bên cho vay chấp nhận thì sẽ xuất hiện thêm thỏa thuận 3 bên hoặc song phương, khi đó, tùy thuộc vào nội dung các thỏa thuận, cam kết mà xác định trách nhiệm của các bên và đó sẽ là cơ sở để các bên giải quyết khoản nợ. Bên cho vay không đồng ý thì họ có thể kiện hoặc nhờ người khác đòi nợ theo quyền quyết định của họ.

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #431201   19/07/2016

  luatsuduong
  luatsuduong
  Top 500
  Mầm

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2016
  Tổng số bài viết (151)
  Số điểm: 845
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 35 lần


  CHào bạn

  Mẹ bạn vay thì về mặt pháp lý mẹ bạn phải thanh toán cho chủ nợ. Nếu chủ nợ kiện ra tòa mà mẹ bạn còn tài sản thì thi hành án sẽ lấy tài sản đó để trả cho chủ nợ nên anh chị em bạn không có nghĩa vụ phải thanh toán thay cho mẹ bạn trừ khi các bạn tự nguyện. Nhà đã đứng tên chị bạn nên sẽ thuộc quyền sủ dụng của chị, tòa án sẽ không có quyền lấy căn nhà để trả thay cho mẹ bạn đâu.

  Một vài ý cơ bản trao đổi cùng bạn, nếu có gì chưa rõ hoặc muốn tìm hiểu sâu hơn bạn có thể liên hệ với tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn miễn phí.

  Luật sư Dương; điện thoại: 0972 975 749

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com