DanLuat 2015

Mẹ tôi chuyển quyền sử dụng đất cho cháu nội sử dụng để ở nhưng không cho bán có được không

Chủ đề   RSS   
 • #19639 15/08/2008

  sonca9999

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:09/08/2008
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mẹ tôi chuyển quyền sử dụng đất cho cháu nội sử dụng để ở nhưng không cho bán có được không

  Trước đây mẹ tôi có cho anh trai tôi một miếng đất để xây nhà. Năm 1979 anh trai  tôi mất có để lại 3 người con (một trai, hai gái ).Sau đó chị dâu tôi có chồng khác.Bây giờ Mẹ tôi chuyển quyền sử dụng đất cho một người cháu trai vì người cháu này đang ở trên phần đất của anh trai tôi. Được biết sau khi có sổ đỏ người cháu này sẽ bán nhà đất đó. Vây Mẹ tôi có còn quyền can thiệp không cho người cháu bán miếng đất đó không?Trước đây Mẹ tôi có làm một tờ giấy viết tay là cho cả 3 người con của anh tôi, bây giờ làm sổ đỏ chỉ có một người đứng tên,hai người con còn lại có được hưởng một phần tài sản đó không?Trong sổ đó thì có được đứng tên cả ba người không?Xin Luật sư tư vấn giúp chân thành cảm ơn
   
  4965 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #19640   19/08/2008

  ducbao
  ducbao
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/04/2008
  Tổng số bài viết (169)
  Số điểm: 5855
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 8 lần


      Nếu có đủ cơ sở rằng vào thời điểm đó, mẹ của bạn đã “cho đất” cho người con trai xây cất nhà, và sử dụng ổn định, liên tục, thực hiện các nghĩa vụ thuế đối với nhà nước cho đến khi anh trai mất, thì mẹ của bạn không còn quyền định đoạt đối với quyền sử dụng đất đó, bởi tài sản này thuộc về người anh trai và khi anh trai mất tài sản sẽ được chia theo quy định pháp luật về thừa kế.
      Nếu mẹ của bạn chỉ cho anh trai ở tạm, ở nhờ và hiện tại mẹ của bạn còn sống và đất đó chưa làm thủ tục sang tên cho bất kỳ ai, thì mẹ bạn có quyền thay đổi ý định (mặc dù đã làm giấy tờ viết tay cho mấy người cháu), khi đó nên làm lại hợp đồng cho rõ ràng (tặng, cho có điều kiện), trình tự thủ tục cho đúng quy định pháp luật (cần công chứng, chứng thực). Về nguyên tắc, nếu hợp đồng tặng, cho thể hiện bên được tặng, cho là cả 03 người cháu thì khi cấp sổ, cả ba người này cùng là chủ sử dụng đất và cùng có tên trên sổ, nếu chỉ mỗi người cháu trai đứng tên thì với tư cách đại diện các chủ sử dụng đất (để đảm bảo quyền lợi của 02 người cháu gái cần phải có văn bản thỏa thuận về việc đại diện đứng tên).
   
  Báo quản trị |  
 • #19641   21/08/2008

  sonca9999
  sonca9999

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:09/08/2008
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Văn bản thỏa thuận về giấy tờ nhà đất

  Mẹ tôi chuyển quyền sử dụng đất cho người con trai của anh tôi,và đã có sổ đỏ.Nay ba người con của anh tôi đã làm một văn bản thỏa thuận là người đại diện dứng tên trong sổ đỏ sau khi có sổ đỏ, như vậy văn bản này có hợp pháp hay không?nếu sau này có xảy ra tranh chấp thì hai người con của anh tôi có được hưởng một phận trong tài sản đó không.Vì đây là đất của mẹ tôi cho anh tôi nay anh tôi mất và anh tôi có ba người con. Nhờ luật sư tư vấn thêm.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #19642   22/08/2008

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 77 lần


  Vấn đề của bạn đâu có gì phức tạp. Tưởng là 3 đứa con của ông anh trai hục hặc, trâu trắng trâu đen, chứ còn chúng cùng đồng ý ký 1 văn bản có nội dung rằng đứa con trai chỉ đại diện cho 3 đứa đứng tên trên sổ đỏ thì chuyện rất đơn giản : hãy bảo chúng đem văn bản thoả thuận này đến UBND Xã chứng thực chữ ký, xong kèm theo sổ đỏ đến UBND Huyện xin điều chỉnh lại, thay vì cấp Sổ đỏ cho cá nhân đứa con trai thì ghi lại là cấp cho người đại diện của 3 người có quyền sử dụng, hoặc ghi thẳng tên cả 3 đứa vào sổ đỏ là xong chuyện. Sau này cả 3 đứa đều có quyền lợi ngang nhau đối với mảnh đất đó, không ai sợ ai qua mặt, bởi 1 người muốn bán phải có chữ ký đồng ý của 2 người còn lại, không làm sao lén lút được !
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-