Mâu thuẫn trong việc làm lối đi liền kề

Chủ đề   RSS   
 • #502688 20/09/2018

  Mâu thuẫn trong việc làm lối đi liền kề

  Chào luật sư!!xin luật sư tư vấn cho em trường hợp này với:

  Nhà em vừa mới mua miếng đất của cá nhân diện tích 10x100m.chiều rộng 10m giáp đường lớn, chiều dài 100m giáp đường vào khu dân cư (đường vào khu dân cự rộng 4m). Gia đình em đã cất nhà phía ngoài giáp đường lớn hết 10m, dài 20m. Gia đình em chuẩn bị xây dựng thêm nhà kiên cố ở phía trong hướng ra đường vào khu dân cự (sau này sẽ đi ra đường lớn từ đường khu dân cư đi ra).Nhưng khi đang xây dựng thì phía bên chủ đầu tư khu dân cư không cho đi đường vào khu dân cư và xây tường bao kín đường đi.Chủ đầu tư cho rằng đường đó là đường khu dân cư của chủ đầu tư, khi muốn xây dựng và đi ra đường lớn từ đường khu dân cư thì phải đóng 50 triệu đồng,sau này muốn xây dựng thêm thì pải đóng thêm 1m dài  (giáp đường vào khu dân cư) tương đương 40 triệu đồng nếu không chủ đầu tư sẽ không cho đi, vì số tiền quá lớn nên gia đình em không chịu. xung quanh khu vực nhà em đang xây dựng cũng có các hộ khác trước đây đã xây dựng (đều mua đất của các nhân) nhưng chủ đầu tư không bắt buộc đóng như hộ nhà em. Trường hợp này giải quyết thế nào?có phải chủ đầu tư muốn bao nhiêu tiền để được đi, gia đình nhà em phải đóng từng đó nếu muốn đi hay không?mong luật sư giải đáp dùm. cảm ơn luật sư nhiều. 

   
  1628 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #502711   20/09/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11805
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1391 lần
  Lawyer

  Điều 254 BLDS 2015 quy định về quyền về lối đi qua như sau:

  “1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

  Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

  3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù”.

  Theo đó, chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung câp thì thửa đất của bạn có diện tích 10x100m, chiều rộng 10m giáp đường lớn, chiều dài 100m giáp đường vào khu dân cư (đường vào khu dân cự rộng 4m), do vậy, mảnh đất nhà bạn đã có lối đi ra đường công cộng, do vậy bạn không thể yêu cầu chủ đầu tư dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Pháp luật khuyến khích sự thỏa thuận giữa các bên, nếu bạn muốn đi vào đường khu dân cư thì bạn nên thỏa thuận với chủ đầu tư.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #503001   24/09/2018

  Vầng!! xin chân thành cảm ơn luật sư nhiều nhé!chúc luật sư thật nhiều sức khỏe

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.