Mẫu lời chứng của công chứng viên

Chủ đề   RSS   
 • #499005 08/08/2018

  tangoctram1101ulaw
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2015
  Tổng số bài viết (134)
  Số điểm: 1879
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 77 lần


  Mẫu lời chứng của công chứng viên

  Đứng dưới góc độ nào đó, lời chứng của công chứng viên là một bộ phận không thể tách rời của hợp đồng, giao dịch được công chứng. Hơn thế nữa, dường như lời chứng của công chứng viên chính là đặc điểm pháp lý quan trọng bậc nhất để người ta có thể phân biệt giữa một bản hợp đồng thông thường và một bản hợp đồng được công chứng.

  Trên cơ sở quy định về “lời chứng của công chứng viên” tại Điều 46 Luật Công chứng, Bộ Tư pháp đã ban hành một số mẫu lời chứng áp dụng cho từng trường hợp cụ thể trong Thông tư 06/2015/TT-BTP.

  ----> Chúng ta có thể tham khảo: Mẫu lời chứng của công chứng viên đối với hợp đồng, giao dịch (Mẫu TP-CC-20) được ban hành kèm theo Thông tư 06/2015/TT-BTP.

                   

  Thứ nhất, điểm đáng lưu ý nhất trong nội dung lời chứng của công chứng viên đưa ra tại Luật Công chứng 2014 trong tương quan so sánh với Luật Công chứng 2006 nằm ở chỗ các nhà làm luật yêu cầu xác định mức độ “trách nhiệm của công chứng viên đối với lời chứng”. Tuy nhiên, yêu cầu có phần khó hiểu này không được cụ thể hóa tại mẫu lời chứng ban hành kèm theo Thông tư 06/2015/TT-BTP.

  Thứ hai, mặc dù lời chứng của công chứng viên phải tuân thủ theo mẫu thống nhất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành nhưng “Kỹ năng soạn thảo lời chứng” vẫn là một trong những nội dung tập sự của công chứng viên được ghi nhận tại Điểm e Khoản 1 Điều 7 Thông tư 04/2015/TT-BTP.

  Thứ ba, từ những quy định của pháp luật xoay quanh mẫu lời chứng, thể hiện trách nhiệm pháp lý của công chứng viên đối với tính “xác thực”, tính “hợp pháp” trong nội dung cũng như trình tự, thủ tục giao kết bản hợp đồng đó. Do hiện nay, mẫu lời chứng đã được ban hành nên về mặt nguyên tắc, công chứng viên phải tuân thủ chặt chẽ mẫu lời chứng như đã trích dẫn kể trên khi soạn thảo hay kiểm tra nội dung văn bản công chứng.

  Tóm lại, trên đây là 03 nguyên tắc cơ bản để công chứng viên có thể vận dụng khi soạn thảo hay kiểm tra nội dung văn bản công chứng cũng như những nội dung cần thiết phải xuất hiện trong một văn bản công chứng theo quy định của pháp luật

  Xem thêm các mẫu lời chứng của công chứng viên tại đây:

   
  20720 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tangoctram1101ulaw vì bài viết hữu ích
  vuvietnang777 (16/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận