DanLuat 2015

Mất xe trong khu trọ - Trách nhiệm của chủ nhà trọ

Chủ đề   RSS   
 • #48981 03/04/2010

  congtyhoabinh

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/12/2009
  Tổng số bài viết (37)
  Số điểm: 390
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 16 lần


  Mất xe trong khu trọ - Trách nhiệm của chủ nhà trọ

  Chào Luật sư,
  Tôi muốn hỏi về vấn đề trách nhiệm của bên cho thuê nhà trong vấn đề bảo vệ tài sản của người thuê. Sự việc là như thế này:
  Tôi có thuê phòng trọ tại Quận Bình Thạnh, TPHCM. Dãy nhà trọ đó gồm có 8 phòng, được chia thành 2 tầng (mỗi tầng 4 phòng). Những người ở tầng trệt thì để xe trong phòng, còn những người ở tầng trên thì để xe ở tầng trệt. Chìa khóa cổng ra vào là nhà chủ giữ, ngoài ra không có ai được giữ chìa khóa cổng, xe khách cũng không được mang vào khu trọ, vì khu trọ quá chật nên xe để ở tầng trệt không thể khóa cổ xe được. (chủ nhà không thu tiền giữ xe nhưng lại quy định phòng trên chỉ được để 2 xe/phòng. Vừa rồi, vào khoảng 4h sáng kẻ trộm đã vào khu trọ, bẻ khóa cổng, đột nhập vào khu trọ và lấy 1 chiếc xe của tôi (lúc đó trong khu trọ có tổng cộng 4 xe).
  Lưu ý: Trong hợp đồng thuê nhà không có điều khoản nào quy định về trách nhiệm bảo vệ tài sản của người thuê thuộc về ai.
  Tôi muốn hỏi trong trường hợp mất xe này, chủ nhà có phải chịu trách nhiệm không? Nếu có thì việc bồi thường sẽ được giải quyết như thế nào?
  Mong nhận được sự tư vấn hỗ trợ sớm nhất. Xin chân thành cảm ơn Luật sư
  Trân trọng kính chào.
   
  12738 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #48982   03/04/2010

  huelaw
  huelaw

  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:04/09/2008
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 294
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 5 lần


  Cơ sở để xác định chủ cho thuê nhà có trách nhiệm trong việc chiếc xe của bạn bị mất hay không là phải xem giữa hai bên có xác lập hợp đồng (thỏa thuận bằng miệng hoặc văn bản) về việc bảo quản tài sản (chiếc xe) đó hay không?

  Đối chiếu với trường hợp của bạn: Do hai bên không thỏa thuận (dù bằng miệng hay hợp đồng) về việc gửi giữ, bảo quản tài sản của người cho thuê nhà và người thuê nhà  nên về nguyên tắc, tài sản của ai người đó có trách nhiệm giữ và tự chịu việc mất mát tài sản của mình. Việc chủ nhà quy định xe của người tầng trên thì để ở tầng trệt, xe của người tầng dưới để ở trong phòng không thể hiện rằng trách nhiệm bảo quản tài sản (giữ xe) thuộc về họ mà chỉ là để đảm bảo về diện tích của khu nhà trọ. Do đó, không thể buộc chủ nhà có trách nhiệm bồi thường mất xe cho bạn được.

  Nói thêm, về việc để mất trộm, dù rằng chủ nhà có chìa khóa cổng, nhưng như bạn đề cập chiếc xe của bạn bị mất, là do vào khoảng 4h sáng kẻ trộm đã vào khu trọ, bẻ khóa cổng (tức là chủ nhà đã khóa cổng), đột nhập vào khu trọ và lấy chiếc xe; nên cũng không thể xác định trách nhiệm bồi thường ngoài hợp đồng được (vì không phải do lỗi của họ), giả sử tài sản bị mất trộm là của chủ nhà chứ không phải của bạn thì sao, ai chịu trách nhiệm?! 

   
  Báo quản trị |  
 • #49009   15/04/2010

  nkkhuy
  nkkhuy
  Top 150
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2010
  Tổng số bài viết (393)
  Số điểm: 4498
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  vẫn có thể có bồi thường

  hợp đồng giữa Chủ nhà và người cho thuê có thể là hợp đồng bằng hình hức văn bản, lời nói hay bằng hành vi cụ thể ( khoản 1 điều 401).
  Trường hợp của bạn là hình thức hợp đồng bằng lời nói hay bằng hành vi cụ thể được thể hiện ở chỗ:
  - việc bạn thuê phòng ở lầu 2 thì tất nhiên không thể mang xe lên phòng được ( trừ trường hợp bạn có thể mang xe lên), người chủ nhà biết điều này, và đương nhiên họ công nhận cho việc bạn để xe ở dưới và họ mặc định có trách nhiệm cho việc đó.
  - điều quan trọng hơn là việc đồng ý thừa nhận là cho 2 xe/1 phòng. tất nhiên đây cũng là một sự thỏa thuận để đảm bảo cho diện tích của họ trong việc cho thuê....nhưng nó cũng mặc định ngầm hiểu là họ chấp nhận việc bạn để xe, họ cho bạn thuê nhà đương nhiên phải lo cho bạn cả về việc để xe ( 2chieecs/1 phòng), họ chấp nhận và đã chỉ chổ cho bạn để xe....vậy việc chỉ chổ nào cho bạn để xe và quy ước 1 phòng bao nhiêu xe, đó chính là hợp đồng bằng lời nói ( bạn không thể làm khác).
  - việc chủ nhà có khóa cổng, và chỉ có một chìa khóa càng thể hiện rõ hơn nữa việc họ quy định điều này, họ đã ý thức được trách nhiệm trong việc bảo quản xe của bạn....nếu chỉ là đảm bảo về mặt diện tích, thì cũng không nhất thiết phải là chỉ có một chìa khóa cổng, và cũng không nhất thiết người chủ nhà phải khóa cổng....việc này cũng được hiểu là một hợp đồng bằng hành vi......
  - còn rất nhiều điều, khía cạnh khác bạn có thể tìm thêm để buộc người chủ nhà phải bồi thường cho bạn, nhưng theo ý kiến của tôi, bản thân bạn cũng đã có những sơ hở trong việc xác lập hợp đồng, vậy nên chúng ta chỉ nên giải quyết sự việc thông qua thỏa thuận, làm sao phù hợp cho cả hai bên thì ổn hơn là khiếu kiện....chúc bạn thành cồng

  nguyenhuylaw@gmail.com

  Phone: 0906.597.179

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-