DanLuat 2015

Mất xe ở shop và không có thẻ xe thì xử lý thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #484018 31/01/2018

  thuychichu
  Top 100
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (556)
  Số điểm: 5090
  Cảm ơn: 62
  Được cảm ơn 143 lần


  Mất xe ở shop và không có thẻ xe thì xử lý thế nào?

  Hôm nay mình và bạn mình có đi mua đồ tại một của hàng mini shop, lúc tới thì bạn mình có chủ động lấy xích để khóa xe lại nhưng bảo vệ ở đấy nói không cần phải khóa đâu đã có người giữ rồi, nên bạn mình cũng ỷ lại không khóa. Bên phía bảo vệ cũng không đả động tới việc đưa thẻ xe cho tụi mình (ở các mini shop khác đều không đưa thẻ xe vì việc ra vào liên tục) nên mình và bạn mình cũng không hỏi. Mình và bạn ở đó mua sắm, ăn uống khoảng 2 tiếng, lúc quay ra lấy xe thì bị mất xe. Bên phía bảo vệ hứa sẽ bồi thường nhưng có khả năng sẽ không nhiều. Mình cũng đã có tìm hiểu nhưng vẫn muốn được các thành viên nào có kinh nghiệm hay biết trường hợp nào tương tự đã xử lý rồi thì chia sẻ giúp mình

  Mình muốn hỏi rằng:

  Việc không lấy phiếu giữ xe có dẫn đến bất lợi cho mình trong việc đòi bồi thường không? Nếu bên phía bảo vệ yêu cầu bên mình phải chứng minh việc có gửi xe, nhưng trong trường hợp camera hư không thể ghi hình thì còn cách nào chứng minh được không?

  Các căn cứ pháp lý có thể yêu cầu bên phía bảo vệ cần phải bồi thường cho bên mình?

  Giá trị bồi thường mình có thể nhận được sẽ là bao nhiêu? mình cần có những bằng chứng gì để chứng minh giá trị của chiếc xe này ngoài giấy tờ xe? 

   
  647 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #484033   31/01/2018

  Về các vấn đề bạn thắc mắc,  mình có vài ý kiến chia sẻ như sau:

   

  - Đầu tiên, về việc không lấy phiếu giữ xe mà bạn nêu thì đúng là có bất lợi xảy ra, cụ thể ở đây là vấn đề chứng minh rằng bạn có đem xe đến gửi (như chính chị cũng đang lo lắng).

   

  Nếu xét về thực tế thì ở đây vẫn có cơ sở để chứng minh về việc bạn có gửi xe này, vd như việc bên bảo vệ có xác nhận về các nội dung hai bên trao đổi với nhau hay không (bạn của bạn lấy xích xe nhưng bảo vệ nói là không cần; bảo vệ đã từng xác nhận là sẽ bồi thường); lúc mất xe thì có báo công an đến làm việc hay không (nếu có báo công an thì lời khai của siêu thị trong biên bản của công an sẽ là cơ sở để chứng minh các vấn đề đầu tiên); có người nào thấy bạn đem xe đến hay không (những cửa hàng xung quanh, khách đến siêu thị) ...

   

  Thực ra thì ở đây phía bảo vệ đã từng thương lượng với bạn, vậy thì việc chứng minh được là có mất xe rất dễ (nếu không mất xe thì sao lại thương lượng với nhau?), việc thương lượng này 2 bên có lập biên bản xác nhận với nhau có sự xác nhận của đại diện mini shop này hay không.

   

  Còn cơ sở để yêu cầu bồi thường ở đây là các quy định về bồi thường hợp đồng của Bộ luật dân sự 2015:

   

  Điều 13. Bồi thường thiệt hại

   

  Cá nhân, pháp nhân có quyền dân sự bị xâm phạm được bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

   

  Điều 360. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ

   

  Trường hợp có thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ gây ra thì bên có nghĩa vụ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

   

  Điều 419. Thiệt hại được bồi thường do vi phạm hợp đồng

   

  1. Thiệt hại được bồi thường do vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng được xác định theo quy định tại khoản 2 Điều này, Điều 13 và Điều 360 của Bộ luật này.

   

  2. Người có quyền có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà lẽ ra mình sẽ được hưởng do hợp đồng mang lại. Người có quyền còn có thể yêu cầu người có nghĩa vụ chi trả chi phí phát sinh do không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng mà không trùng lặp với mức bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà hợp đồng mang lại.

   

  3. Theo yêu cầu của người có quyền, Tòa án có thể buộc người có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại về tinh thần cho người có quyền. Mức bồi thường do Tòa án quyết định căn cứ vào nội dung vụ việc.

   

  (Việc giữ xe là một hợp đồng dân sự, trong đó bên bảo vệ/siêu thị có trách nhiệm bảo quản tài sản là xe của khách hàng; việc xe bị mất tức là siêu thị đã vi phạm trách nhiệm).

   

  Còn mức bồi thường thì phải xem xét đến giá trị thiệt hại cụ thể - tức là sẽ phải định giá xem chiếc xe này trị giá bao nhiêu, từ đó mới xác định được mức bồi thường.

   
  Báo quản trị |  
 • #484036   31/01/2018

  tieukhanh95
  tieukhanh95
  Top 100
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2017
  Tổng số bài viết (491)
  Số điểm: 5350
  Cảm ơn: 58
  Được cảm ơn 84 lần


  Chào bạn ở đây khi bạn vào mua đồ trong siêu thị thì siêu thị có trách nhiệm trông giữ xe và gián tiếp thực hiện là bảo vệ của siêu thị. Ở đây, khi bạn dắt xe vào trong siêu thị thì đã xuất hiện quan hệ dân sự là hợp đồng về việc giữ xe, theo đó các bên đã biết quyền và nghĩa vụ của mình. Đây là trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong hợp đồng. Về mức bồi thường thì được quy định tại Điều 360 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

  Điều 360. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ

  Trường hợp có thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ gây ra thì bên có nghĩa vụ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

   

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-