DanLuat 2015

Mặt tiêu cực của hợp tác lao động

Chủ đề   RSS   
 • #483806 30/01/2018

  kimgam2708
  Top 200
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2017
  Tổng số bài viết (296)
  Số điểm: 4885
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 66 lần


  Mặt tiêu cực của hợp tác lao động

  Hợp tác lao động không còn là một vấn đề mới mẻ đối với người Việt Nam, đặc biệt là người trong độ tuổi lao động. Bên cạnh những mặt tích mà hợp tác lao động mang lại như tạo nguồn thu nhập cao, tích góp được nhiều kinh nghiệm làm việc ở môi trường ngoài nước,… thì vẫn còn tồn tạị những mặt tiêu cực.

  Kể từ khi hợp tác lao động trở nên phổ biến thì rất nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết của những người lao động để vụ lợi và không màng đến hậu quả mà những người lao động chân chính phải gánh chịu.

  Điển hình là “Công an TP Hà Nội đã khởi tố một đối tượng vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức tuyển dụng người đi XKLĐ tại Nhật Bản. Với thủ đoạn tinh vi, đối tượng này xây dựng vỏ bọc hoàn chỉnh bằng việc thuê ô tô, thuê nhà mở lớp dạy tiếng Nhật tại trụ sở; phát tài liệu, chăn màn, đồng phục có in logo tên Công ty Vinagimex Bảo Ngọc cho học viên nhằm tạo niềm tin cho người lao động (NLĐ).

  Đối tượng này đã tuyển nhân viên và nhiều cộng tác viên đăng tin tuyển dụng lao động tại nhiều trang mạng xã hội. Khi NLĐ tìm đến, nhân viên tư vấn hứa hẹn làm thủ tục đưa đi XKLĐ tại Nhật Bản trong vòng 6 tháng và ký hợp đồng nộp tiền đặt cọc 2.500 - 4.500 USD. Sau khi nhận hơn 5 tỉ đồng của gần 200 người, đối tượng này bỏ trốn và bị công an bắt giữ.” (Theo Báo người lao động – 15/12/2017)

  Đây chỉ là một trong số những vụ lừa lảo người xuất khẩu lao động, còn rất nhiều vụ việc khác xảy ra với tính chất và mức độ ngày càng tinh vi mà chúng ta khó nhận diện được.

  Vì vậy, những ai có nhu cầu xuất khẩu lao động cần phải tìm hiểu rõ lịch sử của công ty/ tổ chức đó có giấy phép hoạt động hay không, các khoản chi phí mà bạn đóng phải được công khai và không qua trung gian hay môi giới kể cả thông qua người quen giới thiệu, tuyệt đối không nên vộ vàng đặt niềm tin khi chưa tìm hiểu rõ.

  Do đó, những ai có ý định đi họp tác lao động thì nên tìm hiểu kĩ, để tránh là nạn nhân của các vụ lừa đảo này.

   
  777 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kimgam2708 vì bài viết hữu ích
  hungtvpl95 (31/01/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-