Mất tiền đặt cọc khi không thực hiện hợp đồng

Chủ đề   RSS   
 • #486123 02/03/2018

  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1118)
  Số điểm: 7405
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 157 lần


  Mất tiền đặt cọc khi không thực hiện hợp đồng

  Trường hợp mua nhà chung cư, đã đặt cọc tiền trước, sau đó không mua đã có đơn thôi không mua cho Phòng kinh doanh bán nhà.

  - Trường hợp này người mua (đã đặt cọc) có lấy lại được tiền không?

  - Trường hợp không được nhận hoàn trả lại tiền đặt cọc (thì người đặt cọc, không mua nữa; giá trị tiền đến trăm triệu đồng) có đúng không?


  Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015, đặt cọc là "là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng".

  Khi các bên đã đặt cọc nhưng không thực hiện giao kết, hậu quả pháp lý được quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự như sau: “Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”.

  Như vậy trong trường hợp này nếu anh đã ký hợp đồng đặt cọc và sau đó không muốn mua nữa thì phải bị mất cọc, hoặc bên nhận đặt cọc sẽ căn theo điều khoản quy định trong hợp đồng đặt cọc để thực hiện.

  Nếu trường hợp anh không thực hiện được hợp đồng vì lỗi do bên nhận đặt cọc hoặc bên nhận đặt cọc vi phạm các điều khoản trong hợp đồng đặt cọc thì anh có quyền không thực hiện hợp đồng.

   
  2269 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #486133   02/03/2018

  Theo quan điểm riêng của cá nhân mình, nếu đã có hợp đồng đặt cọc thì đã xác nhận giao dịch. Việc không tiếp tục giao dịch thì muốn lấy lại tiền đặt cọc thì bạn phải xem lại các điều khoản cam kết tại hợp đồng đặt cọc đã ký xem việc ngưng giao dịch đó có được hoàn lại tiền cọc đã cọc hay không?

   

   
  Báo quản trị |