DanLuat 2015

Mất giấy biên nhận cấp sổ đỏ đất giãn dân thì có được cấp sổ đỏ hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #340569 22/08/2014

  chuduliti

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:22/08/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Mất giấy biên nhận cấp sổ đỏ đất giãn dân thì có được cấp sổ đỏ hay không?

  Gia đình tôi có 4 lô đất giãn dân đang chờ cấp sổ đỏ. Trong đó có 2 lô là mua lại của gia đình khác, 2 lô còn lại thì 1 là của gia đình tôi và 1 là của gia đình con gái tôi (hiện cháu đã lấy chồng nhưng hồ sơ đất đều là tôi đứng tên làm hộ).

  Tất cả 4 lô trên nhà tôi đã hoàn chỉnh hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nộp cho địa chính xã, bên địa chính xã đã đưa lại cho tôi 1 giấy biên nhận đã thu 4 hồ sơ gốc của nhà tôi và các phiếu thu gốc liên quan. Do sơ xuất gia đình tôi làm mất giấy biên nhận hồ sơ, và vừa rồi tôi có tình cờ được biết qua một người bạn là có người đang khác đang giữ giấy biên nhận và có cả hồ sơ (phô tô) của 2 trong 4 miếng đất trên của gia đình tôi .

  Theo tôi tìm hiểu được thì người này được anh A làm trong UBND xã  tôi trả nợ 2 miếng đất này (Hiện nay anh A này vừa mới bị cắt chức ở xã, và tôi nghe nói đã trốn ra nước ngoài vì nợ lần và lừa đảo)

  Gia đình tôi có lên UBND xã trình bày vấn đề và làm đơn yêu cầu địa chính xã và phòng tài nguyên môi trường huyện nếu thấy trường hợp nào giao dịch 1 trong 4 miếng đất trên của gia đình tôi thì dừng lại. Đồng thời gia đình tôi yêu cầu UBND xã cấp lại giấy biên nhận nhưng không được chấp nhận.

  Khi được hỏi về cách giải quyết trường hợp của gia đình tôi thì ông chủ tịch xã có nói gia đình tôi cứ yên tâm vì đất này trong hồ sơ gốc vẫn đứng tên tôi nên không thể giao dịch được nếu như không có chữ ký của tôi.

  Mặc dù được giải đáp như vậy nhưng gia đình tôi rất lo lắng. Tôi muốn hỏi nếu như bị mất giấy biên nhận trên thì gia đình tôi có gặp khó khăn gì trong việc hoàn thiện và lấy sổ đỏ không. Và người đang giữ giấy biên nhận và hồ sơ phô tô của 2 miếng đất của nhà tôi kia có thể lấy được sổ đỏ của 2 miếng đất đó mà không cần chữ ký hoặc giấy tờ gì của tôi không?

  Mong các luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Cập nhật bởi chuduliti ngày 22/08/2014 10:49:24 CH
   
  9501 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #340657   23/08/2014

  luatsungothethem
  luatsungothethem
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2009
  Tổng số bài viết (2006)
  Số điểm: 12771
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 746 lần
  Lawyer

  Đất này đã đứng tên gia đình bạn, mạc dù có bị mất Giấy biên nhận nhưng không sao, về sau khi được cấp sổ bản giải trình về vấn đề này và nhận sổ về là được.

  Tuy nhiên, có nhiều điểm mà chúng tôi thắc mắc là tại sao bạn chỉ mất giấy biên nhận, tại sao khi bị mất giấy biên nhận lại không trình báo ngay, tại sao người nhận được giấy biên nhận lại là người nợ nần phải bỏ trốn? có hay không việc cắm các giấy biên nhận này vì họ còn có cả giấy tờ photo của bạn? nếu đây đúng là một giao dịch thì nhà bạn cũng sẽ gặp phiền phức vì bản chất của cái này là gi? ở chừng mực nào đó họ tuy bọ chốn nhưng nếu họ có quyền lợi thì vẫn phải bảo đảm quyền lợi của họ.

  Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

  LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

  Email: luatsungothethem@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsungothethem vì bài viết hữu ích
  chuduliti (24/08/2014)
 • #340726   24/08/2014

  chuduliti
  chuduliti

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:22/08/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Kính thưa luật sư!
   
  Giấy tờ hồ sơ đất này thật sự ko được mua bán hoặc cắm gửi gì trực tiếp thông qua gia đình nhà tôi.
   
  Khi bị mất gia đình tôi nộp đơn có lên địa chính và chủ tịch  xã trình báo và xin cấp lại giấy biên nhận mới. UBND xã đã nhận đơn nhưng không đồng ý cấp lại giấy biên nhận vì nói gia đình tôi có thể đem cho, gửi hoặc mua bán giấy tờ đó. Tôi có hỏi lại anh địa chính xã là nếu mua bán hoặc cho gửi như anh ta nói thì phải được thông qua UBND xã xác nhận, nhưng anh này trả lời tôi vòng vo là xã không nhất thiết phải biết nếu như gia đình tôi không thông báo.
   
  Sau đó ít ngày UBND xã có gọi tôi lên thông báo là có người cầm hồ sơ đất và giấy biên nhận có photo công chứng của gia đình tôi đến xã xác nhận và đề nghị cấp sổ đỏ cho họ. Sau khi nhận được hồ sơ thì UBND xã đã giữ lại và gọi tôi lên xác nhận.
   
  Người nộp hồ sơ này có nói là miếng đất của gia đình tôi mà ông ta trình báo là được ông chủ tịch UBND xã cũ trả nợ (ông chủ tịch xã này vừa bị cắt chức và tôi nghe nói đã trốn đi vì nợ lần và lừa đảo). Sau đó ông chủ tịch xã hiện tại có nói gia đình cứ yên tâm về nếu có vấn đề gì sẽ thông báo với gia đình tôi sau.
   
  Xin luật sư cho biết, nếu đất đền bù nông nghiệp cho người dân bị mất đất đang trong giai đoạn chờ cấp sổ đỏ mà mua bán, cho, gửi hoặc giao dịch thì có cần thông qua địa chính và UBND xã xác nhận không?
   
  Và nếu như không được cấp lại hoặc tìm thấy giấy biên nhận, thì khi được cấp sổ đỏ gia đình tôi cần chuẩn bị giấy tờ pháp lý gì để giải trình với đơn vị cấp sổ đỏ cho UBND xã.
   
  Xin cám ơn luật sư

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

Email: luatsungothethem@gmail.com

0 Thành viên đang online
-