Mất Bằng Tốt Nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #385217 26/05/2015

  tackebong080493

  Sơ sinh

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:26/05/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Mất Bằng Tốt Nghiệp

  em bị mất bằng tốt nghiệp trung cấp, nhưng trường chỉ cấp lại cho em giấy chứng nhận tốt nghiệp.  trường em là trường tư nhân, nên trường nói là không cấp phó bản. trong khi đó, cơ quan em tham gia dự tuyển đòi hỏi phó bản, vậy em phải làm sao?

   
  5626 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tackebong080493 vì bài viết hữu ích
  ng_thuy_hang (05/01/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #385281   27/05/2015

  Xmen-8711
  Xmen-8711
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  An Ninh, Việt Nam
  Tham gia:24/01/2008
  Tổng số bài viết (2713)
  Số điểm: 19524
  Cảm ơn: 904
  Được cảm ơn 1050 lần
  SMod

  Mất thì chịu thôi bạn ạ, phôi bằng tốt nghiệp do Bộ GDĐT quản lý nên không có chuyện cấp lại mà chỉ cấp Giấy chứng nhận, bạn làm việc cụ thể với cơ quan về vấn đề này đê tháo gỡ khó khăn

   
  Báo quản trị |  
 • #385290   27/05/2015

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4090)
  Số điểm: 31566
  Cảm ơn: 941
  Được cảm ơn 1953 lần


  tackebong080493 viết:

  em bị mất bằng tốt nghiệp trung cấp, nhưng trường chỉ cấp lại cho em giấy chứng nhận tốt nghiệp.  trường em là trường tư nhân, nên trường nói là không cấp phó bản. trong khi đó, cơ quan em tham gia dự tuyển đòi hỏi phó bản, vậy em phải làm sao?

  Chào bạn.

  Trường có nhiệm vụ phải cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp và bảng điểm cho bạn. Cách trả lời như vậy là không thỏa đáng, bạn nên gặp lãnh đạo của trường để khiếu nại.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hungmaiusa vì bài viết hữu ích
  ng_thuy_hang (05/01/2021)
 • #385436   28/05/2015

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50853
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3555 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn !

  Khoản 2 Điều 4, Điều 19 Quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân (Ban hành kèm theo Quyết định số 33/2007/QĐ-BGDĐT ngày 20 tháng 6 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) quy định:

  Điều 4. Quản lý văn bằng, chứng chỉ

  2. Các cơ sở giáo dục đại học và trung cấp chuyên nghiệp được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ủy quyền cho phép tự in phôi văn bằng, chứng chỉ thì mẫu văn bằng, chứng chỉ phải tuân theo những quy định tại Chương II của Quy chế này và phải dược Bộ Giáo dục và Đào tạo duyệt trước khi in.

  Điều 19. Sổ gốc văn bằng, chứng chỉ

  Sổ gốc văn bằng, chứng chỉ là tài liệu do cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ lập ra khi thực hiện việc cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ trong đó có ghi chép đầy đủ những nội dung như bản chính mà cơ quan đó đã cấp.

  Như vậy, các trường Đại học, Trung cấp chuyên nghiệp nói chung (cũng như trường mà bạn đã theo học nói riêng) có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ theo sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Đồng thời có trách nhiệm lập ra và lưu giữ, quản lý sổ gốc văn bằng, chứng chỉ.

  Điều 23 quy chế nói trên quy định:

  Điều 23. Bản sao văn bằng, chứng chỉ

  Bản sao văn bằng, chứng chỉ chỉ là bản chụp, bản in, bản đánh máy, bản đánh máy vi tính hoặc bản viết tay có nội dung đầy đủ, chính xác như sổ gốc văn bằng, chứng chỉ hoặc bản chính văn bằng, chứng chỉ.

  Bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc văn bằng, chứng chỉ hoặc bản sao văn bằng, chứng chỉ được chứng thực từ bản chính văn bằng, chứng chỉ.

  Các quy định trong Chương này áp dụng đối với việc cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc. Việc chứng thực bản sao văn bằng, chứng chỉ từ bản chính thực hiện theo quy định của Nghị định số 79/2007/NĐ-CP ngày 18 tháng 5 năm 2007 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký.

  Như vậy, bản sao văn bằng chứng chỉ có nhiều loại, trong đó có "Bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc văn bằng, chứng chỉ".

  Về trình tự, thủ tục cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc, Điều 27 Quy chế trên (được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 11 Điều 1 Thông tư số 22/2012/TT-BGDĐT) quy định:

  Điều 27. Trình tự, thủ tục cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc 

  1. Những người sau đây có quyền yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc: 
  a) Người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ; 
  b) Người đại diện hợp pháp, người được uỷ quyền hợp pháp của người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ; 
  c) Cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột, người thừa kế của người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ trong trường hợp người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ đã chết. 
  2. Người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc có thể trực tiếp yêu cầu hoặc gửi yêu cầu của mình đến cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc qua bưu điện. Không hạn chế số lượng bản sao yêu cầu được cấp. 
  Khi yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc, người yêu cầu phải xuất trình hoặc gửi qua đường bưu điện bản chính hoặc bản sao có chứng thực chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân khác. Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc là những người quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này thì còn phải xuất trình giấy tờ chứng minh là người có quyền yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc. 
  3. Cơ quan, tổ chức đang quản lý sổ gốc văn bằng, chứng chỉ xem xét, kiểm tra tính hợp pháp của việc yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ, đối chiếu với sổ gốc để cấp bản sao cho người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc. Nội dung bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc phải đúng với nội dung đã ghi trong sổ gốc. 
  4. Thời hạn cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc được thực hiện như sau: 
  a) Ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu, nếu trực tiếp nhận yêu cầu; 
  b) Chậm nhất trong 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu theo dấu ngày đến của bưu điện, nếu yêu cầu được gửi qua đường bưu điện; 
  Trường hợp không cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc cho người yêu cầu thì cơ quan, tổ chức đang quản lý sổ gốc văn bằng, chứng chỉ phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. 
  5. Người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc phải trả lệ phí cấp bản sao. Nếu yêu cầu gửi qua đường bưu điện thì người yêu cầu còn phải trả cước phí bưu điện cho cơ quan, tổ chức cấp bản sao. 
  Lệ phí cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp bản sao.

  Như vậy có thể kết luận: bạn là người được cấp bản chính Bằng tốt nghiệp Trung cấp nên bạn có quyền yêu cầu cấp bản sao Bằng tốt nghiệp từ sổ gốc. Trường mà bạn đã học là cơ quan đã cấp Bằng tốt nghiệp bản chính cho bạn và đang quản lý sổ gốc văn bằng, chứng chỉ nên Nhà trường là cơ quan vừa có thẩm quyền, vừa có trách nhiệm phải cấp Bản sao bằng tốt nghiệp từ sổ gốc cho bạn khi bạn có yêu cầu. Việc nhà trường trả lời bạn như trên là không đúng quy định và thiếu trách nhiệm.

  Trân trọng!

   

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  ng_thuy_hang (05/01/2021)