DanLuat 2015

Mất an toàn giao thông do dựng rạp cưới trên lòng đường

Chủ đề   RSS   
 • #412863 11/01/2016

  dattandan1977

  Male
  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:27/04/2013
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 130
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Mất an toàn giao thông do dựng rạp cưới trên lòng đường

  MƯỢN ĐƯỜNG CÔNG LÀM VIỆC RIÊNG, HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG

                                                                                          Vũ Đạt

   

  Không khó để bắt gặp hình ảnh rạp đám cưới dựng trên lòng đường, cả ở phố và ở quê, đặc biệt là vào những tháng mà người ta gọi là mùa cưới.

  Niềm vui của người này song hành với nguy cơ gây tai nạn cho người khác. Đây là điều dễ nhận ra nhưng không hiểu sao vẫn có một số người không thấy.

  Cưới là việc vui của đời người, là một sinh hoạt cộng đồng tồn tại không chỉ ở nước ta. Niềm vui, hạnh phúc cần phải được trân trọng nhưng không thể là lý do để đứng trên luật pháp và tính mạng, sức khỏe của người khác.

  Người ta hoàn toàn có thể chọn địa điểm để tổ chức tiệc cưới, không nhất thiết phải trong khuôn viên gia đình. Nếu đất đai chật hẹp, không đủ diện tích để dựng rạp thì có thể thuê mượn địa điểm công cộng như nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, khuôn viên cơ quan, trường học....với điều kiện phải dọn dẹp sạch sẽ sau khi xong việc.

  Vấn đề ở đây là nhận thức của một số gia đình và kể cả chính quyền quá giản đơn. Họ chỉ nghĩ rằng thời gian dựng rạp không quá dài, nhiều lắm cũng chỉ đôi ba ngày nên ảnh hưởng đến giao thông là không đáng kể. Nhưng sự cản trở giao thông của các rạp đám cưới dựng trên lòng đường là có thật và nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông từ các rạp đám cưới dựng trên lòng đường cũng là thật.

  Lòng đường được dành cho người và phương tiện tham gia giao thông, không phải là nơi để tổ chức đám cưới. Nếu một chiếc xe ô tô mất lái đâm vào rạp cưới trong khi quan khách đang say sưa tiệc tùng, hậu quả sẽ thế nào.

  Chúng ta liệu có thể vui không khi mà có tai nạn giao thông xảy ra bên cạnh rạp cưới do phương tiện giao thông vì phải tránh cái rạp vô duyên dựng ở lòng đường gây ra?

  Xã hội ta là xã hội có luật pháp, có trật tự. Hành vi gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông, tai nạn giao thông từ các rạp đám cưới dựng không đúng nơi đúng chỗ cần phải được cảnh báo và xử lý kiên quyết, không chờ đến khi tai nạn xảy ra.

  Trách nhiệm tuân thủ pháp luật, đảm bảo an toàn cho người khác là trách nhiệm của mọi công dân, không phân biệt sang hèn, không luận quan chức hay dân thường. Trách nhiệm đảm bảo sự công bằng trong thực thi luật pháp, đảm bảo chấp hành quy định về an toàn giao thông thuộc về các cấp chính quyền. Hãy hành động ngay trước khi có tai nạn xảy ra, có người phải thiệt mạng hay mất đi một phần sức khỏe.

  Việc tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, về nguy cơ tiềm ẩn từ những cái rạp đám cưới " vô duyên" trên lòng đường cần phải được hiện thực hóa bằng cam kết của người dân và sự mạnh tay của chính quyền.

  Không ai có quyền coi thường sinh mạng, sức khỏe của người khác, dù cho là vì niềm vui.

   
  1944 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #507643   15/11/2018

  hailetran
  hailetran
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/10/2017
  Tổng số bài viết (174)
  Số điểm: 2325
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 35 lần


  Cách sống theo kiểu làng xã khiến nhiều người bất chấp luật pháp. Họ sống và hành động theo tình cảm nhiều hơn “trăm cái lý không bằng một tí cái tình”. Mình thấy quan niệm khá phổ biến của người Việt đó là cả đời người mới được cưới một lần nên họ bất chấp mọi thứ để lo cho xong việc. Đối với hàng xóm bên cạnh họ chỉ cần nói qua vài câu cho phải phép là xong. Còn việc gây ảnh hưởng đến cả cộng đồng thì họ nhắm mắt làm ngơ” cho xong chuyện.

   
  Báo quản trị |  
 • #507650   15/11/2018

  maucuamua
  maucuamua
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (528)
  Số điểm: 4470
  Cảm ơn: 182
  Được cảm ơn 128 lần


  Mình thấy thực trạng này rất hay gặp phải nhiều gia đình thì chỉ dựng ra đường một phần còn dành chỗ cho người đi xe máy hoặc người đi bộ có thể đi qua chứ nhiều gia đình làm hết cả đường luôn bắt mình phải quầy xe lại và đi một vòng đường khác mới có thể về nhà được. 

   
  Báo quản trị |  
 • #507653   15/11/2018

  Tranxuandung991994
  Tranxuandung991994
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/09/2018
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 930
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 5 lần


  Vấn đề này đã tồn tại từ rất lâu. Mặc dù ai cũng thấy rõ sự không an toàn của nó, nhưng lại có rất ít người dám đưa ra ý kiến vì nhiều lý do nhưng đa phần vì đó là ngày vui nên không ai muốn phá vỡ không khí vui vẻ đó, có khi là cả chính quyền địa phương cũng không muốn can thiệp bởi nó chỉ phát sinh trong thời gian nhất định không phải lâu dài.

   
  Báo quản trị |  
 • #507717   15/11/2018

  Đây là vấn đề rất phổ biến hiện nay, đa phần cũng là nhận thức của người dân nghĩ cả đời cũng có một lần nên cứ thoải mái mà dựng rạp cưới hỏi nhiều ngày gây bức xúc cho người đi đường, họ nghĩ đãi nhà hang thì tốtoonsmaf họ không nghĩ lỡ may đang tiệc tùng mà có người đi đường bị tai nạn vì rạp của họ thì không phải họ bị tốn tiền vì kiện tụng, rồi tinh thần cũng tổn hại nữa.Thiết nghĩ xã hội càng phát triển thì mỗi chúng ta nên xây dựng ý thức tốt hơn.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #507795   15/11/2018

  MewBumm
  MewBumm
  Top 150
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (458)
  Số điểm: 2645
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 32 lần


  Việc trên thực tế diễn ra rất nhiều, tuy nhiên mình thấy một phần lớn là người dân địa phương đã có xin cơ quan chức năng quản lý trước khi dựng rạp lấn đường như vậy. Và thông thường người ta chỉ dựng một phần đường chứ không lấn hết. Người tham gia giao thông nếu đi đúng luật thì có thể dễ dàng đi chậm và né tránh. Chứ gặp những người lạng lách, đánh võng thì dù không dựng rạp cũng nguy hiểm.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-