Mạnh Tử, Tuân Tử, Ngô Tất Tố nói gì về Đoàn Văn Vươn?

Chủ đề   RSS   
 • #252419 02/04/2013

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4319 lần


  Mạnh Tử, Tuân Tử, Ngô Tất Tố nói gì về Đoàn Văn Vươn?

  Có lẽ ai cũng biết câu chuyện liên quan đến đất đai của Đoàn Văn Vươn, Tiên Lãng – Hải Phòng đã làm xôn xao dư luận hơn 1 năm qua. Đứng dưới góc nhìn pháp lý thì có thể nói còn rất lâu Đoàn Văn Vươn mới bị coi là có tội, vì không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án có hiệu lực của Tòa án. Nhưng hôm nay, TAND thành phố Hải Phòng mới xét xử sơ thẩm, bởi vậy câu chuyện phúc thẩm, tái thẩm, thậm chí là giám đốc thẩm vẫn còn chờ đợi phía trước; nên rất khó để đưa ra kết luận ông Vươn có tội hay không.

  DOAN VAN VUON-TIEN LANG - HAI PHONG

  Bởi vậy, xin gác lại câu chuyện pháp lý để quay về góc nhìn “triết lý đạo đức”.

   

  Tuân Tử cho rằng “Nhân chi sơ tính bản ác”, nếu chiếu vào sự việc này thì “cái sai” của ông Vươn nó là bản chất từ khi sinh ra. Mà “cái sai” đó xảy ra thì một phần lỗi rất lớn do xã hội ấy không thuần hóa “ác” thành “thiện”.

   

  Còn Mạnh Tử thì cho rằng: “Nhân chi sơ bản tính thiện”, nếu chiếu vào sự việc này thì “cái sai” của ông Vươn xuất phát từ môi trường sống của ông, xã hội đã tác động như thế nào đến hành vi của ông, rõ ràng xã hội đã biến cái bản chất “thiện” thành “ác”.

   

  Ở hai quan điểm trên của Mạnh Tử và Tuân Tử tuy có khác nhau về bản chất con người từ lúc sinh thành nhưng tựu chung lại là xã hội đã có lỗi trong việc tạo nên “cái sai” của Đoàn Văn Vươn.

   

  Quay lại góc nhìn của Ngô Tất Tố trong trích đoạn “Tức nước vỡ bờ”, thì ông Vươn có nên hành động như thế để tạo ra “cái sai” và giờ này phải vướng vào vòng lao lý hay không? Rõ ràng, nếu ông Vươn cứ im lặng tuân theo việc thực thi công quyền của cơ quan chức năng; thấy không đúng thì khiếu nại với cơ quan có thẩm quyền, rõ ràng ông Vươn đã từng làm như thế, nhưng kết quả chẳng được gì?

   

  Có lẽ nếu im lặng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình thì cách đó dường như không hiệu quả; bởi “trời xa ta lắm ai ơi! Làm sao ổng biết cuộc đời thế gian”. Nhưng một khi không còn im lặng nó đã trở thành “sai phạm” thì “trời” đã nghe được; Chính phủ lên tiếng, Thành phố Hải Phòng đã vào cuộc và kết quả cho thấy rằng cán bộ huyện Tiên Lãng có sai phạm. Nhưng sai phạm của cán bộ huyện Tiên Lãng thì chỉ dừng lại ở việc người bị cách chức, người bị chuyển nơi công tác còn sai phạm của Đoàn Văn Vươn phải chờ Tòa xét xử?

  Thay lời muốn nói: xin không kết luận đúng hay sai về việc này mà để đáp án đó cho mọi người chia sẻ.

   
  15685 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang <12
Thảo luận
 • #254986   13/04/2013

  duytri58
  duytri58  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/12/2009
  Tổng số bài viết (90)
  Số điểm: 1847
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 11 lần


  Chắc bạn chưa biết nhiều về vụ việc DVV. Nếu xét đơn lẻ hành động chủa ĐVV thì bạn nói đúng, nhưng nếu biết được gia đình ĐVV hàng trục năm lao động phi thường, làm được điều mà cả một đơn vị có biên chế, có vốn NN không làm được phải bỏ cuộc, biết được ĐVV đã khởi kiện ra Tòa TP HP như thế nào, Biên bản hòa giải với UBND Tiên lãng trước TA PH thế nào, bạn sẽ thấy cái "loạn" nó lằm ở đâu?

   
  Báo quản trị |  
 • #273920   08/07/2013

  phamthanhhuu
  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4319 lần


  Theo lịch xét xử của TANDTC, vụ án “giết người, chống người thi hành công vụ” do thẩm phán Nguyễn Quang Vinh - Thẩm phán TANDTC- làm chủ tọa, dự kiến được xét xử trong hai ngày 29 -30/7.

  Mọi người đón xem và cùng nhau thảo luận.

   
  Báo quản trị |  
 • #347344   29/09/2014

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 45974
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2753 lần
  Lawyer

  Thực tiễn cho thấy việc thụ lý, giải quyết các vụ án hành chính, tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình... đúng lúc, đúng thời điểm có ý nghĩa vô cùng lớn lao. Trong quá trình giải quyết vụ án theo thủ tục tố tụng hành chính, tố tụng dân sự mà làm cho người khởi kiện cũng như các đương sự được tâm phục, khẩu phục sẽ giảm bớt được những vụ án hình sự và giải quyết triệt để được các mâu thuẫn, tranh chấp về sau.

  Hầu hết các vụ án hình sự xảy ra trước tiên do lỗi của các bị can, bị cáo nhưng động cơ, nguyên nhân sâu xa của vụ việc đôi khi lại bắt nguồn từ phía cơ quan, cán bộ nhà nước...!

  Cập nhật bởi Cuonglawyer ngày 29/09/2014 12:07:39 CH

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |