DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Mại dâm là gì?

(phamthanhhuu)

"Với TP du lịch mình, tôi cho rằng không thể không có mại dâm, nhưng đừng có bầy hầy như Hà Nội, TP.HCM để mà khám phá ra mấy cái quán karaoke này kia quá là bầy hầy, quá quắt" - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã nói như vậy tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban chỉ đạo phòng chống AIDS, ma tuý, mại dâm TP Đà Nẵng tổ chức sáng 31/7. Với câu nói này dư luận cho rằng ông Nguyễn Xuân Anh đã gây “sốc”.

Theo tôi, chúng ta cần hoan nghênh ý tưởng dám nhìn vào sự thật của vấn đề, đừng nên né tránh theo kiểu hình thức thì cấm còn thực tế cứ âm thầm để nó diễn ra.

Con người gồm phần “con” và phần “người”, phần “con” chịu sự điều chỉnh của thế giới tự nhiên; phần người chịu sự điều chỉnh của xã hội (trong đó có pháp luật). Bởi vậy, pháp luật chỉ được quyền điều chỉnh phần người và ghi nhận những quyền tự nhiên mà tạo hóa đã trao cho phần con; có như vậy pháp luật mới phù hợp với thực tiễn.

Mọi sự điều chỉnh của pháp luật mang tính bó buộc phần con chỉ làm nên sự phản kháng từ người dân và luật pháp không được thực thi.

Theo tôi “công nhận mại dâm hợp pháp là điều buộc phải làm”, tuy nhiên đây là vấn đề nhạy cảm dễ phát sinh hệ quả xấu. Bởi vậy, các nhà lập pháp cần nên tham khảo những mô hình công nhận mại dâm ở các nước, từ đó tiếp thu những điểm tiến bộ, tránh những hạn chế để việc “công nhận mại dâm là hợp pháp” đảm bảo tôn trọng phần con và không ảnh hưởng đến phần người.

Rõ ràng để tiến tới việc công nhận mại dâm là hợp pháp tại Việt Nam là rất khó, công nhận rồi thì càng khó hơn trong việc kiểm soát. Nhưng không phải khó thì bỏ, làm như thế là có lỗi với nhân dân. Vì vậy, ngay từ bây giờ các nhà lập pháp nên vượt qua rào cản “khó trong tư tưởng”, có như vậy thì việc “công nhận mại dâm là hợp pháp” mới đi vào cuộc sống một cách thiết thực. 

  •  16768
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…