Ly hôn với người Việt ra nước ngoài du lịch rồi mất tích

Chủ đề   RSS   
 • #244488 19/02/2013

  ngocphanquang

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/02/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ly hôn với người Việt ra nước ngoài du lịch rồi mất tích

  Vào đầu năm 2008, vợ tôi đi Mỹ du lịch và không quay về. Gia đình bên vợ của tôi cũng không cho biết thông tin gì. Năm 2009, do gia đình tôi lo ngại ảnh hưởng tới gia đình (gia đình tôi là Đảng viên), ba mẹ tôi có can thiệp với Công an phường để cắt hộ khẩu vợ tôi và chuyển cô ấy về gia đình vợ tôi ở Tân Bình. Sau đó, gia đình bên vợ tôi cũng đã cắt hộ khẩu cô ấy. Hiện nay, do thay đổi hộ khẩu mới, cả hộ khẩu gia đình tôi và gia đình nhà cô ấy đều không còn tên cô ấy trong hộ khẩu (những ai cắt khỏi hộ khẩu không ghi lại) Nay, tôi có nhu cầu ly hôn và đã tiến hành một số cách như sau, nhưng gặp không ít vướng mắc và khó khăn. Xin nhận được sự trợ giúp của các luật sư:

  1. Tôi nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân TP và được hướng dẫn phải có địa chỉ của vợ tôi tại nước ngoài mới có thể thụ lý. Nhưng hiện nay tôi không có thông tin gì của cô ấy và gia đình vợ tôi thì không có ý giúp đỡ nên tôi không thể làm được.

  2. Tôi cũng đã thử cách xin tuyên bố mất tích ở Tòa án Quận nơi tôi sinh sống, tại đây tôi được hướng dẫn cặn kẽ thủ tục gồm: đơn yêu cầu quyết định tuyên bố mất tích, giấy xác nhận của công an địa phương, giấy tờ chứng minh quan hệ với người cần tuyên bố mất tích và bằng chứng chứng minh về việc tìm kiếm không thành công. Tôi đã làm theo thủ tục, về giấy xác nhận của công an có ghi cụ thể thời gian rời khỏi nơi cư trú và thời gian cắt hộ khẩu vào năm 2009. Khi trở lại nộp tại đây, tôi được hướng dẫn thêm trên giấy xác nhận của công an, khi cắt hộ khẩu cần phải ghi thêm nơi đến sau khi bị cắt. Sau khi làm theo hướng dẫn, tôi đã được hướng dẫn hồ sơ phải được nộp tại nơi cư trú của bị đơn.

  Tôi mang hồ sơ đến tòa án quận Tân Bình, lại được cấp một giấy xác nhận, đề nghị mang đến công an phường nơi bị đơn sinh sống xác nhận địa chỉ cư trú của bị đơn. Tại đây, công an phường xác nhận đã cắt hộ khẩu vì lý do đi nước ngoài. Khi nộp lại giấy này cho tòa án, tòa án yêu cầu tôi nộp đơn này lên tòa án TP, vì có mang yếu tố nước ngoài.

  Như vậy tôi lại gặp vướng mắc như điều 1. Xin các luật sư hướng dẫn và tư vấn cho tôi cách giải quyết vấn đề này. Xin chân thành cảm ơn.

   

   
  3171 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #244592   20/02/2013

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1337 lần


  Trường hợp này phải nộp Tòa án Thành phố Hồ chí Minh tuyên bố vợ bạn mất tích là đúng, vì đó là cơ sở cho bạn nộp đơn xin ly hôn.

  Tại sao phải nộp Tòa án TPHCM vì vợ bạn đã xuất cảnh sang nước khác để nhập tịch nước khác do đó đã xem là có yếu tố nước ngoài do đó theo quy định Luật tố tụng dân sự thì thẩm quyền thụ lý giải quyết là Tòa án TPHCM.

  Cách giải quyết là bạn nộp lại đúng nơi thụ lý và nộp các giấy tờ xác minh của cơ quan công an tại nơi cư trú trước đây vợ em để nộp cho Tòa. Nếu có đủ yếu tố Tòa sẽ tuyên vơ em mất tích.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
 • #244604   20/02/2013

  ngocphanquang
  ngocphanquang

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/02/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cảm ơn LS Nguyễn Trường Hồ về nội dung anh đã trả lời. 

  Tôi xin hỏi tiếp như sau:

  Khi tôi nộp tại Tòa án nhân dân TPHCM và ghi rõ không có thông tin liên lạc gì với vợ tôi ở nước ngoài, thì tòa án hỏi tôi vậy nơi thường trú trước đây của vợ tôi ở đâu? Nếu ở Tân Bình thì về Tân Bình tuyên bố mất tích. Như vậy có đúng thủ tục không?

  Và như vậy có nghĩa là tôi phải về Tân Bình xin tuyên bố vợ tôi mất tích có đúng không? Xin anh cho tôi hỏi tôi cần phải chứng minh những gì và thủ tục như thế nào để yêu cầu tuyên bố mất tích vợ tôi tại Tòa án Tân Bình?

  Xin cảm ơn anh!

   
  Báo quản trị |  
 • #244652   20/02/2013

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1337 lần


  Bạn cần chuẩn bị:

  Đơn xin tuyên bố vợ bạn bị mất tích

  Xác nhận địa phương nơi vợ bạn cư trú là không còn tin tức gì của vợ bạn từ 2 năm trở lên mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp tìm kiếm, thông báo trân báo đài

  Giấy tờ tùy thân như CMND, hộ khẩu của vợ em.

  các xác nhận cơ quan công an quản lỳ nhân khẩu nơi vợ bạn tạm trú về việc vợ bạn đi đâu không biết không có ai biết vợ bạn đang ở đâu.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ