Ly hôn vợ đòi chia tiền bán đất tôi phải làm sao?

Chủ đề   RSS   
 • #77319 05/01/2011

  thdung315

  Sơ sinh

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:30/12/2010
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 375
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Ly hôn vợ đòi chia tiền bán đất tôi phải làm sao?

  Kính chào!

  Tôi đã có vợ (kết hôn 2007) và một con. Tháng 1 năm 2008 vợ tôi tự ý bỏ nhà đi vì không chịu được cảnh  nghèo của vùng quê. Vợ tôi để lại đứa con mới 4 tháng tuổi để Má tôi nuôi dưỡng.

  Sau đó khoảng 2 tháng  tôi yêu cầu vợ tôi ly hôn, nhưng vợ tôi không chịu về nói rằng không còn liên quan gì nữa, vợ tôi không tiến hành các thủ tục như luật định mà ở với Mẹ mình tận Bắc Giang.

  Tháng 1 năm 2009 tôi bán 0.5 hecta đất được 300.000.000 thì bất ngờ vợ tôi bảo phải chia cho cô ấy (đất này mẹ tôi cho khi kết hôn). Tôi có phải chia cho vợ mình hay không? nếu có thì chia ra sau? cách bảo vệ quyền lơi tối ưu nhất cho mình?

  Rất mong được sự giúp đỡ!

   
  4843 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #78417   11/01/2011

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  Chào anh !

  Tôi hiểu được tâm trạng của anh lúc này ! có thể anh sẽ cảm thấy bất công tuy nhiên đó vẫn là quy định của pháp luật anh à!

  Trong trường hợp của anh vì quan hệ hôn nhân của anh với chị chưa chấm dứt cho dù chị bỏ đi không hề chăm lo cho chồng con. Quan hệ hôn nhân của anh với chị chỉ thực sự chấm dứt khi có quyết định hoặc công nhận của Tòa án.

  Và về nguyên tắc, thì tài sản được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng, nếu anh khẳng định nó là tài sản riêng của mình thì anh phải chứng minh được nguồn gốc của tài sản là được tặng cho riêng hay được thừa kế riêng thì nó mới là tài sản riêng của anh và không phải chia khi ly hôn!

  Về số tài sản trên nếu anh chứng minh được là 0.5 ha là của ai đó tặng cho riêng anh hoặc do anh nhận thừa kế riêng của anh thì nó mới là tài sản riêng của anh còn không nó là là tài sản chung và anh phải chia cho vợ anh khi ly hôn. Khi ly hôn việc chia tài sản là do anh và chị thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì nhờ Tòa chia và khi Tòa chia thì về nguyên tắc là chia đôi nhưng có xem xét đến công sức đóng góp của các bên và bên và có sự bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ và con.

  Vì thế, để đảm bảo tốt nhất quyền lợi của mình thì anh có thể thỏa thuận với chị ấy chia cho chị ấy 1 phần nào đó thôi còn nếu ra Tòa thì cũng chỉ quyền lợi của anh chỉ được  bảo vệ vệ phần nào mà thôi và đó cũng không phải là biện pháp tối ưu đâu.

  Nếu cần thêm điều gì anh có thể nêu ra và diễn đàn sẻ sẵn sàng giúp anh trong phạm vi có thể!

  Chúc anh sớm giải quyết được vấn đề!

  thân@

   
  Báo quản trị |  
 • #78428   11/01/2011

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1971 lần


   Chào anh! xin cảm thông với anh trong hoàn cảnh này!
   
    Về phần trình bày trên của QuyetQuyen945 là hợp lý rồi, tuy nhiên tôi xin được nhấn mạnh thêm, trong trường hợp trên đạo đức, nhân cách người phụ nữ này thật đáng trách.

   Vì vậy tôi xin khuyên anh, nếu đó là tài sản do mẹ anh cho khi kết hôn chưa rõ là cho chung hai vợ chồng hay cho riêng mình anh.
   
   Trường hợp này nếu là cho riêng anh, nên chứng minh tài sản này là của anh được tặng cho riêng mình anh, và anh phải có nghĩa vụ chứng minh.
   Tôi xin trích dẫn Luật để anh tham khảo thêm!

   

  Điều 27. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.

  Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

  2. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung.

  Điều 32. Tài sản riêng của vợ, chồng

  1. Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng.

  Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật này; đồ dùng, tư trang cá nhân.

  2. Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung

   Chúc anh sớm giải quyết hợp lý!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |