Ly hôn và việc chia tài sản..

Chủ đề   RSS   
 • #207047 13/08/2012

  leeseunggi131

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/08/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ly hôn và việc chia tài sản..

  Hiện tại, bố mẹ em đang chuẩn bị ly hôn và sẽ nộp đơn ra tòa sớm...gia đình gồm 5 người: bố mẹ và 3 chị em gái ( chị cả 23 tuổi, em 18 tuổi và đứa em 11 tuổi)..Sắp tới đây sẽ có một cuộc họp gia đình,  cả 3 chị em đã quyết định theo mẹ. đến việc chia tài sản thì bố em nói từ trc là sẽ giữ một nửa và điều đó là QUÁ VÔ LÝ...mẹ em định bảo chia 4...Vậy việc đó đã hợp lý chưa? Hay chia cách nào cho thuận đôi đường và vì sao lại thế ạ?  Em mong mọi người có thể cho em lời khuyên đúng nhất!

  PS: Mọi người thông cảm vì kiến thức về pháp luật vẫn còn non nớt và ngôn ngữ viết còn trẻ con..

   
  2723 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #207050   13/08/2012
  Được đánh dấu trả lời

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1971 lần


  Thân chào bạn!

  Tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

  Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000:

  Điều 95. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

  1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

  Theo trình bày của bạn thì gia đình của bạn hiện tại có cuộc sống không hạnh phúc, các con cũng đã lớn, giờ bố mẹ lại quyết định ly hôn. Theo tôi thì ba mẹ bạn nên ngồi lại để hàn gắn tình cảm, mỗi người gạt bỏ 1 ít cái tôi, ai sai lầm thì người đó sửa đổi...sẽ tốt hơn rất nhiều nếu "tan đàn sẻ nghé" vào lúc này.

  Về mặt pháp lý, theo nguyên tắc của pháp luật (như trích dẫn trên) thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này.

  Bạn tham khảo quy định trêm, nếu thắc mắc bạn vui lòng đặt câu hỏi tiếp theo để được tư vấn.

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
 • #207304   15/08/2012

  leeseunggi131
  leeseunggi131

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/08/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Em xin cám ơn lời khuyên của anh, điều đó đã giúp em có cách nhìn đúng đắn hơn..!  Việc hàn gắn tình cảm em nghĩ không kịp nữa rồi..bố em đã đi theo người khác vì "trọng nam khinh nữ" và ly thân vs mẹ em cách đây 6 năm..vì chúng em còn nhỏ nên đã không thuyết phục được bố từ trước..vì vậy tình cảm cũng đã hao mòn rất nhiều! Việc chúng em theo mẹ có ảnh hưởng đến việc chia tài sản đúng k ạ? Liệu mẹ em có đc phần hơn không?

   
  Báo quản trị |  
 • #207336   15/08/2012
  Được đánh dấu trả lời

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1143 lần


     Chào ! Trước tiên cho tôi gửi lời sẻ chia tới gia đình bạn! Chúc bạn và gia đình vượt qua được những sóng gió trên. Về câu hỏi của bạn tôi tư vấn như sau:

     Việc các con theo mẹ không ảnh hương đến việc chia tài sản về căn cứ pháp lý đã tư vấn cho bạn tương đối đầy đủ và chính xác. Việc thỏa thuận riêng về chia tài sản của gia đình bạn nếu các thành viên chấp thuận việc chia tài sản trên thì khi ly hôn các bên có thể không yêu cầu tòa án tiến hành việc chia tài sản.

    Nếu các thành viên không thỏa thuận được về vấn đề chia tài sản trên thì khi có yêu cầu về chia tài sản khi ly hôn thì vấn đề khi chia tài sản tòa án sẽ dựa trên quy định tại Điều 27, Điều 32 Luật hôn nhân gia đình để tiến hành việc chia tài sản trên. Tài sản chung mỗi vợ chồng sẽ được hưởng 1/2 khối tài sản sở hữu chung của hai vợ chồng còn nếu có căn cứ đó là tài sản riêng của mỗi người thì thuộc về người đó.

    Do vậy, việc bạn hỏi liệu mẹ bạn có được phần hơn hay không lại còn phụ thuộc vào việc xác định nguồn gốc tài sản những căn cứ chứng minh nguồn gốc sử dụng tài sản của hai vợ chồng.

    Chúc bạn thành công!

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |