Ly hôn và tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #301533 09/12/2013

  tranbichnga250590

  Female
  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:09/12/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ly hôn và tài sản

  luật sư em có vấn đề liên quan đến pháp luật em muốn hỏi xin giải thích dùm em: em với chồng em cưới nhau 1 năm có đăng ký kết hôn nhập hộ khẩu do chồng em làm chủ hộ, hộ khẩu có em với thằng con trai nửa. trước khi cưới chồng em được đứng tên sổ đỏ miếng đất và đứng tên chung sở hữu căn nhà với má chồng em. bây giời em với chồng em muốn ly hôn mà con em mới 4 tháng, khi con em 2 tháng chồng em bỏ đi không liên lạc gì đến nay. vậy trường hợp của em thì giải quyết vấn đề ly hôn như thế nào. còn phần tài sản của chồng em thì mẹ con em có được hưởng hay không? em muốn bắt con không cho bên chồng gặp thăm nom nhìn cháu thì có được không, em định sau khi ly hôn em đổi giấy khai sinh cho con không có tên cha chỉ có mẹ, thì sau này có gàn buộc gì đến pháp luật không. trường hợp tài sản khi ly hôn nếu được hưởng mà chồng em có ý định không cho, chồng em làm giấy ủy quyền cho người khác đứng tền phần tài sản của chồng em để chồng em không còn liên quan đến tài sản để khi bán không phải chia thì như vậy chồng em có làm được không? trường hợp ly hôn này của em em phảigiải quyết trình tự như thế nào?
   
  2732 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #301556   09/12/2013

  Chào bạn, trước hết xin chia sẻ với bạn về hoàn cảnh gia đình bạn !

  Trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:

        Theo quy định của pháp luật, với những trường hợp vắng mặt của đương sự, Tòa án vẫn xét xử cho ly hôn. Do đó, bạn có quyền gửi đơn đến Tòa án cấp quận/huyện nơi chồng có hộ khẩu thường trú để yêu cầu giải quyết ly hôn.

        Trường hợp chồng bỏ nhà đi, nếu đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt thì Tòa án lập biên bản về việc không tiến hành hòa giải được do bị đơn vắng mặt và ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung.

           Trong trường hợp xét xử vắng mặt, Tòa án sẽ tiến hành niêm yết bản án tại trụ sở Tòa án nơi đã xét xử sơ thẩm và Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn nơi người chồng cư trú. Sau 15 ngày kể từ ngày Tòa tuyên án hoặc từ ngày người chồng nhận được bản án mà người chồng không kháng cáo hoặc sau 30 ngày kể từ ngày Tòa tuyên án hoặc từ ngày Viện Kiểm sát nhận được bản án mà Viện Kiểm sát cùng cấp (quận/huyện) không kháng nghị thì bản án đó có hiệu lực pháp luật.

  +) Về vấn đề con chung: Thì theo quy định của luật hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định con mà dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn giao cho vợ nuôi. Trong trường hợp con bạn mới chỉ có 4 tháng thì bạn sẽ là người được quyền nuôi dưỡng cháu. Còn việc thăm nom cháu thì theo Điều 92 và Điều 94 Luật hôn nhân và gia đình thì chồng bạn hoàn toàn được quyền thăm nom và chăm sóc cháu . Việc gia đình như ông,  bà, chú, bác nhà chồng thăm nom thì pháp luật không điều chỉnh do đó bạn có quyền cho họ thăm nom hoặc không được thăm nom.

  +) Vấn đề về tài sản: Điều 95 Luật hôn nhân gia đình quy định về việc chia tài sản khi ly hôn thì những tài sản chung của vợ chông sẽ chia đôi. theo như bạn trình bày thì căn nhà và đất không phải là tài sản chung của vợ chồng nên bạn sẽ không được chia. còn về việc ở tại đó thì cho đến thời điểm tòa án chưa phân định tài sản khi ly hôn và chông bạn chưa yêu cầu bạn ra khỏi nhà thì bạn hoàn toàn có ở tại đó mà không ai có thể đuổi bạn ra khỏi nơi đó.

  +) Việc bạn muốn làm lại giấy khai sinh cho con mà không có tên của cha thì trường hợp này bạn phải yêu cầu tòa án làm thủ tục không công nhận cha cho con. bạn phải chứng minh được rằng chồng bạn không phải cha đứa bé mới có thể thực hiện được nhé .

  +) Việc ủy quyền mua bán tài sản: quy định của bộ luật dân sự thì tài sản được phép giao dịch khi không có tranh chấp hoặc kê biên. để đảm bảo tài sản không bị chồng bạn bán. khi nộp đơn ly hôn được tòa án thụ lý , bạn làm đơn yêu cầu tòa án kê biên tài sản thì chồng bạn sẽ không bán được nữa nhé, nếu xác định chồng bạn bán thì bạn có thể báo cho công an xã để xử lý.

  Tư vấn pháp luật miễn phí

  Liên hệ: Ls. Nguyễn Văn Hải

  Sđt: 0973.509.636

  Gmail: lamchuphapluat@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhai_lph vì bài viết hữu ích
  Ls.NguyenHuyLong (25/12/2013)