Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Chủ đề   RSS   
 • #558672 26/09/2020

  Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  Ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng là trường hợp chỉ có bên vợ hoặc chồng có đơn xin ly hôn. Nói một cách khác là việc ly hôn chỉ xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng, chứ không phải xuất phát từ ý chí của hai người vợ chồng trong trường hợp thuận tình ly hôn.

   

  Ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự là một vụ án dân sự (khoản 1 Điều 28 BLTTDS). Nguyên đơn nộp đơn ở Toà án và phải chịu trách nhiệm nộp tạm ứng án phí.

   

  Theo quy định về thủ tục giải quyết vụ án tại Toà án cấp sơ thẩm, vụ án ly hôn sau khi được Toà án thụ lý có thời hạn chuẩn bị xét xử là 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án (khoản 1 Điều 203 BLTTDS).

   

  Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn, Toà án tiến hành hoà giải để các bên vợ chồng thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ trường hợp các vụ án không tiến hành hoà giải được theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự (khoản 1 Điều 205 BLTTDS).

   

  Sau khi Toà án tiến hành thủ tục hoà giải thì có thể xuất hiện hai trường hợp:

   

  - Trường hợp thứ nhất là việc hoà giải thành: Trường hợp các đương sự thoả thuận được vơi nhau về vấn đề phải giải quyết trong vụ án dân sự thì Toà án lập biên bản hoà giải thành. Biên bản này được gửi ngay cho các đương sự tham gia hoà giải.

   

  - Trường hợp thứ hai là hoà giải không thành: Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành thì Toà án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  Cập nhật bởi Dodangquangnhch ngày 26/09/2020 11:57:48 CH
   
  579 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #562737   16/11/2020

  Special29
  Special29
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (213)
  Số điểm: 1245
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 30 lần


  Việc ly hôn này chỉ cần một người nộp hồ sơ yêu cầu đến Tòa án, sau đó Tòa sẽ triệu tập người còn lại đến để giải quyết. Trong thực tế, ly hôn theo yêu cầu một bên có rất nhiều người không biết. Những người này họ nghĩ phải cần đợi người chồng/vợ của mình đồng ý ký vào đơn ly hôn (đơn ly hôn phải có  02 chữ ký) thì mới ly hôn được. Việc này gây ra có rất nhiều người vợ/chồng cam chịu đợi người kia đồng ý mới ly hôn. Theo mình nghĩ cần phổ biến hình thức ly hôn này để cho những trường hợp không còn hạnh phúc vì nhiều lý do (bạo lực, ngoại tình,...) có thể tự giải thoát cho họ.

   
   
  Báo quản trị |