Ly Hon roi moi lam giay khai sinh cho con duoc khong?

Chủ đề   RSS   
 • #346704 25/09/2014

  hoidaphonnhan

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2014
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 205
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Ly Hon roi moi lam giay khai sinh cho con duoc khong?

  Toi có con duoc 1 thang tuoi? Hien toi song ly than nhung chua ra phap lý công nhận, Vc toi k thong nhat dc ten tuoi cho con va chong toi doi quyền giu giay chung sanh de lam giay khai sanh o ha noi vì toi k dong ý nen 2 ben xay ra tranh chap giay chung sanh nhung hien tai thi toi dang giu giay chung sanh. 1. Tôi muôn làm giây khai sinh cho con mà k cân chữ kí của cha dua be có dc k? 2. Hiện 2 ben nội ngoại dang tranh chap giay chung sanh tôi có thể nhờ bộ thư pháp giai quyet vân đề ai là ng đc quyên giữ giây hay k? Nếu đuoc thi phân thắng thuôc vê ai? Toi đang có ý đinh ly hôn nhưng vì chưa lam dc giay khai sinh nen toi k biet quyen dc giu giay chứng sanh se thuôc ve ben nao?
   
  3461 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #346720   25/09/2014

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 334 lần


  Chào chị

  Trường hợp của chị có hai vấn đề cần giải quyết:

  Thứ nhất: Về vấn đề khai sinh

  Theo quy định tại điều 15 Nghị định 158/2005 được sửa đổi bổ sung Nghị định 06/2012/ND-CP về thủ tục đăng ký khai sinh như sau:

  Điều 15. Thủ tục đăng ký khai sinh

   1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Tờ khai, Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

  Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

  Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.”

   2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

  Vì vậy, bạn đi khai sinh cho con không cần chữ ký của người chồng.

  Thứ hai: Về quyền nuôi con

  Để xác định ai có quyền nuôi đứa bé thì bạn làm đơn ly hôn ra tòa án có thẩm quyền để phán quyết. Theo quy định tại điêu 92 luật hôn nhân gia đình năm 2000:

  Khoản 2 Điều 92 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 quy định: “Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu có bên không có thoả thuận khác.”

  Như vậy, theo quy định nêu trên thì con dưới 3 tuổi được giao cho người mẹ được nuôi. 

  Đồng thời theo Điều 56 Luật HNGĐ quy định: Khi ly hôn, cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con chưa thành niên hoặc con đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Mức cấp dưỡng cho con do cha, mẹ thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. 

  Như vậy, nếu chị giành được quyền trực tiếp nuôi con thì chồng chị có nghĩa vụ cấp dưỡng cho chị để chị có thêm điều kiện nuôi con. Vì đây là nghĩa vụ của cha, mẹ; do đó, chồng chị phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

  Trân trọng!

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |