Ly hôn, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #13448 21/04/2008

  rosesea1211

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/12/2007
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 370
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ly hôn, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản

   2 người đã đám cưới, nhưng chưa làm giấy đăng ký kết hôn. Trong quá trình sống chung nhận thấy không hợp nhau, vậy tôi cần làm thủ tục gì để chúng tôi chấm dứt cuộc sống vợ chồng 1 cách hợpp pháp?
  Cập nhật bởi LawSoft01 ngày 19/03/2010 06:58:32 PM Cập nhật bởi rongcon83 ngày 16/03/2010 08:13:48 PM
   
  189771 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

29 Trang «<567891011>»
Thảo luận
 • #24358   19/08/2008

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 86 lần


  Muốn ly hôn nhất thiết phải ra Toà, bởi chỉ có bản án hay Quyết định của Toà án mới là văn bản chứng nhận việc ly hôn theo qui định của pháp luật.
  Khi ly hôn, nếu hai người có tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân thì tự thoả thuận với nhau về cách chia và Pháp luật tôn trọng, công nhận sự thoả thuận này. Còn không thoả thuận được thì gởi đơn yêu cầu Toà án chia theo qui định của Pháp luật, thường là :" Nhà chia dọc, nóc chia hai".
  Theo bạn trình bày thì chính bạn cũng công nhận căn nhà mà trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng bạn ở là của cha, mẹ chồng cho riêng chồng bạn lúc anh ta còn độc thân, như vậy căn nhà này là tài sản riêng của chồng bạn, không phải chia cho bạn lúc ly hôn. Tuy nhiên, nếu anh ấy thoả thuận chia đôi giá trị căn nhà này với bạn thì hai người viết thành văn bản nhờ Pháp luật chứng thực và Pháp luật tôn trọng, công nhận sự thoả thuận này.
   
  Báo quản trị |  
 • #19716   19/01/2009

  meomeomeo
  meomeomeo

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2008
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chia tài sản khi ly hôn

  Bố mẹ tôi được cấp 1 mảnh đất từ năm 1970.Đến nay bố tôi đã mất năm 1991 hiện nay các anh chị tôi ở xa , chỉ còn mẹ tôi và hai vợ chồng tôi đang ở trên mảnh đất đó ( hai vợ chồng tôi Đăng ký Kết hôn năm 1997) và mảnh đất đó tôi tự làm thủ tục Đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên tôi và vợ tôi năm 2006 nhưng hiện nay vợ chồng tôi có thể ly hôn ,nếu vợ chồng tôi ly hôn thì mảnh đất đó có phải chia cho vợ tôi hay không? Nếu phải chia cho vợ tôi mảnh đất đó thì gia đình tôi và tôi không đồng ý .Tôi và gia đình tôi chỉ đồng ý chia cho vợ tôi những gì mà hai vợ chồng tôi mua sắm ,xây dựng sau đăng ký kết hôn.Còn mảnh đất đó là bố mẹ để lại để làm nơi thờ cúng tổ tiên nên các anh chị, mẹ tôi và tôi không đồng ý chia cho vợ tôi.Vậy hỏi tôi phải làm gì để mảnh đất đó không phải chia cho vợ tôi và có cách nào đơn giản nhất hay không?.Xin mọi người trả lời giúp tôi những câu hỏi trên. Xin chân thành cảm ơn.
   
  Báo quản trị |  
 • #19717   25/08/2008

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 86 lần


  Nếu trình bày của bạn là sự thật thì sau khi Bố bạn mất, 1/2 diện tích đất thuộc QSD của Mẹ bạn, 1/2 còn lại là di sản của Bố bạn, phải được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ 1 của ông, ở đây gồm vợ và các con. Qui định của Pháp luật là vậy, tại sao bạn lại làm được thủ tục chỉ vợ, chồng bạn đứng tên GCNQSDĐ toàn bộ diện tích này ? Mẹ và các anh chị của bạn còn sống sờ sờ, chứng tỏ bạn đã có hành vi gian dối, lừa mọi người để được cấp đất cho riêng vợ, chồng mình.
  Bây giờ vợ chồng bạn sắp ly hôn, nếu cả gia đình bạn đều không ai khiếu nại về việc bạn lừa dối để được cấp GCNQSDĐ thì chắc chắn số đất trong giấy chủ quyền này phải được chia cho vợ bạn một nửa, bất chấp gia đình bạn có đồng ý hay không, bởi cô ta cùng là đồng sỡ hữu với bạn, tên tuổi rành rành trên giấy chủ quyền, còn cả gia đình bạn có chứng cứ gì thể hiện mình có quyền lợi và nghĩa vụ đối với đất đó đâu mà có ý kiến đồng với chả đồng ý cho cô ta !
  Xin lổi để nói với bạn điều này : ngày xưa bạn đã "vì vợ" mà quên cả Mẹ và các anh, chị, lừa họ lấy đất để "dâng" cho vợ ( mà tại sao bạn lại ấu trĩ thế nhỉ, đất là của Bố, Mẹ mình, có gian tham lấy riêng thỉ đó cũng là của riêng của mình, sao lại cho vợ cùng đứng tên chủ quyền ? ) mà không nghĩ rằng có ngày "tình vỗ cánh bay" ! Bây giờ đứng trước nguy cơ ly hôn với vợ. sẽ bị mất 1/2 đất mà ngày xưa bạn từng gian tham mới có, thì bạn mới cuống quýt, thật sự bạn ăn năn cho việc làm đã qua của mình hay cũng chỉ vì muốn lấy trọn số đất kia, chả cho vợ miếng nào mà bạn buộc phải thoả hiệp với gia đình mình chống lại vợ ? Tóm lại, tôi thấy bạn không phải đấng trượng phu, bởi khi thì đồng loã với vợ chiếm đoạt gia tài của mẹ và các anh, chị mình, lúc lại thoả hiệp với gia đình mình để đẩy vợ ra rìa không 1 cục đất !
  Tuy nhiên, tôi vẫn chỉ cho bạn cách để chuộc lại lổi lầm : bảo mẹ và tất cả các anh, chị, em của bạn mỗi người làm 1 đơn riêng gởi chủ tịch Xã và Huyện yêu cầu thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho vợ, chồng bạn với lý do bạn đã gian dối khi làm thủ tục xin cấp giấy này. Chủ tịch Xã sẽ mời tất cả đương sự tới hoà giải, gia đình bạn cứ trình bày đúng nguồn gốc đất cùng sự gian dối của bạn, phần bạn thì công nhận mình đã có thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt toàn bộ đất này và đồng ý trả lại để pháp luật phân chia cho tất cả những người được hưởng thừa kế của Bố bạn. Bạn đặc biệt nhấn mạnh đây là đất của Bố, Mẹ mình để lại và mình dùng thủ đoạn chiếm đoạt, vì nghĩ tình chồng vợ nên cho vợ cùng đứng tên trên GCNQSDĐ. Tất nhiên, với quyết tâm giữ đất cho mình, vợ của bạn sẽ phản đối, không chịu trả đất mà hiện cô ta cùng đứng tên chủ quyền, do đó hoà giải không thành, toàn bộ hồ sơ gởi lên chủ tịch Huyện giải quyết tiếp. Ông này sẽ chỉ đạo cho Thanh tra Nhà nước xác minh lại toàn bộ qui trình cấp giấy chủ quyền này, nếu phát hiện đúng có hành vi gian dối của bạn như mọi người trình bày thì sẽ kiến nghị Chủ tịch ra quyết định thu hồi GCNQSDĐ này, vợ bạn đồng ý hay không mặc, bởi cô ta chỉ là "ăn theo" bạn !
  Lúc đó, nếu muốn, tất cả anh, chị, em của bạn lập văn bản đồng thoả thuận cho mẹ đứng tên giấy chủ quyền toàn bộ đất, khi đã có sổ đỏ mang tên mình, nếu muốn thì Mẹ bạn lập di chúc để lại toàn bộ đất đó dùng vào việc thờ cúng, giao cho ai đó quản lý là xong. Theo qui định của Luật pháp, di sản được di chúc dùng vào việc thờ cúng thì  không ai, kể cả người được di chúc phân công quản lý, được quyền chuyển nhượng !
  Vấn đề của bạn đã được cháu của bạn hỏi tôi rất cặn kẻ và tôi cũng đã tận tình hướng dẫn, hãy thực hiện đi, đừng để mất thêm thì giờ vào việc cứ hỏi đi hỏi lại mãi, bạn ạ.
   
  Báo quản trị |  
 • #19718   30/08/2008

  meomeomeo
  meomeomeo

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2008
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  chia tài sản sau ly hôn

  Hai vợ chồng tôi kết hôn đựơc 10 năm, chưa có con. Vợ  tôi vay lãi tháng để cho người khác vay lãi ngày. Tôi không đồng ý việc đó, nên hai vợ chồng bất đồng quan điểm. Nên hai vợ chồng tách ra làm kinh tế riêng. Tôi làm cơ khí, còn vợ tôi thì vẫn tiếp tục cho vay lấy lãi. Và vợ tôi do ko đòi được nợ nên bị vỡ nợ.Tôi  cũng vay vốn riêng để làm, cũng đều có nợ riêng. Hiện nay người vợ tôi đòi ly hôn. Việc chia tài sản sẽ giải quyết ra sao? Dù tôi không đồng ý ly hôn. (Vì gia đình tôi đang gặp chuyện như đã trình bày ở phần trên, gửi đơn xuống Huyện nhưng họ bảo không giải quyết được chuyện đất đai trên, vì đã được Nhà Nước bào vệ cho hai vợ chồng tôi, nếu gia đình chưa lấy lại được mảnh đất đó). Có cách nào giải quyết nhanh nhất không? Xin cảm ơn
   
  Báo quản trị |  
 • #19719   30/08/2008

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 86 lần


  Nhà bạn quả thật là rắc rối ! Tuy bạn không đồng ý với việc vay tiền lãi thấp rồi cho vay lại với lãi cao của vợ nhưng chỉ nói miệng chứ chắc đâu có giấy tờ gì chứng minh phải không ? Vì vậy, nợ nần phát sinh từ việc làm của vợ bạn trong thời kỳ hôn nhân với bạn được pháp luật coi là nợ chung của vợ, chồng ! Tương tự, nợ do bạn gây ra cũng là nợ chung tất ! Nếu được Toà ra Quyết định thuận tình ly hôn thì tài sản chung của vợ, chồng phải ưu tiên trả nợ và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác nếu có, phần còn lại về nguyên tắc sẽ được chia hai. Ví dụ, vợ bạn gây nợ 100 triệu, bạn gây nợ 50 triệu, Nhà bạn còn thiếu Ngân hàng 30 triệu, nợ thuế 10 triệu, nợ chi phí đấu giá 10 triệu...v...v.... Tổng cộng, vợ chồng bạn phải trả nợ và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác là 200 triệu. Sau khi ly hôn, tài sản chung của vợ, chồng ( gồm cả nhà, đất ) được qui ra giá trị là 400 triệu thì phải ưu tiên thanh toán 200 triệu nợ kia, phần còn lại mới chia hai. Hiện tại, bạn không đồng ý ký tên ly hôn, nghĩa là bạn không muốn việc ly hôn này diễn ra nhanh, trong khi câu hỏi cuối của bạn là có cách nào giải quyết nhanh nhất không, chứng tỏ bạn muốn hỏi cách giải quyết nhanh nhất việc lấy lại đất cho gia đình bạn chứ gì ? Tôi xin tư vấn như sau :
          Khi bạn đưa đơn xuống Huyện, họ trả lời như thế nhưng trả lời miệng hay bằng văn bản ? Nếu trả lời miệng thì yêu cầu họ phải trả lời bằng văn bản trong vòng từ 30 ngày đến 60 ngày theo đúng qui định tại điều 36 Luật khiếu nại, tố cáo. Nếu họ tiếp tục im lặng không trả lời bằng văn bản, quá thời hạn qui định tại điều 36 này thì bạn có quyền khiếu nại vụ việc đến cấp cao hơn ( Cấp Tỉnh ) hoặc khởi kiện thành vụ án hành chính theo qui định tại Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính ( điều 39 Luật khiếu nại, tố cáo ). Trường hợp Huyện trả lời bằng văn bản mà bạn không đồng ý với nội dung trả liờ đó thì bạn cũng có quyền khiếu nại tiếp đến Tỉnh hoặc khởi kiện thành vụ án hành chính ( chỉ được chọn 1 trong 2 cách ) theo qui định tại điều 39 Luật khiếu nại, tố cáo.
            Như vậy, một mặt bạn tìm mọi cách kéo dài việc ly hôn ( việc này cũng không phải dễ nhé vì có lẻ vợ bạn đang bị áp lực nợ nần, sẽ tìm mọi cách được ly hôn nhanh để được chia tài sản mà thanh toán nợ ! ), mặt khác bạn phải cùng gia đình khẩn trương tiến hành các bước khiếu nại như tôi tư vấn trên đây, phải năng động, đơn gởi tới đâu phải đòi biên nhận tới đó và theo dõi đôn đốc họ giải quyết theo thời gian qui định của Luật pháp, chứ ngồi nhà chờ họ gọi tới thì e rằng không kịp thời gian với việc quyết liệt đòi ly hôn của người vợ !
            Để kéo dài việc ly hôn, cách tốt nhất là trước Toà bạn làm ra vẻ rất còn yêu vợ ! Không muốn xa nàng ! Có lẻ bạn hiểu phải có vẻ mặt và lời nói, thái độ như thế nào để thể hiện điều đó phải không ? Nếu vợ muốn ly hôn thì xin Toà cho hai người ly thân trong 1 năm để cả hai có thời gian suy nghĩ kỷ lại. Thời gian ly thân sẽ là thời gian chạy đua của gia đình bạn trong việc khiếu nại lấy lại đất !
   
  Báo quản trị |  
 • #23859   29/07/2008

  TRITHONGMINHNHANTAO
  TRITHONGMINHNHANTAO
  Top 500


  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (184)
  Số điểm: 1730
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần


  Đòi cấp dưỡng cho con của người đã chết?

  tôi muốn hòi về vấn đề cấp dưỡng cho con.
  Ông Thành quan hệ với cháu Liên ,!7 tuổi. Cháu Liên có thai sinh con thì ông Thành chết.
  Vậy vợ của ông Thành có phải thực hiện nghĩa vụ thanh tóan của người chết là cấp dưỡng cho con của Liên không, dựa trên số di sản mà ông Thành để lại
   
  Báo quản trị |  
 • #23860   12/06/2008

  rongcon83
  rongcon83
  Top 500
  Chồi

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2008
  Tổng số bài viết (260)
  Số điểm: 1347
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 16 lần


  Con ngoài giá thú được hưởng thừa kế

  Theo quy định của pháp luật hiện hành thì Vợ ông thành không có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con của Liên. Ông Thành chết rồi nên nghĩa vụ cấp dưỡng của ông đối với con của Liên cũng không còn.

  Tuy nhiên, nếu ông Thành chết không để lại di chúc thì di sản của ông Thành sẽ được chia theo  pháp luật, khi đó con của Liên được thừa kế 1 phần di sản của ông Thành.

  Trường hợp ông Thành chết có để lại di chúc hợp pháp nhưng nội dung di chúc không chỉ định con của Liên là người thừa kế thì con của Liên vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật.

  (Điều 669, 675, 676 Bộ luật dân sự 2005)

  Như vậy, trong trường hợp này Liên có thể đòi chia cho con mình 1 phần di sản của ông Thành mà cháu bé được thừa kế theo quy định chứ không thể đòi vợ ông Thành cấp dưỡng bằng tài sản của ông Thành.
   
  Báo quản trị |  
 • #24493   02/09/2008

  ngonhatlinh
  ngonhatlinh

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhờ tư vấn về lĩnh vực hôn nhân - gia đình !

  Em có ông cậu đang là bị đơn của vụ án ly hôn. Vụ việc như sau:
  Cậu em kết hôn với bà Nga năm 1998 có giấy CN kết hôn hợp pháp. Năm 2004 vợ chồng bàn bạc với nhau vay mượn 100 triệu đồng để về xây dựng chuồng trại chăn nuôi heo, thời điểm đó xuất hiện bệnh lỡ mồm lông móng nên heo bán rất rẻ dãn đến vợ chồng đỗ nợ.
  Do làm ăn thua lỗ nên bà vợ buồn chồng đi ngoại tình và bị phát hiện nên bà vợ bỏ về quê nhà của mẹ ruột sống cho đến đầu năm 2008 khởi kiện yêu cầu ly hôn.
  Về phần hôn nhân cậu em chịu ly hôn.
  Riêng phần nợ 100 triệu đồng là vợ chồng vay mượn làm ăn kinh tế chung. (Đi vay mượn có vợ theo nhưng chồng ký tên mượn vợ không ký).
  Từ đó, Tòa án xử ông cậu em trả hết số nợ là 80 triệu đồng con 20 triệu đồng bà vợ trả (lý do bà vợ chỉ thừa nhận nợ có 20 triệu).
  Nhưng em có đọc điều 25 luật hôn nhân gia đình quy định là trách nhiệm liên đới của vợ chồng. Ẹm thấy luật nói phần này chung chung và tòa án thì xử cũng không thỏa đáng.
  Kính mong các anh chị luật sư trợ giúp em.
   
  Báo quản trị |  
 • #24494   02/09/2008

  Daiduongphuongthuy
  Daiduongphuongthuy

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2008
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hôn nhân gia đình

  Đúng là điều 25 Luật HNGĐ có quy định như vậy. nhưng trên thực tế rất khó xác định những tài sản chung, riêng,và cả những món nợ chung riêng nếu ko có căn cứ.Trong trường hợp này, chữ ký lại chỉ có 1 mình cậu em, trên jấy tờ về pháp luật không ghi nhận bà vợ ông ấy.Vì vậy chí có thể là thoả thuận giữa 2 người. Em có thể bảo cậu, nhờ sự trợ giúp xác nhận của chủ nợ hoặc 1 nhân chứng nào đó, là món nợ này là của chung 2 vợ chồng. Theo đó, kháng cáo lên toà, nếu còn thời hạn.Chúc em và cậu may mắn!
   
  Báo quản trị |  
 • #24495   02/09/2008

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 86 lần


  Bạn trình bày như thế nhưng trong việc chia tài sản và công nợ sau khi ly hôn phải xem xét tổng thể mới có thể nhận định chính xác được. Ví dụ chuyện vay tiền nuôi heo ( 100 triệu ) bị dịch, phải bán rẻ dẫn tới thua lổ, nhưng giá trị thu lại ( tiền bán heo ) lúc ấy lại do cậu bạn giữ hết thì sao ? ( vì có thể vợ buồn tình đã bỏ đi ).
  Vì thế, muốn biết Toà xử đúng hay không, bạn phải trình bày chi tiết hơn nữa, heo bán rẻ, bị lổ nhưng tiền bán heo ai giữ, rồi những tài sản chung khác được chia như thế nào ? ( chia đều hay có bên ít bên nhiều, lý do tại sao ít, tại sao nhiều trong bản án phân chia tài sản chung cũng có nêu ).
   
  Báo quản trị |  
 • #24496   03/09/2008

  TRITHONGMINHNHANTAO
  TRITHONGMINHNHANTAO
  Top 500


  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (184)
  Số điểm: 1730
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần


  Xin chào bạn!

  Bạn có thể nói dì ấy làm đơn kháng cáo lên tòa vì dù sao dì ấy đã ko ký vào tờ vay nợ đó nên có thể được TA xem xét lại
   
  Báo quản trị |  
 • #38635   11/09/2008

  agri40
  agri40

  Sơ sinh

  Sóc Trăng, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ly hôn, thời gian giải quyết trong bao lâu?

  Gia đình không còn được hạnh phúc, cãi vã thường xuyên xảy ra. Chồng liên tục lăng mạ và đánh đập. Tôi gửi đơn ra toà mong được giải quyết ly hôn trong thời gian ngắn nhất. Vậy ly hôn trong điều kiện này sẽ được giải quyết như thế nào và trong bao lâu? Rất mong câu trả lời. Tôi xin chân thành cảm ơn.
   
  Báo quản trị |  
 • #38636   11/09/2008

  Dan_khong_chuyen
  Dan_khong_chuyen

  Sơ sinh

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:04/08/2008
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 200
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án dân sự

  Thời hạn chuẩn bị xét xử theo quy định chung đối với tranh chấp dân sự tối đa là 04 tháng, kể từ thời điểm thụ lý. Bạn lưu ý đây là thời hạn tối đa và dĩ nhiên tòa án có thể giải quyết sớm hơn.
      Trong thời hạn chuẩn bị xét xử, tuỳ từng trường hợp, Toà án ra một trong các quyết định sau đây:
      - Công nhận sự thoả thuận của các đương sự;
      - Tạm đình chỉ giải quyết vụ án;
      - Đình chỉ giải quyết vụ án;
      - Đưa vụ án ra xét xử.
      Trong thời hạn một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Toà án phải mở phiên toà; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.
   
  Báo quản trị |  
 • #24664   24/09/2008

  pnkhanh
  pnkhanh

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:03/07/2008
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  LY hôn - vợ chồng đã cho con cho người khác nhận làm con nuôi?

  vợ chồng tôi có hai con cháu lớn hiện nay 10 tuổi, cháu nhỏ 4 tuổi. Cháu lớn vợ chồng tôi đã cho cháu lớn làm con nuôi một người theo đúng thủ tục, hộ khẩu đã cắt từ năm 2005. Nay vợ chồng tôi ly hôn, vấn đề cháu làm con nuôi giải quyết thế nào? nhờ luật sư tư vấn?
   
  Báo quản trị |  
 • #24665   17/09/2008

  ls_lexuanhiep
  ls_lexuanhiep
  Top 200


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/08/2008
  Tổng số bài viết (406)
  Số điểm: 2047
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 72 lần


  Chào Anh/chị,

  Luật hôn nhân và gia đình 2000 có qui định rất rõ quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ đối với con cái. Tuy vợ chồng anh/chị đã làm thủ tục hợp pháp để con anh chị làm con nuôi cho người khác nhưng quyền và nghĩa vụ của anh chị đối với đứa con này vẫn không chấm dứt.

  Đối với việc ly hôn, nếu con cái ở với cha hoặc mẹ thì người còn lại phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nếu các bên không có thỏa thuận khác. Đối với đứa con làm con nuôi người khác, anh chị vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng đối với cháu, không phân biệt cháu đã làm con nuôi người khác.

  Xin nói thêm, sau này nếu anh,chị mất đi mà không để lại di chúc, thì đứa con đi làm con nuôi người khác vẫn được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật từ tài sản của anh, chị, đồng thời sẽ vẫn được hưởng di sản thừa kế từ cha mẹ nuôi. (Điều 678 - Bộ luật dân sự 2005)  

  Thân chào

  Luật sư Lê Xuân Hiệp
   
  Báo quản trị |  
 • #24666   17/09/2008

  pnkhanh
  pnkhanh

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:03/07/2008
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi xin hỏi thêm luật sư:
  1. Cháu có phải ra toà để hỏi muốn ở với bố hay mẹ không?
  2. Theo luật nếu bố hoặc mẹ nuôi cả hai con; thoả thuận đóng góp không thống nhất thì theo luật bên kia phải đóng góp tính thế nào?
   
  Báo quản trị |  
 • #24667   24/09/2008

  TRITHONGMINHNHANTAO
  TRITHONGMINHNHANTAO
  Top 500


  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (184)
  Số điểm: 1730
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần


  Xin chào bạn!

  Điều 56- luật HN-GĐ quy định khi ly hôn,cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con chưa thành niên hoặc con đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động hoặc không có tài sản để tự nuôi mình có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

  Điều 74 – Luật HN-GĐ quy định giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có các quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con theo quy định tại Luật này, kể từ thời điểm đăng ký việc nuôi con nuôi.

  Như vậy, dù vợ chồng bạn có ly hôn thì con lớn đó vẫn là con nuôi của gia đình đã nhận nuôi, trừ trường hợp chấm dứt việc nuôi con nuôi theo quy định tại Điều 76 – Luật HN-GĐ, nên nghĩa vụ cấp dưỡng đặt ra khi có yêu cầu của cha mẹ nuôi
  Người con đó không cần ra Tòa để nói muốn ở với cha hay mẹ vì người con đó đã là con nuôi của người khác rồi nên vấn đề đó chưa đặt ra
  Người không trực tiếp nuôi con thì có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con, mức cấp dưỡng theo thỏa thuận, không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết
   
  Báo quản trị |  
 • #24756   29/09/2008

  thiennguyendhl
  thiennguyendhl

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:13/07/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tài sản được thừa kế có chia khi ly hôn?

  Tôi có một câu hỏi muốn nhờ giải đáp
  Ông Hoàng A và bà Nguyễn C là vợ chồng. Sau đó do mâu thuẫn, vợ chồng ông ly hôn. Ông Hoàng A được chia thừa kế gồm một ngôi nhà 150 m2. Một thời gian sau, ông Hoàng A lấy bà Hoàng L làm vợ. Hỏi nếu bây giờ ông Hoàng A và bà L ly hôn thì bà Hoàng L có được chia thừa kế ngôi nhà 150m2 ở trên không ?
  Rất mong nhận được sự hồi âm từ luật sư.
  Xin cảm ơn !
   
  Báo quản trị |  
 • #24757   29/09/2008

  TRITHONGMINHNHANTAO
  TRITHONGMINHNHANTAO
  Top 500


  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (184)
  Số điểm: 1730
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần


  Xin chào bạn!

  tài sản được thừa kế riêng thì vẫn thuộc tài sản riêng của ông Hoàng A.Nó chỉ là tài sản chung khi ông nhập nó vào khối tài sản chung
   
  Báo quản trị |  
 • #24837   13/10/2008

  lamphong
  lamphong

  Sơ sinh

  Đồng Tháp, Việt Nam
  Tham gia:11/10/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  khi vợ và chồng đều tự nguyện ly hôn , thì đơn ly hôn sẽ gửi cho đâu trước

  cho em hỏi khi vợ và chồng đều tự nguyện ly đôn , thì đơn ly hôn sẽ gửi cho đâu trước
  em xin cám ơn
   
  Báo quản trị |