Ly hôn phân chia tài sản tự thỏa thuận nhưng không xong, bây giờ đề nghị tòa xử như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #399452 14/09/2015

  Hoanganhngoc89

  Male
  Sơ sinh

  Huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:05/09/2015
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Ly hôn phân chia tài sản tự thỏa thuận nhưng không xong, bây giờ đề nghị tòa xử như thế nào?

  Năm 1992 tôi có mua 1 mảnh đất (là mảnh hiện tại tôi đang sử dung)
  Năm 1996 con trai út của tôi lấy vợ và năm 2001, 2 vợ chồng góp tiền cùng tôi xây dựng 1 căn nhà trên mảnh đất đó.
  Năm 2010 vì con trai tôi bị tai nạn lao động, vợ nó đã  ly dị, trong đơn ly dị có ghi là tài sản tự thỏa thuận( lúc đó cô ta có lấy 1 số tiền và tài sản).
  Năm 2011 tôi có làm đơn xin cấp quyền SDĐ. Khi biết tôi chuẩn bị làm thủ tục xin giấy chứng nhận quyền SDĐ thì người con dâu cũ quay lại đâm đơn đòi quyền lợi trên mảnh đất đó.
  Năm 2012 tôi nhận được văn bản trả lời của UBND.Trong vb trả lời đó UBND có nêu vấn đề đến việc mảnh đất trên đang có tranh chấp. Phải có sự thống nhất của vợ cũ của con trai tôi. 
  Căn cứ là con trai tôi đứng tên nộp thuế đất hàng năm(trong thời gian 2 vợ chồng chung sống cùng tôi).
  Biết là sẽ không nhận được sự thỏa thuận có tình của con dâu phụ bạc kia. Nên tôi nghĩ chỉ còn cách phân chia sòng phẳng mảnh đất đó (nếu như người con dâu kia thực sự có quyền lợi trên mảnh đất của tôi).
   
  Vậy kính mong các LS tư vấn giùm tôi:
   
  Nếu như bây giờ con trai tôi đệ đơn ra tòa, yêu cầu tòa giải quyết lại việc phân chia tài sản:
   
  Thì tòa sẽ giải quyết theo chiều hướng như thế nào?

  Nếu như tôi làm rõ nguồn gốc đất đó là do tôi mua  trước khi có sự xuất hiện của người con dâu kia thì người con dâu có còn quyền lợi trong việc tranh chấp chia tài sản không?

  Và việc đóng thuế đất khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng là đúng hay sai? 

   

   
  4640 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #399501   15/09/2015

  thanhlaw.phamlhn
  thanhlaw.phamlhn
  Top 200
  Female


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/12/2011
  Tổng số bài viết (358)
  Số điểm: 2095
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 132 lần


  Chào ông/bà.

  Trước hết về nội dung tự thoả thuận phân chia tài sản giữa con dâu và con trai ông/bà được thể hiện bằng văn bản không? Nếu có thì đó là thoả thuận gì, người vợ nhận những tài sản nào, có bao gồm giá trị của ngôi nhà được quy ra bằng tiền hay không? Nếu đã cô con dâu đã nhận giá trị ngôi nhà bằng tiền thì quyền lợi về tài sản trên đất sẽ chấm dứt, nếu chưa nhận và các bên không thoả thuận được thì tranh chấp đã phát sinh.

  Thứ hai, việc xây dựng ngôi nhà trên đất có phần đóng góp của hai vợ chồng người con trai nên họ có đồng quyền sở hữu đối với tài sản trên đất cùng với ông/bà. Để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì tranh chấp phải được giài quyết. Ông/bà có thể đề nghị chính quyền địa phương là uỷ ban nhân dân cấp phường, xã nơi có đất tiến hành hoà giải giữa các bên để đi đến thống nhất. Điều quan trọng là ông/bà cần xuất trình các giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sử dụng thửa đất là tài sản riêng của ông/bà. Còn đối với căn nhà trên đất được xây dựng bằng một phần tiền của vợ chồng con trai ông/bà (khi chưa ly hôn) thì vợ chồng họ có phần quyền sở hữu tài sản và được hưởng phần giá trị tương ứng với mức đóng góp.

  Thứ ba, việc đóng thuế đất khi sử dụng đất là thực hiện đúng nghĩa vụ của người sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật, biên lai nộp tiền sử dụng đất được xem là căn cứ chứng minh về thời điểm sử dụng đất, việc sử dụng đất là ổn định.

  Trân trọng!

   

  http://danluat.thuvienphapluat.vn/thanh-vien/thanhlaw.phamlhn

  Mobile: 0123 943 7763

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhlaw.phamlhn vì bài viết hữu ích
  Hoanganhngoc89 (15/09/2015)
 • #399524   15/09/2015

  Hoanganhngoc89
  Hoanganhngoc89

  Male
  Sơ sinh

  Huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:05/09/2015
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Trước tiên xin cảm ơn LS đã tư vấn giúp tôi.

  Về nội dung tự thoả thuận phân chia tài sản giữa con dâu và con trai tôi không được thể hiện bằng văn bản.  

  Người vợ nhận lúc ly hôn đã không đòi phân chia tài sản ngôi nhà và mảnh đất đó nhưng cô ta đã cầm theo một chiếc xe máy Air Blade trị giá lúc đó khoảng 30 triệu và rút toàn bộ số tiền trong tài khoản là 100 triệu( đó là tiền cô ta gửi về trong thời gian đi xuất khẩu lao động). Và còn điều nữa là 1 nửa ngôi nhà đó tôi được chính quyền xây cho theo diện gia đình chính sách ( tôi là mẹ liệt sĩ).

  Tôi có giấy tờ mua đất thỏa thuận viết tay không có xác nhận của địa phương từ năm 1992 và tôi có thể chứng minh được nguồn gốc đất từ năm 1992 là của mình. 

  Vậy nếu bây giờ ra tòa thì tòa sẽ chia tài sản bao gồm những gì thưa luật sư.

  Có phải tòa sẽ chia lại giá trị ngôi nhà và những tài sản mà cô vợ kia đã mang đi (nếu như cô ta công nhận, bởi vì con trai tôi lúc đó do buồn chán nên cũng không làm giấy tờ hay văn bản gì chứng minh được thỏa thuận đó). còn mảnh đất hoàn toàn vẫn thuộc về tôi nếu như tôi chứng minh được nguồn gốc đất ban đầu là của tôi không.

  Kính mong Luật sư tư vấn!

   
  Báo quản trị |  
 • #399537   15/09/2015

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1473)
  Số điểm: 12551
  Cảm ơn: 683
  Được cảm ơn 857 lần
  Moderator

  Chào bạn!

  Việc giải quyết 01 vụ án dân sự không thể chỉ dựa vào lời khai của 01 bên mà Tòa án cần làm việc với 02 bên, những vấn đề nào các đương sự thỏa thuận được và những phần nào các đương sự đang có tranh chấp.

  Về nguyên tắc thì về án dân sự ai yêu cầu người đó phải chứng minh yêu cầu của mình là có căn cứ, nếu không chứng minh được thì Tòa án sẽ bác yêu cầu đó.

  Trường hợp của bạn thì việc người vợ lấy xe máy và 100.000.000 đồng người đó có thừa nhận không? nếu người đó không thừa nhận thì bạn phải chứng minh.

  Bạn cung cấp được chứng cứ chứng minh tài sản "đất đai" là của mình thì Tòa sẽ xem xét đến công sức chăm sóc tôn tạo của người vợ trong thời gian chung sống, về phần ngôi nhà thì như vị luật sư ở trên đã nói tôi không trình bày lại.

  Tòa án sẽ căn cứ vào hồ sơ của từng vụ án cụ thể để đưa ra một phán quyết công tâm. bạn không phải quá lo lắng.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn garan vì bài viết hữu ích
  Hoanganhngoc89 (15/09/2015) leanhthu (05/10/2015)