Ly hôn - Phân chia tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #277308 24/07/2013

  Ly hôn - Phân chia tài sản

  xin luật sư trả lời giúp tôi: 2 vợ chồng tôi sống được hơn năm, có 02 con ( 6t và 4t) nay muốn ly hôn nhưng do đơn phương mình tôi đứng tên, vậy tòa án có thụ lý và có ly hôn được không? về tài sản: có 01 mảnh đất cho cha mẹ tôi cho sau khi kết hôn và cất nhà trong qua trình sống chung, sau đó 02 vợ chồng tôi mua thêm 01 mảnh nữa, vậy sẽ phân chia tài sản trên như thế nào? tôi có quyền yêu cầu tòa án cho 2 con ở với mẹ được không?

   
  2791 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #277495   25/07/2013

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1142 lần


  Chào bạn! Với thông tin bạn cung cấp tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Bạn có quyền yêu cầu nộp Đơn xin ly hôn đơn phương một bên. Tuy nhiên bạn cũng cần đáp ứng về mặt pháp lý trình tự thủ tục sau để được Tòa án chấp nhận đơn của bạn:

  1./. Hồ sơ ly hôn gồm có:

  - Đơn xin ly hôn theo mẫu Nghị quyết 02/2006/NQ-HĐTP;

  - Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của người yêu cầu ly hôn;

  - Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

  - Giấy khai sinh của 2 cháu;

  - Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân;

  - Giấy tờ khác (nếu có);

  2./. Về tranh chấp tài sản

  Với nội dung, thông tin bạn trình bày ở trên tôi chưa được xem xét cụ thể hồ sơ của bạn nên rất khó để tư vấn cho bạn. Theo quy định tại Điều 95 Luật hôn nhân gia đình 2000 quy định như sau:

  Điều 95. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

  1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

  3./. Về nuôi con:

  Nếu hai bạn thỏa thuận được về nuôi con thì Tòa án sẽ chấp nhận. Tuy nhiên một người nuôi con thì người còn lại có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại Điều 92 Luật hôn nhân gia đình 2000.

  Trân trọng!

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
 • #277583   25/07/2013

  luatdoanhgia
  luatdoanhgia
  Top 500
  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/06/2013
  Tổng số bài viết (97)
  Số điểm: 563
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Chào bạn!

  Luật sư Luật Doanh Gia tư vấn cho bạn như sau:

  Vấn đề ly hôn và chia tài sản luật sư đã tư vấn và hướng dẫn nhiều, bạn muốn xem cụ thể và chi tiết cho các trường hợp khác nhau thi bạn vào www.luatdoanhgia.vn để xem kỹ hơn. với tình huống này tôi tư vấn cho bạn như sau:

  1. Theo Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 thì bạn hoàn toàn có quyền đơn phương xin ly hôn mà không cần chồng bạn ký đơn: Điều 85: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn.

  2. Về phân chia tài sản: Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình quy định nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn:

  Việc phân chia tài sản do các bên thỏa thuận, nếu không có thỏa thuận thì tòa án sẽ quyết định, tài sản riêng của ai thì thuộc quyền sở hữu của người đó (nhà bạn được tặng cho sẽ là tài sản riêng của bạn).

  Tài sản chung về nguyên tắc được chia đổi và có tính đến hoàn cảnh của từng người và công sức đóng góp vào khối tài sản chung của vợ chồng.

  3. Về con cái: Bạn khó có thể nuôi được 02 con vì: Điều 92 Luật Hôn nhân gia đình xác định:

  Vợ chồng có thể thỏa thuận việc người trực tiếp nuôi con sau lý hôn và quyền, nghĩa vụ của các bên đối với con cái. Nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con, con trên 9 tuổi thì hỏi ý kiến con, con dưới 3 tuổi thì giao cho mẹ.

   

  www.luatdoanhgia.vn

  Luật sư Đỗ Thị Thu Hương

  Văn phòng Luật sư Doanh Gia - 0904.779997

   
  Báo quản trị |