Ly hôn nhưng chồng ở nước ngoài không chịu về

Chủ đề   RSS   
 • #431952 27/07/2016

  Clover_ls9x

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/11/2010
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 180
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1 lần


  Ly hôn nhưng chồng ở nước ngoài không chịu về

  Thưa các Luật sư, mong các Luật sư tư vấn giúp em trường hợp này ạ:

  Chị em và chồng kết hôn từ năm 2006, có một cậu con trai năm nay được 8 tuổi. Năm ngoái, chồng chị ra nước ngoài làm ăn theo diện lao động xuất khẩu. Sau một thời gian chị phát hiện chồng chị quen người khác ở bên kia và chị muốn ly hôn, hai người đã thống nhất việc nuôi con, con sẽ do chị nuôi và anh kia chịu trách nhiệm cấp dưỡng. Nhưng còn ngôi nhà là tài sản chung do công sức hai vợ chồng cùng đóng góp xây dựng thì anh chị chưa thống nhất được việc phân chia. Hơn nữa, anh kia ở nước ngoài và không chịu về nước làm thủ tục ly hôn. Mẹ chồng chị nói anh ta đã chuyển đi nơi khác, nhưng không cho chị địa chỉ mới, chị chỉ có địa chỉ cũ của anh ta ở nước ngoài. Vậy trong trường hợp này có ly hôn được không, nếu có thì thủ tục ly hôn sẽ như thế nào? Ngôi nhà sẽ được chia như thế nào? 

  Em cảm ơn mọi người ạ. 

   
  2520 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #431957   27/07/2016

  ta.luatsaoviet
  ta.luatsaoviet
  Top 100
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 7648
  Cảm ơn: 88
  Được cảm ơn 297 lần


  Chào bạn,

  Với trường hợp của bạn, tôi xin tư vấn như sau:

  1. Về thủ tục ly hôn khi người chồng không chịu về nước 
  - Trong trường hợp này, do chị kia và chồng mặc dù đã thỏa thuận được về việc nuôi dưỡng con nhưng vẫn chưa thỏa thuận được về tài sản nên không được coi là thuận tình ly hôn. Mặt khác, anh kia không về nước để ký vào đơn xin ly hôn. Do đó, có thể làm thủ tục đơn phương ly hôn.


  -  Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn:
  Trong trường hợp này, người chồng đang làm việc ở nước ngoài. Do đó, theo quy định tại khoản 3 Điều 33, điểm c khoản 1 Điều 34 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thẩm quyền giải quyết ly hôn thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh.
  Theo quy định tại Điều 35, 36 Bộ luật Tố tụng dân sự, bạn có thể gửi đơn ly hôn đến Tòa án nơi người chồng cư trú trước khi đi xuất khẩu lao động hoặc nơi người vợ cư trú (nếu hai vợ chồng có thỏa thuận).


  - Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:
  + Đơn xin ly hôn;
  + Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);
  + Bản sao chứng minh nhân dân của cả hai vợ chồng (chứng thực);
  + Bản sao sổ hộ khẩu (chứng thực);
  + Giấy khai sinh của con;
  + Các giấy tờ chứng minh về tài sản;
  + Giấy xác nhận của chính quyền địa phương về việc người chồng đã xuất cảnh.


  2. Không xác định được địa chỉ của chồng ở nước ngoài 
  Theo quy định tại tiểu mục 2.1 mục 2 phần II Nghị quyết số 01/2003/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao:
  Trong trường hợp Tòa án thực hiện việc ủy thác tư pháp đến địa chỉ của người chồng không có kết quả thì Toà án yêu cầu người thân của người chồng gửi cho anh ta lời khai của người vợ và báo cho anh ta gửi về Toà án những lời khai hoặc tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ án. Sau khi có kết quả, Toà án có thể căn cứ vào những lời khai và tài liệu đó để xét xử.
  Nếu anh ta vẫn có liên hệ với người thân ở trong nước, nhưng người thân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức cho Toà án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho anh ta biết để gửi lời khai về cho Toà án, thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Toà án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà người thân của anh ta cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức cho Toà án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho anh ta biết, thì Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt người chồng.


  3. Về phân chia tài sản chung
  Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì khi ly hôn, tài sản chung vợ chồng được chia như sau:
  2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
  a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
  3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.”

  Trân trọng.

   
  Báo quản trị |