LY HÔN-MÂU THUẪN GIA ĐÌNH

Chủ đề   RSS   
 • #253682 08/04/2013

  LY HÔN-MÂU THUẪN GIA ĐÌNH

  Cô tôi kết hôn được 3 năm, có con 1 tuổi rưỡi. Nay cô tôi muốn ly hôn với chồng. Cô tôi muốn giành quyền nuôi con, vậy cho tôi hỏi trong đơn ly hôn cô tôi có thể yêu cầu không cho chồng đến nhà chở con đi chơi hay chở đi đâu đó, chỉ cho phép thăm con tại nhà được không ạ?

  Sẵn đây cho tôi hỏi về trường hợp, khi con cái đối xử không tốt, bất hiếu với cha mẹ thì cha mẹ có thể yêu cầu Tòa án trục xuất con ra khỏi nhà được không ạ?

  Mong mọi người tư vấn giúp tôi!
  Chân thành cảm ơn!

   
  4528 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #253711   08/04/2013

  Pham_U_No
  Pham_U_No

  Male
  Mầm

  Hà Tĩnh, Việt Nam
  Tham gia:07/03/2013
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 580
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 22 lần


  Chào bạn!

  Trong trường hợp thứ nhất.

  Cô của bạn có thể  nộp đơn lên tòa án đơn phương xin ly hôn theo quy định tại khoản 1 điều 85 luật Hôn nhân & gia đình.

  "Điều 85. Quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn."

  Còn đối với cháu bé Tòa sẽ giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc, còn người bố không trực tiếp nuôi dưỡng thì có nghĩa vụ cấp dưỡng hàng tháng theo quy định tại điều 92 Hôn nhân & gia đình.

   

  Điều 92. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

  2. Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác.

  Còn đối với việc bạn nói là muốn không cho người chồng không gặp con thì không thể vì người chồng có quyền thăm nom con được quy định tại điều 94 Luật hôn nhân & gia đình.

   

  Điều 94. Quyền thăm nom con sau khi ly hôn

  Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực hiện quyền này.

  Trong trường hợp người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Toà án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

  Tuy nhiên trong quá trình thăm nom con sau ly hôn nếu người chồng có hành vi lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con thì cô của bạn có quyền yêu cầu Toà án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

   

  Trường hợp thứ 2: Trong trường hợp này thì không thể được bạn à. Nhưng cha mẹ có thể không cho con hưởng 1 số quyền trong gia đình ví dụ như truất quyền thừa kế của con đối với tài sản của cha mẹ.

  Thân Ái!

   

  50b4dhv@gmail.com

  Sdt 01649871460

  Phạm Thái Học

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Pham_U_No vì bài viết hữu ích
  thaottk (08/04/2013)