ly hôn đơn phương

Chủ đề   RSS   
 • #177076 09/04/2012

  pham_thillien1987

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:09/04/2012
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 155
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  ly hôn đơn phương

   Tôi muốn ly hôn với chồng hiện tại vì lý do như sau: thường xuyên mâu thuẫn trong gia đình dẫn đến không hạnh phúc.Mỗi lần uống rượu say roi lại dây đi tôi cản nhưng k nghe và chửi tôi đánh tôi. Bao nhiêu lần tôi đã tha thứ bỏ qua. chồng nói tôi ăn bám,con tôi đau ốm đem khóc anh ấy không quan tâm. Đi về nhà chỉ biết coi tivi,Trong chuyện tình dục thì sau khi sinh tôi mất cảm giác 1 phần và một phần chán nản nhưng chồng tôi không quan tâm gì ,chỉ coi tôi như một cái máy để giải quyết dục vọng của anh ấy,thực sự đến giờ tôi rất sợ  quan hệ,tôiđã ly thân. một cuộc sống không có tình yêu và hạnh phúc có được giải quyết ly hôn hay không? Tôi muốn ly hôn đơn phương .Và con tôi 2 tháng nữa được 3 tuôi.Chồng đi làm ít về.Lương hàng tháng của tôi là 2 triệu.còn anh ay thi hơn 5trieu. ngoài lương ra tôi còn thu nhập khác nữa..Tôi và cả gia đình 2 bên có hòa giải khuyên anh ấy nhưng anh ấy vẫn chứng nào tất đó.tôi không chiu được cuộc sống này nữa. Tôi có thể ly hôn được không luật sư?mong luật sư trả lời giùm tôi.Cám ơn luật sư nhiều
   
  3873 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #177080   09/04/2012

  luatsudoviethai
  luatsudoviethai
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/03/2012
  Tổng số bài viết (598)
  Số điểm: 3242
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 202 lần


  Chào bạn! Luật sư Đỗ Viết Hải - Trưởng Văn phòng luật sư Sự Thật, Đoàn luật sư TP. Hà Nội trả lời bạn như sau:

  Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình , vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Nếu vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn. Trong trường hợp một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn. Căn cứ để cho ly hôn là tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  Như vậy, trong trường hợp này, dù chồng bạn không đồng ý việc ly hôn thì bạn vẫn có quyền nộp đơn xin ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền nhờ giải quyết. Và nếu Tòa án xét thấy có đủ căn cứ cho ly hôn như nêu trên thì yêu cầu của bạn được chấp thuận mà không phụ thuộc vào ý kiến của chồng bạn.

  Về việc nuôi con sau khi ly hôn : Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

  Về nguyên tắc, con dưới 3 tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác.
  Trân trọng!

  ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

  CÔNG TY LUẬT HỢP DANH SƯ SỰ THẬT

  Chủ tịch Hội đồng thành viên

  Luật sư ĐỖ VIẾT HẢI

  ĐT: 0913233631 Email: Luatsuviethai@gmail.com

  Website: www.luatsuthat.vn

  Đ/c: số 12 ngõ 71, phố Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội.

  ĐT: 04. 62753561 Fax: 04. 62753591

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsudoviethai vì bài viết hữu ích
  pham_thillien1987 (12/04/2012)
 • #177134   09/04/2012

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2755 lần
  Lawyer

  Chào bạn pham_thillien1987!

  Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bạn như sau:

               Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định:

  Điều 85. Quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

  2. Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

  Điều 89. Căn cứ cho ly hôn

  1. Tòa án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu  xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án quyết định cho ly hôn.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  Nghị quyết số02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng thẩm phán, TAND tối cao hướng dẫn cụ thể như sau:

  Căn cứ cho ly hôn (Điều 89)
  a. Theo quy định tại khoản 1 Điều 89 thì Toà án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được.
  a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:
  - Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cả quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
  - Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cả quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
  - Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cả quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

  a.2. Để có cả sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.
  a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt
  .”
  Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì vợ hoặc chồng đều có quyền đơn phương ly hôn (Điều 85). Nếu tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được (Điều 89  Luật HN&GĐ) thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

                Theo thông tin bạn trình bày: Vợ chồng bạn không quan tâm đến nhau; không bình đẳng về quyền và nghĩa vụ; có bạo lực gia đình... sự việc đã được gia đình hòa giải nhiều lần nhưng không có kết quả. Do vậy, bạn có quyền đơn phương ly hôn và Tòa án sẽ căn cứ vào quy định tại Điều 89 Luật hôn nhân và gia đình và hướng dẫn tại Nghị quyết số02/2000/NQ-HĐTP để giải quyết cho bạn được ly hôn. Đối với vấn đề tài sản chung và con chung, nếu có tranh chấp thì Tòa án sẽ áp dụng quy định tại Điều 27, 28 và Điều 92 và Điều 95 Luật hôn nhân và gia đình và hướng dẫn tại Nghị quyết số02/2000/NQ-HĐTP để giải quyết.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  pham_thillien1987 (12/04/2012)
 • #177862   12/04/2012

  pham_thillien1987
  pham_thillien1987

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:09/04/2012
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 155
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  xin cám ơn luật sư. Tôi muốn hỏi thêm vấn đề sau.Tôi nộp đơn tại tòa án ngày 9.4.2012 vậy đến khi nào thì tòa án sẽ giải quyết.Có cách nào giải quyết nhanh được không? xin luật sư giải đáp giùm tôi.
   
  Báo quản trị |  
 • #177880   12/04/2012

  luatsudoviethai
  luatsudoviethai
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/03/2012
  Tổng số bài viết (598)
  Số điểm: 3242
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 202 lần


  Chào bạn! Luật sư Đỗ Viết Hải - Trưởng VP luật sư Sự Thật trả lời bạn như sau:
  Theo quy định tại khoản 1 Điều 27; điểm a, khoản 1, Điều 33 và điểm a, khoản 1, Điều 35 Bộ Luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) thì thẩm quyền giải quyết các tranh chấp ly hôn, theo thủ tục sơ thẩm thuộc Tòa án nhân dân (TAND) cấp huyện, nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.

  Đơn khởi kiện phải đầy đủ nội dung

  Tại Điều 164 BLTTDS quy định: Cá nhân khởi kiện phải làm đơn khởi kiện. Đơn khởi kiện phải có những nội dung chính sau đây:

  - Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

  - Tên Toà án nhận đơn khởi kiện;

  - Tên, địa chỉ của người khởi kiện;

  - Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;

  - Tên, địa chỉ của người bị kiện;

  - Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;

  - Những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

  - Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có;  

  - Tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp;

  Các giấy tờ cần giao nộp trong vụ án ly hôn thường là bản sao giấy đăng ký kết hôn; bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có con); bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc sổ đăng ký hộ khẩu thường trú (xuất trình cùng bản chính); các chứng cứ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng).

  - Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án;

  - Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ vào phần cuối đơn.

  Thời hạn thụ lý vụ án          

  Theo quy định tại Điều 171 BLTTDS thì sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu thấy đầy đủ nội dung, xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án thì toà án phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến toà án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

  Toà án dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào phiếu báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của toà án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí.

  Toà án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho toà án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí.

  Trân trọng!

  ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

  CÔNG TY LUẬT HỢP DANH SƯ SỰ THẬT

  Chủ tịch Hội đồng thành viên

  Luật sư ĐỖ VIẾT HẢI

  ĐT: 0913233631 Email: Luatsuviethai@gmail.com

  Website: www.luatsuthat.vn

  Đ/c: số 12 ngõ 71, phố Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội.

  ĐT: 04. 62753561 Fax: 04. 62753591

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsudoviethai vì bài viết hữu ích
  pham_thillien1987 (12/04/2012)
 • #177967   12/04/2012

  pham_thillien1987
  pham_thillien1987

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:09/04/2012
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 155
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  giờ tôi đang cư trú ở xã ,và tôi đã nộp đơn ra tòa án huyện. có bắt buộc phải hòa giải ở xã hay ko? Và gia đình 2 bên đã hòa giải nhiều lần.Căn cứ vào 2 bên gđ hòa giải thì tòa án có giải quyết cho ly hôn ko? nếu như ở tòa vẫn hòa giải tôi nhất quyết ly hôn còn chồng tôi ko chiu ly hôn vậy tôi có cơ hội để ly hôn ko luật sư. Mong luật giải đáp giúp tôi.
   
  Báo quản trị |  
 • #178089   12/04/2012

  luatsudoviethai
  luatsudoviethai
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/03/2012
  Tổng số bài viết (598)
  Số điểm: 3242
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 202 lần


  Về quyền yêu cầu của Toà án giải quyết việc ly hôn và thẩm quyền giải quyết

  Theo quy định của Khoản 1 Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 (Luật HNGĐ), chị có quyền làm đơn đơn phương xin ly hôn mà không nhất thiết phải có chữ ký đồng ý của anh. Chị có thể gửi đơn lên toà án quận, huyện, thị xã nơi chị và anh  đang cư trú để yêu cầu giải quyết theo điểm a, khoản 1 Điều 33, điểm a, khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 (BL TTDS).

  Toà án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Toà án quyết định cho ly hôn (Điều 89 Luật HNGĐ).

  ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

  CÔNG TY LUẬT HỢP DANH SƯ SỰ THẬT

  Chủ tịch Hội đồng thành viên

  Luật sư ĐỖ VIẾT HẢI

  ĐT: 0913233631 Email: Luatsuviethai@gmail.com

  Website: www.luatsuthat.vn

  Đ/c: số 12 ngõ 71, phố Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội.

  ĐT: 04. 62753561 Fax: 04. 62753591

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐỖ VIẾT HẢI - Trưởng văn phòng Luật sư Sự Thật - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nộ

Địa chỉ: Số 12 Ngõ 71, Phố Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: 04. 62753561 - Fax: 04. 62753591

ĐT: 0913233631 - Email: Luatsuthat.vn@gmail.com