DanLuat 2015

Lý giải tại sao đa cấp rất ít bị pháp luật "sờ gáy"

Chủ đề   RSS   
 • #492168 20/05/2018

  Angel2607

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2018
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 215
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Lý giải tại sao đa cấp rất ít bị pháp luật "sờ gáy"

  Sắp đến thời điểm chuyển giao vào mùa hè – thời điểm mà nhiều sinh viên sẽ chọn đi làm để kiếm chút tiền lương. Vì thế đây cũng thường là thời điểm mà tình trạng đa cấp lôi kéo các sinh viên hoặc những người nhẹ dạ cả tin nhiều hơn. Tuy vậy một điều mà có lẽ mọi người vẫn thường thắc mắc, tại sao các công ty đa cấp rất ít khi bị “sờ gáy” bởi pháp luật?

  Đầu tiên, hãy điểm qua đa cấp hoạt động như thế nào?

  Kinh doanh đa cấp (MLM – Multi-level Marketing) hay bán hàng đa cấp (tên gọi thông dụng tại Việt Nam) là một hình thức bán hàng trực tiếp trong đó việc lưu hành, bán và phân phối sản phẩm được thực hiện qua qua một mô hình nhiều tầng bao gồm những cá nhân hoạt động riêng biệt, họ có thể mua hàng trực tiếp tại công ty mà không phải thông qua các đại lý hay cửa hàng bán lẻ. Bản chất những cá nhân này không phải là nhân viên của công ty, họ chỉ là đối tác phân phối hàng hóa cho công ty mà thôi. Nhiệm vụ của họ là giới thiệu, bán hàng sản phẩm tới người tiêu dùng và nhờ vào việc đó họ sẽ có lợi nhuận từ hoa hồng bán sản phẩm. Ngoài ra, họ có nhiệm vụ giúp đỡ những người khác cùng tham gia doanh nghiệp MLM, dạy họ cách xây dựng mạng lưới phân phối viên của riêng mình, mạng lưới đó thường được gọi là downline (tuyến dưới). Ngoài thu nhập từ hoa hồng bán sản phẩm, họ còn nhận được hoa hồng từ mạng lưới tuyến dưới, tiền thưởng nếu đạt doanh số

  => Có thể thấy việc đa cấp biến tướng xuất phát từ mô hình kim tự tháp của “người đứng đầu”. Lý do là hoạt động kinh doanh chân chính sẽ thu lợi nhuận từ doanh thu sản phẩm chứ không phải là kêu nhiều người tham gia để thu lại khoảng phí “đặt cọc”. Hơn nữa các hình thức tiếp thị sản phẩm này thường sẽ bị thổi phồng quá công dụng của nó, thường ẩn dưới vỏ bọc là các sản phẩm chức năng hoặc các khóa học đào tạo.

  Tuy vậy hoạt động kinh doanh đa cấp không bị pháp luật nước ta cấm. Cụ thể hơn theo Khoản 11 Điều 3 Luật thương mại 2005 quy định rằng việc bán hàng đa cấp là hợp pháp khi:

  ● Việc tiếp thị để bán lẻ hàng hóa được thực hiện thông qua mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp gồm nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau;

  ● Hàng hóa được người tham gia bán hàng đa cấp tiếp thị trực tiếp cho người tiêu dùng tại nơi ở, nơi làm việc của người tiêu dùng hoặc địa điểm khác không phải là địa điểm bán lẻ thường xuyên của doanh nghiệp hoặc của người tham gia;

  ● Người tham gia bán hàng đa cấp được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác từ kết quả tiếp thị bán hàng của mình và của người tham gia bán hàng đa cấp cấp dưới trong mạng lưới do mình tổ chức và mạng lưới đó được doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấp thuận.

  Như vậy hình thức kinh doanh đa cấp chỉ sai khi có các hành vi gian dối, không đúng với các quy định trên. Tuy nhiên các hành vi trên thường bị che giấu dưới các hình thức như hoa hồng được sinh ra do lôi kéo người khác, cung cấp thông tin sai lệch về sản phẩm để thu được một khoản tiền lớn hơn... Tất cả đều được thực hiện rất tinh vi và đa phần những người khi biết mình bị lừa gạt vào đường dây đa cấp đều “cắn răng” chấp nhận mà không báo với cơ quan chức năng, vì lẽ đó mà vấn nạn này ngày qua ngày vẫn liên tục mọc lên mà không có sự kiểm soát.

  Vậy tại sao các công ty đa cấp vẫn mọc tràn lan?

  Lý giải điều này theo mình có rất nhiều nguyên nhân, có thể điểm qua vài ý kiến sau:

  Kinh doanh đa cấp nhưng không tiến hành đăng ký nhận giấy phép để lách luật, không chịu sự điều chỉnh của luật về bán hàng đa cấp. Sau đó khi đã có rất nhiều “con mồi” bị dụ dỗ thì họ lợi dụng mô hình biến tướng của hình thức này là việc di chuyển địa bàn kinh doanh liên tục, đăng ký kinh doanh ở tỉnh này nhưng sang tỉnh khác hoạt động. Những nạn nhân khi phát hiện cũng không biết nơi nào để tìm.

  Kinh doanh theo hình tháp ảo, không bán hàng, chỉ mời người vào mạng lưới. Hoa hồng thu được là do phần tiền phí mà người mới vào đóng hoặc có bán hàng nhưng quảng cáo sai sự thật, thực hiện sai những nội dung trong đề án. Đa phần trường hợp này người tham gia vào mạng lưới chỉ có cách âm thầm tự rời khỏi vì chính ho5 chấp nhận những việc trên để kiềm được nhiều tiền hơn.

  Các công ty đa cấp cho kí các hợp đồng “ma” với điều khoản ràng buộc vô lý khiến người tham gia giao dịch lo sợ những chế tài trong hợp đồng ấy, tứ đó không dám tố cáo lên cơ quan chức năng mà chỉ lo thực hiện nội dung giao kết.

  Kết: Tuy vậy, hiện nay pháp luật ta đã có những dự thảo về việc quy định cụ thể hơn về vấn đề kinh doanh đa cấp, do đó có thể trong tương lai hình thức này sẽ tiếp tục hoạt động núp bóng dưới dạng khác với những nguyên nhân mình liệt kê bên trên. Vì thế ngay từ bây giờ mọi người nên trang bị những kiến thức cơ bản và hãy tỉnh táo khi đăng kí việc làm với một doanh nghiệp bất kì, đừng để “đồng tiền” lôi kéo chúng ta vào con đường phạm pháp ấy. Mọi người có thể tham khảo thêm các căn cứ pháp lý có liên quan bên dưới để nắm bắt thông tin về vấn đề trên:

  Luật cạnh tranh 2004

  Nghị định 110/2005/NĐ-CP quy định về quản lý bán hàng đa cấp

   
  2533 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Angel2607 vì bài viết hữu ích
  tieukhanh95 (31/05/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #492981   30/05/2018

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (236)
  Số điểm: 1650
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  Theo mình thấy, nếu như bán hàng đa cấp mà hoạt động một cách hợp pháp thì hiệu quả mang lại sẽ rất lớn, vừa tiết kiệm được chi phí marketing, cũng không cần bỏ tiền ra để mở cửa hàng để kinh doanh. Nhưng mà khổ nỗi là ở Việt Nam những hoạt động này thường bị biến tướng và gắn luôn bị gắn cái mác lừa đảo. Cơ bản là do những người tham gia mạng lưới này không chỉ muốn bán hàng bình thường, mà muốn làm giàu theo cách nào ít tốn công sức nhất mà lợi nhuận lại nhiều, vậy nên sinh ra lừa gạt thôi.

   
  Báo quản trị |  
 • #492994   31/05/2018

  tieukhanh95
  tieukhanh95
  Top 100
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2017
  Tổng số bài viết (520)
  Số điểm: 5495
  Cảm ơn: 58
  Được cảm ơn 85 lần


  Về bán hàng đa cấp thì nó đã xuất hiện phổ biến ở các nước phát triển, đặc biệt là phương Tây. Mô hình này nếu thực hiện theo đúng những nguyên tắc, bản chất của nó thì hiệu quả kinh tế đem lại không phải là nhỏ. Tuy nhiên về Việt Nam thì nó "biến chất" đi rất nhiều, nó không còn hướng tới mục tiêu bán hàng, mở rộng mạng lưới mà là đi "dụ dỗ" người khác để kiếm tiền hoa hồng. Qua rất nhiều vụ lừa đảo thì người dân nên cảnh giác đối với đa cấp, tránh tình trạng "tiền mất tật mang".

   
  Báo quản trị |  
 • #501182   31/08/2018

  hoatuyetly152
  hoatuyetly152
  Top 150
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/11/2011
  Tổng số bài viết (446)
  Số điểm: 2900
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 70 lần


  Xét dưới góc độ kinh doanh, bán hàng đa cấp chỉ là hình thức bán hàng trực tiếp nào, nó đơn thuần là một kênh tiếp thị. Thứ hai, dưới góc độ khách hàng thì doanh nghiệp có thể làm nhiều cách để có được khách hàng mới. Bạn có thể quảng cáo hoặc thực hiện PR hoặc nhờ các khách hàng thân thiết giới thiệu khách hàng mới. Người kinh doanh khôn ngoan sẽ luôn cố gắng để có được khách hàng hiện tại và luôn có khách hàng mới. Điều đó được gọi là truyền miệng hoặc giới thiệu. Điều này đã tồn tại từ khi con người bắt đầu giao dịch. Đó là một kỹ thuật tiếp thị hợp pháp.

  Bản chất của đa cấp không hề xấu, nó là hình thức bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng. Người dùng có thể trực tiếp đến mua hàng tại công ty mà không phải qua các đại lý hay cửa hàng bán lẻ. Tuy nhiên, khi du nhập vào Việt Nam, loại hình kinh doanh này bị biến tướng gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.

  Tuy nhiên có một hình thức bán hàng đa cấp cần bị cấm là: mô hình kim tự tháp. Mô hình này vốn dĩ không phải là ngành kinh doanh hợp pháp và chân chính, người tham gia thường không được bảo vệ và thường bị yêu cầu hoặc khuyến khích trả trước một khoản tiền không nhỏ. Mô hình này chủ yếu xây dựng mạng lưới và khai thác từ chính các thành viên (kiểu phải mua hàng mới được mời người khác vào làm thành viên cấp dưới; thực hiện quảng bá vô tội vạ và không chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm được chào bán.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #501209   31/08/2018

  anthuylaw
  anthuylaw
  Top 100
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2017
  Tổng số bài viết (558)
  Số điểm: 4255
  Cảm ơn: 249
  Được cảm ơn 79 lần


  Bản chất của việc bán hàng đa cấp là không xấu, nếu như bán hàng đa cấp mà hoạt động một cách hợp pháp thì hiệu quả mang lại sẽ rất lớn, vừa tiết kiệm được chi phí marketing và mặt bằng, điều này đã thành công ở các nước tiên tiến. Nhưng mà khổ nỗi là ở Việt Nam những hoạt động này thường bị biến tướng và gắn luôn bị gắn cái mác lừa đảo. 

  Không có gì là không thể

   
  Báo quản trị |  
 • #501219   31/08/2018

  tieukhanh95
  tieukhanh95
  Top 100
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2017
  Tổng số bài viết (520)
  Số điểm: 5495
  Cảm ơn: 58
  Được cảm ơn 85 lần


  Đa cấp không hẳn là một hình thức kinh doanh xấu, ở nước ngoài thì loại hình này khá phổ biến và rất hiệu quả. Nhưng về tới Việt Nam thì mọi chuyện lại khác, người ta lợi dung những mánh khoé của loại hình này để trục lợi của bản thân trên tiền bạc của người khác. Và pháp luật nước ta cũng bắt đầu để ý tới mô hình kinh doanh đa cấp, điều này nhằm bảo đảm công tác quản lý.

   
  Báo quản trị |  
 • #501230   31/08/2018

  thuychichu
  thuychichu
  Top 100
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (575)
  Số điểm: 5350
  Cảm ơn: 62
  Được cảm ơn 144 lần


  Thực ra khi nhắc đến đa cấp ai cũng nghĩ đến những chiêu trò lừa đảo, dụ dỗ lôi kéo người thm gia theo mạng lưới. Cuối cùng người chịu thiệt hại lại chính là bản thân họ. Tuy nhiên pháp luật vẫn có quy định về đa cấp "đúng quy định của pháp luật". Vì như Amway chẳng hạn, rất nhiều người cho rằng đây là doanh nghiệp đa cấp nhưng họ vẫn có chỗ đứng trên thị trường.

   
  Báo quản trị |  
 • #501271   31/08/2018

  MewBumm
  MewBumm
  Top 150
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (505)
  Số điểm: 2980
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 36 lần


  Về bản chất thì những công ty đa cấp đó đăng ký hoạt động đúng pháp luật. Ở nước ngoài, loại hình này rất tiện ích đối với người tiêu dùng, tuy nhiên ở Việt Nam thì đa phần bị biến tướng. Người tham gia thì tham cái lợi trước mắt, đến khi báo cơ quan chức năng thì đã quá trễ.

   
  Báo quản trị |  
 • #501347   02/09/2018

  Về bản chất thì mô hình đa cấp là một mô hình kinh doanh rất thú vị và có thể đem lại lợi nhuận cực kỳ lớn. Bởi vì mô hình đa cấp giúp cho doanh nghiệp vừa tiết kiệm được một khoản chi cho marketting, cũng không cần đầu tư cho việc thuê mặt bằng để bán sản phẩm và không cần chi trả tiền lương cho "nhân viên". Tuy nhiên ở Việt Nam mô hình đa cấp này thường biến tướng và mặc nhiên bị gọi là lừa đảo. Những người tham gia mạng lưới đa cấp luôn muốn làm giàu một cách nhanh chóng dẫn đến sủ dụng mọi thủ đoạn và không màng trong việc lừa đảo người khác để đạt được mục đích của mình.
   
  Báo quản trị |  
 • #503703   30/09/2018

  DuTiepKhac
  DuTiepKhac
  Top 150
  Lớp 3

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2018
  Tổng số bài viết (345)
  Số điểm: 4339
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 57 lần


  Đa cấp cũng được pháp luật thừa nhận, nhưng việc kinh doanh đa cấp phải tuân thủ quy định pháp luật. thời gian qua có những công ty đa cấp làm trái quy định pháp luật, có hành vi lừa đảo. Những hành vi này đều đã bị xử lý theo quy định. 

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-