Ly dị và chia tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #56936 19/07/2010

  thanhthuy6868

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/07/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ly dị và chia tài sản

  Chào Chị ! .

  Tôi muốn nhờ chị tư vấn giúp tôi .Vợ chồng tôi cưới nhau đã được 14 năm.& đã có 3 đứa con .con lớn 13 tuổi ,con thứ 2 được 5 tuổi và cháu út được 2 tháng tuổi. Hiện tại vợ chồng tôi đang có trục trặc & muốn chia tay. Vì hạnh phúc gia đình & không muốn các con phải khổ. Tôi không muốn ly dị những chồng tôi nhất quyết không nghe & đòi ly dị.

  Tôi muốn hỏi nếu tôi không ký đơn thì tòa án có giải quyết không & nếu như vợ chồng tôi ly dị thì việc phân chia tài sản như thế nào. Trước khi cưới chúng tôi mua một căn nhà cấp 4 & để cho bố mẹ chồng tôi đứng tên trên giấy tờ  & làm giấy viết tay không có xác nhận của phường hay công chúng gì hết (căn nhà đó thuộc diện không giấy tờ khi mua bán chỉ có giấy viết tay giữa 2 bên ký nhận  nay chúng tôi đã ở được 13 năm không có bất kỳ tranh chấp. & bố mẹ tôi đã làm giấy viết tay chuyển nhượng cho lại 2 vợ chồng tôi. Nay căn nhà chúng tôi đang ở hiện tại thuộc khu vực giải tỏa. Ban giải phóng mặt bằng đã đền bù  & hỗ trợ cho chúng tôi được mua căn hộ chứng cư. Hiện nay cần chứng cứ do được đúng tên chúng tôi. khi chúng tôi cưới nhau chúng tôi chỉ có giây đăng ký kết hôn chứ tôi chưa nhập khâu về bên gia đình chồng tôi. Các con tôi cũng không được nhập hộ khẩu theo bố. Vì trước đây chồng tôi có đi bộ đội đào ngũ bị cắt khâu và chưa nhập lại được hộ khẩu. Đến mãi năm 2006 chồng tôi mới nhập lại được hộ khẩu nhưng mẹ con tôi vẫn chưa chuyển khẩu theo.

  Vậy tôi muốn hỏi khi chúng tôi ly dị  liệu căn nhà đó tôi có được quyền chia đôi hay không & các con tôi có được quyền nuôi chúng không. với lại ngày trước bố mẹ tôi có đất sổ đỏ cho vợ chồng tôi vay vốn để làm ăn nhưng khi đứng tên vay chỉ có mình tôi đơn phương đúng vay trên hợp đồng với ngân hàng. Khi đi rút tiền bên ngân hàng có bắt chồng tôi phải ký nhận đồng ý để vợ vay thì chúng tôi mới được rút tiền. Liệu số tiền đó chồng tôi có trách nhiệm phải trả không hay chỉ một mình tôi.

  Tôi đang rất lúng túng nhờ chị tư vấn giúp. cảm ơn chị!

  Nội dung gởi không dấu:
  Chao Chi ! .
  Toi muon nho chi tu van giup toi .Vo chong toi cuoi nhau da duoc 14 nam.& da co 3 dua con .con lon 13 tuoi ,con thu 2 duoc 5 tuoi va chau ut duoc 2 thang tuoi. hien tai vo chong toi dang co truc trac & muon chia tay.vi hanh phuc gia dinh & khong muon cac con phai kho .toi khong muon ly di nhung chong toi nhat quyet khong nghe & doi ly di .Toi muon hoi neu toi khong ky don thi toa an co giai quyet khong & neu nhu vo chong toi ly di thi viec phan chia tai san nhu the nao .truoc khi cuoi chung toi mua mot can nha cap 4 & de cho bo me chong toi dung ten tren giay to  & lam giay viet tay khong co xac nhan cua phuong hay cong chung gi het ( can nha do thuoc dien khong giay to khi mua ban chi co giay viet tay giua 2 ben ky nhan ) nay chung toi da o duoc 13 năm khong co bat ky tranh chap . & bo me toi da lam giay viet tay chuyen nhuong cho lai 2 vo chong toi .nay can nha chung toi dang o hien tai thuoc khu vuc giai toa .Ban giai phong mat băng da den bu  & ho tro cho chung toi duoc mua can ho chung cu .hien nay can chung cu do duoc dung ten chông toi .khi chung toi cuoi nhau chung toi chi co giay dang ky ket hon chu toi chua nhap khau ve ben gia dinh chong toi .cac con toi cung khong duoc nhap ho khau theo bo .vi truoc day chong toi co di bo doi dao ngu bị cat khau va chua nhap lai duoc ho khau .den mai nam 2006 chong toi moi nhap lai duoc ho khau nhung me con toi van chua chuyen khau theo. vay toi muon hoi khi chung toi ly di .lieu can nha do toi co duoc quyen chia doi hay khong & cac con toi co duoc quyen nuoi chung khong. voi lai ngay truoc bo me toi co dat so do cho vo chong toi vay von de lam an nhung khi dung ten vay chi co minh toi don phuong dung vay tren hop dong voi ngan hang . Khi di rut tien ben ngan hang co bat chong toi phai ky nhan dong y de vo vay thi chung toi moi duoc rut tien.. lieu so tien do chong toi co trach nhiem phai tra khong hay chi mot minh toi.Toi dang rat lung tung nho chi tu van giup. cam on chi!
  Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen ngày 01/09/2010 02:51:25 PM
   
  8735 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #57282   22/07/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3550 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!

  Không biết bạn hỏi chị nào nhưng không thấy ai trả lời nên tôi tư vấn cho bạn vậy.

  - Pháp luật không quy định việc ly hôn thì phải được cả hai vợ chồng cùng ký đơn đâu bạn. Nếu chồng bạn làm đơn xin ly hôn mà bạn không ký thì Toà án vẫn thụ lý để giải quyết nếu có đủ điều kiện khởi kiện. Tuy nhiên do bạn đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi nên chồng bạn bị hạn chế quyền ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 85 Luật hôn nhân & gia đình. Nghĩa là chồng bạn chỉ được quyền yêu cầu ly hôn khi con bạn đã đủ 12 tháng tuổi, còn bạn không bị hạn chế quyền này.

  - Thông tin về tài sản cho thấy căn hộ chung cư hiện nay có nguồn gốc từ căn nhà là tài sản chung của vợ chồng bạn. Vì vậy nó cũng là tài sản chung của vợ chồng, không phụ thuộc vào việc chỉ đứng tên một mình chồng bạn, cũng không phụ thuộc vào hộ khẩu của bạn và các con (tuy nhiên bạn phải chứng minh được những thông tin về tài sản như bạn đã nêu trong topic này là sự thật). Nếu ly hôn mà vợ chồng không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Về nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản (Điều 95 Luật HN&GĐ).

  - Vợ chồng bình đẳng về quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con. Khi ly hôn, vợ chồng thỏa thuận với nhau về việc giao con cho ai nuôi, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con sau khi ly hôn như thế nào, nếu không thoả thuận được thì Toà án sẽ quyết định. Về nguyên tắc, con dưới 3 tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu vợ chồng không có thỏa thuận khác (Điều 92 Luật HN&GĐ).

  - Nếu só tiền bạn vay Ngân hàng để làm ăn nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình thì cả hai vợ chồng bạn cùng phải chịu trách nhiệm trả nợ (Điều 25 Luật HN&GĐ).

  Trân trọng!

  Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen ngày 01/09/2010 02:51:37 PM

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |