Lưu ý tránh sai sót khi quyết toán thuế

Chủ đề   RSS   
 • #514335 26/02/2019

  lamkylaw
  Top 100
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2018
  Tổng số bài viết (660)
  Số điểm: 14187
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 585 lần


  Lưu ý tránh sai sót khi quyết toán thuế

  Lưu ý tránh sai sót khi quyết toán thuế

  Để tránh những sai sót về doanh thu tính thuế, các khoản chi phí được trừ… mà các DN thường mắc phải, Cục Thuế TPHCM và chi cục thuế các quận, huyện vừa đưa ra một số lưu ý đối với doanh nghiệp khi thực hiện quyết toán thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2018.

  Về doanh thu tính thuế đối với hàng hóa, dịch vụ dùng để biếu tặng, trường hợp dùng để biếu tặng khách hàng phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh được tính thuế TNDN; trường hợp dùng để biếu tặng không phải là khách hàng, không phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh không được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

  Khoản chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế đối với khoản chi có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ (bao gồm hóa đơn giá trị gia tăng và hóa đơn bán hàng) từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

  Đối với khoản chi tiền học cho con của người nước ngoài học tại Việt Nam theo bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông được doanh nghiệp hoặc chi tiền trả tiền nhà cho người lao động nếu được quy định tại hợp đồng lao động và có đầy đủ hóa đơn chứng từ theo quy định thì được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

  Không tính vào chi phí được trừ khoản chi tiền lương, tiền công và khoản phụ cấp phải trả cho người lao động nhưng hết thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm thực tế chưa chi, trừ trường hợp doanh nghiệp có trích lập quỹ dự phòng để bổ sung vào quỹ tiền lương của năm sau liền kế. Mức dự phòng hàng năm do doanh nghiệp quyết định nhưng không quá 17% quỹ tiền lương thực hiện. Việc trích lập dự phòng tiền lương phải đảm bảo sau khi trích lập, doanh nghiệp không bị lỗ, nếu doanh nghiệp bị lỗ thì không được trích đủ 17%.

  Tiền lương, tiền công của chủ DN tư nhân, chủ công ty TNHH một thành viên (do cá nhân làm chủ); thù lao cho các sáng lập viên, thành viên của hội đồng thành viên, hội đồng quản trị mà những người này không trực tiếp tham gia điều hành sản xuất, kinh doanh thì không được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

  Doanh nghiêp trong năm có phát sinh bán toàn bộ Công ty TNHH Một thành viên dưới hình thức chuyển nhượng vốn có gắn bất động sản thì trong năm khi phát sinh nộp thuế theo từng lần phát sinh và kê khai theo mầu số 06/TNDN ban hành kèm theo Thông tư số 151/2014/TT-BTC. Cuối năm khi thực hiện khai quyết toán tổng hợp tờ khai 06/TNDN, cùng với tờ khai 02/TNDN vào phụ lục 03-5/TNDN kèm theo tờ khai quyết toán thuế TNDN.

  Số thuế TNDN tạm nộp trong năm kê khai trên tờ khai quyết toán được xác định theo chứng từ nộp thuế TNDN trong năm tài chính (từ ngày đầu năm tài chính cho đến hết ngày thứ 30 kể từ ngày kết thúc năm tài chính) sau khi đã bù trừ hết với các khoản thuế nợ năm trước chốt đến 31/1 (năm tài chính trùng năm dương lịch) và các khoán thuế phát sinh trong năm từ hoạt động sản xuất kinh doanh, hoạt động chuyển nhượng bất động sản (có cùng tiểu mục)

  Trường hợp tổng số thuế tạm nộp trong kỳ tính thuế thấp hơn số thuế TNDN phải nộp theo quyết toán từ 20% trở lên thì doanh nghiệp phải nộp tiền chậm nộp đối với phần chênh lệch từ 20% trở lên giữa số thuế tạm nộp với số thuế phải nộp theo quyết toán tính từ ngày tiếp theo ngày cuối cùng củaa thời hạn nộp thuế quý IV của doanh nghiêp đến ngày thực nộp số thuế còn thiếu so với số quyết toán.,

  Đối với số thuế TNDN tạm nộp theo quý thấp hơn số thuế phải nộp theo quyết toán dưới 20% mà doanh nghiệp chậm nộp so với thời hạn quy định (thời hạn nộp hồ sơ quyết toán năm) thì tính tiền chậm nộp kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế đến ngày thực nộp số thuế còn thiếu so với quyết toán.

  Lê Thu

  Báo Hải quan

   
  15963 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lamkylaw vì bài viết hữu ích
  HIEN032012 (26/02/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #514352   26/02/2019

  thuylinh2311
  thuylinh2311
  Top 50
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (920)
  Số điểm: 9451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 140 lần


  Thông tin thêm cho các bạn. Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập, hoạt động chưa đủ năm thì doanh nghiệp chưa phải làm báo cáo tài chính, quyết toán thuế TNDN mà sẽ được cộng thời gian này với kỳ tính thuế năm tiếp theo.

  Nội dung này được quy định tại Điều 3 Thông tư 78/2014/TT-BTC. Cụ thể trường hợp kỳ tính thuế năm đầu tiên của doanh nghiệp mới thành lập kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư và kỳ tính thuế năm cuối cùng đối với doanh nghiệp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển đổi hình thức sở hữu, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản có thời gian ngắn hơn 03 tháng thì được cộng với kỳ tính thuế năm tiếp theo (đối với doanh nghiệp mới thành lập) hoặc kỳ tính thuế năm trước đó (đối với doanh nghiệp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển đổi hình thức sở hữu, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản) để hình thành một kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

  Kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm đầu tiên hoặc kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm cuối cùng không được vượt quá 15 tháng.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #518921   26/05/2019

  Mình thì không có ý kiến gì nhiều vì không hiểu rõ lắm về vấn đề này . Tuy nhiên, theo mình thấy thì doanh nghiệp thường gặp khó khăn đối với phần tiền thưởng, quà tặng khi quyết toán thuế TNDN. Đôi khi cả cơ quan thuế cũng khó phân biệt. xin gửi các bạn tham khảo một công văn hướng dẫ giải quyết một số trường hợp về quà tặng:

  Công văn 1788/CT-TTHT năm 2015 của cục thuế TP HCM.

  Công văn 79109/CT-TTHT năm 2017 của cục thuế TP HN

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #523541   22/07/2019

  nguyentrung3
  nguyentrung3

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Phần kế toán nội bộ với kế toán thuế có khác nhau không ad nhỉ? trả lời về uhchat giúp mình nhé ở https://vannuochanoi.vn thank ad

  Chuyên cung cấp các dòng van bướm

  , van cổng

  , van bi

   
  Báo quản trị |