Lương y như từ mẫu? - Một nền y khoa đổ vỡ?

Chủ đề   RSS   
 • #122513 08/08/2011

  BCTCtax
  Top 100
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/04/2011
  Tổng số bài viết (622)
  Số điểm: 6123
  Cảm ơn: 385
  Được cảm ơn 282 lần


  Lương y như từ mẫu? - Một nền y khoa đổ vỡ?

  Xem thường mạng sống người bệnh

   

  Mổ sỏi thận làm thủng đại tràng bệnh nhân, nhưng buộc người bệnh phải trả tiền cho ca mổ lần 2 để giải quyết hậu quả tai biến đó.

   

  Bệnh nhân Nguyễn Thanh Tâm (sinh năm 1962, ngụ xã Mỹ Hội, H.Cao Lãnh, Đồng Tháp) có sỏi thận đến khám tại Bệnh viện (BV) Bình Dân (TP.HCM). Ngày 9.6, ông Tâm được chỉ định nhập viện để mổ lấy sỏi thận. Bác sĩ điều trị cho mổ bằng phương pháp lấy sỏi qua da vào ngày 15.6. Trong lúc mổ, bác sĩ đã làm thủng đại tràng bệnh nhân, đến ngày 28.6, bệnh nhân trở nặng và tử vong tại BV.

   
   

   

   

   

  Biên lai ghi số tiền gia đình bệnh nhân Tâm tạm …

   

   

   

   

  Người nhà ông Tâm là ông Nguyễn Đức Ngôn bức xúc khi phản ánh với PV Thanh Niên: “Bác sĩ mổ làm thủng đại tràng, buộc phải mổ lại lần nữa để giải quyết hậu quả, nhưng BV vẫn buộc bệnh nhân nộp tiền cho lần mổ này. Bác sĩ và lãnh đạo BV xem mạng sống của người bệnh thật rẻ rúng - mổ làm thủng ruột, bệnh nhân tử vong, nhưng không hề giải thích; không chia sẻ nỗi mất mát người thân của gia đình. Đến khi gia đình làm đơn phản ánh thì rất lâu sau đó, BV mới cử đại diện đến nhà thăm”.

   

  Bác sĩ Nguyễn Chí Hùng, Giám đốc BV Bình Dân, thừa nhận: “Bệnh nhân Tâm được bác sĩ Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng mổ bằng phương pháp mới “lấy sỏi qua da” vào ngày 15.6. Trong quá trình mổ có làm thủng một lỗ ở đại tràng xuống, lỗ thủng khoảng 1 cm. Các bác sĩ chuyển sang mổ hở, và có xử trí lỗ thủng bằng cách vá lại. Bệnh nhân được mổ lại lần hai hôm 21.6 để giải quyết biến chứng. Mấy ngày sau mổ, bệnh nhân tạm ổn. Nhưng rồi khoảng 3 giờ sáng 28.6, bệnh nhân trở nặng, suy tuần hoàn cấp, ê-kíp trực hồi sức cấp cứu nhưng không hiệu quả, bệnh nhân tử vong hơn 1 giờ sau đó”.

   

  Bác sĩ Hùng lý giải: “Trong tất cả các kỹ thuật, kể cả tiêm chích cũng có thể xảy ra tai biến, cho dù bác sĩ có cẩn thận. Chúng tôi xử lý biến chứng như thế là phù hợp”. Chúng tôi đặt câu hỏi: “Về lý thuyết, tỷ lệ biến chứng có thể xảy ra đối với kỹ thuật mổ “lấy sỏi qua da” là bao nhiêu phần trăm; và bác sĩ có giải thích những nguy cơ cho người bệnh biết trước khi mổ?”, thì bác sĩ Hùng không trả lời được, mà nói để xem lại. Chúng tôi hỏi tiếp: “Ê -kíp cấp cứu có nghĩ đến việc bệnh nhân Tâm trở nặng và tử vong do nguyên nhân gì hay không?”, bác sĩ Hùng trả lời: “Diễn tiến trở nặng của bệnh nhân Tâm cấp thời có thể do biến chứng của ca mổ thủng đại tràng; hoặc có thể do vấn đề tim mạch có sẵn của người bệnh, điều này chưa rõ, vì không làm giải phẫu tử thi”. Tuy nhiên, trong một công văn trả lời gia đình bệnh nhân của BV Bình Dân do bác sĩ Nguyễn Chí Hùng ký có nêu: “Bệnh nhân tử vong đột ngột ngoài dự kiến. Căn cứ vào các dữ liệu và thông tin điều trị, bệnh nhân tử vong do sốc không hồi phục, nghĩ đến các nguyên nhân nhiễm trùng, suy thận, thiếu máu”. Theo các chuyên gia, “đại tràng xuống” chứa nhiều phân và vi trùng, do vậy, nếu làm thủng đại tràng xuống trong lúc mổ, phân và dịch sẽ xì ra ổ bụng khiến bệnh nhân bị nhiễm trùng rất nguy hiểm.

   

  Về việc gia đình bệnh nhân bức xúc: “Tại sao mổ lại lần hai để giải quyết hậu quả tai biến do bác sĩ gây ra nhưng buộc người bệnh phải đóng tiền?”, bác sĩ Hùng nói: “Chúng tôi ghi nhận phản ánh này từ phía gia đình. Chúng tôi sẽ gửi lại toàn bộ chi phí”. “Tại sao sau khi bệnh nhân tử vong, BV không giải thích, thăm hỏi gì, đợi đến khi gia đình phản ánh mới cử người đến thăm?”, bác sĩ Hùng nhìn nhận: “Chúng tôi xin lỗi gia đình, nhân viên chúng tôi chưa làm tốt công việc này”. 

  Thanh Tùng

   

  Bệnh viện chậm trễ, bệnh nhân mất tay
  Chiều 7.8, tiếp xúc với PV Thanh Niên, anh Nguyễn Văn Kết (39 tuổi, ngụ ấp Xóm Dừa, xã Quách Phẩm, H.Đầm Dơi, Cà Mau) vẫn chưa hết bức xúc: “Đến giờ, tôi vẫn không hiểu sao các bác sĩ ở Bệnh viện (BV) Đa khoa khu vực huyện Cái Nước (Cà Mau) không cho tôi lên tuyến trên để điều trị kịp thời, khiến tôi phải tháo bỏ cánh tay, làm người tàn tật suốt đời”.

    Lương y như từ mẫu: còn không?

   Chị Lê Bích Thủy, vợ anh Kết, kể: “Chiều 20.6, anh Kết bị thương ở cánh tay phải, máu ra rất nhiều. Đến 19 giờ cùng ngày, anh được gia đình đưa đến BV Cái Nước điều trị. Anh được đưa vào phòng mổ lúc 19 giờ 50 và ca mổ kết thúc lúc 1 giờ sáng ngày hôm sau. Khi mổ xong, họ đưa chồng tôi sang phòng hồi sức, tôi có hỏi các bác sĩ về bệnh tình chồng tôi nhưng không ai nói. Đến khoảng 8 giờ 30 ngày 21.6, họ kêu tôi đến và thông báo phải nộp 1,4 triệu đồng tiền phẫu thuật để chuyển chồng tôi lên BV tuyến trên. Tôi hỏi bác sĩ sao không chuyển chồng tôi ngay từ đầu mà để tới giờ mới chuyển, họ chỉ nói không cứu được anh Kết nếu không chuyển đi”.

  Ông Bùi Văn Dũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Đa khoa khu vực Cái Nước, khẳng định: “Không thể chuyển đi ngay được vì BV này là BV hạng II, mà BV Cà Mau cũng là BV hạng II. Chúng tôi chỉ chuyển bệnh nhân đi tuyến trên (BV Đa khoa tỉnh Cà Mau - PV) đối với những trường hợp bệnh thật nặng”.

  Được biết, ngày 21.6, BV Đa khoa khu vực Cái Nước chuyển anh Nguyễn Văn Kết lên BV Đa khoa Cà Mau. Sau khi thăm khám, các bác sĩ ở BV này khuyên gia đình nên chuyển anh Kết lên các BV ở tuyến trên. Sau đó, anh Kết được gia đình đưa đến BV 121 (TP Cần Thơ), các BS nơi đây cũng lắc đầu. Cuối cùng, anh Kết phải chịu tháo bỏ cánh tay phải ở BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, vì đã bị hoại tử.

  Ông Trần Văn Chức, Phó giám đốc BV Đa khoa khu vực Cái Nước, giải thích: “Căn cứ vào hồ sơ bệnh án thì bệnh nhân Nguyễn Văn Kết bị đứt động mạch và tĩnh mạch vùng cánh tay phải. Đây là một bệnh lý khó, nhưng không phải các bác sĩ ở BV chúng tôi không làm được. Chúng tôi không chuyển đi ngay là vì nguyên tắc của bác sĩ phải phục vụ bệnh nhân hết mình. Nhưng rất tiếc trường hợp của bệnh nhân Kết thì điều trị không thành công”.

  Được biết, gia đình anh Kết thuộc diện hộ nghèo, sau khi xuất viện về anh thiếu nợ hơn 30 triệu đồng, không khả năng trả. Hiện gia đình anh (vợ và 3 con nhỏ), sống đắp đổi bằng tiền làm thuê của chị Thủy.

  Gia Bách

  Bác sĩ có lỗi trong cái chết của thiếu nữ 16 tuổi

  Thứ bảy, 2/7/2011
  Bác sĩ Bệnh viện Năm Căn đã thiếu quan tâm theo dõi diễn biến sức khỏe bệnh nhân, không chụp X-quang đầu, siêu âm tổng quát… nên không phát hiện em Hiền chấn thương sọ não - nhận định ban đầu của Sở Y tế Cà Mau.

  Sáng nay trao đổi với VnExpress.net về cái chết của thiếu nữ Dương Thu Hiền 16 tuổi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Năm Căn (Cà Mau) hôm 29/6 dẫn đến tình trạng người nhà bức xúc gây rối, ông Huỳnh Trung Kiên - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau - cho biết hôm nay tiếp tục họp hội đồng khoa học để có kết luận chính thức nhằm đưa ra hình thức xử lý nghiêm kíp y bác sĩ trực đêm xảy ra vụ việc.

  Theo ông Kiên, hội đồng khoa học họp ngày 1/7 xác định theo hồ sơ bệnh án lưu tại bệnh viện thì bác sĩ điều trị chẩn đoán Hiền bị ảnh hưởng thần kinh nhẹ ở dạng tress. Trong khi đó sau khi cô qua đời, kết quả giám định pháp y cho thấy thiếu nữ thiệt mạng do chấn thương sọ não kín.

  Kết luận trên cho thấy kíp trực hôm điều trị cho Hiền chẩn đoán cận lâm sàng của bệnh nhân chưa đúng nên không cho tiến hành các bước tiếp theo như siêu âm tổng quát, chụp X-quang đầu… Do đó bệnh viện không phát hiện thiếu nữ bị chấn thương sọ não, gây tử vong đáng tiếc.

  Nhà của một bác sĩ Bệnh viện Năm Căn bị những người quá khích đập phá sau cái chết của thiếu nữ Dương Thu Hiền. Ảnh: Thiên Phước
  Nhà của một bác sĩ Bệnh viện Năm Căn bị những người quá khích đập phá sau cái chết của thiếu nữ Dương Thu Hiền. Ảnh: Thiên Phước

  Người đứng đầu ngành y tế Cà Mau nói rằng kíp trực gồm bác sĩ Nguyễn Duy Tú với hai điều dưỡng Tô Minh Phước, Hồ Minh Cảnh còn yếu kém về chuyên môn nên có thể chủ quan, thờ ơ trước tình hình sức khỏe của bệnh nhân. Chính vì vậy theo đại tá Lê Thanh Sơn (Trưởng Công an huyện Năm Căn) cơ quan điều tra đang xem xét hành vi thiếu tinh thần trách nhiệm của các y bác sĩ trong cái chết của bệnh nhân Hiền.

  Sau khi thiếu nữ qua đời, người thân bức xúc cho rằng bác sĩ tắc trách nên đặt thi thể cô ở cổng bệnh viện để bắt đền rồi đưa lên xe kéo đi khắp Cà Mau làm tắc nghẽn giao thông. Nhiều người lợi dụng vụ việc đập phá bệnh viện và nhà một số bác sĩ. Hàng chục người đã bị bắt do liên quan đến vụ việc.

  Trò chuyện cùng VnExpress.net, luật sư Trịnh Vĩnh Phúc - Giám đốc Công ty Luật Hợp danh Phúc Đức, TP HCM - cho rằng hành vi của các thầy thuốc trong việc chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân cần được xem xét, vì không phải tự nhiên mà người dân phản ứng một cách cuồng nộ.

  "Theo tôi, nguyên nhân xuất phát từ việc tắc trách, thiếu trách nhiệm, lơ là, bất cẩn của kíp trực. Nếu y bác sĩ phát hiện Hiền bị chấn thương sọ não kịp thời hoặc cho chuyển lên tuyến trên thì có thể bệnh nhân không chết”, luật sư Phúc nói.

  Theo luật sư Phúc, cần làm rõ thông tin từ một số người nhà bệnh nhân là đã sớm báo động với bác sĩ nhiều lần về tình trạng sức khỏe rất kém của Hiền nhưng bác sĩ tỏ ra thờ ơ.

  Đêm 27/6, Dương Thu Hiền bị Lê Quốc Lơ chở vào khu vực vắng người ở sân bay Năm Căn để sàm sỡ, có ý định giao cấu. Cô gái phản ứng dẫn đến ngã xuống xe. Đến 3h sáng ngày 28/6 người dân phát hiện Hiền nằm ngoài đường nên đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Năm Căn cấp cứu trong tình trạng hôn mê. Bác sĩ khẳng định sức khỏe cô không nguy hiểm, không chỉ định siêu âm tổng quát hay chụp X-quang… Thấy bệnh tình của thiếu nữ diễn biến xấu, người thân yêu cầu chuyển lên tuyến trên nhưng không được bệnh viện đáp ứng. Rạng sáng hôm sau Hiền tử vong.

  Thiên Phước

  Cập nhật bởi Ketoansk ngày 09/08/2011 04:01:24 CH Cập nhật bởi Ketoansk ngày 08/08/2011 04:45:25 CH
   
  22820 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn BCTCtax vì bài viết hữu ích
  boyluat (14/10/2011) KhacDuy25 (09/08/2011)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang 12>
Thảo luận
 • #122516   08/08/2011

  BCTCtax
  BCTCtax
  Top 100
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/04/2011
  Tổng số bài viết (622)
  Số điểm: 6123
  Cảm ơn: 385
  Được cảm ơn 282 lần


  Một nền y khoa đổ vỡ

  SGTT.VN - Trước việc đau lòng vừa xảy ra tại bệnh viện Năm Căn (Cà Mau), thật khó thể tìm lời biện minh nào có thể xoa dịu được sự giận dữ của dư luận. Tuy nhiên cần phải báo động bạo lực nay lan đến cả bệnh viện, thật là điều “xưa nay hiếm”.

   

  Tuy chẳng liên can, nhưng sự bạc bẽo của nghề cầu thủ và nghề thầy thuốc lại thật giống nhau. Chỉ sau một đêm khi chẳng may đá hỏng bàn thắng chung cuộc, người cầu thủ tội nghiệp nào đó sẽ là mục tiêu của một trận mưa công kích của dư luận. Danh tiếng, sự ngưỡng mộ của công chúng lập tức tiêu tan, như thể người cầu thủ đó chưa hề là người nổi tiếng.

  Nghề thầy thuốc cũng thế! Thoắt một cái, từ vị trí đang được kính trọng, yêu mến, một người thầy thuốc sẽ nhanh chóng trở thành kẻ tội đồ. Những người đã từng yêu mến, hàm ơn cũng lập tức đổi ngay thái độ. Bao danh tiếng, uy tín xây dựng trong bao năm, chỉ sau một đêm là sụp đổ tiêu tan. Tệ hơn thế, người thầy thuốc không có cơ hội để sửa chữa sai lầm (chết người) của mình, như người cầu thủ “lấy công chuộc tội” bằng những bàn thắng ở trận đấu sau.

  Con người y khoa, cũng như mọi con người khác là hữu hạn và không thể nào tránh khỏi sai lầm. Nên từ ngàn xưa, phương châm số một của y học là “trước hết, không làm tổn hại” (Primum non nocere). Hiểu một cách khác, nhiệm vụ tiên quyết của mọi nền y học là hạn chế sai lầm, trước khi nói đến chuyện cứu nhân độ thế.

  Những thầy thuốc lâu năm trong nghề, thấu hiểu lẽ bạc bẽo của y nghiệp, sẽ rất thận trọng khi phê phán những sai lầm chuyên môn của đồng nghiệp mình. Vì có bậc “thần y” nào dám đoan chắc cả đời mình sẽ không bao giờ mắc phải những sai lầm tương tự, thậm chí nghiêm trọng và tủi hổ hơn nhiều. Mà lên án một sai lầm của thầy thuốc thì rất dễ dàng được sự đồng thuận của công chúng, một công chúng không am tường về chuyên môn và đầy ác cảm với y giới.

  Thế nên mới cần có y sĩ đoàn để phán quyết. Một cách lý tưởng, họ phải là những thầy thuốc giỏi giang, đức độ, công minh để minh định công tội của một con người cùng chuyên môn với họ. Phán quyết của họ, được kỳ vọng là sẽ công bằng và khách quan hơn những lời bình luận phiến diện của những người ngoài giới chuyên môn.

  Thế nên mới cần một quĩ bảo hiểm nghề nghiệp cho nghề thầy thuốc, một nghề đầy bất trắc và nhiều yếu tố rủi ro hơn bất cứ nghề nghiệp nào khác.

  Thành thật mà nói, các điều kiện lý tưởng như trên, chúng ta chưa có!

  Nhưng chưa cần đến công luận, chưa cần đến phán quyết chung cuộc của y sĩ đoàn, bất cứ người thầy thuốc có lương tâm nào sẽ bị ám ảnh rất lâu bởi những sai lầm của mình. Sự ám ảnh đó sẽ là sự trừng phạt rất dai dẳng của tòa án lương tâm, nhiều khi còn nặng nề hơn sự mạt sát của dư luận. Khi tóc ngày càng bạc, mọi người thầy thuốc đều không hẹn với lòng mà chiêm nghiệm rõ hơn về tính chất hư ảo và đầy bạc bẽo của y nghiệp. Lấy đó mà răn mình, thay vì vênh vang với những chức tước học vị hào nhoáng.

  Thách đố trong y học thì vô hạn trong khi con người thì hữu hạn. Nên việc lên án chuyên môn của một người thầy thuốc phải dựa trên một sự am hiểu nhất định về y khoa, để thấu hiểu những khó khăn nghề nghiệp của họ trước khi phán quyết một cách công bằng và khách quan.

  Sự tắc trách thì khác và không thể biện minh dưới bất cứ lý do nào! Chểnh mảng, cẩu thả làm thiệt mạng bệnh nhân rõ ràng là mồi lửa tốt nhất châm ngòi cho sự nổi giận của công luận.

  Trước việc đau lòng vừa xảy ra tại bệnh viện Năm Căn (Cà Mau), người ta sẽ dễ dàng gật gù thông cảm với những bình luận chát chúa nhắm vào người thầy thuốc trên các báo mạng. Vì nếu có sự tắc trách đúng như mô tả, thật khó có thể tìm được một lời biện minh nào có thể xoa dịu được sự giận dữ rất hữu lý của dư luận.

  Tuy nhiên, cách thức mà đám đông kia bày tỏ sự giận dữ cũng đáng lên án không kém sự tắc trách. Làm sao có thể dung thứ được hành vi đập phá bệnh viện, làm ảnh hưởng đến sinh mạng và sự an toàn của nhiều bệnh nhân khác đang được chữa trị? Làm sao có thể miễn chấp về mặt luật pháp việc ăn nhậu bên cạnh quan tài, cướp bóc, hôi của tại tư gia? Thật khó hiểu khi nhà chức trách lại không thể ngăn chặn kịp thời những hành vi quá khích ở mức độ công khai và kéo dài trong nhiều giờ trước đó.

  Nhưng những gì xảy ra ở bệnh viện Năm Căn không phải là ngoại lệ.Trong khi việc lên án giới bác sĩ ngày càng gay gắt, những vụ gây rối, thanh toán, đâm chém lẫn nhau trong môi trường bệnh viện là điều xảy ra như cơm bữa, nhất là ở các bệnh viện phía Bắc. Bạo lực đã không chừa học đường, nay lan sang đến cả bệnh viện, thật là điều “xưa nay hiếm”.

  Chính sự chểnh mảng và thái độ bạo lực đã làm cho nền y khoa ngày càng bất trắc cho cả hai phía bệnh nhân và thầy thuốc. Thay vì phải rất mực thân thiện và an toàn, như nó phải thế!

  Người ta đã nói rất nhiều đến các học vị giáo sư tiến sĩ đang mọc lên như nấm sau mưa trong mọi ngành nghề, kể cả nghề y. Quan hệ thầy thuốc- bệnh nhân cũng chưa bao giờ xấu hơn bây giờ, khi vì nhiều lý do, không thầy thuốc đã không còn coi nghề mình là thiên chức. Hay khi nhiều người chấp nhận dùng bạo lực, dao, súng để “nói chuyện phải quấy” trong môi trường bệnh viện.

  Không ít thầy thuốc đã không còn coi nghề mình là thiên chức. Mua bán bằng cấp như chợ búa, học thuật xuống dốc, quan hệ giữa y giới – công chúng ngày càng nhiều bạo lực, còn sự đổ vỡ nào lớn hơn cho một nền y khoa hay không?

  BS. Lê Đình Phương

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn BCTCtax vì bài viết hữu ích
  KhacDuy25 (09/08/2011) CtyTNHHTVK (11/10/2011)
 • #122854   10/08/2011

  BCTCtax
  BCTCtax
  Top 100
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/04/2011
  Tổng số bài viết (622)
  Số điểm: 6123
  Cảm ơn: 385
  Được cảm ơn 282 lần


  Bác sĩ hiếp dâm bệnh nhân 11 tuổi
  Trong lúc khám bệnh cho một bé gái 11 tuổi, bác sĩ Bảo nổi ‘máu dâm tà’ rồi hiếp dâm bệnh nhân nhỏ tuổi này.

  Ngày 3/8, Công an huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) cho biết, vừa ra lệnh khởi tố vụ án, bắt tạm giam Nguyễn Đình Bảo (31 tuổi, ngụ xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu) về tội “hiếp dâm trẻ em”.

  Trước đó, trưa 1/8, cháu Thanh (11 tuổi, ngụ xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu) đến tiệm thuốc Tây của Bảo (tại ấp 7, xã Mã Đà) để khám bệnh. Vắng người, Bảo nổi “máu dê” liền lao vào ôm bé gái vật xuống giường rồi hiếp dâm.

  Trong lúc đang thực hiện hành vi đồi bại, chị Thủy (mẹ cháu Thanh) đến đón con thì bắt quả tang. Ngay sau đó, gia đình nạn nhân làm đơn tố cáo tên “yêu râu xanh” lên cơ quan công an.

  * Tên nạn nhân được thay đổi.

  Thâm Tâm


  Chẳng biết sao lại phải dấu tên của tên ác nhân này nữa

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BCTCtax vì bài viết hữu ích
  KhacDuy25 (10/08/2011)
 • #124224   17/08/2011

  BCTCtax
  BCTCtax
  Top 100
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/04/2011
  Tổng số bài viết (622)
  Số điểm: 6123
  Cảm ơn: 385
  Được cảm ơn 282 lần


  #ffffff;">

  Thật là ngang trái, có lẽ nền y khoa không đổ vỡ mà là do đạo đức xã hôi suy tàn rồi! 

  #ffffff;">

  Nhát dao cuồng loạn của người nhà bệnh nhân
  TT - Vụ việc xảy ra tại Vũ Thư, Thái Bình. Hung thủ đâm chết một bác sĩ 60 tuổi vừa dốc sức cấp cứu người thân của anh ta, đâm bị thương một bác sĩ khác. Nạn nhân được người dân gọi là “bác sĩ nông dân” tốt bụng, tận tụy.


  >> Bắt khẩn cấp người nhà bệnh nhân đâm chết bác sĩ
  >> Chồng say rượu, đâm chết vợ và hai con

  Chị Phạm Thị Lý, con gái đầu của bác sĩ …


  Một bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Vũ Thư (Thái Bình) đã tử vong sau nhát dao cuồng loạn bởi chính thân nhân của một người bệnh vừa được bác sĩ này tận tình cứu chữa nhưng không thành công.

  Đó là bác sĩ Phạm Đức Giầu, bị nạn khi vừa rời phòng cấp cứu, mồ hôi chưa kịp lau, đang lặng lẽ chia sẻ nỗi buồn cùng gia đình người bệnh đã tử vong. Ông bị em trai bệnh nhân đâm một nhát và mất sau đó chưa đầy một giờ.

  Giết người vô cớ


  Khoảng 23g ngày 15-8, Bệnh viện Đa khoa Vũ Thư tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Trung (20 tuổi, xã Hòa Bình, Vũ Thư) trong tình trạng sốc, thở ngáp cá (chưa rõ nguyên nhân), kết quả đo mạch 0, huyết áp 0. Sau hơn một giờ hồi sức tích cực, các bác sĩ xác định tình trạng chết lâm sàng từ lúc nhập viện của bệnh nhân không có cách nào cứu vãn.

  Theo lời kể của các nhân chứng, ngay từ lúc nhập viện, bệnh nhân đã được “hộ tống” bởi một đoàn hàng chục thanh niên xăm trổ đầy mình, hung hăng la hét đòi phá tủ thuốc, đánh bác sĩ. Quá hoảng sợ, kíp trực đã gọi điện cầu cứu công an thị trấn. Đích thân trưởng Công an thị trấn Vũ Thư, một công an viên cùng một bảo vệ dân phố đến nơi, trực chiến tại đây nhưng rốt cuộc cũng không ngăn được hành động điên rồ của người nhà bệnh nhân. Không ai ngờ khi kíp bác sĩ trực gọi người nhà nạn nhân vào chia sẻ, trao trả thi hài thì em trai nạn nhân - Nguyễn Văn Dũng (18 tuổi) - đã xông vào, vớ lấy con dao gọt hoa quả để trên đầu giường một bệnh nhân đâm liên tiếp vào các bác sĩ tại bệnh viện, khiến bác sĩ Phạm Đức Giầu tử vong sau đó, bác sĩ Ngô Duy Hoàn (30 tuổi, khoa nhi) bị thương nặng.

  Chiều 16-8, thượng tá Vũ Hữu Vĩnh - trưởng phòng công tác chính trị Công an tỉnh Thái Bình - cho hay ngay sau khi gây án, Nguyễn Văn Dũng đã bỏ trốn. Gần trưa 16-8, công an tỉnh đã vây bắt được Dũng. Ngoài Dũng còn có Nguyễn Đức Phương (19 tuổi, trú tại xã Tân Lập, Vũ Thư) - người dùng xe máy chở Dũng bỏ trốn - cũng bị bắt vì hành vi che giấu tội phạm.

  Vị bác sĩ của nông dân

  Hình ảnh bác sĩ Giầu về nhà là quáng quàng thay bộ quần áo cũ kỹ ra đồng cấy, gặt, làm đất, gieo mạ... đã không còn lạ đối với người dân thôn Đông An, xã Tự Tân, Vũ Thư.

  “Ông bác sĩ nông dân” là tên mọi người đặt cho người bác sĩ già tận tụy, hiền lành. “Ông Giầu cứ rời bệnh viện là thành nông dân chính hiệu, không nề hà việc gì” - một người hàng xóm kể. Bác sĩ Giầu vốn là bộ đội của chiến trường miền Nam. Đất nước giải phóng, rời quân ngũ, ông thi đỗ vào khoa răng hàm mặt Đại học Y dược TP.HCM. Là bác sĩ chuyên khoa nhưng ở làng ông là bác sĩ đa khoa. Làng trên xóm dưới ai sốt, ai ho, ai đau bụng, đau chân... gọi một tiếng là ông Giầu lỉnh kỉnh bông băng, tai nghe... đến tận nơi, bất kể đêm hôm, mưa gió.

  Cái chân chất “nông dân” của người bác sĩ làng khiến nhiều đồng nghiệp cũng phải ngỡ ngàng. “Là bác sĩ “xịn” nhưng công việc của điều dưỡng bác cũng thuần thục. Rửa dụng cụ y tế, thậm chí chăm sóc, lau rửa cho bệnh nhân... là việc bác Giầu vẫn làm thường ngày” - chị Nguyễn Thị Huệ, điều dưỡng trưởng khoa ngoại đa chuyên khoa, kể.

  “Chuyện đau lòng không ai tưởng tượng được. Ông ấy lành như đất, làm toàn việc tốt. Cháu tôi ốm, vợ tôi đau cũng toàn ông ấy sang chữa không lấy tiền...” - ông Phạm Đức Nhiệm, một người cùng thôn với bác sĩ Giầu, chua xót.

  Ở thôn Đông An, người dân nghèo có thói quen chữa khỏi bệnh mới... trả tiền. “Nhiều người trong thôn vẫn nợ tiền thuốc ông ấy. Hoặc vì chưa hết đợt để khỏi bệnh, hoặc vì nhà nghèo, phải vào vụ thu hoạch mới có tiền nên chưa trả được. Nhưng giờ ông ấy mất rồi, có ai biết ông ấy đã khám chữa cho ai mà không thu tiền đâu, nên việc trả lại cũng tùy tâm của từng người” - ông Nhiệm nói.

  Một lá cờ Tổ quốc được đồng nghiệp tại Bệnh viện Đa khoa Vũ Thư lặng lẽ mang đến, trùm lên quan tài của bác sĩ Giầu. “Chỉ còn mấy tháng nữa anh Giầu sẽ về hưu. Anh ấy mất khi đang làm nhiệm vụ. Đối với những bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Vũ Thư, anh ấy là một liệt sĩ của ngành” - ông Bùi Xuân Thu, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vũ Thư, xúc động nói.

  Trên di ảnh, bác sĩ Giầu gầy gò đang mặc bộ quân phục sờn cũ. Mẹ già hơn 80 tuổi sững sờ khi hay tin con ra đi đột ngột, như trở nên vô thức cứ gấp trầu têm cánh phượng, sắp hết vào đĩa lại nhặt ra, sắp vào... Người vợ hết khóc ngất lại nằm bẹp phía cuối thi hài người chồng quá cố. Hai cô con gái mặt mũi thẫn thờ, đứng bên linh cữu cha. “Hôm qua không phải ca trực của bố. Một bác sĩ bận việc, nhờ bố trực thay. Bố mất lúc đi làm nên chẳng dặn dò gì chúng em...” - Phạm Thị Lý, cô con gái đầu của bác sĩ Giầu, nức nở.

  NGỌA HÀ

  ------------------------

  Chia sẻ với gia đình bác sĩ bị nạn

  Bà Cao Thị Hải - phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình - khẳng định đây là vụ việc đau lòng chưa từng có xảy ra tại Thái Bình. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo ngành y tế tham mưu, đề xuất kế hoạch bảo vệ các bác sĩ để mọi người yên tâm công tác, phục vụ nhân dân.

  Chiều tối 16-8, một đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi Thái Bình để chia sẻ với gia đình bác sĩ Phạm Đức Giầu. Trước đó, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế Thái Bình đề nghị nhanh chóng chia sẻ với các gia đình bác sĩ bị hại, động viên đội ngũ thầy thuốc, bác sĩ yên tâm công tác, duy trì tốt hoạt động khám chữa bệnh trên địa bàn. Bộ Y tế cũng đề nghị Bệnh viện Đa khoa Vũ Thư, Sở Y tế Thái Bình nhanh chóng làm việc với các cơ quan chức năng, giải quyết thỏa đáng chế độ chính sách cho các bác sĩ bị hại.

  L.Anh
   
  Báo quản trị |  
 • #124573   18/08/2011

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 807 lần


  Vụ này chưa chắc đã như báo chính thống đăng tin đâu. Có ai tự nhiên dở hơi lại đi giết người bao giờ !?

  Xin copy lại một thông tin trái chiều khác (chưa được kiểm chứng) trên mạng để mọi người tham khảo:

  Vụ bác sỹ bị đâm có độc giả là ng cùng làng với hung thủ đã cho biết báo chí đang che giấu sự thật. Sự thật là các ông bs ko chịu cấp cứu kịp thời, để ng ta chết thì ng nhà mới nổi điên lên thế. Ko biết đúng ko, nhưng đọc để tham khao thêm ạ: Xin chia buồn cùng gia đình bác sĩ Giàu. Mong bác sớm siêu thoát và đầu thai sang kiếp sau vẫn là một Lương y từ mẫu. Tuy nhiên, bài báo này cũng chỉ một chiều, cần phải có thông tin nhiều chiều, để xem khởi tố vụ án này, Dũng sẽ khai sự thật thế nào.

  Sự thật đang bị bưng bít...Có 1 chi tiết rất quan trọng nhưng ko thấy trang báo nào đăng lên. Tôi là người cùng làng với bệnh nhân Hùng...Hiện tôi đang sống & làm việc tại Hà Nội, hôm qua khi lướt Web tôi rất bàng hoàng khi đọc đc thông tin vụ án giết người sảy ra tại quê tôi & vô cùng bàng hoàng khi kẻ giết người lại là người cùng làng. Tôi đã gọi điện về cho người thân để hỏi thăm thông tin xem tường tận sự việc như nào & đã đc nghe người thân và bác trưởng thôn kể...

  Vào buổi tối ngày hôm kia tức ngày 15/8 E. Hùng đi làm ở cty về thấy cơ thể mỏi mệt có biểu hiện lạ & thấy khó thở "Hùng bị bệnh tim từ nhỏ" nên Hùng đã nói với GĐ muốn đi Bệnh viện...Bố của Hùng vốn ốm yếu nên H đc E trai là Dũng cùng mẹ chở đi BV Huyện gần đó...Khi đến BV Mẹ của H gọi Bác Sỹ và xin bác sỹ cấp cứu xem bệnh cho H. bác sỹ bảo chờ...1 lúc lâu sau ko thấy bác sỹ đâu Hùng nóng ruột đi tìm bác sỹ đến phòng trực thì thấy mấy vị Bác Sỹ vẫn đang thoải mái ngồi gọt hoa quả ăn...bác sỹ bảo cứ từ từ rồi sẽ ra xem bệnh. Khi Dũng quay lại chỗ Anh mình thì thấy Hùng đã trong tình trạng rất xấu, khó thở đến mức phải há miệng để thở từng hơi...Mọi người bức xuacs gọi bác sỹ lần nữa mấy vị bác sỹ mới chạy ra thì hùng đã tím tái có dấu hiệu tắt thở.

  Lúc này Dũng thấy A mình dường như đã chết lại nghĩ đến phong cách làm việc & thái độ của Bác Sỹ rửng rưng ngồi gọt hoa quả ăn khi Anh mình đang dở sống dở chết nên Dũng đã phát điên...Dũng đã cảnh cáo bác sỹ "sao gọi mãi các ông mới ra các ông còn ngồi gọt hoa quả ăn khi anh tôi sắp chết nếu A tôi có mệnh hệ gì nếu ko cấp cứu đc Tôi sẽ tính sổ". 1 lúc lâu sau thì bác sỹ gọi người thân vào phòng trực thông báo Hùng đã chết...Dũng uất ức điên lên vồ lấy con dao gọt hoa quả của bác sỹ gọt ăn khi nãy đâm mạnh về phía bác sỹ vài người chạy kịp riêng bác sỹ và vụ án đc hình thành...Thông tin trên báo chí nói Dùng rút dao gấp ra đâm bác sỹ là ko đúng...

  Chỉ cần đọc qua TT là biết chẳng người nhà Bệnh nhân nào đưa người nhà đi viện lại tự dưng đe dọa bác sỹ vô cớ cả trừ khi có sự khuất tất gì đó từ phía Bác Sỹ.

  Theo thông tin từ quê tôi người Dân rất bức xúc với thái độ làm việc & đạo đức hành nghề của đội ngũ Bác Sỹ tại BV Huyện Vũ Thư trong nhiều năm trở lại đây. Phần lớn đội ngũ bác sỹ tại đây đã bị thoái hóa biến chất trầm trọng...Dân đến khám chữa bệnh ai cũng phải làm "công tác tình cảm với bác sỹ" trước thì mới mong bác sỹ tận tình. Bằng ko hãy ngồi chờ...!!! Tối hôm sãy ra vụ án cũng thế...Theo lời kể của bà mẹ...Nhà bà nghèo vội đưa con vào viện nên chưa chuẩn bị đc "phong bì" khi thấy thái độ bác sỹ bà đã đoán ra ngay họ đang chờ động thái gì từ mẹ con bà.

   Thái độ khó chịu gắt gỏng thành thơi của bác sỹ khi ngồi ăn hoa quả bà có thể chịu đc con út của bà là Dũng đang ở cái tuổi mới lớn lại có tính nóng sẵn nên mới sảy ra vụ việc đau lòng. Là người cuộc chúng ta nên đứng ở góc độ chuẩn nhất để cảm nhận và thấu hiểu tình cảnh của mỗi người trong vụ án này...Ko nên chỉ đọc thấy người bị giết mà phủ nhận mọi sự thật phũ phàng. Sự thật thì luôn luôn mất lòng mà...

  Nghe C gái Tôi kể Ông Bác sỹ chết nhà bắc rạp vắng tanh ko ai sang thăm...Dân chúng khắp TT huyện vũ thư đi đâu cũng chỉ thấy sự bức xúc với đội ngũ bác sỹ họ thương cho 2 anh em Hùng và Dũng người Anh thì chết, người E thì đi tù, bà nội cũng Dũng nghe đc tin cũng đang hấp hối, bố mẹ của Hùng & Dũng thì đờ đẫn thẫn thờ. Làng xóm láng giềng ai cũng xót thương...Không khí cả làng rất bức bối.

  Trên đây là những dòng chia sẻ của người gần nhà "kẻ" sát nhân...mong là mang đến 1 sự thật về vụ án mà cộng đồng mạng cần biết & cảm thông với tất cả nạn nhân trong vụ án này. Thanks

   ~~~~~~~~~~~~~~~

  phuongnamsv@gmail.com: Tôi cũng là 1 người ở gần đấy, tuy không chứng kiến từ đầu sự việc nhưng tôi cũng xin kể lại ở đây cho mọi người đánh giá khách quan. Đêm hôm đó thì anh Hùng có được đưa đến cấp cứu ở bệnh viện huyện Vũ Thư. Sau đó Dũng chở mẹ đến, không có một ai là "đầu xanh, đầu đỏ" đến đập phá bệnh viện như 1 số nơi đưa tin. Khi anh Hùng được đưa vào cấp cứu thì người nhà có yêu cầu các bác sỹ trực xem giúp. Lúc đó các bác sỹ ở phòng trực đang gọt hoa quả ăn, đã nói rằng: Cứ từ từ đã, rồi tiếp tục gọt hoa quả ăn khoảng 20 phút sau mới ra xem cho a Hùng (lúc đó đang nằm ở phòng). Sau khi xem xong, bác sỹ báo với ra đình là anh Hùng không qua khỏi. Tuy hành động của Dũng là rất sai trái, nhưng lúc đó chúng ta cũng có thể hiểu Dũng ức chế thế nào với thái độ cứu chữa bệnh nhân của các bác sỹ trực...

  Cập nhật bởi boyluat ngày 18/08/2011 08:24:34 CH

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn boyluat vì bài viết hữu ích
  Dinhlex (19/08/2011) nguyenvanhoa (23/08/2011) BCTCtax (19/08/2011)
 • #124642   19/08/2011

  BCTCtax
  BCTCtax
  Top 100
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/04/2011
  Tổng số bài viết (622)
  Số điểm: 6123
  Cảm ơn: 385
  Được cảm ơn 282 lần


  Cảm ơn Boyluat nhé!
  Chúng ta chưa biết sự thật là thế nào nhưng cũng không khỏi xót xa trong cả hai trường hợp: Bs tắc trách hay người nhà BN cuồng loạn, tất cả đều đáng báo động.
  Thật bức xúc khi đâu đâu cũng nghe dân đi chữa bệnh phải làm "công tác tình cảm với Bs". Năm mình học cấp 3, bạn mình bị tai nạn, tụi mình đưa bạn vào BV (ĐAKLAK) trong tình trạng nguy cấp (chấn thương sọ não mà), nhưng Bs thì thờ ơ mặc dù tụi mình van khóc, vì là học sinh, tụi mình không đủ tiền để bạn mình CT và làm cái "công tác tình cảm" đó. May mắn cho bạn mình là người nhà lên kịp thời nếu không thì giờ cũng xanh cỏ rùi. Từ nhỏ mình ngưỡng mộ Bs lắm, nhưng từ lần đó, mình ghét Bs, mình ghét đến nỗi mà chỉ nghe từ Bs thôi là mặt mình nóng lên. Bây giờ thì khác rồi nhưng mỗi lần nghe đến những chuyện như vừa wa trên các trang tin thì cái hình ảnh đêm hôm đó lại quay về. Chán.
   
  Báo quản trị |  
 • #124668   19/08/2011

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 807 lần


  Cả bố mẹ em đều làm BS, nhưng chả có ai là vòi tiền bệnh nhân cả, bố e còn chán nghề y đến mức nghỉ hưu sớm @@.

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
 • #124695   19/08/2011

  tuhoang142
  tuhoang142

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/03/2011
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 4 lần


  ghét cái bọn nhà báo, đọc hoa hết cả mắt thì ra toàn tin vịt.nhà nước trả lương cho bọn nhà báo để đưa người dân bước đến cảnh giới của "tưởng tượng" hay sao ấy nhỉ. Bọn này đc cái bên nào cao hơn, bên nào Phong bì dày hơn là bưng bít được hết.
  Hơi xúc phạm tí nhưng bức xúc wa

  tuhoang142@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #124712   19/08/2011

  LeDuybn
  LeDuybn

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/09/2010
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 445
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chẳng cần nói, ai cũng biết về sự xuống cấp về Y ĐỨC của đội ngũ cán bộ Y Bác Sỹ (đa số) hiện nay. Họ ít quan tâm đến tình trạng bệnh nhân mà chỉ quan tâm nhiều đến thái độ của người nhà bệnh nhân đối với họ. Hầu hết những ai đã từng là "đương sự" của bệnh viện (bệnh nhân hoặc nhười nhà) đều phải chịu những ấm ức chung.
  Chúng ta không đồng ý với những hành vi quá khích như của Dũng, nhưng cũng cần thông cảm cho Dũng vì Dũng còn trẻ, chưa đủ bản lĩnh để phản ứng đúng đắn trước thái độ của những kẻ "bất nhân" mà người ta vẫn gọi là "Từ mẫu" kia.
  Thử hỏi nếu không có những hành vi của người dân như vậy; nếu không có phản ứng của xã hội đối với những kẻ bất nhân kia thì liệu chúng có thức tỉnh được không.
  Ngay cả khi có kẻ bị giết, những tên khác có tỉnh dậy không?
  Trong sự việc này, thông tin thì có nhiều nguồn, chúng ta cần đánh giá khách quan. Xã hội sẽ không lên án Dũng nhiều mà đa số sẽ chĩa súng vào cái bọn bất nhân kia thôi, đừng có cái giọng "Giết người vô cớ" như "ketoansk". Khó nghe lắm.
  Cổ nhân có câu: "Bụt ngồi trên tòa không gà nào mổ mắt".
  Trước khi lên án người khác, cần nhìn lại mình !
  Cập nhật bởi LeDuybn ngày 19/08/2011 12:55:38 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #124725   19/08/2011

  BCTCtax
  BCTCtax
  Top 100
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/04/2011
  Tổng số bài viết (622)
  Số điểm: 6123
  Cảm ơn: 385
  Được cảm ơn 282 lần


  LeDuybn viết:
  Chẳng cần nói, ai cũng biết về sự xuống cấp về Y ĐỨC của đội ngũ cán bộ Y Bác Sỹ (đa số) hiện nay. Họ ít quan tâm đến tình trạng bệnh nhân mà chỉ quan tâm nhiều đến thái độ của người nhà bệnh nhân đối với họ. Hầu hết những ai đã từng là "đương sự" của bệnh viện (bệnh nhân hoặc nhười nhà) đều phải chịu những ấm ức chung.
  Chúng ta không đồng ý với những hành vi quá khích như của Dũng, nhưng cũng cần thông cảm cho Dũng vì Dũng còn trẻ, chưa đủ bản lĩnh để phản ứng đúng đắn trước thái độ của những kẻ "bất nhân" mà người ta vẫn gọi là "Từ mẫu" kia.
  Thử hỏi nếu không có những hành vi của người dân như vậy; nếu không có phản ứng của xã hội đối với những kẻ bất nhân kia thì liệu chúng có thức tỉnh được không.
  Ngay cả khi có kẻ bị giết, những tên khác có tỉnh dậy không?
  Trong sự việc này, thông tin thì có nhiều nguồn, chúng ta cần đánh giá khách quan. Xã hội sẽ không lên án Dũng nhiều mà đa số sẽ chĩa súng vào cái bọn bất nhân kia thôi, đừng có cái giọng "Giết người vô cớ" như "ketoansk". Khó nghe lắm.
  Cổ nhân có câu: "Bụt ngồi trên tòa không gà nào mổ mắt".
  Trước khi lên án người khác, cần nhìn lại mình !


  Chào bạn LeDuybn!
  Thứ nhất: Bạn nên xem lại dòng chữ đỏ nhé, "Giết người vô cớ" không phải là "giọng" của tôi mà là "giọng" của bài báo trên Tuổi Trẻ do Ngoa Hà viết, do tôi trích dẫn lên đây (ngay từ tựa đề tôi đã ghi rõ nguồn và cuối bài báo có tên tác giả). Lần sau bạn có đọc bài thì nên để ý điều này.
  Thứ hai: Dòng chữ màu xanh => suy nghĩ. 

  Như bạn nói, "Trong sự việc này, thông tin thì có nhiều nguồn, chúng ta cần đánh giá khách quan", theo tôi hiểu thì câu này có nghĩa: sự việc chưa có thông tin chính xác là do Bs hay do người nhà bệnh nhân nên không thể nghiêng về bên nào đúng không? nhưng câu sau bạn lại nói: "Xã hội sẽ không lên án Dũng nhiều mà đa số sẽ chĩa súng vào cái bọn bất nhân kia thôi" là bạn đang khẳng định: "bọn bất nhân" (ở đây là các Bs) đã làm cho anh của D chết? Có mâu thuẫn quá không?

  Thân ái!
   
  Báo quản trị |  
 • #125518   23/08/2011

  nguyenvanhoa
  nguyenvanhoa

  Male
  Sơ sinh

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (24)
  Số điểm: 180
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 6 lần


  Cần phải nhìn nhận vụ việc từ nhiều phía và nhiều góc độ khác nhau để đánh giá thật khách quan, hành vi của Dũng đâm chết bác sỹ (là vi phạm pháp luật hình sự) nhưng động cơ gì dẫn đến hành vi đó ... hay xuất phát từ sự vô cảm của những người làm nhiệm vụ cấp cứu khi bệnh nhân đang bên bên lằn ranh của cái chết và sự sống?????!!!! Hãy "COI CHỪNG NẾU PHONG NHẦM LIỆT SỸ CHO KẺ VÔ LƯƠNG" thì thật là bi kịch cho cả người đời và các cấp có thẩm quyền
   
  Báo quản trị |  
 • #125573   23/08/2011

  rancon20072002
  rancon20072002

  Mầm

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:08/05/2011
  Tổng số bài viết (57)
  Số điểm: 555
  Cảm ơn: 18
  Được cảm ơn 15 lần


  Muốn nhận định cũng khó đấy vì có những điều độc giả không thể biết được về nội tình của sự việc. Nhưng kẻ bày đặt dù có giỏi bưng bít đến mấy cũng không tránh khỏi những sai sót, những sự mâu thuẫn trong diễn tiến sự việc. Do đó tin tưởng sẽ tìm ra sự thật

  Con dù lớn vẫn là con của mẹ đi suốt cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con...

   
  Báo quản trị |  
 • #125872   25/08/2011

  thong_Ls
  thong_Ls

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/08/2011
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Thông tin như thế nào, tôi chưa thể nói được. nhưng theo tôi chắc chắn là phải có vấn đề mới sự việc như vậy
   
  Báo quản trị |  
 • #126068   25/08/2011

  caythongnoel
  caythongnoel
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2011
  Tổng số bài viết (1582)
  Số điểm: 15903
  Cảm ơn: 225
  Được cảm ơn 531 lần
  Lawyer

  Nhà nước cũng đã siết chặt việc nhận hối lộ trong BV nhiều lắm chứ ạ, em đi vô bệnh viện hành lang nào cũng có một bảng hiệu to tướng ghi" không được nhận hối lộ trong bệnh viện". Nhiều người nói phỗng thậm chí đến ngang ngược ngay tại chỗ :" không nhận trong bệnh viện nhưng có quyền nhận ngoài bệnh viện". ngay cả người dân bình thường cũng phải thốt lên như vậy chứng tỏ những quy định của nhà nước đưa ra có lẽ bị lãng quên mất rồi. Những sự kiện trên dù đúng hay sai nhưng sự thật là uy tín của y bác sĩ nhà ta đang mất dần rồi. Bên cạnh những người đang cố gắng bỏ hết công sức để tìm ra cách chữa trị tôt nhất thì lại có những kẻ luôn luôn định hình trong đầu làm sao để mau chóng lấy lại số tiền mình bỏ ra để đi học, sau đó là tích góp thật nhiều tiền để làm việc nọ viêc kia... chẳng biết chính mình cũng từ hoàn cảnh éo le như bảo kẻ khốn nạn khác mà ra, bố mẹ mình cũng tệ hơn như vậy. Tôi có lúc nghĩ rằng phải chăng có được cái danh bác sĩ để trả thù những tháng ngày qua đi, nhận được no ấm trên tính mạng của người khác, trong một nước mà đối xử với nhau như vậy thì làm sao nước nào dám hợp tác theo đúng nghĩa được cơ chứ.
  vài dòng tâm sự

  Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên

  Công ty Luật TNHH Hoàng Việt Luật

  Địa chỉ: 459 Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

  SĐT: 0901 20.26.27

  Hợp đồng - Đất đai, Nhà cửa - Hôn nhân, Thừa kế - Hình sự - Lĩnh vực Luật khác

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn caythongnoel vì bài viết hữu ích
  nguyenvanhoa (26/08/2011)
 • #126110   26/08/2011

  nguyenvanhoa
  nguyenvanhoa

  Male
  Sơ sinh

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (24)
  Số điểm: 180
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 6 lần


  Chuyện ngụ ngôn thời bao cấp về Tòa nhà 4 tầng xây xong, được bố trí cho các cư dân ở từng tầng như sau:
  Tầng 4 cao nhất bố trí cho đầy tớ của dân
  Tầng 3 bố trí cho nhà báo
  Tầng 2 bố trí cho công nhân.
  Tầng trệt (hay còn gọi là tầng 1): làm Nhà trẻ
  Khi phát hiện không có nhà vệ sinh, phỏng vấn Kiến trúc sư tòa nhà tại sao không bố trí toilet, khi cần (...) thì (...) vào đâu?
  Kiến trúc sư trả lời làm sao bạn có biết không???
  Nếu bạn tìm được câu trả lời thì sẽ hiểu tại sao Nhà báo mỗi người viết một khác...!!!
  Cập nhật bởi nguyenvanhoa ngày 26/08/2011 06:07:15 SA Cập nhật bởi nguyenvanhoa ngày 26/08/2011 06:05:59 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #126589   28/08/2011

  caythongnoel
  caythongnoel
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2011
  Tổng số bài viết (1582)
  Số điểm: 15903
  Cảm ơn: 225
  Được cảm ơn 531 lần
  Lawyer

  Theo tôi thì Kiến trúc sư sẽ nói rằng:  mỗi người là một cái toiletcho riêng mình, ở đâu cũng được nếu thấy tiện là...ok luôn. Vậy mới có chuyện người nước ngoài sang Việt NAm ta, họ không hiểu đâu đâu cũng có cái đường mang tên: " CAM DAI" hoặc " CAM PHONG UE" thậm chí xung quanh cơ quan nhà nước cũng có những con hẻm mang tên này...khi họ hỏi tới thì người dân không biết trả lời như thế nào, nhưng không thể dỡ bỏ, trong khi đó những con đường được làm xong đều mang tên của những người nổi tiếng, những vị anh hùng liệt sĩ...vậy từ đó suy ra ý thức của chúng ta đến đâu.Hi vọng những người bạn kia không hiểu ra thì tốt hơn.
  Cập nhật bởi caythongnoel ngày 28/08/2011 03:22:55 CH

  Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên

  Công ty Luật TNHH Hoàng Việt Luật

  Địa chỉ: 459 Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

  SĐT: 0901 20.26.27

  Hợp đồng - Đất đai, Nhà cửa - Hôn nhân, Thừa kế - Hình sự - Lĩnh vực Luật khác

   
  Báo quản trị |  
 • #126641   28/08/2011

  huynhquochuy
  huynhquochuy

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2011
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  SGTT.VN - 23 giờ ngày 3.7, tôi nhận được tin nhắn của một người quen: "Tuần sau tôi mời anh đóng vai nhân viên sale của công ty đi tiếp thị thuốc vào bệnh viện để anh biết được Y đức, Đạo đức của các bác sĩ và lãnh đạo bệnh viện như thế nào nhé. Làm sản xuất Dược, tôi mới biết là ngành y tế mình tệ lắm anh ơi…"

  #0000ff;">Lưu Tố Lan (áo màu cam), nguyên bác sĩ Khoa nội tiết Bệnh viện Chợ Rẫy, bị cáo buộc là người cầm đầu đường dây rút ruột bảo hiểm y tế (BHYT). Cạnh bên là 11 cộng sự làm ăn một thời của Lan.

  Đây không phải lần đầu tiên tôi nghe bức xúc của một người làm ngành dược về các đồng nghiệp ngành y trong hệ thống y tế nước nhà về Y ĐỨC. Cách đây vài năm, một dược sĩ bạn tôi – giám đốc sản phẩm của một nhãn hiệu thuốc nổi tiếng – đã kể cho tôi nghe về chuyện “đòi hỏi” của các lãnh đạo bệnh viện hay trưởng khoa nếu muốn đưa thuốc vào bệnh viện. Bạn tôi kể: "Đó gần như là một cuộc ngã giá, nhưng buồn thay sự ngã giá đó không diễn ra trên đầu nhà sản xuất chúng tôi mà trên đầu… bệnh nhân".
  Vi phạm y đức ở nước ta muôn màu muôn vẻ. Câu chuyện trên là một thí dụ. Nhưng đó cũng có thể là câu chuyện có thật mà tôi chứng kiến tuần qua ở một bệnh viện lớn khi người nhà bệnh nhân gọi nhân viên y tế trực đến xem tại sao người thân của mình run bần bật trong khi truyền máu. Thế mà sau năm lần bảy lượt gọi, nhân viên y tế mới có mặt để can thiệp. Đó cũng có thể là câu chuyện thời sự về cái chết của cô bé ở bệnh viện Năm Căn (Cà Mau) hồi tuần qua.
  Phải chăng sự vi phạm đạo đức trong ngành y nước ta đang xảy ra ngày một phổ biến, phổ biến đến nỗi sau những vụ việc gây bức xúc xã hội thì nó cũng được mọi người quên đi nhanh chóng? Phải chăng nó phổ biến nên ngày nay nhiều người dân đã quá quen và xem như chuyện bình thường với kiểu bác sĩ nhận phong bì bệnh nhân trước khi mổ hay bác sĩ móc bệnh nhân từ bệnh viện về phòng khám tư?
  Hỏi thăm bạn tôi, bác sĩ đang công tác ở một bệnh viện lớn ở TP.HCM, suy nghĩ gì về câu chuyện ở Cà Mau. Bạn tôi buồn bã trả lời: "Bình thường!". Tôi ngạc nhiên: "Sao là bình thường?". Bạn tôi giải thích: "Bình thường vì không ai giải quyết được đến nơi đến chốn đâu và bình thường vì ngành nào cũng có vấn đề chứ nào phải gì ngành y".
  Ngẫm lại cũng đúng vì sau những sự cố nặng nề trong ngành y, từ nhiều năm qua người ta nêu ra hàng loạt biện pháp để chấn chỉnh như lập y sĩ đoàn, cho người thầy thuốc mua bảo hiểm nghề nghiệp, nhưng đến nay mọi chuyện vẫn chưa thấy nhúc nhích. Và cũng đúng khi không chỉ có ngành y mà những ngành có vai trò quan trọng trong xã hội như ngành giáo dục, công an, hải quan cũng tồn tại không ít vấn đề. Có lần nói chuyện về đề tài báo chí nước nhà, một người nói với tôi: "Ngành của anh cũng có vấn đề đó chứ như viết bài không cân bằng, bới móc đời tư người khác, ‘khỏa thân hóa’ để câu khách. Cái đó không là vi phạm đạo đức báo chí thì là gì?".
  "Một nền y khoa đổ vỡ" (tít bài viết trên SGTT số ngày 4.7) sau sự cố của sự kiện bệnh viện Năm Căn. Nhưng nhìn rộng ra phải thẳng thắn thừa nhận rằng không ít giá trị xã hội cũng đang đổ vỡ khi con người ngày nay ngày càng tiết kiệm đạo đức với nhau. Cho dù sau những sự cố gây bức xúc xã hội người ta nêu nhiều lý do để giải thích như thiếu quy định, đồng lương thấp, bố trí con người sai, nhưng cái gốc của vấn đề dường như vẫn chính là việc "không chú trọng đến nhân cách con người từ bé" trong trường học (ý kiến bạn đọc về bài viết ‘Một nền y khoa đổ vỡ’).
  Đáng buồn là sau sự cố ở bệnh viện Năm Căn (ngành y) và nhiều sự cố khác trong xã hội (ngành giáo dục, giao thông, công an…) người dân chưa thấy một giải pháp căn cơ nào được nêu ra hoặc chưa thấy ai nhận trách nhiệm về mình. Lại mất niềm tin vào nhau! Sau đổ vỡ của ngành y sẽ đến ngành nào?
  #0000ff;">Phan Sơn

  Họa sỹ.Luật gia. HUỲNH QUỐC HUY

  Hội viên Hội Luật gia Việt Nam

  ----------

  Trợ lý CT.HĐQT Trường TC Ngọc Phước-Sở LĐ-TB&XH Tp.HCM

  Giáo viên: Trường đào tạo Nghiệp vụ Bảo vệ-Vệ sỹ Tp.HCM- Tổng cục VII-Bộ CA

  E-Mail: quochuy@ngocphuoc.edu.vn

  YM: huynh.quochuy

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn huynhquochuy vì bài viết hữu ích
  voductho36k13 (07/10/2011) KhacDuy25 (28/08/2011) BCTCtax (29/08/2011)
 • #126654   29/08/2011

  caythongnoel
  caythongnoel
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2011
  Tổng số bài viết (1582)
  Số điểm: 15903
  Cảm ơn: 225
  Được cảm ơn 531 lần
  Lawyer

  Có lẽ sau ngành Y sẽ là ngành xây dựng, vì theo em người ta làm như thế để nhằm mục dích đầu tiên là có tiền xây nhà cao của rộng. Nhiều người xây nhà như thế nên sẽ có nhều nhà thầu lao vào, rồi lại sinh ra và tăng trưởng ý nghĩ tham ô rút ruột, cạnh tranh nhau, thế là nhà chưa xây xong đã sập. Mấy ông bà tham nhũng này coi chừng, tiền gặm trên xương máu con người là tiền  gì mấy ông bà biết chứ, tôi nghĩ mấy ông bà này chẳng biết đâu. Tiền nhân đã nói :" muốn cho con của mình biết thế nào là đau khổ thì hãy cứ để cho nó chìm vào đau khổ và bênh hoạn, lúc ấy nó sẽ nhận ra." Mấy ông bà này chưa biết việc làm của mình gây hại cho bao nhiêu người thì phải bị như vây mới nhận ra được. Có lẽ Con cái ông bà sẽ hưởng hạnh phúc trên đồng tiền loại này của ông bà. Ôi sáu 12 năm là học sinh được đào tạo cơ bản là thế, 6 năm đạo tạo chuyên ngành và đạo đức ngành Y à thế, lại còn bao nhiêu năm thực tập và làm việc khổ nhục, lại cho ra những loại " trái cây độc này".

  Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên

  Công ty Luật TNHH Hoàng Việt Luật

  Địa chỉ: 459 Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

  SĐT: 0901 20.26.27

  Hợp đồng - Đất đai, Nhà cửa - Hôn nhân, Thừa kế - Hình sự - Lĩnh vực Luật khác

   
  Báo quản trị |  
 • #126701   29/08/2011

  BCTCtax
  BCTCtax
  Top 100
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/04/2011
  Tổng số bài viết (622)
  Số điểm: 6123
  Cảm ơn: 385
  Được cảm ơn 282 lần


  Cái chết khó hiểu của một sinh viên


  Chưa đầy 4 giờ sau khi xuất viện, Phạm Phú Chung (19 tuổi, trú P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) đã đau bụng dữ dội, nhập viện trở lại và tử vong, trong khi Bệnh viện (BV) Quân y C17 che giấu sự việc với người nhà bệnh nhân.

  Đêm 12.8, khi vừa ra khỏi karaoke Phượng Hoàng trên đường Huỳnh Tấn Phát, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng, Phạm Phú Chung (tân sinh viên Cao đẳng Thương mại Đà Nẵng) bất ngờ bị Nguyễn Văn Thìn (23 tuổi, tạm trú P.Mỹ An), Võ Đình Hồng (21 tuổi, tạm trú P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu) và Lê Anh Giáp (24 tuổi, trú H.Tiên Phước, Quảng Nam) đâm trọng thương.

  Nguyên nhân Thìn, Hồng, Giáp xô xát với một nhóm thanh niên khác tại quán karaoke nhưng trả thù nhầm.

  Bác ruột của Chung là ông Phạm Phú Mỹ cho biết, Chung được điều trị 6 ngày tại Khoa Hồi sức cấp cứu và Khu điều trị B3 BV Quân y C17 TP Đà Nẵng, bác sĩ chẩn đoán sức khỏe ổn định nên cho Chung xuất viện lúc 19 giờ 30 ngày 18.8. Tuy nhiên đến 23 giờ cùng ngày, Chung được đưa trở lại BV do đau bụng dữ dội.

  “Sáng 19.8, gia đình xin đưa Chung sang BV Đà Nẵng nhưng bác sĩ Sinh, trực tiếp điều trị cho rằng không cần chuyển và yêu cầu hút dịch trong phổi vào chiều cùng ngày”, ông Mỹ kể.

  “Khi hút dịch, tôi nghe con tôi la rất đau đớn rồi chuyển trở lại Phòng Hồi sức cấp cứu, sau đó gia đình đứng bên ngoài thì qua chỗ hở ở cửa sổ thấy rất đông bác sĩ đang dùng máy sốc tim cho con tôi”, ông Phạm Phú Đức, bố của Chung cho biết.

  Đến 16 giờ 30 ngày 19.8, bác sĩ Toàn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu gặp gia đình thông báo về tình trạng nguy kịch của Chung và bảo “các bác sĩ đang cố gắng”.

  Tuy nhiên, khi gia đình nhờ bác sĩ ở BV Đà Nẵng sang BV C17 hội chẩn thì bác sĩ này cho biết Chung đã tử vong, nhưng BV hành xử rất khó hiểu, không thông báo đến gia đình. Đến 19 giờ, ông Mỹ leo cửa sổ vào Phòng Cấp cứu thì mới phát hiện Chung đã chết.

  Đại tá Văn Quý Tuấn - Chính ủy BV C17, xác nhận Chung mất vào lúc 16 giờ 30 phút nhưng các bác sĩ vẫn đặt ống thở. Lý do là “có nhiều trường hợp bệnh nhân đã tử vong nhưng các bác sĩ vẫn giữ nguyên trang thiết bị” (?).

  Còn việc không thông báo cho gia đình, ông Tuấn cho rằng: “Không phải lúc nào cũng thông tin ngay đến gia đình bệnh nhân, hoặc trường hợp đơn vị còn nhiều việc chứ không chỉ một ca bệnh đó”.

  Ông Tuấn xác định chỉ cho phép bệnh nhân Chung xuất viện khi đã hoàn toàn bình phục, nhưng diễn biến bệnh và nguyên nhân tử vong của Chung ra sao thì chưa thể kết luận.

  Trong khi đó, Trung tâm pháp y TP Đà Nẵng cho biết vết thương từ lưng trái của Chung trước đó đã gây thủng đáy phổi trái, nên khi khám nghiệm tử thi trong lồng ngực tràn ngập hơn 3 lít máu. Ngoài ra còn một vết thương từ lưng thấu bụng phải khiến ổ bụng tử thi có khoảng 1 lít máu.

  “Nếu khi xuất viện bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục, thì khi nhập viện trở lại, trong thời gian ngắn, nội tạng không thể xuất huyết nhiều như vậy”, bác sĩ Võ Đình Thạnh, Giám đốc Trung tâm pháp y nói.

  Hiện Công an Q.Hải Châu đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

  Nguyễn Tú

   
  Báo quản trị |  
 • #126725   29/08/2011

  BCTCtax
  BCTCtax
  Top 100
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/04/2011
  Tổng số bài viết (622)
  Số điểm: 6123
  Cảm ơn: 385
  Được cảm ơn 282 lần


  Bệnh viện kém chuyên môn khiến một chàng trai thiệt mạng


  http://vn.news.yahoo.com/b%E1%BB%87nh-vi%E1%BB%87n-k%C3%A9m-chuy%C3%AAn-m%C3%B4n-khi%E1%BA%BFn-m%E1%BB%99t-ch%C3%A0ng-035300778.html

  Bệnh viện kém chuyên môn khiến một chàng trai thiệt mạngBị xuất huyết nội, tổn thương phổi, lách, nhưng bệnh nhân Phạm Phú Chung được bác sĩ bệnh viện quân y C17 Đà Nẵng chẩn đoán sức khỏe ổn định và cho xuất viện. 3 tiếng đồng hồ sau, Chung lên cơn đau dữ dội phải quay lại bệnh viện, tử vong sau đó.

  Cho rằng con trai mình chết oan uổng và lỗi là do trình độ chuyên môn, thái độ thờ ơ, khuất tất của các y bác sĩ Bệnh viện Quân y C17, người cha là ông Phạm Phú Đức đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng.

  Người cha cho biết, Chung và thầy giáo của em bị đâm trọng thương vào tối 12/8 khi liên hoan mừng đậu đại học. Cả hai được đưa vào bệnh viện quân y C17 cấp cứu ngay sau đó.

  Sau 3 ngày theo dõi tại Khoa hồi sức cấp cứu, bác sĩ chẩn đoán sức khỏe của Chung ổn định và chuyển xuống khu điều trị. Hai ngày được chăm sóc tại đây, em tự ăn uống, vệ sinh, đi lại. Sau siêu âm, xét nghiệm, chụp X-quang, bệnh viện kết luận vết thương đã ổn định, ổ bụng không có dịch và cho bệnh nhân xuất viện lúc tối 18/8, đồng thời hẹn gia đình hôm sau quay trở lại lấy giấy xuất viện.

  Ông Đức kể: “Con tôi về nhà, đến 23h cùng ngày thì đau bụng dữ dội, gia đình lập tức đưa cháu quay trở lại quân y C17 để cấp cứu. Tại đây, khoa hồi sức cấp cứu bắt buộc phải làm các thủ tục nhập viện một lần nữa mới tiến hành cấp cứu với lý do hồ sơ lúc chiều đã quyết toán xong rồi".

  Đến sáng 19/8, bệnh nhân bớt đau và tỉnh táo trở lại nên gia đình đề nghị chuyển sang bệnh viện đa khoa Đà Nẵng để điều trị. Tuy nhiên bác sĩ từ chối và khẳng định "không cần chuyển viện, chỉ cần hút dịch trong phổi, không có gì đáng lo ngại". Chiều hôm ấy, Chung được đưa vào phòng siêu âm để gây tê và hút dịch, song cậu bất tỉnh trong phòng siêu âm phải chuyển trở lại phòng hồi sức cấp cứu.

  Cha bệnh nhân kể, bệnh viện gọi người nhà, đưa toa thuốc và yêu cầu mua 2 lọ thuốc trả lại phòng cấp cứu vì bác sĩ vừa mới “tạm ứng” thuốc để tiêm cho Chung. Tiếp theo, gia đình được thông báo: “Tình trạng cháu đang nguy kịch, có thể do sốc phản vệ, cơ thể phản ứng với thuốc vừa được tiêm, huyết áp xuống rất thấp”.

  “Tôi van nài các bác sĩ cố gắng cứu con tôi, nhờ người quen ở bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cử bác sĩ sang Quân y 17 hội chẩn hỗ trợ”, ông Đức cho biết. Song tất cả động thái đã không còn kịp nữa... Lúc người nhà vào được trong phòng hồi sức cấp cứu thì thấy chàng trai đã chết, nằm một mình trên giường bệnh, không có bác sĩ nào bên cạnh.

  Ngay trong đêm 19/8, các cơ quan chức năng đã khám nghiệm thi thể của Chung. Kết luận pháp y: bệnh nhân tử vong không phải vì vết thương quá nặng mà do quá trình chẩn bệnh và chữa trị không kịp thời. Trong ổ bụng bệnh nhân có hơn 2 lít máu và dịch ứ, phổi, lách bị tổn thương. Vết thương ngoài đã lành nhưng vết thương bên trong vẫn xuất huyết.

  Chính ủy bệnh viện Quân y C17, Đại tá Văn Quý Tuấn cho biết ngày 25/8 bệnh viện đã thành lập đoàn thanh tra để phối hợp với cơ quan chức năng và Trung tâm pháp y điều tra vụ việc. “Bức xúc của gia đình cháu Chung là có thật. Bệnh viện chưa kiểm thảo nên chưa thể trả lời đúng sai. Chúng tôi sẽ tiến hành thanh tra từ lúc bệnh nhân nhập viện, đến quá trình điều trị và cả khi nạn nhân tử vong”, ông Tuấn nói.

  Minh Nhật

  Cập nhật bởi Ketoansk ngày 29/08/2011 11:45:47 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #130986   15/09/2011

  BCTCtax
  BCTCtax
  Top 100
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/04/2011
  Tổng số bài viết (622)
  Số điểm: 6123
  Cảm ơn: 385
  Được cảm ơn 282 lần


  Nhiễm khuẩn nặng do bác sĩ quên gạc
  TT - Bị bỏ quên gạc trong tử cung sau khi sinh mổ, chị Nguyễn Bích Hạnh (Hà Nội) đau đớn mấy tháng liền.

  >> Bác sĩ máu lạnh
  >> Vào bệnh viện đâm chết bác sĩ

   

  Thỉnh thoảng sản phụ có thể gặp rủi ro trong lúc vượt cạn - Ảnh: T.T.D.

  Các lần thăm khám tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - nơi chị Hạnh sinh con vào cuối tháng 6 - chị được chỉ định rất nhiều loại thuốc mà tình trạng không thuyên giảm.

  Siêu âm không thấy gì

  Ngày 1-8, do liên tục sốt cao và sản dịch nặng mùi, chị được chỉ định nhập viện, tiêm truyền kháng sinh rồi nạo buồng tử cung. Tuy nhiên, sau khi ra viện ngày 5-8, tình trạng của chị càng nặng nề hơn, bụng đau, máu chảy nhiều có lẫn mủ.

  Ngày 13-9, anh Lê Bá Thành - chồng bệnh nhân Hạnh - cho hay ngay sau khi báo Tuổi Trẻ đến làm việc với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bệnh viện đã cử một đoàn bác sĩ đến tận nhà thăm hỏi chị Hạnh.
   
  Ngày 16-8, chị Hạnh trở lại bệnh viện kiểm tra nhưng cả thăm khám, siêu âm đều cho kết quả: “Phần phụ trái, phần phụ phải đều không thấy gì bất thường”. Khi thấy bệnh nhân chưa thỏa mãn với kết luận, vị bác sĩ tại phòng cấp cứu còn trấn an: “Tôi 50 tuổi đầu rồi, có thể nói ngay sản dịch của phụ nữ nào chả... hôi. Cứ về đi, hai ba tháng nữa là tự khắc hết”.

  Đem lời khẳng định chắc nịch của vị bác sĩ về, chị Hạnh vẫn không hết đau đớn. Đến lúc này gia đình quyết định tìm đến một bệnh viện khác để có kết quả đối sánh. Ngày 20-8, tại Bệnh viện tư nhân Hồng Ngọc, các bác sĩ đã rút ra từ tử cung của chị Hạnh một miếng gạc kích thước 15-20cm. Gia đình yêu cầu được lưu lại làm bằng chứng, nhưng theo các bác sĩ, miếng gạc khu trú lâu ngày đã mủn ra và có mùi rất hôi. Miếng gạc chính là nguyên nhân khiến chị Hạnh phải sống chung với tình trạng nhiễm khuẩn âm đạo, viêm tử cung chảy mủ nhiều ngày.

  Sai sót chỉ vì... quên?

  Khi trao đổi về thông tin bỏ quên gạc trong tử cung bệnh nhân gây viêm nhiễm trường kỳ, lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho rằng các bác sĩ đã “làm đúng chuyên môn”, “sai sót chỉ nằm ở chỗ... quên không rút meche (từ dùng chuyên môn) sau khi làm thủ thuật”.

  Theo bà Lê Thanh Thúy - phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, sau khi điều trị kháng sinh giúp cắt sốt, chị Hạnh được lau buồng tử cung để vét hết máu đọng và các tổ chức bong tróc ở trong, tránh viêm nhiễm, băng huyết. Không may trong lúc làm thủ thuật, tử cung bị chảy máu nên các bác sĩ đặt một miếng gạc để thấm máu. Thông thường, bệnh nhân được rút miếng gạc sau 1-2 giờ, nếu chảy máu nhiều cũng chỉ sau sáu giờ. Tuy nhiên, với chị Hạnh, cả đến khi ra viện và những lần đến khám lại, dị vật do bác sĩ... đặt vào vẫn nằm nguyên trong tử cung, gây tình trạng viêm nhiễm nặng nề nhiều ngày sau đó.

  Cho đến khi được gắp miếng gạc ra khỏi cơ thể, chị Hạnh vẫn băn khoăn: “Tại sao bệnh nhân phải trải qua rất nhiều bước kiểm tra, nào khám, nào siêu âm... mà các bác sĩ vẫn không phát hiện?”.

  Bà Lê Thanh Thúy lý giải: “Miếng meche nhỏ, chỉ có 20cm (?), lại là tổ chức mềm nên dễ lẫn với những phần mềm khác”. “Do bác sĩ khám sau này thấy bệnh án trước đó của bệnh nhân đã được nạo tử cung nên tin tưởng bỏ qua. Với lại, các bác sĩ siêu âm chỉ thăm dò ổ bụng nên không thấy dị vật” - bà Thúy nói.

  Tuy nhiên, giải thích của lãnh đạo bệnh viện hoàn toàn không thỏa đáng khi thực tế chỉ định siêu âm đầu dò tại phòng cấp cứu khi chị Hạnh nhập viện là một kỹ thuật siêu âm chuyên dụng, cho phép đánh giá tử cung, buồng trứng và các thành phần trong tiểu khung.

  NGỌC HÀ
   
  Báo quản trị |