DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Lương và thu nhập khác nhau như thế nào?

 

Lương và thu nhập - Ảnh minh họa

Nhiều người vẫn bị lẫn lộn giữa hai khái niệm này, qua bài viết bạn đọc sẽ thấy được những khác biệt cơ bản giữa lương và thu nhập của một người.

Lương và thu nhập có được là do lao động mà có, vậy cùng xem thử quy định của Bộ luật lao động hiện hành (BLLĐ 2012) về những khoản tiền người lao động nhận được trong quá trình lao động:

“Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

…”

Có thể thấy khi có quan hệ lao động giữa 2 người, trong đó 1 người sử dụng lao động và 1 người lao động thì “tiền lương” sẽ là phần tiền trao đổi cho công sức làm việc mà người lao động bỏ ra và được trả bởi người sử dụng lao động.

Bên cạnh đó, lương có thể hiểu là số tiền hàng tháng bạn nhận được khi hoàn thành công việc. Tiền lương có thể cố định hoặc thay đổi tùy theo năng lực và khả năng thăng tiến của bản thân. Ngoài ra có thể sẽ bị ảnh hưởng tăng lên hoặc giảm xuống hoặc không có lương nữa khi hoạt động của doanh nghiệp phát triển hoặc đang tụt dốc vì không có doanh thu.

* Thu nhập:

Thu nhập có cùng bản chất với tiền lương nhưng được hiểu với nghĩa rộng hơn, thu nhập của một người lao động là tất cả những khoản thu mà người lao động đó nhận được từ việc cung ứng sức lao động của mình, bao gồm cả tiền lương (hay tiền công), tiền thưởng, tiền ăn ca...

Xét trên lý thuyết lao động, khoản tiền người lao động nhận được không mang tính chất “trao đổi” mà được căn cứ vào thỏa thuận hoặc do ý chí của người sử dụng lao động quyết định, với mục đích hỗ trợ, khen thưởng cho công sức người lao động bỏ ra thì có thể hiểu “thu nhập” là cả các khoản tiền cộng lại, tức “thu nhập” bao gồm lương.

Ngoài phạm vi quy định của Luật này, thu nhập còn có thể có được do các quan hệ xã hội khác như buôn bán, dịch vụ, trúng thưởng, thừa kế,… nghĩa là thu nhập gồm tất cả những gì một người có thể nhận được để thêm vào tài sản của mình.

Mọi người đóng góp thêm ý kiến để nội dung được hoàn thiện hơn nhé!

Xem nội dung TIẾNG ANH: TẠI ĐÂY

  •  8963
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…