DanLuat 2015

lương đóng BHXH

Chủ đề   RSS   
 • #199781 09/07/2012

  dinhthaibinh

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/02/2011
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 205
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  lương đóng BHXH

  Thưa Luật sư

  Tôi làm việc cho một cty cổ phần theo hợp đồng thử viec từ tháng 3/2012. hiện tại mức lương cơ bản theo thỏa thuận là 5 triệu/tháng + với các khoản phụ cấp tiền ăn và điện thoại hàng tháng.

  Hiện tại tôi cũng đang làm việc cho một cty Cổ phần khác nữa. mức thu nhập là 4tr/tháng.

  Hai khoản  thu nhập này đều được 2 cty chuyển khoản vào TK của tôi.

  ở hai cty này tôi đều chưa có hồ sơ giảm trừ gia cảnh, kế toán cũng không kê khai thuế thu nhập cá nhân hàng tháng. và không trừ tiền thuế TNCN của tôi vào lương.

  Tôi có hợp đồng làm việc chính thức từ tháng 5/2012. nhưng đến nay cty chưa đóng BHXH.

  Vậy tôi xin hỏi trường hợp của tôi bây giờ muốn đóng BHXH ở cty thứ nhất  thì phải đóng mức lương là bao nhiêu hay phải đóng theo mức lương cơ bản tôi đang được hưởng từ cty thứ nhất là 5tr/tháng. kế toán cty tôi trả lời là muốn đóng bao nhiêu cũng được miễn là cao hơn mức lương tối thiểu của nhà nước. và phù hợp với thang bảng lương BHXH của cty là được. không cần phải đóng mức 5tr. Thưa LS, kế toán cty tôi trả lời như vậy có đúng không?

  + Việc kế toán cty không khai thuế TNCN hàng tháng có sai không, sau này truy thu nộp sau thì có bị cơ quan thuế phạt không,

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

   

   

   

   
  3360 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #199794   09/07/2012

  bluesky1984
  bluesky1984
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/05/2012
  Tổng số bài viết (730)
  Số điểm: 6500
  Cảm ơn: 207
  Được cảm ơn 382 lần
  Moderator

  Chào bạn,

  Về nguyên tắc, đơn vị chi trả thu nhập có nhiệm vụ phải khấu trừ và nộp thuế TNCN cho người lao động, nếu hai cty bạn làm việc không thực hiện, sau  này quyết toán, thuế sẽ truy thu và phạt DN, còn về phía chi là lao động của DN sẽ giải quyết nội bộ căn cứ thỏa thuận hai bên, và còn phải tùy thuộc mức lương bạn nhận là lương đã gồm thuế TNCN hay là chưa.

  Về vấn đề BHXH, kế toán trả lời như vậy không hẳn sai, cũng không hẳn đúng. Trên thực tế, các DN thường ký hợp lao động với người lao động, có tách và ghi rõ mức lương cơ bản rất thấp để đóng BHXH thấp cho người lao động. Vdu: lương chị thực nhận là 5tr, họ sẽ ký trên hợp đồng là 3tr là lương căn bản để đóng BHXH, còn 2tr, DN sẽ đưa vào phụ cấp trách nhiệm, lương hiệu quả công việc....Tùy vào hợp đồng ký kết bạn nhé, tuy nhiên, nếu đóng ở mức lương cao, thì người được lợi sau nay vẫn là bạn.

  Thùy Dương

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-