Lương của Cán bộ công chức

Chủ đề   RSS   
 • #60455 11/09/2010

  hovanhong129
  Top 200
  Male
  Lớp 5

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2010
  Tổng số bài viết (382)
  Số điểm: 6760
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 42 lần


  Lương của Cán bộ công chức

  Trên Vietnamnet hôm nay có đăng bài của chuyên gia úc bàn chuyện lương công chức:

  Trong đó có kiến nghị:" Cần trao quyền quyết định trả lương thưởng cho người đứng đầu cơ quan/tổ chức".

  Trong tình hình nước ta hiện nay, góp ý của chuyên gia Úc có khả thi? có nên áp dụng?

  Xin mọi người thảo luận!!!

  Mong rằng đây sẽ là Topic được mọi người tham gia, nhất là số cán bộ công chức
  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 09:32:08 PM

  Hãy hát lên cho yêu đời

   
  10867 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #61210   17/09/2010

  hovanhong129
  hovanhong129
  Top 200
  Male
  Lớp 5

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2010
  Tổng số bài viết (382)
  Số điểm: 6760
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 42 lần


  Không ai tham gia thoả luận Topic này nhỉ? ngại nói chuyện lương bổng hay sao ấy?

  Tôi xin trích ý kiến của 1 bạn đọc trên Vietnamnet:

  Theo GS người Úc Martin Painter, VN cần trao quyền quyết định trả lương thưởng cho người đứng đầu cơ quan, đồng thời đẩy mạnh tư nhân hóa các dịch vụ công.

  Theo tôi:

  - Hoàn toàn đúng với 2 điểm trên nhưng hiện Việt Nam chưa thể thực hiện được hoàn toàn.

  Thứ nhất: nếu trao quyền quyết định trả lương thưởng cho người đứng đầu cơ quan với tình hình hiện nay dẫn đến người đứng đầu cơ quan thích trả lương cho ai bao nhiêu đều theo cảm quan và theo mối quan hệ, ai quan hệ tốt (tiêu cực) thì được trả lương cao. Hiện nay cơ chế chính sách cũng như nhà nước chưa đủ tầm quản lý và kiểm soát, ví như một đống thóc lớn được đựng trong 1 chiếc bao bé.

  Tôi cụ thể xin dẫn chứng: vừa qua 88 người/83 triệu công dân VN được vinh danh chống tham nhũng đều cười trong nước mắt.
  Do vậy: chỉ có thể thực hiện được điều thứ 2 đó là: Đẩy mạnh tư nhân hóa các dịch vụ công. thông qua việc làm này, tự động mối quan hệ về tiền công và các vấn đề phổ biến như được nêu sẽ được tự điều chỉnh.

  ,
  vhh, HN, gửi lúc 11/09/2010 08:47:14

  Theo như tôi thấy hiện nay vấn những người làm nhà nước mặc dù thu nhập thấp nhưng lúc nào nhà cũng biệt thự, đất đai nhiều, và những khoản thu nhập ngoài lương nữa.

  Cơ chế quản lý của nhà nước ta quá lỏng lẻo, nhân viên lấy tiền công đi ăn nhậu chơi bời. Có chị bạn làm cùng cơ quan của tôi kể chồng chị làm bên điện lực, thỉnh thoảng đi Vũng Tàu chơi ăn nhậu dắt thêm vợ con chơi nữa không tốn tiền, tiền đó nhà nước trả hết, vậy tiền đó là nhà nước ta chi tiêu vào mục đích gì?

  Hiện nay những người làm cơ quan nhà nước giàu lắm. Nói như ông "GS Martin Painter: Thu nhập ngoài lương của công chức VN rất cao" là đúng, một người nước ngoài cũng nhận biết được điều đó thì thử hỏi những người trong bộ máy nhà nước ta sao không nhìn nhận ra được điều này?

  Lương thấp nhưng thu nhập của họ rất cao, và cũng có những khoản kiếm thêm ngoài, nói như giáo sư, vậy lương cao thì những khoản phụ thu khác có được dừng lại hay không. nếu thang lương lên nữa vô tình tạo ra sự mất cân bằng giàu nghèo.

  ,
  thungan, 136QL, 13, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP HCM, gửi lúc 11/09/2010 08:33:21

  Cách tính và trả lương của VN rất khó cải thiện được thái độ công tác của cán bộ nhân viên, trừ trong thời chiến mà mọi người đều hi sinh cho việc chung, lẽ sống còn của cộng đồng.

  Trước hết, VN có quá nhiều người ăn lương Nhà nước, nhưng hiệu quả công tác lại kém, có người khá nhưng đồng lương và tiền thưởng không xứng đáng với những đóng góp của họ, có nhiều người chỉ là gánh nặng cho cơ quan nhưng vẫn được hưởng chế độ đãi ngộ như người khác, có một số trường hợp được tăng lương, tăng thưởng liên tục, nhưng về đánh giá thực chất lại không xứng đáng.

  Nên phát triển thêm nhiều cơ sở tư nhân để giảm bớt tình trạng này, kiểu như Nhật Bản, Hàn Quốc. Nhưng khi hạ tầng cơ sở về tổ chức lao động thay đổi thì thượng tầng kiến trúc cũng phải thay đổi, VN có khả năng chuyển mình trong đau đớn này được không? Nhưng không đổi thì sẽ thụt lùi dần.

  ,
  Phạm Gia Khải, B22 Hoàng Cầu, Hà Nội, gửi lúc 11/09/2010 08:10:03
  Các Bác có ý kiến gì không? tham gia thoả luận cùng cho nó sôi nổi!!!
  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 09:33:39 PM

  Hãy hát lên cho yêu đời

   
  Báo quản trị |  
 • #61220   17/09/2010

  chaulevan
  chaulevan
  Top 75
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (761)
  Số điểm: 11323
  Cảm ơn: 342
  Được cảm ơn 592 lần


  Chào bạn,

  Việc cho người đứng đầu cơ quan tổ chức quyết định mức lương cho cán bộ, công chức là một cách rất hay. Nhưng khi áp dụng vào Việt Nam ở thời điểm này thì cần phải đồng thời làm thêm mấy việc sau đây:

  - Thứ nhất, phải công khai, minh bạch, bình đẳng trong việc bổ nhiệm người lãnh đạo trong cơ quan đơn vị. Hiện nay vấn đề này chúng ta cũng chưa làm rốt ráo, việc chạy chức, chạy quyền vẫn chưa được đẩy lùi. Vì vậy, nếu cho phép một ông thủ trưởng "chạy chức, chạy quyền" được quyết định mức lương cho nhân viên cấp dưới liệu có ổn không?

  - Thứ hai, ph��i công khai, minh bạch, bình đẳng trong việc tuyển dụng cán bộ, công chức. với tư duy "một người làm quan cả họ được nhờ" của chúng ta hiện nay mà để cho người đứng đầu cán bộ công chức trả lương cho cán bộ công chức thì không biết phần thiệt hại sẽ về ai?

  - Thứ ba, phải có tiêu chuẩn định lượng để đánh giá chất lượng công việc của cán bộ, công chức. Không thể dựa vào bằng cấp để đánh giá.

  Theo mình, không nên cho thủ trưởng cơ quan đơn vị quyết định cả lương và thưởng của cán bộ, công chức. Mình nghĩ phần lương của cán bộ công chức có thể tính theo cách thức hiện nay.

   Tuy nhiên, nhà nước nên bỏ một phần ngân sách để thưởng cho cán bộ công chức nào lao động có năng suất, chất lượng hiệu quả.

  Phần thưởng sẽ là phần để khuyến khích người lao động nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc, còn phần lương chỉ để đảm bảo cuộc sống tối thiểu thôi.

  Hiện nay, chúng ta cũng có thưởng, nhưng phần thưởng của chúng ta quá bèo bọt, quá ít, không đủ khả năng thúc đẩy cán bộ công chức nổ lực lao động sáng tạo vì công việc, chưa trả công xứng đáng cho người lao động khi đầu tư công sức trí tuệ của mình vào công việc.

  Mình thấy nhà nước ta cũng đã áp dụng hình thức này cho một số cơ quan, đơn vị sự nghiệp có thu của nhà nước. Hi vọng là cách này sớm được nghiên cứu, nhân rộng để áp dụng.
  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 09:34:28 PM Cập nhật bởi chaulevan ngày 17/09/2010 09:54:23 AM Cập nhật bởi chaulevan ngày 17/09/2010 09:50:55 AM

  CV

   
  Báo quản trị |  
 • #62274   27/09/2010

  hovanhong129
  hovanhong129
  Top 200
  Male
  Lớp 5

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2010
  Tổng số bài viết (382)
  Số điểm: 6760
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 42 lần


  Hoàn toàn đồng ý với chaulevan, nhưng theo bạn vì sao cách làm đó chưa được thực hiện trong thực tế? Các Sếp đều là những người quá hiểu về những chuyện đó, nhưng tại sao không thực hiện được

  Hãy hát lên cho yêu đời

   
  Báo quản trị |  
 • #62280   27/09/2010

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 14997
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1055 lần


  Theo mình, việc trả lương cho cán bộ công chức từ bao đời nay thống nhất quản lý từ cấp cao nhất nhằm các mục đích:

  - Bảo đảm tính công bằng và thống nhất (ở một mức độ nào đó) trong một tổ chức (nếu xem nhà nước là một tổ chức).
  - Tránh sự lạm dụng quyền lực (tham ô, tham nhũng, tư lợi) nếu được trao quyền về cho một cá nhân nào đó.
  - Tránh được sự so bì, mất đoàn kết trong nội bộ tổ chức nơi có người lương thấp, lương cao.

  Nhưng đổi lại chi phí phải trả đó là tính cứng nhắc, cào bằng, không khuyến khích người lao động.

  Vậy vấn đề là chọn phương pháp nào thì phải xây dựng những cơ chế để hạn chế mặt trái của nó. Cơ chế hiện tại dễ thực hiện và kiểm soát hơn trong khi cơ chế trả lương theo hiệu quả thì cần phải có một số điều kiện tiên quyết trư��c khi thực hiện như đội ngũ cán bộ lãnh đạo phải công minh, chính trực, các tiêu chí đánh giá hiệu quả phải minh bạch, công khai. Và với thực trạng đội ngũ cán bộ công chức lãnh đạo ở VN như hiện nay thì việc áp dụng phương pháp mới có khi dễ trở thành thảm họa.

  Vì vậy theo mình thì chỉ nên áp dụng phương pháp trả lương theo hiệu quả ở một số bộ phận nóng, quan trọng có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước thôi (cần giữ chân người tài, mức trả lương có thể cạnh tranh với khu vực tư nhân)  và phải xây dựng được cơ chế giám sát hiệu quả.
  Cập nhật bởi Unjustice ngày 27/09/2010 10:05:22 AM

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  
 • #62296   27/09/2010

  ngan42
  ngan42

  Sơ sinh

  Kiên Giang, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2010
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi có vài điều suy nghĩ cần phải nói:
   -Hiện nay lương công chức còn rất thấp việc dùng thời gian làm việc riêng để kiếm thêm thu nhập cho gia đình là điều bình thường. Nhìn chung một người không nuôi được một người nếu tính toán theo mức lương căn bản cho bằng đại học. Chưa kể đến việc phải chi rất nhiều phí khác...

   -Nước nào cũng có việc làm dụng chức quyền không riêng việt nam, việc ban hành thêm những điều luật đối với lãnh đạo ở những cơ quan nhà nước ràng buộc như thế nào công bố rộng rãi cho toàn nhân viên. Như vậy có niềm tin phấn đấu phát triển cho bản thân và kiểm soát lẫn nhau của cấp trên, cấp dưới.

  - Lương nhà nước thì không ai giàu, có người giàu mới dám đi làm việc nhà nước. Tranh nhau chức quyền thì lại phát sinh nhiều thứ tiêu cực. Lạm dụng chức quyền của cơ quan mình sinh lợi riêng thì là vấn đề muôn năm, Nhưng không thể vì vấn nạn đó là không nghĩ đến vấn đề tăng lương cho cơ quan nhân viên nhà nước.
   
  Báo quản trị |  
 • #569656   30/03/2021

  danluan123
  danluan123
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (416)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 14 lần


  Ý kiến đưa ra là lương thấp nhưng thu nhập của họ rất cao, và cũng có những khoản kiếm thêm ngoài, nói như giáo sư là không sai, nó phản ánh được thực tế. Đơn giản, bây giờ để cán bộ, công chức nhận lương cứng, không có khoản nào khác từ thu nhập thì liệu có thể tồn tại được không, nên cần có những giải pháp cho chế độ tiền lương rõ rang hơn và thậm chí cao hơn.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #569663   30/03/2021

  hongphuongtg98
  hongphuongtg98
  Top 150
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2020
  Tổng số bài viết (497)
  Số điểm: 3094
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 69 lần


  Lương của cán bộ công chức, theo quy định mình nghĩ sẽ không cao. Mà tính theo mức lương cơ sở nên cao nhất thì cũng tầm 20.000.000 đồng. Nhưng mà "thu nhập" từ nhiều nguồn khác thì cao. Về mức lương thì tùy chức danh để biết cao hay thấp nữa, với cả họ cũng có phụ cấp.

   
  Báo quản trị |