"Lượm" phạm tội gì?

Chủ đề   RSS   
 • #91760 30/03/2011

  ngongoctrai

  Male


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/07/2008
  Tổng số bài viết (70)
  Số điểm: 2110
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 136 lần


  "Lượm" phạm tội gì?

  Từ “Thôi rồi Lượm ơi!” đến “Người mất đi tổ ấm”

  Luật sư Ngô Ngọc Trai

  Trần Thị Thùy Dương, cô gái sinh năm 1983 tại Huế, đã lừa dối hàng triệu khán giả bạn xem chương trình “Người xây tổ ấm”, khi tự nhận mình là nhân vật “Lượm” trong câu chuyện buồn thảm mà cô tự nghĩ ra. Sự việc này đem đến cho những người quan tâm hai cảm giác trái ngược: hài hước và bực mình, điều này nằm ngoài mong muốn của Ban biên tập chương trình Người xây tổ ấm, một chương trình mà ngay cái tên đã cho thấy sự nghiêm túc và tình yêu thương.

  Sự việc mất đi vẻ hài hước và trở nên nghiêm trọng khi Cơ quan an ninh văn hóa (A25) vào cuộc và đang tiến hành điều tra, sắp tới đây sẽ có kết luận điều tra, chúng ta sẽ được biết việc làm của “Lượm” có phạm tội hay không và nếu có thì phạm tội gì? Song cho dù kết quả điều tra như thế nào đi nữa, bài học cho chúng ta thấy rõ là không được đùa với pháp luật.

  Là người công tác trong ngành luật, tôi xin phân tích các yếu tố pháp lý của vụ việc, chia sẻ với bạn đọc các quy định pháp luật có liên quan.

  “Tình đầu bất hạnh của cô bé bụi đời”

  Lượm” tên thật ngoài đời là Trần Thị Thùy Dương trú tại số 4, kiệt 16 đường Chế Lan Viên, phường Trường An, thành phố Huế. Chị Dương đã tìm hiểu và viết bài tham gia cuộc thi “Viết về mối tình đầu của tôi” do trang báo điện tử tintuconline phối hợp cùng NXB Dân Trí tổ chức. Sau khi báo tintuconline đăng bài “Tình đời bất hạnh của cô bé bụi đời” do chị Dương viết về nhân vật tên Lượm, chị Dương nhận được lời mời tham gia chương trình Người xây tổ ấm. Trong suốt quá trình này, chị Dương luôn nhận mình tên Lượm, chính là nhân vật trong bài viết.

  Nhân vật Lượm trong câu chuyện của chị Dương có mảnh đời xấu xố đến nỗi không khỏi khiến bạn đọc phải bật lên tiếng than... Lượm khi sinh ra bị bỏ rơi, được một người đàn bà ăn xin “lượm” được, bà gọi cháu tên Lượm. Hai bà cháu lang thang ăn xin kiếm sống qua ngày. Bà cụ chết, Lượm lam lũ sống một mình với lời dặn dò của bà: sống làm một người tử tế. Trong một dịp Lượm được một người đàn ông ra tay giúp đỡ thoát khỏi một hoàn cảnh khó khăn, và rồi người này đã đẩy Lượm vào một hoàn cảnh khó khăn hơn bằng việc lừa tình Lượm rồi bỏ đi để lại Lượm với đứa con trong bụng. Để nuôi con Lượm đã phải bán thân, bán ma túy kiếm tiền. Khi chẳng có gì để bán nữa, Lượm tham dự cuộc thi “Viết về mối tình đầu của tôi” những mong kiếm tiền chữa bệnh cho con…

  Sau khi chương trình Người xây tổ ấm được phát sóng về nhân vật Lượm, bà con nơi chị Dương cư trú đã phản ứng. Bà con nhận ra cô Lượm trên truyền hình chính là cô gái Trần Thị Thùy Dương gần nhà. Theo đó, chị Dương có cha mẹ đều còn sống chứ không hề mồ côi và bị bỏ rơi. Chị Dương có gia đình riêng, có chồng, con và nhà riêng chứ không phải là không nơi nương tựa. Chị Dương được học hành và có nghề nghiệp đàng hoàng, hoàn toàn không có việc chị Dương làm gái bán dâm hay bị bắt vì bán ma túy. Cuộc đời của chị Dương không hề bất hạnh như câu chuyện về Lượm.

  Sau khi xem chương trình, nhiều cá nhân và tổ chức gửi tiền ủng hộ Lượm. Chị Dương đã nhận được số tiền khoảng 10 triệu và đã cố gắng hoàn trả lại cho người ủng hộ.

  Theo quan điểm của luật sư

   Việc làm của chị Dương đã vi phạm vào Điều 258 Bộ luật hình sự.

  Điều 258. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân

  1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

  2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

  Lưu ý, đây không phải là tội danh trong Chương về các tội xâm phạm An ninh quốc gia, Điều 258 nằm tại Chương XX. Các tội xâm phạm trật tự quản lý hành chính.

  Về quyền tự do báo chí của công dân, pháp luật Việt Nam đã quy định rõ:

  Hiến pháp 1992: Điều 69. Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin;

  Luật báo chí 1990:

  Điều 2. Không ai được lạm dụng quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tập thể và công dân.

  Điều 3. Các loại hình báo chí (được sửa đổi năm 1999)

  Báo chí nói trong Luật này là báo chí Việt Nam, bao gồm: báo in (báo, tạp chí, bản tin thời sự, bản tin thông tấn), báo nói (chương trình phát thanh), báo hình (chương trình truyền hình, chương trình nghe - nhìn thời sự được thực hiện bằng các phương tiện kỹ thuật khác nhau), báo điện tử (được thực hiện trên mạng thông tin máy tính) bằng tiếng Việt, tiếng các dân tộc thiểu số Việt Nam, tiếng nước ngoài".

  Điều 4. Quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân

  Công dân có quyền : Tiếp xúc, cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí và nhà báo; gửi tin, bài, ảnh và tác phẩm khác cho báo chí mà không chịu sự kiểm duyệt của tổ chức, cá nhân nào và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin;

  Việc chị Dương có bài viết tham dự cuộc thi “viết về mối tình đầu của tôi” của báo tintuconline, sẽ không có vấn đề gì kể cả khi chị hư cấu và tự nhận mình là nhân vật Lượm. Bởi tôn chỉ mục đích của cuộc thi không cần phải viết sự thật, mà cần viết hay. Việc chị nói dối mình chính là Lượm chỉ vi phạm mặt đạo đức con người.

  Chương trình “Người xây tổ ấm” có tôn chỉ mục đích rõ ràng, đó là nêu lên những gương điển hình tiêu biểu đáng khâm phục để ghi danh, hoặc nêu các cảnh đời éo le cần sự giúp đỡ. Theo đó các thông tin chị Dương cung cấp phải là sự thật, không được hư cấu và đặc biệt không được giả dối.

  Chương trình Người xây tổ ấm là kết quả của việc thực hiện quyền tự do báo chí của công dân. Chị Dương được mời tham gia chương trình cũng là kết quả của việc thực hiện quyền tự do báo chí. Việc chị Dương đồng ý hay từ chối đều là thực hiện quyền tự do báo chí của mình.

  Song chị Dương đã lợi dụng quyền tự do báo chí của mình để cung cấp thông tin giả dối cho báo chí, lừa dối những người làm chương trình, lừa dối khán giả truyền hình. Mục đích của chị Dương có thể là làm vì tò mò, thích thú được lên truyền hình, nhưng rõ ràng là có sự xem thường pháp luật.

  Hành vi của chị Dương đã xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

  Chương trình “Người xây tổ ấm” thuộc Đài truyền hình Việt Nam VTV, việc làm của chị Dương đã làm mất đi uy tín, thương hiệu của nhà đài.

  Đối với tổ chức, cá nhân, sau khi trương trình được phát sóng, nhiều tổ chức, cá nhân đã đóng góp tiền ủng hộ Lượm, cho dù chị Dương có hoàn trả lại toàn bộ số tiền được ủng hộ thì những người này vẫn bị xúc phạm, tổn thương và thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần.

   Đặc biệt bạn xem truyền hình khi xem chương trình “Người xây tổ ấm”, những tưởng được cung cấp thông tin người thật việc thật, họ đã bị lừa dối, họ đã bị xâm phạm vào quyền được cung cấp thông tin trung thực.

  Hành vi của chị Dương là đã lợi dụng quyền tự do báo chí của mình, cung cấp thông tin giả dối, xâm phạm tới quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức, cá nhân. Do vậy đã vi phạm vào Điều 258 Bộ luật hình sự như đã nêu trên.

  “Người mất đi tổ ấm”

  Chị Dương đã dành nhiều thời gian và tâm trí để nghĩ nhiều về một con người xấu xố giả tưởng tên Lượm, và sự thực chị Dương đang trở thành một con người xấu xố. Cuộc sống của chị Dương hiện tại chính là kết quả của những điều chị thường xuyên suy nghĩ đến – những cảnh đời bất hạnh. Thay vì nghĩ những điều tích cực, làm những việc có ích, chị lại dành tâm lực cho những điều nhảm nhí, xấu xí. Hiện tại tổ ấm gia đình của chị bị xáo trộn, bản thân chị đang sống trong hoang mang, đó chính là hệ quả từ những việc làm không đúng đắn, coi thường pháp luật của chị.

  Qua vụ việc này chúng ta thấy rằng không khi nào được đùa với pháp luật.

  Luật sư Ngô Ngọc Trai

  Công ty luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự


  Cập nhật bởi ngongoctrai ngày 30/03/2011 03:50:49 PM Cập nhật bởi ngongoctrai ngày 30/03/2011 03:48:11 PM
   
  10353 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #91806   30/03/2011

  k3405
  k3405
  Top 500
  Lớp 1

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:30/11/2009
  Tổng số bài viết (133)
  Số điểm: 2584
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 16 lần


  Trích (Đặc biệt bạn xem truyền hình khi xem chương trình “Người xây tổ ấm”, những tưởng được cung cấp thông tin người thật việc thật, họ đã bị lừa dối, họ đã bị xâm phạm vào quyền được cung cấp thông tin trung thực.)

  Xin hỏi luật sự ở nước mình chưa có luật tiếp cận thông tin. nghĩa là lời mà luật sự nói trên dựa trên cơ sở nào?

  quyền được cung cấp thông tin trung thực quy định ở khoản nào? điều nào? của luật nào vậy luật sư?

  Theo tôi được biết thì mới chỉ có dự thảo luật tiếp cận thông tin thôi mà quốc hội chưa thông qua. mà có lẽ còn lâu mới thông qua được.


  Theo tôi lỗi ở đây là thuộc về chương trình "người xây tổ ấm" bởi vì khi họ đã đưa thông tin lên chương trình của mình thì phải chịu trách nhiệm về nội dung của chương trình đó.
  Cập nhật bởi k3405 ngày 30/03/2011 07:24:12 PM

  http://kine.cyworld.vn/detail/12000100544/89

   
  Báo quản trị |  
 • #91818   30/03/2011

  luatsuanthai
  luatsuanthai
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/01/2011
  Tổng số bài viết (417)
  Số điểm: 2575
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 103 lần


  Có nên trách "Lượm" khi cô không cố ý tạo ra sự hiểu nhầm trên, Trách nhiệm chính là những người làm chương trình, do thiếu trách nhiệm trong việc thẩm tra, xác minh đối với nhân thân của "Lượm", chỉ dựa vào bài dự thi trên một trang tin tức mà không hề có sự thẩm tra hay xác minh nào.

  "Trong phần đầu chương trình Người xây tổ ấm phát trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) lúc 22 giờ 35 phút tối qua (29-3), BTV Kim Ngân, người phụ trách và dẫn chương trình, đã nói lời xin lỗi đến công chúng vì đã để xảy ra sai sót khi thực hiện đề tài Mối tình đầu của Lượm, phát sóng ngày 25-1-2011.
   
  BTV Kim Ngân nói: “Câu chuyện về cô Lượm trong Mối tình đầu của Lượm là không có thật... Trong quá trình tác nghiệp, chúng tôi cùng các đồng nghiệp tại Trung tâm Truyền hình Việt Nam ở Thừa Thiên - Huế, đặc biệt là cá nhân tôi, đã có những sơ suất trong khâu thẩm định nhân thân của nhân vật, để xảy ra sự cố trên.

  Đây là sự việc hết sức đáng tiếc và rất không đáng có. Chúng tôi mong rằng sự cố này không làm ảnh hưởng đến tình cảm mà quý vị vẫn luôn dành cho những số phận bất hạnh cần được chúng ta giúp đỡ. Cũng trong thời gian qua, chúng tôi đã nhận được nhiều luồng dư luận khác nhau về sự cố này.

  Chúng tôi xin tiếp thu tất cả ý kiến của quý vị một cách nghiêm túc và xem đó như bài học sâu sắc trong quá trình tác nghiệp. Xin chân thành cáo lỗi quý vị khán giả về sự cố này”. 
   
  . Cùng ngày, Bộ Thông tin - Truyền thông cho biết vừa ra quyết định xử phạt hành chính VTV 18 triệu đồng vì đã “thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng” trong chương trình Người xây tổ ấm phát sóng ngày 25-1 (vụ “cô Lượm”). Ngoài tiền phạt, Bộ Thông tin - Truyền thông còn yêu cầu VTV cải chính, xin lỗi theo đúng quy định của Luật Báo chí.
   
  Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 29-3, BTV Kim Ngân cho biết hiện công an đang vào cuộc để điều tra vụ việc. Những người thực hiện chương trình đã giao các giấy tờ, thông tin liên quan cho cơ quan an ninh văn hóa.
   
  Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Mối tình đầu của Lượm là câu chuyện hoàn toàn bịa đặt. Nhập vai “cô Lượm” là Trần Thị Thùy Dương, ngụ thôn Minh Hải, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Cuối năm 2010, Thùy Dương tham gia cuộc thi viết về Mối tình đầu của tôi trên Tintuconline thuộc Vietnamnet.
   
  Câu chuyện bịa của Dương về cuộc đời “cô Lượm” đã được Tintuconline đánh giá cao, “tiến cử” cho Người xây tổ ấm. Ngày 17-12-2010, “Lượm” được mời ra trường quay S10 của VTV ghi hình, còn phóng viên VTV tại Thừa Thiên - Huế thì thực hiện phóng sự về gia cảnh bất hạnh của “Lượm” ở địa phương.
   
  Ngày 25-1-2011, Mối tình đầu của Lượm được VTV1 phát sóng. Đến ngày 4-3, sau khi Báo Người Lao Động và một số phương tiện truyền thông lên tiếng về sự thật của câu chuyện, ê kíp thực hiện Người xây tổ ấm mới biết mình đã bị lừa.
   
  Trong chương trình Người xây tổ ấm phát tối 8-3, đại diện nhà đài đã trần tình lại vụ việc nhưng không xin lỗi khán giả".

  CÔNG TY LUẬT TNHH MINH THƯ - CEO: Luật sư NGUYỄN ĐẮC THỰC

  Hotline: 0972.805588 - 0975.205588 - 0996.025588

  Website: http://luatsu.pro.vn Email: luatsuthuc@hotmail.com.vn

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsuanthai vì bài viết hữu ích
  k3405 (31/03/2011)
 • #93227   06/04/2011

  anh_tuan351
  anh_tuan351
  Top 500
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/09/2008
  Tổng số bài viết (222)
  Số điểm: 1403
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Có khi nào cô Lượm lừa đảo hay là lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản không nhỉ?
   
  Báo quản trị |  
 • #93600   07/04/2011

  nhannghean
  nhannghean

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  theo tôi, xem xét toàn bộ việc này những người đang xử lý vụ việc lượm cần phải trưng cầu giám định xem lượm có mắc bệnh tâm thần không hay bị hạn chế khả năng nhận thức hành vi không. Đây là trường hợp mà các cơ quan có thẩm quyền cần thiết phải giám định . Theo tôi nếu trong quá trình được phỏng vấn trực tiếp phát sóng ở VTV, lượm không có lời nói, hành vi nhằm kêu gọi mọi người  góp tiền ủng hộ mình thì lượm không phạm tội gì cả, ở đây cần thấy rằng chưa có văn bản nào công bố cho người xem là: chương trình người xây tổ ấm là chương trình toàn là 100% trong đó là sự thực ( tức là không có cảnh nào thêm, ...) trong hàng trăm chương trình đã phát. đồng thời cần xem số tiền quảng cáo thu được qua buổi phát sóng đó là bao nhiêu so với chi phí nhà đài bỏ ra....lỗi của ban biên tập là không nhỏ. Do đó với Lượm chỉ cần cảnh cáo nhắc nhở và lấy đó là bài học kinh nghiệm cho chương trinh NXTA.

  lấy niềm tin nội tâm khi gặp khó - 50 - 49 cho về dưới 5

   
  Báo quản trị |  
 • #561688   31/10/2020

  nghuynhminhkhoi
  nghuynhminhkhoi
  Top 200


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/06/2020
  Tổng số bài viết (388)
  Số điểm: 2231
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 19 lần


  Hành vi lừa dối khán giả có chủ đích của "Lượm" trên sóng truyền hình có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định Pháp Luật Hình sự. ở đây, chính Lượm là người viết nên câu chuyện đau thương về số phận một con người và chính mình hóa thân là nhân vật trên chính câu chuyện đó đẩ lừa đảo tiền ủng hộ của khán giả.

   
  Báo quản trị |  
 • #561893   31/10/2020

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1182)
  Số điểm: 7544
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 161 lần


  Theo quan điểm của mình thì việc xác định "Lượm" có tội hay không vẫn phải từ Tòa án chứ không thể các Luật sư "Online" nhận xét được. Việc này vô hình chung ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của họ. Thử hỏi nếu họ không phạm tội thì những lời lẽ cay nghiệt này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần của họ như thế nào.

   
  Báo quản trị |  
 • #563179   23/11/2020

  Caothikimdung1001
  Caothikimdung1001
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/08/2020
  Tổng số bài viết (305)
  Số điểm: 1625
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 15 lần


  việc VTV không tìm hiểu rõ mà mời khách mời cũng như cho phát sóng chương trình là lỗi ban tổ chức. Theo đó thì Bộ Thông tin - Truyền thông cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính VTV 18 triệu đồng vì đã “thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng” trong chương trình Người xây tổ ấm phát sóng ngày 25-1. Ngoài ra việc chị lượm cố tình tham gia vào việc lừa dối khán giả cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới lòng tin của khán gải, vi phạm đạo đức nhưng việc này thì không đến mức xử phạt hành chính.

   

   
  Báo quản trị |