Lực lượng kiểm lâm- Hiệu quả hay hạn chế?

Chủ đề   RSS   
 • #419855 27/03/2016

  nguyenquocbao2795

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2014
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 6 lần


  Lực lượng kiểm lâm- Hiệu quả hay hạn chế?

   
   
  Lực lượng kiểm lâm hiện nay chính là lực lượng nòng cốt trong vấn đề bảo vệ tài nguyên rừng, các loại động, thực vật quý hiếm. Tuy nhiên, hoạt động của lực lượng kiểm lâm có thật sự đạt hiệu quả hay không? Cơ chế tổ chức lực lượng kiểm lâm của nước ta đã tối ưu chưa? Đây vẫn là những vấn đề khó có câu trả lời chính xác.
   
  Việt Nam đang là thành viên của Công ước về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Chúng ta có nghĩa vụ quốc tế trong việc bảo vệ rừng và các loại động, thực vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, theo số liệu từ CITES, số lượng những vụ mua, bán trái phép động, thực vật tại Việt Nam vẫn còn tương đối cao. Thậm chí theo bảng xếp hạng của tổ chức bảo vệ động vật hoang dã thế giới (WWF) được công bố năm 2012, Việt Nam đứng đầu tiên trong danh sách các quốc gia kém bảo vệ động vật hoang dã.
   
  Từ đó, có thể thấy rằng, sự quản lý của Việt Nam vẫn còn thiếu chặt chẽ hay nói cách khác hoạt động của cơ quan kiểm lâm, lực lượng trực tiếp thực thi Công ước CITES, vẫn còn nhiều hạn chế tồn đọng.
   
  Cơ quan kiểm lâm của chúng ta hiện nay chưa đảm bảo về các số lượng lẫn chất lượng. Số lượng nhân viên kiểm lâm của chúng ta là quá ít. Hơn nữa, bản thân họ cũng bị hạn chế về quyền hạn do lực lượng này không được xem là lực lượng vũ trang. Hiện nay, trước tình trạng lâm tặc đang ngay càng quy mô về cả số lượng lẫn việc trang bị những vũ khí có tính sát thương, cuộc chiến giữa lực lượng kiểm lâm và lâm tặc dường như là không cân sức.
   
  Mức lương của các nhân viên kiểm lâm vẫn còn là thấp, đặc biệt là khi họ phải làm việc trong những điều kiện khó khăn và khắc nghiệt, thường xuyên đối mặt với nguy hiểm về tính mạng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc xuất hiện thực trạng tiêu cực ở một số cán bộ kiểm lâm. Khi mà mức lương không đủ để đáp ứng nhu cầu cần thiết của cuộc sống, họ sẽ dễ dàng bị lôi kéo bởi lâm tặc- khi mà thu nhập của chúng có lẽ cả đời làm kiểm lâm cũng không thể có được.
   
  Đẩy mạnh số lượng kiểm lâm hiện nay có vẻ không phải là giải pháp khả thi bởi lẽ ngân sách nhà nước là không đủ để làm điều đó. Tuy nhiên, nếu chưa thể tăng về số lượng, tại sao chúng ta không tăng về mặt “chất lượng”? Thiết nghĩ, chúng ta cần mạnh dạn trao thêm cho kiểm lâm những quyền hạn của một lực lượng vũ trang.
   
  Khi đó, với quyền hạn có trong tay, họ có thể tự mình trấn áp hiệu quả lâm tặc hơn. Xã hội sẽ chứng kiến ít hơn những người kiểm lâm phải hi sinh vì dũng cảm dám ngăn cản lâm tặc khi trong tay không có đủ quyền hạn. Chúng ta đã thành lập lực lượng cảnh sát biển, cảnh sát môi trường. Vậy tại sao không nâng lực lượng kiểm lâm như một lực lượng cảnh sát bảo vệ rừng.
   
  Dù giải pháp này vẫn có những điểm hạn chế, nhưng có lẽ chúng ta cần những giải pháp mang tính đột phá để tăng hiệu quả trong công tác quản lý.
   
  Nguồn: số liệu được lấy từ website của CITES và WWF.
   
   
  5077 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenquocbao2795 vì bài viết hữu ích
  Xmen-8711 (28/03/2016)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #520205   08/06/2019

  Theo mình thấy lực lượng kiểm lâm hiện nay chỉ hoạt động trên danh nghĩa chứ chưa thực hiện được đúng công việc được giao. Bên cạnh đó có nhiều kiểm lâm còn cấu kết với bọn lâm tặc để lấy tư lợi riêng cho mình nữa.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #520228   08/06/2019

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14128)
  Số điểm: 97836
  Cảm ơn: 3219
  Được cảm ơn 4974 lần
  SMod

   

  thuongkp2708 viết:

   

  Theo mình thấy lực lượng kiểm lâm hiện nay chỉ hoạt động trên danh nghĩa chứ chưa thực hiện được đúng công việc được giao. Bên cạnh đó có nhiều kiểm lâm còn cấu kết với bọn lâm tặc để lấy tư lợi riêng cho mình nữa.

   

   

   

  Bài viết mang nặng về cảm tính, không có cơ sở và mang tính xúc phạm đến hơn 10 nghìn cán bộ kiểm lâm hiện nay.

  Cập nhật bởi ntdieu ngày 09/06/2019 01:22:57 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #521558   24/06/2019

  An_Pisces
  An_Pisces
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2019
  Tổng số bài viết (221)
  Số điểm: 2966
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 67 lần


  Ngành nghề nào cũng có người này người kia, có người sẽ hết lòng vì nghề, vì lương tâm nhưng cũng có người lợi dụng quyền chức của mình để tư lợi cá nhân. Ngành kiểm lâm có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ rừng, bảo vệ các loài động thực vật quý hiếm khỏi những tên lâm tặc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều cán bộ kiểm lâm vì lợi ích, ham lợi mà cấu kết với tội phạm, trở thành phần tử, mắt xích trong đường dây tội phạm để qua mặt cơ quan chức năng. Thiết nghĩ cần nhìn nhận vai trò của ngành nghề này một cách thiết thực hơn và có biện pháp ngăn chặn những hành động như thế

   
  Báo quản trị |  
 • #523930   27/07/2019

  buiquangbinh071214
  buiquangbinh071214
  Top 200
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2019
  Tổng số bài viết (354)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 70 lần


  Tôi thấy lực lượng kiểm lâm thật sự chưa hiệu quả, thông thường trạm kiểm lâm sẽ chốt ngay các điểm giao thông ra vào rừng. Ấy thế mà nhiều vụ khai thác gỗ trái phép quy mô lớn và vận chuyển qua các trạm kiểm lâm thế mà vẫn không có sự hay biết nào. Thật sự là không biết hay cố tình không biết.

   
  Báo quản trị |