Lực lượng Công an đa phần vẫn tốt mà mọi người

Chủ đề   RSS   
 • #276136 18/07/2013

  hakhungbi
  Top 150
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/03/2013
  Tổng số bài viết (525)
  Số điểm: 6431
  Cảm ơn: 39
  Được cảm ơn 143 lần


  Lực lượng Công an đa phần vẫn tốt mà mọi người

  Dạo này hàng loạt thông tin của báo chí cứ loa lên: Bị đòn vì cự cãi CSGT, CSGT bắn 2 người đi đường, CSGT có vệ sĩ… tất cả đều nói đến hình ảnh không đẹp của CSGT.

  Rồi hôm nay trên báo thanh niên lại đăng tin “Đang tác nghiệp công khai, 2 PV bị bảo vệ dân phố giật máy ảnh” trong khi công an phường, lực lượng 113 đứng đó mà không ngăn cản.

  Dẫu thông tin trên là sự thật 100% đi nữa, thì hình ảnh đó chỉ là thiểu số. Còn đa phần lực lượng công an là tốt.

  Không có họ thì an ninh trật tự sẽ như thế nào, tình trạng trộm cướp sẽ ra sao, … sẽ là hình ảnh thê thảm và tệ hại nếu không có Công an.

  Tôi nghĩ chúng ta nên tin và yêu các đồng chí công an, hãy biết tha thứ và bỏ qua những lỗi lầm mà một số đồng chí mắc phải, đã làm thì phải có sai thôi, chủ yếu việc tốt của các chiến sĩ công an là nhiều hơn việc không hay.

   
  2796 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #276192   18/07/2013

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4667)
  Số điểm: 32428
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1133 lần


  Ở đâu mà chả có tốt xấu, công an tốt cũng có công an xấu, mới xem bên THƯ VIỆN PHÁP LUẬT thấy có bài viết nói về vụ CSGT đánh người là giả mạo, chả biết đâu mà lần. 

  Báo Thanh Niên gần đây có nhiều bài “điều tra” các vụ tiêu cực của ngành công an, nhất là lực lượng CSGT. Nhưng xét lại phải chăng báo Thanh Niên đang cố tình bôi đen lực lượng Công an một cách có chủ đích khi trong kỳ thi Đại học – Cao đẳng vừa qua, các thông tin chiến sĩ Công an, CSGT giúp đỡ thí sinh lại không thấy đăng tải trên tờ báo này? Liệu báo Thanh Niên làm việc có công tâm?

  Chính vì cái tít giật gân này nên có nhiều người vào đọc, trong đó có tôi.

  Trước hết phải khẳng định, việc các phóng viên (PV) tác nghiệp và phát hiện những hiện tượng tiêu cực trong CSGT là rất đáng hoan nghênh và trân trọng. Điều này sẽ giúp cho xã hội loại trừ được những hiện tượng tiêu cực.

  Đọc bài này tôi có cảm giác chưa ổn. Bỏ qua 2 sự kiện cũ mà tác giả nhắc đến, tôi quan tâm tới videoclip đã được đăng tải kèm nội dung của bài. Lẽ thường, chính cái videoclip này sẽ là chứng cứ quan trọng chứng minh những gì mà hai tác giả nhận xét, đánh giá.

  Tôi đã xem video này trên nhiều trang và không khỏi thất vọng về trình độ tác nghiệp cũng như nhận thức sự kiện của hai nhà báo trên.

  Một là: Sự kiện “đánh nhau” là có thật, tôi không có kết luận nào về việc đánh nhau thật hay giả của 4 người kia. 

  Nhưng dù để ý rất kỹ, tôi vẫn không thể tìm thấy mối liên hệ nào giữa vụ đánh nhau đó với việc tác nghiệp của nhóm CSGT kia. Cũng không hề thấy có một mối liên hệ nào giữa người đàn ông mặc áo xanh với ai trong số các CSGT đó cả. Tất cả những gì mà tác giả viết đều là nhận định chủ quan của tác giả. Nếu có liên quan, tại sao không đưa ra chứng minh?

  Thứ hai, ngay cả lời bình trong nội dung cũng sai. 

  Tác giả viết thế này:
  "Nghiêm trọng hơn, 11 giờ 42 cùng ngày, chúng tôi đã ghi lại toàn bộ diễn biến vụ việc người đàn ông này (đi xe gắn máy màu đỏ, mặc áo quần màu xanh) cùng một người đàn ông khác mặc áo sơ mi trắng, quần jeans xanh đuổi đánh một thanh niên vừa bị thổi lại. Điều đáng nói, tổ CSGT đứng nhìn cảnh đánh nhau ngay trước mặt mình mà không hề có bất cứ phản ứng ngăn chặn hay can thiệp nào. Người đi đường vô cùng bức xúc trước hình ảnh phản cảm này. Vụ việc diễn ra khoảng 2 phút mới có CSGT vào can ngăn. Mặc dù CSGT can ngăn nhưng người đàn ông mặc quần áo màu xanh vẫn hung hăng, nhặt đá ven đường tiếp tục đuổi đánh và ném người vi phạm. Hoảng sợ, người thanh niên bị đánh băng qua đường tháo chạy một mạch về hướng đường Tôn Đức Thắng và không dám quay lại. Sau đó, CSGT đã trả giấy tờ cho người đi cùng xe với người bị đánh."

  Đối chiếu với clip dài 1 phút 08 giây do tác giả cung cấp ta có thể thấy tác giả không “ghi lại toàn bộ diễn biến vụ việc người đàn ông này (đi xe gắn máy màu đỏ, mặc áo quần màu xanh) cùng một người đàn ông khác mặc áo sơ mi trắng, quần jeans xanh đuổi đánh một thanh niên vừa bị thổi lại” như đã viết. 

  Người xem không hề thấy CSGT thổi phạt ai mà thay vào đó là 2 người đàn ông chia làm hai phe có xô xát với nhau, trong khi đó các CSGT quay mặt đi nơi khác. Tác giả cũng mô tả “Vụ việc diễn ra khoảng 2 phút mới có CSGT vào can ngăn”. 

  Nhưng theo dõi clip này, người xem thấy ở giây thứ 26, đã có CSGT tiến về phía những người đang xô xát, nói gì đó với những người đánh nhau (căn cứ vào cách thể hiện tôi đoán là yêu cầu không được đánh nhau), và đến giây thứ 46, CSGT đã ngăn được vụ xô xát, tất nhiên sau khi CSGT không để ý, họ lại lao vào nhau. 

  Đây là tình tiết rất nhỏ của bài báo, nhưng nó nói lên cái tâm, cái tầm và trình độ của các tác giả bài báo. Ngay kể cả tình tiết ở đoạn cuối mô tả người thanh niên “Hoảng sợ, người thanh niên bị đánh băng qua đường tháo chạy một mạch về hướng đường Tôn Đức Thắng và không dám quay lại. Sau đó, CSGT đã trả giấy tờ cho người đi cùng xe với người bị đánh” cũng không thấy trong clip, mặc dù các tác giả khẳng định “đã ghi lại toàn bộ diễn biến vụ việc”.

  Thực ra, nếu là một phóng viên bình thường, người ta có thể đưa toàn bộ những gì ghi được lên báo nhằm chứng minh cho những gì họ nhận xét, đánh giá. Trường hợp này, clip của PV báo Thanh Niên có hiệu lực chứng minh thấp nếu không muốn nói là không có giá trị chứng minh.

  Vì lí do đó, có thể kết luận đây là một bài báo không đáng tin. Tôi còn có thể chứng minh các sự kiện trong toàn bộ bài này không như tác giả kết luận, ấy là chưa nói đến giọng văn có hàm ý không trong sáng. Rất tiếc, bài như thế này mà vẫn được đăng, không hiểu các biên tập viên của Thanh Niên Online có đọc kỹ hay không?

  Phàn nàn chuyện này với anh bạn, tôi được anh cho biết đã có những PV kém cỏi cả về trình độ và đạo đức vẫn được tác nghiệp và sản phẩm báo chí của họ tương tự như bài viết vừa rồi. Đã có những PV đói tin còn có thể thuê người, dàn kịch đánh nhau ngay cạnh nơi CSGT tác nghiệp và ghi lại làm tư liệu.

  Anh bạn cũng cho biết thêm, thực tế đã có những PV bí mật quan sát, quay phim CSGT làm việc, nếu phát hiện có sai phạm thay vì đưa vào bài viết để đăng tải thì họ lại chọn cách làm khác, đó là gặp gỡ tổ CSGT đó và thương lượng để giải quyết. Khi cuộc thương lượng không đem lại kết quả họ mới tìm cách sử dụng cho bài viết.

  Trở lại với câu chuyện trên, chưa dừng lại ở đó, Thanh Niên Online ngay hôm sau lại tiếp tục cho đăng kỳ 2 với tựa đề rất thiếu trách nhiệm với hàm ý bôi nhọ CSGT “Bị đòn vì cự cãi CSGT – Kỳ 2: Những “người lạ””. Nội dung của bài báo vẫn phản ánh vụ việc trên, nhưng PV vẫn không đưa ra được một bằng chứng nào chứng minh mối liên hệ giữa CSGT với “người lạ” kia.

  Vẫn là lối viết ám chỉ với dụng ý không trong sáng nhằm câu khách và xúc phạm đến lực lượng công an.

  Tôi cũng xin khẳng định lại một lần nữa, việc các phóng viên tác nghiệp và phát hiện những hiện tượng tiêu cực trong CSGT là rất đáng hoan nghênh và trân trọng. Nếu đúng như PV phản ánh, thì cần nghiêm trị loại CSGT thoái hóa kia, ngược lại nếu không phải là như báo viết thì cần phải có hình thức xử lý 2 PV này.

  Cá nhân tôi cho rằng, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cần phải nhanh chóng vào cuộc làm rõ sự vụ, đúng người đúng tội để đưa vụ việc ra ánh sáng

  Nguồn: 

  https://www.facebook.com/photo.php?fbid=463415017087093&set=a.345713228857273.80410.345074462254483&type=1&theater
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TRUTH vì bài viết hữu ích
  Xmen-8711 (18/07/2013)